Mèo của bạn có hay đuổi theo cái đuôi của nó khiến bạn chóng mặt không? Bạn có bao giờ thắc mắc lý do khiến chúng làm như vậy? Có nhiều điều thú vị về hành vi này, liệu đó chỉ là một trò giải trí đơn giản của mèo hay là dấu hiệu bất thường mà bạn nên cảnh giác?

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu các loại hành vi đuổi bắt đuôi khác nhau ở mèo, từ trò chơi vô hại đến những dấu hiệu có thể cảnh báo mèo của bạn đang cảm thấy khó chịu hoặc có vấn đề sức khỏe.

Tại sao mèo lại đuổi bắt cái đuôi của chính nó?

Mèo tự đuổi theo cái đuôi của mình (Ảnh: Internet)
Mèo tự đuổi theo cái đuôi của mình (Ảnh: Internet)

Cảnh tượng mèo cưng của bạn say mê đuổi theo cái đuôi của chính nó có thể khá thú vị, nhưng hành vi kỳ lạ này đôi khi có thể ẩn chứa những hậu quả nghiêm trọng hơn. Hiểu được lý do của điều này là rất quan trọng để đảm bảo sức khỏe thể chất và tinh thần của mèo.

Trò chơi vô hại

Việc đuổi bắt cái đuôi có thể là một trò chơi thú vị của mèo. Chúng là thợ săn bẩm sinh, do đó những trò chơi của chúng kể cả việc đuổi bắt đuôi cũng là một cách để trau dồi kỹ năng săn mồi. Quá trình này bắt đầu từ khi còn nhỏ, mèo con vồ lấy bất cứ thứ gì chuyển động kể cả đuôi của chúng.

Đuổi bắt cái đuôi là trò chơi của mèo con (Ảnh: Internet)
Đuổi bắt cái đuôi là trò chơi của mèo con (Ảnh: Internet)

Mặc dù hành vi này có thể giảm đi khi mèo lớn lên, nhưng một số con mèo vẫn có tâm hồn trẻ con và chiếc đuôi của chúng vẫn là mục tiêu đuổi bắt. Trong những trường hợp như vậy không cần phải lo lắng.

Mèo đang cảm thấy đau và khó chịu

Không phải lúc nào việc đuổi bắt đuôi cũng là vô hại, đôi khi đó là tín hiệu cảnh báo nguy hiểm. Khi mèo cảm thấy khó chịu hoặc đau đớn, nó thường chú ý nhiều hơn đến bộ phận đang gặp vấn đề và thể hiện bằng các hành vi như liếm, gãi, cắn hoặc đuổi theo cái đuôi.

Vì vậy nếu mèo của bạn đột nhiên có vẻ chú ý đến đuôi của nó thì hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ thú y, sự khó chịu có thể là triệu chứng của nhiều vấn đề sức khỏe ở đuôi.

Mèo có thể đang gặp vấn đề ở đuôi (Ảnh: Internet)
Mèo có thể đang gặp vấn đề ở đuôi (Ảnh: Internet)

Mèo cảm thấy căng thẳng hoặc buồn chán

Căng thẳng và buồn chán cũng có thể khiến mèo liên tục đuổi theo cái đuôi của mình. Một số con mèo thậm chí có thể bị ám ảnh về đuôi của chúng, có hành vi liếm, cắn và rượt đuổi quá mức.

Nếu bạn nghi ngờ mèo của mình bị căng thẳng hoặc buồn chán, đầu tiên hãy kiểm tra sức khỏe cho chúng. Bất kỳ thay đổi hành vi nào cũng có thể báo hiệu các vấn đề sức khỏe, kể cả khi bạn cho rằng đuôi của chúng vẫn ổn thì hãy đến gặp bác sĩ thú y để loại trừ các vấn đề toàn thân khác.

Mèo bị căng thẳng hoặc buồn chán (Ảnh: Internet)
Mèo bị căng thẳng hoặc buồn chán (Ảnh: Internet)

Khi các vấn đề sức khỏe đã được loại trừ, hãy thử những cách để giảm căng thẳng cho mèo. Việc này cần có thời gian, nhưng một khi bạn đã tìm ra cách phù hợp để giải quyết căng thẳng thì mèo của bạn sẽ ít đuổi theo đuôi của nó hơn.

Nếu căng thẳng không phải là nguyên nhân thì có thể là do nhàm chán. Hãy cung cấp cho mèo của bạn một môi trường nhiều kích thích hơn, nơi chúng có thể tìm thấy các hình thức giải trí ngoài chiếc đuôi.

Kết luận

Việc tìm hiểu xem mèo đuổi theo đuôi chỉ là trò đùa vô hại hay là vấn đề thực sự không phải lúc nào cũng dễ dàng. Dưới đây là một số câu hỏi để bạn tìm ra nguyên nhân:

  • Mèo của bạn bao nhiêu tuổi? Mèo con đuổi theo đuôi là hoàn toàn bình thường. Ngay cả những con mèo lớn tuổi, bản tính vui nhộn hoặc thích đuổi theo đồ vật có thể vẫn còn tồn tại.
  • Gần đây có thay đổi nào về hành vi của mèo không? Sự thay đổi đột ngột có thể là dấu hiệu của vấn đề sức khỏe tiềm ẩn hoặc căng thẳng. Hãy liên hệ với bác sĩ thú y nếu bạn cảm thấy có điều gì đó không ổn.
  • Biểu hiện của mèo khi đuổi theo đuôi như thế nào? Nó có thoải mái và vui tươi không? Có cắn nhẹ vào đuôi không? Hay nó phát ra tiếng gầm gừ, rít lên hoặc hung hăng? Mặc dù sự vui đùa đôi khi có thể chuyển thành trạng thái phấn khích quá mức, nhưng biểu hiện hung hăng thực sự cần được chú ý nhiều hơn.

Mời bạn xem thêm các bài liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

Màu sắc của mèo có liên quan với tính cách của chúng hay không?

Nếu bạn là người thích nuôi mèo và đang tìm nuôi một chú mèo mới thì có 2 điều thu hút bạn, đó là ngoại hình và tính cách của mèo. Vậy hai điều này có liên quan với nhau hay không? Màu lông của mèo có thể nói lên tính cách của chúng hay không? Hãy cùng giải ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận