Vẹt là một loài chim thông minh và có màu sắc đẹp nên rất được nhiều người nuôi làm thú cưng. Nhưng đâu là lý do không nên nuôi vẹt trong nhà? Cùng BlogAnChoi tìm hiểu ngay nhé.

Bắt vẹt hoang dã là bất hợp pháp

Theo dữ liệu được thu thập bởi CITES, vẹt chiếm khoảng 90% trong hoạt động buôn bán chim sống trên thế giới. Từ năm 1975 đến năm 2016, 16.7 triệu con vẹt đã được nhập khẩu trên toàn thế giới, trung bình gần 400.000 con một năm. Trong khi nhiều hoạt động buôn bán liên quan đến chim nuôi nhốt được pháp luật chấp nhận thì việc bắt vẹt hoang dã bất hợp pháp vẫn còn là một vấn đề lớn.

Bắt vẹt hoang dã là bất hợp pháp (Nguồn: Internet).
Bắt vẹt hoang dã là bất hợp pháp (Nguồn: Internet).

Trong khoảng 40 năm trở lại đây, khoảng 23% số vẹt được giao dịch có nguồn gốc từ tự nhiên và nguồn thực sự của 37% nữa vẫn chưa được biết.

Những con vẹt đang phải chịu sự tra tấn khủng khiếp

Khi bắt trộm vẹt, những kẻ săn trộm đã để lại dấu vết vô cùng đáng sợ. Chúng sử dụng các phương pháp đánh bẫy độc ác như lưới thép hoặc cành cây phủ keo và đôi khi chặt cây để làm tổ trên cao, phá hủy môi trường sống đối với những con chim mà họ không thể bắt được. Để ngăn chặn những con vẹt chạy thoát, họ cắt lông và nhét chúng vào chuồng, túi nhựa, hoặc thậm chí là chai.

Những con vẹt đang phải chịu sự tra tấn khủng khiếp (Nguồn: Internet).
Những con vẹt đang phải chịu sự tra tấn khủng khiếp (Nguồn: Internet).

Không được tiếp cận với ánh sáng, thức ăn hoặc không khí, chúng thường chết trong những chuyến đi dài đầy kinh hoàng. Một nghiên cứu gần đây về loài vẹt Châu Phi, một trong những loài được buôn bán nhiều nhất trên thế giới, cho thấy khoảng 30 – 60% các loài chim được đánh bắt tự nhiên không sống sót đến điểm xuất khẩu.

Các ước tính khác đưa tỷ lệ tử vong của những con vẹt bị buôn bán lên tới gần 90%. Đó là một vấn đề to lớn và đáng lo ngại.

Ngừng tiếp tay cho những kẻ buôn bán trái phép

Với sự phát triển của Internet, đặc biệt là các phương tiện truyền thông xã hội đã đóng một vai trò to lớn trong việc này. Đối với một số người, mua vẹt từ nguồn trực tuyến đáng ngờ là một giải pháp thay thế vì rẻ hơn so với việc trả tiền mua một con chim từ một nhà lai tạo đã đăng ký.

Với vô số các trang web rao bán các loài chim kỳ lạ, việc mua một con vẹt chưa bao giờ dễ dàng đến thế. Thế nhưng, những người chủ tương lai đang phải đối mặt với một vấn đề: Họ có thực sự biết thú cưng của họ đến từ đâu không? Câu trả lời thường là không. Các cuộc điều tra gần đây đã chỉ ra rằng tham nhũng và giấy tờ giả mạo đã dẫn đến việc các loài động vật đã bị đánh bắt tự nhiên, bao gồm cả vẹt, được xuất khẩu với các giấy tờ giả.

Ngừng tiếp tay cho những kẻ buôn bán trái phép (Nguồn: Internet).
Ngừng tiếp tay cho những kẻ buôn bán trái phép (Nguồn: Internet).

Những kỹ thuật như này đôi khi được gọi là “rửa” động vật hoang dã. Và thật không ngờ, việc này có thể không chỉ liên quan đến bản thân những con vẹt mà còn cả trứng của nó. Trứng vẹt bị săn trộm từ tổ ở các quốc gia sau đó được buôn lậu vào Châu Âu để ấp nở. Đó là một lỗ hổng pháp lý đáng kinh ngạc, dù vậy, gần đây, một số kẻ buôn lậu nổi tiếng đã bị bắt và kết án ở Châu Âu.

Tất nhiên, trong một số trường hợp, nuôi nhốt có lợi thế của nó. Bảo tồn thường sử dụng các chương trình nhân giống để thúc đẩy quần thể hoang dã của các loài có nguy cơ tuyệt chủng. Thế nhưng, nuôi vẹt trong điều kiện nuôi nhốt để làm thú cưng cũng tạo ra khoảng cách lớn hơn giữa loài chim và nguồn gốc hoang dã của chúng.

Bạn hãy chia sẻ bài viết này để thông tin được lan truyền đến nhiều người hơn nữa.

Xem Video tại đây:

Các bài viết liên quan:

Xem thêm

Cần bao lâu để một chú cún yêu có thể quên được bạn?

Những chú cún - từ ngàn xưa đến nay - vẫn chiếm được một vị trí đặc biệt quan trọng trong đời sống của hầu hết các gia đình. Sự trung thành chính là điểm khác biệt quan trọng giữa chúng với hầu hết các loài thú nuôi còn lại. Vậy bạn có bao giờ tự hỏi rằng, phải ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận