Trong vài năm qua, xu hướng mua sắm của người tiêu dùng đã có sự thay đổi đáng kể. Họ không còn tìm kiếm ưu đãi tại các cửa hàng bán lẻ mà thường dành thời gian trên Instagram để tìm kiếm cơ hội mua hàng giảm giá thông qua các influencer.

Sự thay đổi trong xu hướng mua sắm của người dùng trong 6 tháng đầu năm 2023

Người tiêu dùng thích sự linh hoạt khi ra quyết định mua sắm

Ngày nay, người tiêu dùng có rất nhiều sự linh hoạt trong cách họ mua sản phẩm. Họ có thể mua hàng một lần hoặc tham gia hình thức subscription, trả nguyên giá hoặc trả góp nhờ các nền tảng phổ biến. Báo cáo của Hubspot cho biết, có 32% người tiêu dùng đã đăng kí gói subscription trong ba tháng qua và 69% người tiêu dùng thích mua sản phẩm bất cứ khi nào có nhu cầu. Đa số người tiêu dùng muốn mua nguyên giá trong khi chỉ 21% người tiêu dùng thích mua sản phẩm trả góp. Đây là thông tin quan trọng dành cho chính sách giá và chính sách chi trả của các thương hiệu.

Ngày nay, người tiêu dùng có rất nhiều sự linh hoạt trong cách mua sản phẩm (Ảnh: Internet)
Ngày nay, người tiêu dùng có rất nhiều sự linh hoạt trong cách mua sản phẩm (Ảnh: Internet)

Thế hệ Baby Boomers đang dần mua sắm qua mạng xã hội

Theo báo cáo trước đây, chỉ có 6% thế hệ Baby Boomers (sinh trong giai đoạn 1946-1964) cảm thấy thoải mái khi mua hàng trực tiếp trên mạng xã hội, và chỉ 5% những người mua hàng tin tưởng cung cấp thông tin thẻ tín dụng qua nền tảng mạng xã hội. Tóm lại, thế hệ Baby Boomers nghi ngờ về việc mua sắm qua mạng xã hội.

Tuy nhiên, báo cáo mới nhất của Hubspot cho thấy hành vi này đang dần có sự thay đổi. 24% số người thuộc thế hệ Baby Boomers đã khám phá ra một sản phẩm mới trên mạng xã hội trong 3 tháng qua, tăng 41% từ tháng 5/2022. Ngoài ra, 6% đã thực hiện mua hàng trên mạng xã hội, tăng 50% so với tháng 5/2022. Mặc dù đây là những thông tin có ích nhưng các thương hiệu phải đảm bảo đáp ứng mong đợi và nhu cầu của khách hàng thuộc nhóm tuổi này. Các thương hiệu có thể lựa chọn tập trung vào các kênh khác nhau như quảng cáo truyền hình và công cụ tìm kiếm.

Thế hệ Baby Boomers nghi ngờ việc mua sắm qua mạng xã hội, nên các thương hiệu có thể lựa chọn tập trung vào các kênh khác như quảng cáo truyền hình và công cụ tìm kiếm (Ảnh: Internet)
Thế hệ Baby Boomers nghi ngờ việc mua sắm qua mạng xã hội, nên các thương hiệu có thể lựa chọn tập trung vào các kênh khác như quảng cáo truyền hình và công cụ tìm kiếm (Ảnh: Internet)

Millennials và Gen Z có thể quyết định mua hàng dựa trên quan điểm của công ty về các vấn đề xã hội

Trách nhiệm của doanh nghiệp đối với môi trường có ảnh hưởng đến quyết định mua hàng của người tiêu dùng. Theo Hubspot, Millennials và Gen Z rất quan tâm đến quan điểm xã hội của các thương hiệu khi đưa ra quyết định mua hàng. Cụ thể, 66% người tiêu dùng muốn lựa chọn sản phẩm từ các công ty có hoạt động liên quan đến việc giảm tác động đến môi trường.

Tuy nhiên, người tiêu dùng cũng rất nghi ngờ khi các công ty sử dụng các vấn đề xã hội như một cách tiếp thị mà không thực sự có hành động có ý nghĩa. Tuy nhiên, nếu các công ty có những cam kết và hành động thực sự, đó có thể là cách hiệu quả để xây dựng niềm tin và uy tín với người tiêu dùng.

Người tiêu dùng Millennials và Gen Z nghi ngờ khi các công ty sử dụng các vấn đề xã hội như một cách tiếp thị mà không thực sự có hành động có ý nghĩa (Ảnh: Internet)
Người tiêu dùng Millennials và Gen Z nghi ngờ khi các công ty sử dụng các vấn đề xã hội như một cách tiếp thị mà không thực sự có hành động có ý nghĩa (Ảnh: Internet)

Xu hướng mua sắm hàng đầu năm 2023

Người tiêu dùng dễ bị thuyết phục bởi influencer hơn là bạn bè và gia đình

Influencer Marketing đã chứng minh rằng đây một chiến lược tiếp thị vô cùng hiệu quả cho các thương hiệu trong những năm gần đây. Thực tế, đến năm 2021, gần 60% marketer cho biết Influencer Marketing là xu hướng tiếp thị hiệu quả nhất, vượt qua cả SEO, tiếp thị trải nghiệm (Experiential Marketing) và nội dung video ngắn. Vào năm 2022, 30% người tiêu dùng cho biết các đề xuất từ influencer là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong quyết định mua hàng của họ, so với 27% cho đề xuất từ bạn bè hoặc gia đình.

Influencer Marketing đã chứng minh rằng đây một chiến lược tiếp thị vô cùng hiệu quả cho các thương hiệu trong những năm gần đây (Ảnh: Internet)
Influencer Marketing đã chứng minh rằng đây một chiến lược tiếp thị vô cùng hiệu quả cho các thương hiệu trong những năm gần đây (Ảnh: Internet)

Thế hệ Z thích khám phá sản phẩm mới qua mạng xã hội nhưng vẫn thích mua hàng tại cửa hàng

Khảo sát về tình trạng người tiêu dùng cho thấy Thế hệ Z (từ 18-24 tuổi) thường khám phá sản phẩm mới nhất qua mạng xã hội (71%), tiếp theo là qua quảng cáo trên YouTube (56%), quảng cáo trên các dịch vụ streaming (55%) và tìm kiếm trên internet (50%). Các doanh nghiệp thương mại điện tử đang nhắm mục tiêu đến Thế hệ Z cần tập trung vào phương tiện truyền thông xã hội để thu hút khách hàng tiềm năng và giáo dục khách hàng về sản phẩm thương hiệu.

Thế hệ Millennial và Gen X tìm kiếm sản phẩm mới tại các cửa hàng bán lẻ và công cụ tìm kiếm

Thông thường, nền tảng phổ biến nhất đối với người mua thế hệ Millennial để khám phá sản phẩm mới là mạng xã hội (51%). Tuy nhiên, báo cáo gần đây cũng cho thấy thế hệ millennial đang lựa chọn tìm kiếm sản phẩm trên công cụ tìm kiếm (50%). Điều này cho thấy rằng nếu muốn đưa sản phẩm của mình đến với thế hệ này, các doanh nghiệp cần cân nhắc quảng cáo trả phí và triển khai chiến lược SEO hiệu quả.

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

5 chìa khoá trong chiến lược marketing mà IKEA đang thực hiện

Được thành lập vào năm 1943, IKEA có hơn 422 cửa hàng tại hơn 50 thị trường. Thương hiệu đồ nội thất được ưa chuộng này có lượng khách hàng rất ấn tượng, với gần 70% cửa hàng ở châu Âu. IKEA đã mở thêm 19 cửa hàng trong năm ngoái, trong đó có cửa hàng đầu tiên ở ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận