Có vẻ xu hướng mới nhất của K-pop hiện nay là tạo ra một vũ trụ content đầy hoành tráng xoay quanh các nhóm nhạc, và 2 công ty SM Entertainment và HYBE đang dẫn đầu trào lưu này.

Xu hướng vũ trụ content hư cấu của K-pop

Đối với những người hâm mộ thấy rằng những content từ idol mình yêu thích vẫn là chưa đủ thì đây chính là thời kỳ hoàng kim của các content ngoài lề, không chỉ là thế giới của âm nhạc và video mà còn có các content kỹ thuật số. Một số nhóm nhạc thậm chí còn sáng tạo ra một vũ trụ content giải trí lớn liên kết tất cả content mà nhóm từng phát hành từ trước đến giờ.

Thế giới content về vũ trụ hư cấu của các nhóm nhạc K-pop đang ngày càng phát triển, từ loạt webtoon “7Fates: Chakho” của BTS đến SM Culture Universe – Vũ trụ Văn hóa SM (SMCU) của SM Entertainment.

Webtoon "7Fates: Chakho" của BTS (Nguồn: Internet)
Webtoon “7Fates: Chakho” của BTS (Nguồn: Internet)
Vũ trụ Kwangya của SM Entertainment (Nguồn: Internet)
Vũ trụ Kwangya của SM Entertainment (Nguồn: Internet)

Hiện tại có hai công ty dường như đang dẫn đầu xu hướng content về vũ trụ mở rộng ở K-pop, đó là HYBE và SM Entertainment. Các nhóm thuộc HYBE bao gồm BTS, TXT và ENHYPEN, cùng với những nhóm khác ở các công ty con. BTS, TXT và ENHYPEN là 3 nhóm nhạc được “ưu ái” trở thành chủ thể của các dự án câu chuyện gốc (original story) của HYBE thông qua Wattpad và Webtoons.

Hiện tại mỗi nhóm đều có bộ truyện riêng trên Webtoon, Wattpad được đăng bởi các tài khoản chính thức của HYBE trên các trang web đó. Đây là một mô hình kinh doanh theo chuỗi hấp dẫn và sáng tạo, tận dụng các nhánh content trên Internet vốn đã phát triển mạnh trong nội bộ các fandom – chính là fanfiction dựa trên các nhóm nhạc yêu thích của mình.

3 bộ webtoon đã được ra mắt của nhà HYBE (Nguồn: Internet)
3 bộ webtoon đã được ra mắt của nhà HYBE (Nguồn: Internet)

Các câu chuyện thường kết hợp các yếu tố giả tưởng và được đăng tải hàng tuần cho độc giả. Tất nhiên những content này không miễn phí. Người hâm mộ muốn đọc trọn bộ truyện phải mua quyền truy cập thông qua hệ thống xu của mỗi trang web (mặc dù Webtoons có cung cấp lượng xu miễn phí nhất định).

Người hâm mộ họ có thể mong đợi điều gì ở những câu chuyện này? Series “7Fates: Chakho” của BTS có nội dung cập nhật hàng tuần về các nhân vật dựa trên các thành viên BTS, họ tham gia các trận chiến tại một thành phố đổ nát tên là Sin-si và được thể hiện dưới dạng Webtoon hoặc truyện chữ trên Wattpad.

Webtoon "7Fates: Chakho" của BTS hiện đang đăng tải đến tập 4 (Nguồn: Internet)
Webtoon “7Fates: Chakho” của BTS hiện đang đăng tải đến tập 4 (Nguồn: Internet)

TXT và ENHYPEN cũng có các tác phẩm của riêng mình. Loạt truyện của ENHYPEN, “Dark Moon: The Blood Altar”, kể về cuộc cạnh tranh giữa các nam sinh ma cà rồng và người sói để giành được sự chú ý của một cô gái tên là Sooha. Loạt phim của TXT, “The Star Seekers”, theo chân nhóm nhạc thần tượng hư cấu Star One sở hữu sức mạnh ma thuật. Người hâm mộ thậm chí có thể mua pop-up book (một dạng sách 3D) kể về concept “The Star Seekers” của TXT.

2 bộ webtoon của ENHYPEN và TXT - "Dark Moon: The Blood Altar" và "The Star Seekers" (Nguồn: Internet)
2 bộ webtoon của ENHYPEN và TXT – “Dark Moon: The Blood Altar” và “The Star Seekers” (Nguồn: Internet)
Pop-up book của "The Star Seekers" (Nguồn: Internet)
Pop-up book của “The Star Seekers” (Nguồn: Internet)

Tất nhiên HYBE không phải là công ty duy nhất khai thác ý tưởng vũ trụ hư cấu cho các nhóm của mình. SM Entertainment cũng đang tham gia vào một kế hoạch lớn mang tên Vũ trụ Văn hóa SM (SMCU). Thậm chí còn có một trang Wikipedia chính thức trình bày chi tiết các dự án, khái niệm và nhân vật liên quan đến SMCU.

Trong khi aespa và các nhân vật avatar của họ dường như đang là trọng tâm của SMCU hiện tại thì nhiều nghệ sĩ và nhóm nhạc SM cũng có vai trò trong thế giới kỹ thuật số Kwangya của SMCU. Hiện tại danh sách các nhân vật của SMCU trên Wikipedia bao gồm SHINee “Five Lights” và Red Velvet “Transcendental Beings.” Cho đến nay, điều thú vị nhất là SM đã có kế hoạch tiết lộ những câu chuyện của SMCU dưới dạng buổi concert phát trực tiếp “SM Town Live 2022: SMCU Express at Kwangya” và tập đầu tiên trong loạt phim của aespa trên YouTube.

Các avatar với tên gọi "ae" của aespa (Nguồn: Internet)
Các avatar với tên gọi “ae” của aespa (Nguồn: Internet)
Hình ảnh minh họa về vũ trụ Kwangya của SM (Nguồn: Internet)
Hình ảnh minh họa về vũ trụ Kwangya của SM (Nguồn: Internet)

Các fan đón nhận như thế nào?

Những sản phẩm đầy sáng tạo và ấn tượng này giúp các fan tương tác với nghệ sĩ yêu thích của mình theo phong cách mới mẻ. Vậy các fan nghĩ gì về những dự án này? Đối với hầu hết các dự án, phản hồi của người hâm mộ đều khá trái chiều.

Trong khi một số fan thích thú với những câu chuyện của HYBE thì những người khác lại không thích các công ty “xâm lấn” vào các không gian vốn dành cho người hâm mộ như Wattpad và Webtoons. Trong khi đó, thế giới Kwangya của SM được một số người mô tả là đột phá nhưng có người lại thấy rằng nó quá phức tạp và phần đồ họa chưa được chú trọng đầu tư.

Các "ae" luôn bị các fan aespa nhận xét là đồ họa nghèo nàn, "giả trân" (Nguồn: Internet)
Các “ae” luôn bị các fan aespa nhận xét là đồ họa nghèo nàn, “giả trân” (Nguồn: Internet)

Bạn có nhận xét gì về 2 vũ trụ content của 2 nhà SM và HYBE? Hãy chia sẻ với Blog Ăn Chơi nhé!

Mời bạn xem thêm những bài viết liên quan:

Xem thêm

Phạm Băng Băng tái xuất với loạt ảnh trẻ đẹp khó tin ở tuổi 41

Nhắc đến đại mỹ nhân đình đám của Cbiz chắc hẳn ai cũng sẽ nghĩ tới Phạm Băng Băng. Mới đây, cô đã đăng loạt ảnh đời thường "hack tuổi" của mình và nhận được vô số lời khen từ người hâm mộ tới báo chí. Hãy cùng BlogAnChoi chiêm ngưỡng nhan sắc trẻ đẹp khó tin của Phạm ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Phạm Long Thuyên

đúng là hư cấu