Netflix vừa mới ra mắt loạt phim 8 tập – Red Rose – được đánh giá là loạt phim đáng xem của thế hệ Gen Z và Gen Alpha bởi “vừa đúng thế hệ vừa đúng thời điểm”. Cùng BlogAnChoi tìm hiểu tại sao nhé!

Nội dung loạt phim Red Rose

Phim kể về nhóm thanh thiếu niên đang bắt đầu kỳ nghỉ hè cuối cấp 3 của mình. Tuổi mới lớn vốn dĩ có rất nhiều vấn đề, tâm tư tình cảm khó chia sẻ và các mâu thuẫn chồng chất.

Đúng lúc đó có 1 ứng dụng tên là “Red Rose” xuất hiện. Bước đầu, chúng thao túng người dùng bằng cách gửi cách tin nhắn quan tâm, đề nghị giúp đỡ. Nhưng dần dần “Red Rose” trở nên kiểm soát quá mức, xuất hiện mọi lúc mọi nơi và yêu cầu người dùng thực hiện các điều điên rồ, nếu không sẽ phải trả giá.

Thế hệ gắn liền với công nghệ và các nguy hiểm tiềm ẩn- Nguồn: Netflix
Thế hệ gắn liền với công nghệ và các nguy hiểm tiềm ẩn (Nguồn: Netflix)

Liệu các đứa trẻ trốn tránh bằng cách tắt hết tất cả wifi và 5g thì liệu có thoát được “kẻ giám sát vô hình”?

Đúng thời điểm hơn bao giờ hết

Công nghệ là chủ đề rất hot tại thời đại ngày nay, đặc biệt là sự phát triển kinh khủng của AI, các ứng dụng như Chat GPT đang vừa là cơ hội vừa là mối đe dọa với mọi người nói chung và với thế hệ Gen Z, Gen Alpha nói riêng – một thế hệ mà không có công nghệ thì khó tồn tại, nhưng quá phụ thuộc thì cũng “tiêu đời”.

Khi công nghệ là 1 phần không thể thiếu. Chúng ta có bị lệ thuộc?- Nguồn: Netflix
Khi công nghệ là 1 phần không thể thiếu, chúng ta có bị lệ thuộc? (Nguồn: Netflix)

Đồng thời, ở bất kỳ quốc gia nào cũng vậy, khi nói về công nghệ, sự tự hào luôn đi kèm những nỗi lo tiềm ẩn. Hiện nay, không ai trốn tránh khỏi công nghệ, từ việc nhà có robot dọn dẹp đến việc đi lại cũng có công nghệ dẫn đường, tìm bạn tâm giao cũng có các ứng dụng công nghệ kết nối, học tập cũng được mở rộng nhờ các phần mềm tiện ích,…

Công nghệ luôn trợ giúp chúng ta hằng ngày nhưng luôn tiềm ẩn nhiều nguy hiểm- Nguồn: Netflix
Công nghệ luôn trợ giúp chúng ta hằng ngày nhưng luôn tiềm ẩn nhiều nguy hiểm (Nguồn: Netflix)

Song song, vấn đề an ninh mạng ngày càng được chú trọng khi các tội phạm mạng ngày càng tinh vi khiến nhiều người lo sợ và cho rằng khi nào còn phụ thuộc vào công nghệ, khi đó có thể bị nó thao túng và lợi dụng cho mục đích xấu xa.

Đúng đối tượng – Thế hệ Gen Z và Gen Alpha

Gen Z và Gen Alpha là thế hệ trẻ ngày nay mang những cá tính, đặc tính đặc biệt vì sớm được tiếp xúc với các công nghệ, kỹ thuật số. Vì vậy, cuộc sống của 2 thế hệ này được can thiệp bởi các phần mềm, ứng dụng công nghệ. Những điểm tích cực và hạn chế khi “sống chung” với công nghệ 24/7 là chủ đề đã được các nhà làm phim khai thác nhưng với loạt phim Red Rose sẽ tập trung vào đối tượng chính là các thanh thiếu niên.

Kỳ nghỉ hè của thanh thiếu niên- 1 thế hệ trẻ- Nguồn: Netflix
Kỳ nghỉ hè của thanh thiếu niên- 1 thế hệ trẻ (Nguồn: Netflix)

Điều này khiến phim được đánh giá là rất thực tế và gần gũi, dễ dàng chia sẻ thông điệp 1 cách nhanh chóng.

Đúng thực trạng thực tế

Đã có rất nhiều phim nói về sự hủy diệt của loài người bởi Robot/AI, gần đây nhất là M3gan – búp bê công nghệ AI sát thủ được tạo ra với mục đích bảo vệ, chăm sóc thân chủ trẻ em nhưng mọi chuyện vượt quá kiểm soát và chính búp bê M3gan phải giết thân chủ.

M3gan là 1 ví dụ về mối đe dọa của công nghệ- Nguồn; Netflix
M3gan là 1 ví dụ về mối đe dọa của công nghệ (Nguồn: Netflix)

Red Rose – loạt phim kinh dị nói về mặt tối của kỹ thuật số/công nghệ sử dụng AI để thao túng và cô lập người dùng để đẩy họ vào bóng tối và trả giá đắt. Mối đe dọa của xã hội trực tuyến rất khủng khiếp khi các ứng dụng ngày nay đều bắt bạn cho phép sử dụng máy ảnh và micrô điện thoại, cung cấp thông tin cá nhân,… Nhưng trong phim được khai thác 1 cách sâu sắc hơn, nhấn mạnh sự nghiêm trọng mà bạn tưởng như bình thường này.

Ứng dụng " Red Rose" trong phim- Nguồn: Netflix
Ứng dụng “Red Rose” trong phim (Nguồn: Netflix)

Phim mô tả quá trình bạn bị thu thập thông tin cá nhân và bị kiểm soát như sau: Khi tải xuống ứng dụng nào đó xuống, bạn đăng nhập vào trang web hoặc nhấp vào một liên kết. Ứng dụng không chỉ truy cập vào máy ảnh hoặc micrô của bạn mà còn xem qua tin nhắn và tài khoản mạng xã hội, thông tin liên hệ, địa chỉ nhà,…thậm chí còn tự động nhắn tin cho người thân và bạn bè của bạn hoặc xóa tin nhắn chưa đọc mà bạn không biết cũng như đăng nội dung mà không có sự đồng ý của bạn.

Thông điệp ý nghĩa và hiệu ứng tâm lý ám ảnh

Các thông điệp về sự đoàn kết của tình bạn, tình yêu tuổi mới lớn, tình cảm gia đình được lồng ghép xuyên suốt 8 tập phim, khai thác các góc khuất trong suy nghĩ của từng nhân vật. Niềm tin là mảnh ghép không thể thiếu để hàn gắn các mối quan hệ và giải quyết các vấn đề. Quan trọng là có ai chịu đứng ra giải quyết các vấn đề hay chạy trốn, né tránh.

Không khí căng thẳng và plot twist liên tục
Không khí căng thẳng và plot twist liên tục (Nguồn: Netflix)

Ngoài ra, với thể loại giật gân, kinh dị, phim không lạm dụng những pha jump scare mà thay vào đó nỗi sợ tâm lý bởi không khí căng thẳng và plot twist liên tục. Từ màu sắc đỏ đáng sợ phát ra từ màn hình ứng dụng “Red Rose” kết hợp với âm thanh đặc thù của thông báo ứng dụng,…

Còn chần chờ gì nữa, mở Netflix xem ngay Red Rose và để lại cảm nhận cho BogAnChoi biết nhé!

Bạn có thể xem các bài viết có liên quan tại đây:

Xem thêm

Vân Tương Truyện chính thức lên sóng: Trần Hiểu - Mao Hiểu Đồng tái hợp sau 10 năm

Mở màn cho tháng 5 này của Cbiz, bộ phim cổ trang được mong chờ là Vân Tương Truyện sẽ chính thức lên sóng. Bộ phim cũng đánh dấu việc Trần Hiểu và Mao Hiểu Đồng tái hợp tác sau 10 năm kể từ Tân Thần Điêu Đại Hiệp. Vân Tương Truyện được biết đến với nội dung đầy ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận