Nhiều người mua tượng phật để xe ô tô nhằm cầu bình an và may mắn, tài lộc. Nhưng cần chú ý chọn tượng phật để xe ô tô theo tuổi, hợp mệnh và tránh các vị trí xui xẻo nếu không sẽ gây hại cho bản thân.

Văn hóa tâm linh của người Việt Nam tin rằng tin rằng khi mình thờ phụng Phật, tượng Phật thì luôn được sự phù hộ độ trì của Quan m, đặc biệt là trong vấn đề xe cộ. Chính vì thế mà nhiều người thường chọn các loại tượng Phật để xe ô tô nhằm cầu mong may mắn. Hãy cùng tìm hiểu ý nghĩa của các bức tượng Phật, những lưu ý khi chọn tượng Phật để xe ô tô.

Đặt tượng phật trên ô tô có tốt không?

Tượng Phật nói chung đều có một ý nghĩa giống nhau đó chính là sự nhẫn nại, từ bi và giàu lòng vị tha. Việc đặt tượng Phật trong ô tô cũng mang một khái niệm muốn cầu được sự bao dung, nhẫn nại và thuận buồm xuôi gió trong những đoạn đường đi. Tuy nhiên, ý nghĩa trên chỉ linh nghiệm khi chủ xe thực sự có sự lương thiện, hành động xuất phát từ chính cái tâm của mình. Chỉ có điều này mới khiến việc trở nên có ý nghĩa.

Tượng Phật để ô tô giúp thuận buồm xuôi gió
Tượng Phật để ô tô giúp thuận buồm xuôi gió (Ảnh: Internet)

Nhiều người khi mua ô tô sẽ mua tượng phật về đặt trong xe nhằm cầu mong chuyến đi bình an. Nhưng với những người có kinh nghiệm, họ thường nói rằng việc đặt tượng Phật trên xe ô tô là điều không nên, vì các vị Phật thích sự tĩnh lặng, ổn định một nơi hơn. Tuy nhiên đây chỉ là suy đoán, việc bày tượng Phật trên xe ô tô sẽ không hề mang lại điều xấu mà là yếu tố mang đến sự an tâm, an toàn hơn cho tài xế và người trên xe. Tuy nhiên, việc đặt tượng phật trên ô tô cũng là một kiến thức lớn, không phải thích đặt tượng ở đâu cũng được. Hãy tìm hiểu cách bày tượng Phật để xe ô tô theo tuổi, hợp phong thủy nhất nhé.

Chọn tượng Phật để ô tô theo tuổi

Lựa chọn tượng Phật để ô tô theo trực giác

Đa phần mọi người sẽ lựa chọn theo cảm tính, dựa vào niềm tin của mình khi hướng tới một Đức Phật nào đó. Do người Việt có quan niệm nếu không biết thì cứ thành tâm, vô tri thì vô trách. Thêm vào đó với quan niệm của người Việt thì tất cả các vị đức Phật đều giúp con người hướng tới bình an và cái thiện. Vậy nên cho dù là tượng Phật nào, chỉ cần chủ nhân thực sự có lòng thành sẽ tức khắc linh nghiệm.

Chọn tượng Phật để ô tô theo tuổi
Chọn tượng Phật để ô tô theo tuổi (Ảnh: Internet)

Lựa chọn tượng Phật để ô tô hợp mệnh

Theo Phật giáo, mỗi người khi sinh ra đều có một sứ mệnh, cầm tinh một con giáp, mỗi con giáp lại tương ứng với một đức Phật bản mệnh. Còn theo dân gian thì Phật bản mệnh sẽ bảo hộ sự may mắn, sức khoẻ, xua đuổi tà khí và những điều xấu. Việc biết được Phật bản mệnh của mình sẽ rất quan trọng và hữu ích trong hiện tại cũng như tương lai. Đơn cử như khi đi chùa cầu an lễ Phật, ta biết hướng về ai kêu cầu, ước nguyện. Cũng bởi lý đó khi chọn tượng Phật đặt trong xe ô tô có rất nhiều người đã lựa chọn Phật bản mệnh.

Danh sách các vị Phật bản mệnh mà chủ xe biết rõ hơn có nên để tượng phật trong xe ô tô:

 • Đại Thế Chí Bồ Tát – Phật bản mệnh thuộc người tuổi Ngọ
 • Hư Không Tạng Bồ Tát – Phật bản mệnh của người tuổi Dần và Sửu
 • Như Lai Đại Nhật – Phật bản mệnh của người tuổi Thân và Mùi
 • Phật A Di Đà – Phật bản mệnh cho người thuộc tuổi Tuất và tuổi Hợi
 • Phật Thiên Thủ Thiên Nhãn – Phật bản mệnh cho người thuộc tuổi Tý
 • Phổ Hiền Bồ Tát – Phật bản mệnh tuổi Thìn và tuổi Tỵ
 • Văn Thù Bồ Tát – Phật bản mệnh cho người thuộc tuổi Mão
 • Bất Động Minh Vương – Phật bản mệnh cho người thuộc tuổi Dậu

Lựa chọn tượng Phật để ô tô theo mục đích mong cầu

Một cách nữa mà nhiều người lựa chọn theo dân gian là chọn theo mục đích mà mình mong cầu. Bởi theo quan niệm này thì mỗi vị Phật bản mệnh đều đại diện cho một lĩnh vực, biểu tượng khác nhau trong cuộc sống. Do vậy, nhiều người đã chọn tượng Phật để xe ô tô theo ý nghĩa và mục đích mong cầu của mình để vị Phật đó phù hộ đúng chuyên môn của họ.

Lựa chọn tượng Phật để ô tô theo mục đích mong cầu
Lựa chọn tượng Phật để ô tô theo mục đích mong cầu (Ảnh: Internet)

Ý nghĩa của một số tượng Phật phổ biến:

 • Tượng Phật Thích Ca Mâu Ni: Phật Thích Ca Mâu Ni là người sáng lập nên Phật Giáo, vì vậy khi gia chủ đặt tượng Phật Thích Ca trong xe ô tô phải có tấm lòng luôn hướng thiện, không đam mê thói hư tật xấu ở đời, không tham sân si, với mong muốn cầu cho gia đình luôn bình an.
 • Tượng Phật A Di Đà: Phật A Di Đà là biểu tượng của sự từ bi và trí tuệ, người phổ độ chúng sinh ở tất cả những nơi dõi thấy. Vì vậy khi gia chủ có mong muốn bản thân cũng như gia đình thoát khỏi những phiền muộn thế tục, vui vẻ hàng ngày thì đặt tượng Phật A Di Đà trong xe ô tô là lựa chọn phù hợp.
 • Tượng Phật Di Lặc: Phật Di Lặc là biểu tượng của hạnh phúc, hoan hỷ và sung túc, hình ảnh của ngài đã trở lên quá đỗi thân thuộc với người Việt. Khi gia chủ đặt tượng Phật Di Lặc trong xe ô tô đều cầu có nhiều niềm vui, cuộc sống vạn sự như ý.
 • Tượng Quan Âm Bồ Tát: Quan Âm Bồ Tát là biểu tượng cho sự từ bi, nhẫn nhục, cứu khổ cứu nạn. Vì thế các chủ xe thường đặt tượng Quan Âm Bồ Tát trong xe ô tô để mong cầu bình an, tai qua nạn khỏi, ra đường nhận được nhiều sự giúp đỡ.
 • Tượng Phật Dược Sư: Trước khi tu thành Phật, Dược Sư Lưu Ly đã phát đi 12 đại nguyện với hy vọng tất cả chúng sinh có đủ trí tuệ để tự đem tới niềm vui, hạnh phúc cho mình và cho người, giúp ích cho đời. Vì vậy khi đặt tượng Phật Dược Sư trong xe ô tô thường có ý nghĩa mong cầu bản thân cũng như gia đình, mọi người trong xã hội đều có đủ trí tuệ, tỉnh táo và minh mẫn.

Cách để tượng phật xe ô tô đúng phong thủy

Trong nghi thức thờ cúng của Việt Nam, việc đưa rước một vị Phật pháp về với gia đình của mình cần phải được thực hiện đúng theo nghi thức. Trước khi rước về, cần phải làm lễ khai quang điểm nhãn. Đây là một thủ tục gọi những vị thần muốn thờ phụng về đúng nơi làm lễ an vị cho họ tại chính gia đình của mình.

Các vị trí tránh để tượng Phật trên ô tô (Ảnh: Internet)
Cách để tượng phật xe ô tô đúng phong thủy (Ảnh: Internet)

Tuy nhiên, đây có thể là nghi thức không bắt buộc. Vì nếu đặt tượng Phậ trong xe, mà ý nghĩa của bức tượng Phật này là thể hiện cho lòng từ bi, lương thiện, cứu khổ cứu nạn thì việc thỉnh về chỉ cần xuất phát từ tâm nguyện muốn thờ cúng của mỗi người. Nếu đã có đức tin và lòng thành kính nguyện theo Phật thì ắt hẳn sẽ được Phật quang phù hộ.

Về phần lễ khai quang trong Phật giáo nếu chủ nhân muốn làm thì cần tham khảo các quy trình và nguyên tắc làm lễ để chuẩn bị chính xác và tránh mắc các lỗi cơ bản.

Một số kiêng kỵ khi để tượng phật xe ô tô

Như đã phân tích ở trên thì tượng Phật liên quan rất nhiều đến đời sống tâm linh của chúng ta. Mỗi vị Phật là mỗi ý nghĩa và thông điệp thỉnh cầu khác nhau. Do vậy, khi thỉnh tượng Phật để xe ô tô hoặc để cúng đường thì gia chủ cần phải lưu tâm những quy tắc, điều cấm kỵ riêng như:

Các vị trí tránh để tượng Phật trên ô tô
Một số kiêng kỵ khi để tượng phật xe ô tô (Ảnh: Internet)
 1. Phải để tượng Phật ở chính giữa đầu xe, nơi chính giữa và cao nhất. Không được đặt tượng Phật ở bất kỳ khu vực khác như khoang hành khách, ghế ngồi, khoang hành lý, chỗ để chân,.. Những nơi này thiếu sự tôn trọng với đức Phật. Mặt tượng nên được đặt hướng ra ngoài hoặc vào trong xe.
 2. Xung quanh nơi để tượng Phật trong xe phải sạch sẽ, đủ trang nghiêm, không đặt những vật dụng như khăn lau, đồ ăn, túi rác,..
 3. Không được đặt quá nhiều tượng Phật trong xe, nên đặt duy nhất 1 tượng hoặc nhiều nhất là 3 vị Phật, hay còn gọi là tam thế Phật. Nếu đặt tam thế thì chủ xe cũng cần phải đặt đúng vị trí của 3 vị trong cùng một khu vực.
 4. Khăn sử dụng để lau tượng Phật để xe ô tô phải là khăn sạch, được sử dụng chỉ với mục đích lau tượng Phật. Không được sử dụng chổi lông gà, khăn lau xe,.. để vệ sinh lau chùi tượng Phật vì chúng sẽ phạm phải lỗi xúc phạm đến Phật, không tôn trọng Phật,..
 5. Nhiều tượng Phật được làm bằng kim loại không thích hợp để đặt trong ô tô. Vì kim loại dễ phản chiếu ánh sáng và gây ra các đốm sáng, có thể ảnh hưởng đến tầm nhìn của người lái xe. Điều này không chỉ không mang lại tài lộc bình an mà còn mang đến những rủi ro về an toàn khi lái xe. Vì vậy, đồ trang trí trên xe nên tránh kim loại hoặc những vật liệu dễ phản chiếu, khúc xạ ánh sáng mặt trời.
 6. Nếu đặt tượng Phật quay mặt về phía trước thì người lái xe sẽ ngồi phía sau tượng Phật, đây cũng là hành động thiếu tôn trọng tượng Phật nên phải đặt tượng Phật quay về phía người lái xe.

Kỳ thực, đối với những người sùng đạo Phật, việc đặt tượng phật là chuyện bên ngoài, không cần phải vướng mắc, quan tâm như vậy. Chỉ cần bạn làm tốt việc của mình và xứng đáng với lương tâm của chính mình thì mọi việc sẽ diễn ra theo hướng bạn mong muốn một cách tự nhiên.

Một số thông tin khác:

Xem thêm

Phong thủy cây bạch mã hoàng tử mang lại sự thư thái, quyết đoán và may mắn cho gia chủ

Trong số những cây được ưa chuộng, cây bạch mã hoàng tử thu hút sự chú ý không chỉ vì vẻ đẹp tinh tế mà còn vì tác dụng tích cực đối với tâm hồn và tinh thần của gia chủ. Tác dụng của cây bạch mã không chỉ giới hạn ở khía cạnh thẩm mỹ mà còn mang ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận