Trí tuệ nhân tạo ngày càng được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực của đời sống, từ giải trí cho tới sức khỏe. Nhờ những tiến bộ về phần cứng và phần mềm máy tính, công nghệ AI có thể tạo ra cuộc cách mạng chăm sóc sức khỏe cho cả người bệnh và bác sĩ, ví dụ như giúp phát triển thuốc chữa bệnh hay hỗ trợ phẫu thuật.

Ngày nay trí tuệ nhân tạo được sử dụng trong nhiều hoạt động để nâng cao hiệu quả và đưa ra quyết định tốt hơn. Chăm sóc sức khỏe cũng không phải ngoại lệ, thậm chí đây được coi là một trong những lĩnh vực nhiều tiềm năng ứng dụng nhất của công nghệ AI. Dưới đây là những cách mà AI có thể thay đổi việc khám chữa bệnh trong tương lai.

Phát triển thuốc bằng AI

AI có thể giúp phát triển thuốc nhanh hơn (Ảnh: Internet)
AI có thể giúp phát triển thuốc nhanh hơn (Ảnh: Internet)

Có nhiều cách để ứng dụng công nghệ giúp nâng cao sức khỏe, và một trong những bước đột phá lớn trong tương lai là phát triển thuốc được AI hỗ trợ. Phát triển thuốc là quá trình tạo ra các loại thuốc mới để điều trị bệnh, thường rất lâu dài, phức tạp và tốn kém. Thông thường các nhà nghiên cứu chỉ đơn thuần phỏng đoán và thử nghiệm, nhưng với sự trợ giúp của AI, quá trình này có thể được đẩy nhanh gấp nhiều lần.

Bằng cách sử dụng AI, các nhà nghiên cứu có thể phân tích một lượng lớn dữ liệu kết quả của bệnh nhân để tìm ra các chất có nhiều khả năng tác dụng hiệu quả đối với một bệnh cụ thể nào đó, đồng thời cũng có thể xác định các chất an toàn cho con người, tiết kiệm chi phí và dễ sản xuất.

Với khả năng tính toán cực nhanh, AI cũng có thể phân tích dữ liệu khổng lồ từ các thử nghiệm lâm sàng và hồ sơ bệnh nhân, từ đó giúp xác định bệnh nhân nào có khả năng đáp ứng với một phương pháp điều trị cụ thể. Sau đó AI có thể giúp xác định ưu tiên những chất nào cần thử nghiệm cũng như thiết kế các thử nghiệm lâm sàng hiệu quả hơn. Điều này có thể đẩy nhanh quá trình phát triển và đưa thuốc mới ra thị trường.

Phân tích dữ liệu

Phân tích dữ liệu là một trong những ứng dụng hàng đầu của trí tuệ nhân tạo trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe hiện nay. Mục tiêu ở đây là thu thập lượng dữ liệu lớn và dùng AI để giúp nhân viên y tế đưa ra quyết định chính xác hơn.

AI có thể xử lý lượng dữ liệu lớn hơn nhiều so với con người (Ảnh: Internet)
AI có thể xử lý lượng dữ liệu lớn hơn nhiều so với con người (Ảnh: Internet)

Các bác sĩ và nhà nghiên cứu có thể sử dụng AI để phân tích lượng lớn dữ liệu từ hồ sơ sức khỏe điện tử, kết quả thí nghiệm và các nguồn khác để xác định các xu hướng và dự đoán kết quả sức khỏe trong tương lai.

Ngoài ra AI cũng có thể tạo mô hình để dự đoán bệnh nhân có nguy cơ mắc phải một tình trạng nào đó, hoặc dự đoán bệnh nhân nào có nhiều khả năng đáp ứng với một phương pháp điều trị cụ thể. Cuối cùng, AI sẽ cung cấp thông tin và lời khuyên theo thời gian thực để giúp các bác sĩ đưa ra quyết định chính xác hơn cho bệnh nhân.

Ở cấp độ cao hơn, các nhà quản lý có thể dùng AI để phân tích dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau như hồ sơ sức khỏe cá nhân, phân tích nước thải hay chất lượng không khí để tìm ra giải pháp cải thiện sức khỏe cho toàn bộ dân số.

Phẫu thuật có robot hỗ trợ

Robot và AI giúp phẫu thuật chính xác hơn (Ảnh: Internet)
Robot và AI giúp phẫu thuật chính xác hơn (Ảnh: Internet)

Đây là phương pháp sử dụng robot trong phòng mổ để hỗ trợ thực hiện quá trình phẫu thuật. Hệ thống được sử dụng phổ biến nhất hiện nay bao gồm một camera và các dụng cụ phẫu thuật rất nhỏ được gắn vào cánh tay robot mà bác sĩ có thể điều khiển và quan sát thông qua màn hình hiển thị hình ảnh phóng đại theo thời gian thực. Phương pháp này giúp thực hiện nhiều thao tác phẫu thuật phức tạp một cách chính xác và linh hoạt hơn so với các kỹ thuật thông thường.

Vậy AI có thể cải thiện phẫu thuật có robot hỗ trợ như thế nào? Đầu tiên, thuật toán AI có thể phân tích các hình ảnh như CT và MRI để tạo mô hình 3D của cơ thể bệnh nhân. Các bác sĩ có thể sử dụng kết quả đó để thao tác với các bộ phận một cách chính xác hơn, giảm nguy cơ xảy ra sai sót và biến chứng.

Khi AI và robot được dùng phổ biến hơn trong phòng mổ, các bác sĩ sẽ được giảm bớt gánh nặng trong quá trình làm việc. Ví dụ như các thiết bị máy móc có thể theo dõi vị trí của dụng cụ phẫu thuật trong thời gian thực, và AI đưa ra hướng dẫn cho bác sĩ phẫu thuật để thực hiện các bước cần thiết trong ca mổ.

Thậm chí khi AI thu thập và phân tích nhiều dữ liệu hơn, phát triển các mô hình 3D về giải phẫu cơ thể người và có khả năng điều khiển các dụng cụ chính xác hơn, cuối cùng robot do AI điều khiển có thể tự thực hiện các ca phẫu thuật mà không cần sự hướng dẫn của con người hoặc chỉ can thiệp ở mức tối thiểu.

Trợ lý điều dưỡng ảo

Đây là một trong những hoạt động ứng dụng AI phổ biến nhất ở các cơ sở chăm sóc sức khỏe hiện nay. Mặc dù đã có nhiều ứng dụng giúp theo dõi sức khỏe hay sử dụng chatbot để hỗ trợ sức khỏe tinh thần, nhưng các trợ lý ảo được trang bị AI lại phức tạp hơn. Chúng có thể tương tác với bệnh nhân từ xa, cung cấp thông tin về tình trạng sức khỏe của họ, trả lời các câu hỏi và lên lịch gặp bác sĩ.

AI có thể giúp tư vấn và chăm sóc sức khỏe từ xa (Ảnh: Internet)
AI có thể giúp tư vấn và chăm sóc sức khỏe từ xa (Ảnh: Internet)

Ứng dụng này đặc biệt rất hữu ích cho những người ở vùng sâu vùng xa hoặc khó tiếp cận cơ sở y tế. Các trợ lý ảo cũng có thể giúp xác định và đánh giá mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng ở người bệnh, đồng thời đưa ra lời khuyên để chăm sóc sức khỏe phù hợp cho từng cá nhân.

Care Angel là một ví dụ về trợ lý điều dưỡng ảo có khả năng tương tác trò chuyện với bệnh nhân thông qua gọi điện thoại hoặc tin nhắn văn bản đơn giản. Các nhà phát triển tuyên bố công cụ này sẽ tăng công suất lâm sàng gấp 6 lần. Sử dụng trợ lý giọng nói AI có tính năng quản lý và theo dõi sức khỏe qua đối thoại, Care Angel giúp chăm sóc người mắc bệnh mãn tính như cải thiện các biện pháp phòng bệnh, nhắc nhờ uống thuốc, giúp cai nghiện, thậm chí theo dõi người bệnh từ xa.

Khi các trợ lý ảo AI tích hợp nhiều hơn với các thiết bị y tế hiện đại của tương lai, nhất là thiết bị được đeo trên cơ thể người bệnh, các bác sĩ có thể dùng AI để theo dõi nhiều dấu hiệu sinh tồn và dữ liệu sức khỏe nói chung như huyết áp và lượng đường trong máu. Điều đó giúp bác sĩ có thể cảnh báo cho bệnh nhân cũng như các nhân viên y tế khác về những thay đổi bất thường cần chú ý.

Trên đây là những ứng dụng của trí tuệ nhân tạo trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe của tương lai. Bạn ấn tượng với ứng dụng nào nhất? Hãy để lại ý kiến dưới phần bình luận nhé!

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

7 ngành nghề có nguy cơ bị mất việc bởi trí tuệ nhân tạo AI: Bạn có nằm trong số đó?

Trí tuệ nhân tạo AI đã chứng tỏ khả năng làm được nhiều công việc của con người, từ vẽ tranh cho tới viết luận. Bạn có sợ rằng một ngày nào đó mình sẽ bị mất việc bởi AI? Dưới đây là những công việc có nguy cơ bị thay thế cao nhất, hãy xem bạn có nằm ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận