Khi nói đến metaverse, hầu hết mọi người đều nghĩ về những khung cảnh mô phỏng 3D, một thế giới ảo mà chúng ta chỉ có thể trải nghiệm bằng thiết bị headset thực tế ảo (VR). Nhưng bạn có biết rằng có những cách trải nghiệm metaverse mà không cần headset cồng kềnh và đắt tiền, thay vào đó chỉ cần có mạng Internet là đủ? Hãy cùng khám phá nhé!

Tại sao nhiều người không muốn dùng headset VR?

Headset mang đến trải nghiệm hoàn toàn đắm chìm trong thế giới ảo, đó là ưu điểm không thể phủ nhận. Bạn sẽ cảm thấy như mình đang thực sự ở trong metaverse: mọi tín hiệu của thế giới bên ngoài bị chặn hoàn toàn, cùng với phản hồi xúc giác và lực từ bộ điều khiển cầm tay sẽ mang đến cho bạn trải nghiệm đầy mê hoặc.

Headset VR giúp chúng ta bước vào thế giới ảo metaverse (Ảnh: Internet)
Headset VR giúp chúng ta bước vào thế giới ảo metaverse (Ảnh: Internet)

Còn nhược điểm là gì? Headset rất đắt tiền và nguồn cung hạn chế do quá trình sản xuất cần sử dụng công nghệ cao, trong khi nhu cầu thị trường vẫn chưa nhiều. Nhưng tin vui là bạn có thể khám phá metaverse bằng những cách dưới đây mà không cần thiết bị VR đắt tiền.

1. Các nền tảng metaverse trên web

Đây là cách dễ nhất giúp bạn có thể trải nghiệm metaverse, chỉ cần có mạng Internet và máy tính để sử dụng các nền tảng metaverse trên web như Roblox, Decentraland và The Sandbox.

Decentraland

Decentraland là nền tảng metaverse phi tập trung đầu tiên được phát triển trên blockchain Ethereum, được xây dựng, quản lý và sở hữu bởi cộng đồng người dùng. Bạn có thể khám phá, sáng tạo và giao dịch trong Decentraland bằng cách sử dụng đồng tiền điện tử gốc của nó tên là MANA.

Nền tảng metaverse Decentraland (Ảnh: Internet)
Nền tảng metaverse Decentraland (Ảnh: Internet)

Trong Decentraland, bạn sẽ tìm thấy nhiều trải nghiệm và nội dung khác nhau như trò chơi, tranh vẽ, âm nhạc, sự kiện xã hội, v.v., đồng thời giành được các giải thưởng và phần thưởng. Bạn có thể tùy chỉnh hình đại diện và các thiết bị đeo trên người để thể hiện cá tính và phong cách của mình. Ngoài ra bạn có thể ghé thăm các quận trong metaverse với các chủ đề và cộng đồng đa dạng, ví dụ như Genesis Plaza, Casa ROUSTAN hay WonderMine.

Để trải nghiệm Decentraland, bạn phải sử dụng trình duyệt web hoặc tải ứng dụng của nó vê máy tính Windows hoặc Mac. Sau đó bạn phải có một ví tiền điện tử tương thích để lưu trữ MANA và các tài sản khác của mình trong nền tảng này. Một số ví có thể dùng được với Decentraland là Metamask, Fortmatic, WalletConnect và Coinbase Wallet.

The Sandbox

Giống như Decentraland, The Sandbox được phát triển trên blockchain Ethereum. Nền tảng này cho phép người chơi xây dựng các công trình ảo và kiếm tiền từ trải nghiệm ảo bằng cách sử dụng NFT để đại diện cho các tài sản kỹ thuật số như avatar và đất đai.

Nền tảng metaverse The Sandbox (Ảnh: Internet)
Nền tảng metaverse The Sandbox (Ảnh: Internet)

The Sandbox có bản đồ gồm hơn 166.000 đơn vị LAND, đó là những lô đất ảo mà người chơi có thể mua, bán và tùy chỉnh. Mỗi LAND có kích thước 96 x 96 mét và có thể được dùng để tổ chức trò chơi, trung tâm xã hội, phòng trưng bày nghệ thuật, bảo tàng, v.v. Bạn có thể sử dụng công cụ tạo trò chơi của nền tảng để tự sáng tạo ra trò chơi và trải nghiệm của riêng mình trên LAND của mình, hoặc ghé thăm LAND của người khác để chơi và giao lưu.

The Sandbox cũng có một thị trường nơi mọi người có thể mua và bán NFT bằng đơn vị tiền tệ SAND – token của The Sandbox. Thị trường này có hơn 10.000 ASSETS, đó là những tài sản ảo NFT mà bạn có thể sử dụng trong việc tạo ra trò chơi hoặc dùng trên LAND. Một số ví dụ về ASSETS là cây cối, tòa nhà, động vật, xe cộ, vũ khí, v.v.

Thị trường của The Sandbox cũng có các bộ sưu tập ASSETS được quản lý bởi chính nền tảng hoặc các đối tác của họ.

Roblox

Với hơn 66,1 triệu người dùng hoạt động hàng ngày, Roblox là sân chơi cực kỳ phổ biến đối với giới trẻ trên khắp thế giới. Nền tảng trò chơi trực tuyến này cho phép bạn sáng tạo ra các trò chơi và trải nghiệm độc đáo.

Nền tảng metaverse Roblox (Ảnh: Internet)
Nền tảng metaverse Roblox (Ảnh: Internet)

Roblox là một cách tuyệt vời để tiếp cận metaverse vì nó mang đến sự đa dạng, sáng tạo và kết nối cộng đồng mà bạn chỉ cần dùng máy tính hoặc điện thoại thông minh có mạng Internet là được. Bạn có thể tìm thấy vô số trò chơi trong Roblox, từ các trò chơi nhỏ đơn giản đến các game nhập vai và mô phỏng phức tạp, cũng như các thế giới ảo phù hợp với sở thích của bạn. Ngoài ra nền tảng cũng cho phép tùy chỉnh hình đại diện với các trang phục, phụ kiện và ảnh động rất đa dạng.

Nhưng Roblox không chỉ là một nền tảng trò chơi mà bạn cũng có thể giao lưu với mọi người bằng cách chat, vào các nhóm, tham gia các sự kiện cũng như kết bạn và tương tác thoải mái với bạn bè. Roblox miễn phí nhưng bạn có thể kiếm hoặc mua đồng tiền Robux để sở hữu một số vật phẩm trong trò chơi, mua đồ mới cho avatar hoặc nâng cấp tài khoản của mình.

2. Sử dụng thực tế tăng cường bằng điện thoại và máy tính bảng

Thực tế tăng cường (AR) là công nghệ giúp nâng cấp trải nghiệm thực tế ảo bằng cách chèn thêm các vật thể, ký tự, âm thanh và hiệu ứng ảo vào môi trường thế giới thực. Bạn có thể dùng các thiết bị headset AR như Microsoft HoloLens, Magic Leap One, v.v. để xem nội dung ảo được chèn vào thế giới thực, hoặc sử dụng điện thoại và máy tính bảng như một màn hình để quan sát metaverse.

Trải nghiệm thực tế tăng cường AR bằng điện thoại (Ảnh: Internet)
Trải nghiệm thực tế tăng cường AR bằng điện thoại (Ảnh: Internet)

Hiện nay có nhiều ứng dụng AR dành cho thiết bị Android cũng như các thiết bị khác, cho phép bạn tương tác với nội dung ảo theo nhiều cách khác nhau, ví dụ như nhìn thấy một con rắn hoặc hổ đang đứng trong phòng của bạn. Một số ứng dụng AR được sử dụng phổ biến hiện nay là Snapchat, Craftland AR, IKEA Place, Pokémon Go và Google Arts & Culture.

3. Máy chơi game console

Bạn có thể trải nghiệm metaverse ở dạng 2D thông qua máy chơi game như PlayStation, Xbox và Nintendo Switch. Với công nghệ đồ họa và âm thanh ấn tượng, các thiết bị này có thể giúp bạn hoàn toàn đắm chìm trong thế giới ảo của trò chơi điện tử, đặc biệt là khi kết hợp với màn hình lớn và hệ thống âm thanh vòm chất lượng cao.

Máy chơi game giúp bạn trải nghiệm metaverse (Ảnh: Internet)
Máy chơi game giúp bạn trải nghiệm metaverse (Ảnh: Internet)

Máy chơi game cũng cho phép bạn tạo ra và chia sẻ nội dung với những người chơi khác, ví dụ như bản đồ, nhân vật và vật phẩm trong game, cũng như tham gia các hoạt động xã hội như chat, livestream và xem các sự kiện trực tiếp. Tuy nhiên hiện nay chỉ có một số game hỗ trợ các tính năng trực tuyến và các yếu tố metaverse, chẳng hạn như Rec Room, Fortnite, Minecraft và GTA Online.

Ưu điểm khi trải nghiệm metaverse không dùng headset VR

Không thể phủ nhận rằng headset mang lại trải nghiệm đắm chìm hơn, nhưng vẫn có một số ưu điểm khi truy cập metaverse mà không sử dụng các thiết bị đó.

1. Dễ tiếp cận hơn

Headset VR đắt tiền nên nhiều người không thể mua được, do đó khi không cần dùng headset thì mọi người có thể tiếp cận metaverse dễ dàng hơn. Ngoài ra, headset có thể không phù hợp với những người khuyết tật và gây buồn nôn khó chịu cho người bình thường nếu sử dụng quá lâu. Trải nghiệm metaverse không headset giúp giảm thiểu những vấn đề này và giúp người khuyết tật có thể cảm nhận được.

2. Không tách biệt hoàn toàn với thế giới thực

Headset khiến bạn hoàn toàn đắm chìm trong thế giới ảo và hầu như không thể làm bất cứ việc gì trong thế giới thực khi đã ở trong metaverse. Ngược lại, khi dùng metaverse không headset bạn vẫn có thể thực hiện các hoạt động bình thường trong khi đang trải nghiệm thế giới ảo, như vậy bạn sẽ không bị tách biệt hoàn toàn khỏi thế giới thực và những người xung quanh.

3. Quyền riêng tư và bảo mật

Headset VR có thể thu thập và lưu trữ dữ liệu cá nhân của người dùng như thông tin sinh trắc học, vị trí địa lý, sở thích và hành vi. Dữ liệu này có thể bị lộ và bị lợi dụng vào mục đích xấu. Hơn nữa, thiết bị VR có thể khiến bạn bị tấn công mạng với nhiều hình thức như phần mềm độc hại, lừa đảo hoặc mã độc tống tiền.

Không sử dụng headset VR sẽ giúp bạn tránh được những nguy cơ này vì bạn có thể kiểm soát dữ liệu và thông tin cá nhân của mình chặt chẽ hơn.

Nhược điểm của metaverse không headset VR

Một nhược điểm lớn khi không dùng headset là bạn sẽ không trải nghiệm được các phản hồi giác quan. Headset VR giúp bạn đắm chìm hoàn toàn trong môi trường ảo, khi đó cảm nhận về không gian và xúc giác chỉ có thể được tạo ra bằng thiết bị. Nếu không có những thiết bị này, bạn sẽ thiếu trải nghiệm chân thực và đắm chìm vốn là một phần cốt lõi của trải nghiệm metaverse.

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

Hướng dẫn tham gia chương trình liên kết YouTube Shopping giúp bạn kiếm thu nhập khủng

Nền tảng YouTube có thể giúp bạn kiếm được thu nhập bằng nhiều cách khác nhau như quảng cáo hay donate trực tiếp. Đặc biệt, chương trình liên kết YouTube Shopping tạo cơ hội cho những người sáng tạo nội dung có thể kiếm tiền dễ dàng hơn dưới dạng hoa hồng liên kết. Cùng tìm hiểu cách tham ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận