Subliminal đã trở nên phổ biến hơn ở Việt Nam nói chung và giới trẻ nói riêng. Việc nghe một đoạn nhạc có thể khiến ngoại hình thay đổi hay thao túng người khác có thể là thắc mắc của nhiều người. Liệu nó có thật hay không? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

Subliminal là gì?

Subliminal, hay còn gọi là thông điệp kích thích tiềm thức, là những thông tin được truyền tải đến tâm trí con người một cách không ý thức. Nói cách khác, đây là những tín hiệu mà con người không nhận thức hoặc phát hiện được bằng ý thức.

Subliminal có thể tồn tại ở dạng hình ảnh, âm thanh, màu sắc hoặc văn bản được trình bày với tốc độ quá nhanh hoặc quá mơ hồ để nhận thức có ý thức. Tuy nhiên, tiềm thức vẫn có thể tiếp nhận và xử lý thông tin này.

Ví dụ đơn giản thì giống như bạn đang nói chuyện với bạn của bạn, bỗng một chiếc xe tải siêu to chạy qua, và nó lấn át hoàn toàn tiếng nói của người bạn đó, bạn chỉ nghe tiếng ồn của xe tải. Đương nhiên là người bạn của bạn vẫn đang nói chuyện, nhưng bạn thì chẳng nghe được gì.

Subliminal âm thanh hoạt động tương tự như vậy, sẽ có hai đoạn âm thanh chồng lên nhau, một là bài hát hay đoạn nhạc bất kỳ, hai là đoạn âm thanh có chứa những khẳng định liên quan đến điều bạn muốn. Nhưng những lời khẳng định hay thông điệp đó sẽ được giảm âm lượng cực thấp, bạn không nghe được nó. Ý thức của bạn không nhận thức được nó, nhưng tiềm thức thì có thể.

Cách tạo ra một bài hát có chứa Subliminal
Cách tạo ra một bài hát có chứa Subliminal (Ảnh: Internet)

Cơ chế hoạt động của Subliminal

Subliminal hoạt động dựa trên nguyên tắc tác động đến tiềm thức của con người, vượt qua nhận thức có ý thức. Dưới đây là một số cách thức hoạt động chính:

 • Hình ảnh ẩn: Các hình ảnh được nhúng vào trong hình ảnh khác với độ mờ hoặc tốc độ hiển thị nhanh đến mức không thể nhận thức bằng ý thức. Ví dụ, một quảng cáo có thể chứa hình ảnh ẩn của một sản phẩm.
 • Âm thanh ẩn: Các thông điệp được lồng ghép vào âm nhạc hoặc tiếng ồn nền với tần số cao hoặc âm lượng thấp, khiến con người không thể nghe thấy rõ ràng.
 • Tiếng ồn: Các thông điệp được thu âm ngược và phát lại, khiến con người nghe có vẻ như là tiếng ồn bình thường nhưng tiềm thức có thể hiểu được.
 • Trình bày thông tin với tốc độ nhanh: Các thông điệp được trình bày với tốc độ nhanh hơn tốc độ xử lý thông tin của ý thức, khiến con người không thể nhận thức đầy đủ.
Tiềm thức và ý thức
Tiềm thức và ý thức (Ảnh: Internet)

Subliminal thay đổi ngoại hình

Subliminal có thể thay đổi được ngoại hình hay không là một chủ đề được nhiều người bàn luận trên các trang mạng xã hội. Nó được cho là có thể tác động đến tiềm thức, từ đó ảnh hưởng đến ngoại hình của con người. Tuy nhiên, hiệu quả của subliminal thay đổi ngoại hình vẫn còn là một chủ đề tranh cãi.

Tác dụng tiềm năng:

 • Thay đổi màu da: Subliminal có thể được sử dụng để làm sáng da hoặc làm da rám nắng.
 • Thay đổi màu tóc: Subliminal có thể được sử dụng để thay đổi màu tóc tự nhiên.
 • Thay đổi kích thước cơ thể: Subliminal có thể được sử dụng để giảm cân hoặc tăng cân.
 • Thay đổi hình dạng khuôn mặt: Subliminal có thể được sử dụng để làm cho khuôn mặt thon gọn hơn hoặc V-line hơn.

Ví dụ về đoạn sub trắng da trên, nghe qua thì nó chỉ đơn giản là một bài nhạc piano, nhưng ẩn trong đó chính là những câu thông điệp khẳng định về việc trắng da như: “Tôi có làn da trắng sáng hoàn hảo.”, “Da tôi không bị tổn hại dưới ánh nắng mặt trời.”,…

Quan trọng là bạn tin vào điều gì, thì nó sẽ thành hiện thực, bạn có thể đọc qua về tiềm thức mình viết trước đây.

Nếu bạn nghe sub có kết quả thì có thể giải thích bằng một vài lý do sau:

Hiệu ứng giả

Đây là hiện tượng mà một người trải nghiệm sự cải thiện về sức khỏe hoặc tinh thần sau khi sử dụng một phương pháp điều trị không có tác dụng thực tế. Hiệu ứng giả dược có thể mạnh mẽ và có thể dẫn đến những thay đổi sinh lý thực tế, bao gồm cả những thay đổi về ngoại hình.

Thay đổi thói quen

Subliminal có thể thúc đẩy bạn thực hiện các hành vi có lợi cho ngoại hình của bạn, chẳng hạn như tập thể dục, ăn uống lành mạnh, hoặc ngủ đủ giấc. Những thói quen này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể và làn da của bạn, khiến bạn trông rạng rỡ và trẻ trung hơn.

Biến đổi gen

Một vài nhận định cho rằng sub có thể làm biến đổi gen, một số khác thì không. Tuy nhiên sub có tác dụng thật hay không sẽ được mình nói qua ở phần trải nghiệm cá nhân bên dưới.

Nghe subliminal có biến đổi gen

Theo như mình tìm hiểu thì không có bằng chứng khoa học nào chứng minh rằng nghe subliminal có thể thay đổi gen của con người. Gen có thể bị thay đổi bởi các yếu tố môi trường như bức xạ, hóa chất, hoặc do đột biến tự nhiên. Tuy nhiên, việc nghe subliminal không được xem là một yếu tố có khả năng thay đổi gen.

Subliminal hoạt động bằng cách tác động đến tiềm thức. Tiềm thức là phần tâm trí mà chúng ta không nhận thức được. Subliminal có thể ảnh hưởng đến suy nghĩ, cảm xúc và hành vi của chúng ta bằng cách vượt qua nhận thức có ý thức. Tuy nhiên, tiềm thức không có khả năng trực tiếp thay đổi gen.

Nghe Subliminal có bị biến đổi gen không?
Nghe Subliminal có bị biến đổi gen không? (Ảnh: Internet)

Trải nghiệm cá nhân

Mình cũng tò mò về nó nên đã tìm hiểu và nghe thử, sau đây là một vài trải nghiệm cá nhân của mình.

Kết quả

Đầu tiên mình nghe sub trắng da, lần đầu mình nghe sub của một bạn nào đó trên YouTube, nghe được 10 ngày nhưng không có kết quả, thậm chí da còn đen hơn trước. Mình đổi sub của một sub maker khác, và thấy da có trắng lên sau nửa tháng nghe, sau đó mình lười, không nghe nữa, thế là da lại trở về tông cũ.

Tiếp theo là sub thiên tài, mình cũng không thể bảo là mình cảm thấy mình thông minh ra, nhưng có vẻ đầu óc mình sáng suốt minh mẫn hơn mọi khi thì phải.

Mình có tham gia một vài hội nhóm về subliminal để học hỏi thêm kiến thức của mọi người cũng như xem họ chia sẻ kết quả nghe sub. Mình thấy có một vài bạn nghe sub ngoại hình và thật sự ngoại hình đã đổi đôi chút. Có bạn mũi cao hơn so với ảnh cũ, cũng có thể là bạn đó dùng app, cũng có thể là nâng mũi, cũng có thể là cao thật.

Cũng có bạn nghe mãi không có kết quả, có bạn nghe ra kết quả ngược, có bạn gặp các triệu chứng đau đầu mất ngủ,…nói chung rất nhiều.

Thuật ngữ

Một số thuật ngữ mà mình biết đó là:

 • Flush: Đó giống như là để xóa bỏ những kết quả không mong muốn của sub cũ, xóa đi những khẳng định không tốt, giống như reset lại năng lượng.
 • Booster: Thúc đẩy kết quả, nó sẽ chứa những lời khẳng định như là “Kết quả khi nghe sub của tôi sẽ đến nhanh gấp 1000 lần”, hay “Tôi tiếp thu mọi loại sub.”, “Kết quả nghe sub là vĩnh viễn.”,…
 • UG sub: Sub có chứa những khẳng định tiêu cực, bắt buộc bạn phải thực hiện bất chấp hậu quả. Ví dụ như: “Tôi bắt buộc phải giảm cân.”, “Tôi nhịn ăn bất chấp hậu quả.”,… Có lần mình đọc được trên group về subliminal rằng có bạn nghe UG sub giảm cân, kết quả là ngộ độc thực phẩm, giảm một phát 3 ký, đến mức phải vào viện truyền nước biển. Đó chính là sức mạnh của sub, bạn đã giảm được cân, bằng một cách không hề mong muốn.
 • Sub maker: Người làm sub, và sự thật là không phải sub maker nào cũng phù hợp với mọi người. Bạn có thể nghe sub của người này có kết quả nhưng người kia thì không.

Subliminal có an toàn không?

Nhìn chung, subliminal được coi là an toàn. Tuy nhiên, có một số ngoại lệ sau:

 • Subliminal có thể được sử dụng để thao túng con người. Ví dụ, subliminal có thể được sử dụng để khiến người ta mua sản phẩm mà họ không cần hoặc tin vào những điều sai trái.
 • Subliminal có thể gây ra tác dụng phụ tiêu cực. Ví dụ, subliminal có thể khiến người ta cảm thấy lo lắng, bồn chồn hoặc khó ngủ.
 • Subliminal có thể dùng để hướng bạn đến một hành vi nào đó, ví dụ một người muốn hại bạn, họ có thể cho bạn nghe một đoạn nhạc chứa toàn khẳng định tiêu cực về bạn, về sự tồn tại của bạn. Mỗi ngày một chút, có thể khiến bạn làm ra những hành động mang nhiều hậu quả không tốt mà mình không tiện nhắc đến.

Lưu ý

 • Hiệu quả của subliminal vẫn còn là một chủ đề tranh cãi. Một số nghiên cứu cho thấy subliminal có thể ảnh hưởng đến hành vi, cảm xúc và suy nghĩ của con người, nhưng cũng có nhiều nghiên cứu khác không tìm thấy bằng chứng cho điều này.
 • Việc sử dụng subliminal có thể tiềm ẩn nguy cơ bị thao túng hoặc ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý. Do đó, cần cẩn trọng khi sử dụng subliminal và chỉ sử dụng từ những nguồn uy tín.
 • Những thông tin trên bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, nếu muốn nghe sub, hãy tự nghiên cứu và tìm hiểu từ nhiều nguồn khác nhau.

Bạn có thể quan tâm:

Xem thêm

10 câu chuyện và sự thật kì lạ về sữa mà không phải ai cũng biết

Sữa là một loại thực phẩm bổ dưỡng và được sử dụng rất phổ biến, đến mức chẳng mấy khi chúng ta quan tâm đến những thông tin thú vị liên quan đến nó. Cùng BlogAnChoi điểm qua một vài câu chuyện thú vị về nó nhé.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận