Một nghiên cứu mới cho thấy chất lượng “tinh binh” của những người nam giới ít sử dụng điện thoại di động có thể tốt hơn so với người dùng điện thoại thường xuyên, và đặc biệt là không có mối liên hệ giữa việc bỏ điện thoại trong túi quần và giảm số lượng tinh trùng.

Nhiều năm qua, các nhà khoa học đã tranh luận liệu thói quen sử dụng điện thoại di động hoặc bỏ điện thoại trong túi quá gần bộ phận sinh dục có thể ảnh hưởng đến chất lượng tinh dịch hay gây vô sinh ở nam giới hay không.

Nghiên cứu mới cho thấy điện thoại di động có thể là một lý do khiến số lượng tinh trùng của nam giới giảm đáng kể trong nửa thế kỷ qua. Đây là xu hướng đáng lo ngại vì chất lượng tinh dịch kém – được thể hiện qua số lượng tinh trùng thấp, khả năng di chuyển của tinh trùng kém, và hình thái tinh trùng bất thường như kích thước và hình dạng không đều – có thể làm giảm khả năng sinh sản của nam giới.

Dùng điện thoại có khiến nam giới bị vô sinh? (Ảnh: Internet)
Dùng điện thoại có khiến nam giới bị vô sinh? (Ảnh: Internet)

Nghiên cứu này bao gồm hơn 2.500 nam thanh niên từ 18 đến 22 tuổi được đánh giá về thói quen sử dụng điện thoại di động và chất lượng tinh dịch. Họ đã được yêu cầu kiểm tra thể lực quân sự bắt buộc ở Thụy Sĩ và được khám sức khỏe, lấy mẫu tinh dịch và trả lời các câu hỏi về thói quen sinh hoạt, tiền sử sức khỏe và thói quen dùng điện thoại di động.

Kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí Fertility and Sterility cho thấy: những người dùng điện thoại hơn 20 lần một ngày có nguy cơ bị giảm số lượng tinh trùng cao hơn 21%.

Mối liên quan giữa điện thoại di động và khả năng sinh sản của nam giới

Giáo sư tiến sĩ Allan Pacey chuyên về nam khoa tại Đại học Manchester ở Anh cho biết: nghiên cứu này đã đưa ra một lời giải thích có vẻ hợp lý về hiện tượng giảm số lượng tinh trùng của nam giới, nhưng không thể kết luận rằng điện thoại di động trực tiếp gây ra vấn đề này cũng như không thể tuyên bố rằng những người sử dụng điện thoại chắc chắn bị giảm khả năng sinh sản.

Tiến sĩ Pacey nói: “Nghiên cứu này mô tả mối liên hệ về mặt thống kê giữa việc sử dụng điện thoại di động và chất lượng tinh trùng, nhưng nó không chứng minh được có mối liên quan nào. Những người khác suy đoán rằng bức xạ điện từ của điện thoại di động có thể đủ để làm gián đoạn quá trình sản xuất tinh trùng theo một cách nào đó, nhưng cũng có thể những người sử dụng điện thoại di động nhiều sẽ làm điều gì đó khác trong cuộc sống và ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng của họ.”

Chưa thể khẳng định điện thoại là nguyên nhân gây giảm tinh trùng (Ảnh: Internet)
Chưa thể khẳng định điện thoại là nguyên nhân gây giảm tinh trùng (Ảnh: Internet)

Hình dạng và tốc độ di chuyển của tinh trùng không bị ảnh hưởng

Ngoài việc thiếu bằng chứng khẳng định điện thoại di động làm giảm chất lượng tinh dịch, kết quả nghiên cứu còn mang đến một số thông tin tích cực cho nam giới. Các nhà nghiên cứu không tìm thấy bất kỳ mối liên hệ nào giữa việc sử dụng điện thoại với hình dạng của tinh trùng và tốc độ di chuyển của chúng – vốn là hai yếu tố để đánh giá chất lượng tinh dịch và có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Ngoài ra cũng không có bằng chứng cho thấy cất điện thoại trong túi quần ảnh hưởng đến số lượng tinh trùng.

Tiến sĩ Pacey nói: “Đối với nam giới, việc cất điện thoại trong cặp và hạn chế sử dụng là điều tương đối dễ dàng đối với họ. Nhưng hiện tại không có bằng chứng nào cho thấy cách đó sẽ cải thiện chất lượng tinh trùng của họ. Còn tôi, tôi sẽ tiếp tục cất điện thoại trong túi quần”.

Để điện thoại trong túi quần không ảnh hưởng đến tinh trùng (Ảnh: Internet)
Để điện thoại trong túi quần không ảnh hưởng đến tinh trùng (Ảnh: Internet)

Các chuyên gia cho rằng không cần quá lo lắng

Bác sĩ Imran Omar – nhà nghiên cứu cấp cao tại Đại học Aberdeen ở Scotland đồng ý rằng những kết quả nghiên cứu này không nên khiến nam giới sợ hãi và thay đổi thói quen sử dụng điện thoại di động.

“Về tổng thể, mặc dù đang có nghiên cứu về tác động tiềm tàng của việc sử dụng điện thoại di động đối với khả năng sinh sản nhưng bằng chứng vẫn chưa thuyết phục, và tác động nếu có thì dường như tương đối khiêm tốn”, bác sĩ Omar cho biết. “Nam giới không nên quá lo lắng về việc sử dụng điện thoại di động sẽ ảnh hưởng xấu đến khả năng sinh sản”.

Bác sĩ Omar nói thêm rằng nếu bạn lo lắng thì có một số cách để bảo vệ khả năng sinh sản của mình. “Các yếu tố về lối sống, ví dụ như hành vi ít vận động hoặc các thói quen khác như hút thuốc hay chế độ ăn uống kém cũng có thể làm giảm chất lượng tinh dịch. Điều cần thiết là duy trì lối sống lành mạnh và sử dụng điện thoại di động ở mức độ vừa phải, vì sử dụng quá mức có thể gây ra những ảnh hưởng xấu khác cho sức khỏe ngoài những tác động tiềm tàng đến khả năng sinh sản.”

Nguồn: everydayhealth

Mời bạn xem thêm các bài liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

5 thói quen hàng ngày khiến ngực "xuống cấp" nhanh chóng, các chị em hết sức chú ý

Ở độ tuổi 20, nhiều chị em có vòng 1 đẹp ngay cả khi họ không quan tâm tới việc chọn áo ngực hay lối sống phù hợp với bản thân. Tuy nhiên đến những năm đầu của tuổi 30 bắt đầu có dấu hiệu ngực xuống cấp như chảy xệ, không cân... do ảnh hưởng của nhiều yếu ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận