Bài viết này sẽ so sánh và đưa ra những nhận định cụ thể về chất lượng camera của bộ đôi smartphone cực “nóng hổi” hiện nay: iPhone 11 Pro Max vs P30 Pro. Sản phẩm vừa ra mắt đến từ Apple được đánh giá mang lại hình ảnh “giống đời thực” hơn, trong khi đó đối thủ đến từ Trung Quốc thể hiện tốt khả năng “lấy nét nhanh” của khung hình. 

so-sanh
Camera của iPhone 11 Pro Max và P30 Pro. Nguồn: internet.

Chiếc điện thoại Android nào có camera chất lượng nhất? Đó là câu hỏi được nhiều người dùng smartphone đặt ra nhất hiện giờ. Theo các chuyên gia, chiếc Pixel 4 mới của Google hoàn toàn nổi bật so với phần còn lại. Tuy nhiên, phần lớn người dùng Android lại cho rằng Huawei P30 Pro xứng đáng hơn cả.

Nhưng đó chỉ là câu chuyện của vài tháng trước. Vào tháng 9 gần đây thôi, Apple đã khiến thế giới lần nữa xôn xáo khi cho ra mắt lần lượt 3 sản phẩm iPhone mới nhất: iPhone 11, iPhone 11 Pro và iPhone 11 Pro Max. Sự kiện này đã rút ngắn tỷ số về mặt chất lượng ảnh chụp giữa Apple và Huawei. Sau khi thử nghiệm với hàng trăm tấm ảnh được chụp trên chiếc iPhone 11 Pro Max và P30 Pro, rõ ràng Apple mới là người chiến thắng.

Tuy nhiên, đó không phải là chiến thắng tuyệt đối. Xét về mặt tính năng, Huawei vẫn “trên cơ” Apple. Chiếc P30 Pro của hãng này cung cấp chức năng phóng đại hình ảnh tuyệt vời cho người dùng, cụ thể cho phép phóng to đến 5, 10 lần ở chế độ zoom quang học, thậm chí 50 lần chế độ zoom kỹ thuật số. Trong khi đó, iPhone 11 Pro chỉ dừng ở mức 2x (quang học) và 10x (kỹ thuật số).

Mặc dù vậy, khi đi vào so sánh chi tiết ngay sau đây, bạn sẽ thấy được rằng thành công của camera Huawei P30 Pro chỉ dừng lại tại đây.

Tính năng Portraits của iPhone giúp bạn trở nên chân thật hơn

Đều được trang bị hai tính năng chụp ảnh chuyên nghiệp là Night Mode và Portraits, điểm khác biệt cơ bản của hai thiết bị này chính là iPhone cố gắng tái tạo lại khung hình sao cho giống với những gì mà đôi mắt người dùng nhìn thấy hết sức có thể, trong khi đó chiếc P30 Pro lại hướng đến việc “nâng cấp”cho khung hình ấy. Vì thế, những bức ảnh được chụp bởi P30 Pro thường gây nên cảm giác đã qua chỉnh sửa, không quá tự nhiên.

so-sanh-1
Hình bên phải: được chụp bởi iPhone 11 Pro Max. Bên trái: bởi P30 Pro. Nguồn: CNET.

Thoạt nhìn, bạn có thể cho rằng tấm ảnh chụp bởi iPhone 11 Pro Max có phần “nhạt nhẽo”. Nhưng nếu quan sát kỹ lưỡng, bức hình của P30 Pro trở nên không mấy đặc sắc bởi cảm giác chỉnh sửa của nó. Thật vậy, màu da của người đàn ông ở bức bên phải hiện lên một cảm giác tự nhiên, ngược lại, người này trông có vẻ ốm yếu hẳn đi ở bức bên trái.

so-sanh-2
Thử nghiệm camera iPhone 11 Pro Max (phải) và P30 Pro (trái) ngoài trời. Nguồn: CNET.

Hay trong trường hợp này, hai tấm ảnh được chụp cùng lúc bên ngoài một quán cafe nhưng màu sắc cứ như thể thời gian chụp cách nhau vài ngày vậy! Trong trường hợp này, khi chịu tác động bởi sự thay đổi đột ngột của nhiệt độ (từ quán cafe mát lạnh bỗng gặp nắng nóng ngoài trời) mà khi chụp, camera chiếc P30 Pro đã tự động “ủi thẳng” một vài nếp nhăn trên áo của chàng thanh niên.

P30 Pro chẳng thể giữ được mọi thứ tự nhiên vốn có

Gạt đi mọi chế độ chụp ảnh Portraits, Nightmode, ta hãy chuyển sang nhận xét những bức ảnh được chup bình thường bằng camera sau của hai thiết bị. Đây là lúc mà bạn sẽ thấy rõ nhất sự thật của iPhone, cùng sự sinh động đến từ P30 Pro. Lần đầu thử nghiệm, biên tập của CNET thực sự bất ngờ với P30 Pro. Tuy nhiên, số lượng ảnh chụp càng nhiều, càng nhiều người công nhận sự “trong trẻo” và “rõ ràng” mà iPhone đem đến.

Cụ thể, bạn hãy lấy những bông hoa này làm ví dụ. Thoạt nhìn, bức ảnh của P30 Pro thực sự nổi bật. Mặc dù vậy, khi quan sát kĩ hơn, ta sẽ thấy rằng bức của iPhone lưu lại nhiều chi tiết hơn, bởi P30 Pro đã ưu tiên tăng độ tương phản và thêm vào vài “điểm mờ ảo” nhằm khiến tấm ảnh “lung linh” nhất có thể.

so-sanh-3
Bên phải: iPhone 11 Pro Max. Bên trái: P30 Pro. Nguồn: CNET.

Hay ở bát yến mạch ngon mắt này, P30 Pro lại khiến chúng ta hấp dẫn bởi sự sống động của đồ ăn trong bát. Bức ảnh chụp bởi P30 Pro tuy có phần chăm chút với màu sắc là ánh sáng rực rỡ, tô điểm thêm cho hoa quả, nhưng xét một cách tổng thể, một lẫn nữa chi tiết lại không đầy đủ và rõ ràng. “Nhân vật chính” của bức ảnh là hoa quả phía trên thực sự lấn át, khiến phần yến mạch bên dưới bị nhòa đi trông thấy, tất nhiên điều này không xảy ra ở bức ảnh của iPhone.

so-sanh-4
Bát yến mạch chụp bởi 2 thiết bị. Nguồn: CNET.

Camera của Apple cho ra những tấm ảnh có xu hướng “ấm áp”, xét một cách tổng quan, cân bằng trắng của nó là liên tục. P30 Pro thì tỏ ra “yếu thế” hơn ở khoản này, tuy thỉnh thoảng camera của P30 Pro làm ấm hình ảnh một cách có phần “nhân tạo”, nhưng đa phần ảnh chụp bởi thiết bị này thường đem lại cảm giác “lạnh lẽo” hơn đời thực.

Chiếc P30 Pro thực sự hiểu rõ hai chữ “sinh động”, và phải công nhận rằng sự “bắt mắt” đến từ mỗi tấm ảnh của P30 Pro là không thể bàn cãi, đa số người được hỏi đều lựa chọn P30 Pro ở lần so sánh đầu tiên. Nhưng nếu xét về mặt chất lượng hình ảnh, iPhone mới nắm giữ chiến thắng.

Phóng to, thu nhỏ

Cả hai thiết bị này đều được trang bị camera góc “cực rộng” rất tiện lợi, điều mà Apple đã bắt đầu áp dụng cho những sản phẩm gần đây của họ. Camera của iPhone 11 Pro Max và P30 Pro đều tuyệt vời, bởi sự tiện lợi của chúng khi bạn đang trong những không gian hẹp, bỗng trở nên sáng tạo và muốn chụp một bức ảnh. Dưới đây là quang cảnh một con đường nhộn nhịp của Sydney, dưới góc chụp của iPhone 11 Pro Max.

so-sanh-5
Đây là một tấm ảnh chụp bởi iPhone 11 Pro Max. Nguồn: CNET.

Nhìn chung, chiếc camera góc rộng của dòng iPhone 11 có thể lưu lại dải màu sắc phong phú, cũng như ít gặp phải các vấn đề về phơi sáng hơn. Lấy hai bức ảnh dưới đây làm ví dụ: bức của P30 Pro có quá nhiều ánh sáng, vệt sáng chói mắt ngay giữa khung hình khiến đa số chúng ta không thể nào tập trung vào các chi tiết chính khác ngay trong lần nhìn đầu tiên. Ngược lại, bầu trời xanh trong bức của iPhone 11 Pro Max có phần mộng mơ hơn.

iphone-anh
Chụp bởi: iPhone 11 Pro Max. Nguồn: CNET.
p30-pro-anh
Chụp bởi: P30 Pro. Nguồn: CNET.

Mặc dù vậy, đại diện Huawei vẫn giành trọn số điểm tại vòng đấu mang tên “phóng to”. Điều này không quá bất ngờ, bởi được trang bị cả thấu kính tiềm vọng, cho phép P30 Pro “zoom quang học” vật thể đến 5 lần, dễ dàng đánh bại iPhone. Qua các dẫn chứng hình ảnh sau đây, bạn sẽ thấy rõ chiến thắng này của P30 Pro (các tấm ảnh đều được phóng đại 5 lần – điều mà iPhone không thể thực hiện).

so-sanh-6
Chụp bởi: iPhone 11 Pro Max. Nguồn: CNET.
so-sanh-7
Chụp bởi: P30 Pro. Nguồn: CNET

Nhưng xét đến khả năng phóng đại “mức độ nhỏ” 2x, iPhone lại chiếm ưu thế hoàn toàn so với đối thủ. Trong hai bức hình dưới đây, chiếc iPhone rõ ràng lấy được nhiều chi tiết hơn, trong khi đó P30 Pro lộ ra những vấn đề “làm nổi bật quá mức hình ảnh”.

so-sanh-8
Chụp bởi: iPhone 11 Pro Max. Nguồn: CNET.
so-sanh-9
Chụp bởi: P30 Pro. Nguồn: CNET.

 

Chế độ Night Mode

Với mẫu P20 Pro năm ngoái, Huawei trở thành công ty đầu tiên đưa vào chiếc điện thoại của mình chế độ chụp ảnh Night Mode – sử dụng phần mềm nhằm “thắp sáng” cho những tấm ảnh có độ sáng thấp của người dùng. Kể từ đó, Google, Samsung và giờ là Apple bắt đầu học hỏi và áp dụng theo.

Dòng iPhone 11 được đánh giá xuất sắc hơn ở khả năng tái hiện các yếu tố trong đêm tối một cách chân thực. Trong khi đó, chế độ Night Mode của P30 Pro có phần “nhiệt tình”, đôi khi làm sáng khung cảnh quá mức.

Dưới đây là 2 ảnh ví dụ đều được chụp mà không có Night Mode. Đại diện Huawei là người chiến thắng, thể hiện chi tiết hơn lòng đường đi và ánh sáng được phân bố đa hướng. Mặc dù vậy, ta vẫn nhận thấy rằng một số vùng trong bức ảnh của P30 Pro hơi “quá đà”, phần tối của buổi đêm dường như trở thành một màn sương màu lục.

so-sanh-10
Ảnh bởi: iPhone 11 Pro Max. Nguồn: CNET.
so-sanh-11
Ảnh bởi: P30 Pro. Nguồn: CNET.

Khi áp dụng chế độ Nightmode cho khung cảnh này (dẫn chứng bên dưới), thì iPhone 11 lại đánh bật hoàn toàn đối thủ đến từ Huawei. Chiếc iPhone 11 đã thành công trong việc “thắp sáng” không gian xung quanh một cách thực tế, đồng thời tái hiện chúng chi tiết . Còn đối với P30 Pro, sự khác nhau giữa khung hình cả lúc bật Night Mode hay không thực sự không quá rõ ràng, bởi ngay ở trạng thái chụp bình thường thì P30 Pro đã thực hiện tốt khả năng “thắp sáng”.

so-sanh-12
Chế độ Nightmode bởi iPhone 11 Pro Max. Nguồn: CNET.
so-sanh-13
Chế độ Nightmode bởi P30 Pro. Nguồn; CNET.

Có thể kết luân rằng, khi chụp ảnh với “ít ánh sáng” ở chế độ thường thì P30 Pro tỏ ra ưu thế hơn, còn ở chế độ Nightmode, iPhone mới là người chiến thắng.

Tổng kết lại, iPhone 11 có camera chất lượng hơn

Xét cho cùng, đến đây ta vẫn còn 2 câu hỏi cần trả lời. Thiết bị nào chụp ảnh đẹp hơn? Thiết bị nào chụp ảnh hợp khẩu vị với bạn hơn? Tùy theo sở thích mỗi người, chiếc P30 Pro có thể khiến nhiều người “trầm trồ” lần đầu nhìn thấy. Đó là nhờ sự chỉnh sửa hình ảnh nặng nề xảy ra bên trong, khiến các chi tiết sắc nét một cách ‘nhân tạo”, ánh sáng “tràn ngập” khắp khung hình và màu sắc bị thay đổi thái quá.

Chính vì vậy mà iPhone 11 Pro Max đã được CNET trao ngôi vương ở cuộc thi camera này, bởi độ chân thực, màu sắc tự nhiên, không quá đặc sắc nhưng đủ để làm nổi bật khung cảnh, cũng như tái hiện một cách đầy đủ và thực tế các chi tiết dù lớn hay nhỏ của vật thể trong bức ảnh.

Xem thêm

6 chiếc điện thoại Samsung "gây sốt" trên thị trường năm 2020

Năm 2020, hãng Samsung tung ra nhiều mẫu điện thoại bắt mắt với nhiều tính năng hiện đại, khiến khách hàng mê mẩn và cho đánh giá tích cực. Sau đây là 6 chiếc điện thoại Samsung "gây sốt" trên thị trường mà BlogAnChoi đã tổng hợp.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận