Ngày 20/9, Facebook thông báo đình chỉ hàng nghìn ứng dụng xâm phạm dữ liệu người dùng trên trang chủ công ty.

Facebook mạnh tay thanh lọc

Theo Digital Trends, Facebook vừa đình chỉ hàng nghìn ứng dụng có nghi vấn xâm phạm dữ liệu người dùng sau một cuộc điều tra hậu scandal Cambridge Analytica.

uploads252fcard252fimage252f1051225252fc4a79b6d-9208-48a6-b5ad-6b1517fc34ec-1-jpg252f950x534-filters253aquality2528802529-1
Facebook vừa đình chỉ hàng nghìn ứng dụng bị nghi xâm phạm dữ liệu người dùng. Ảnh: Getty Images.

Hồi tháng 3/2018, “gã khổng lồ” mạng xã hội từng cam kết đánh giá toàn diện những ứng dụng trên Facebook đã truy cập một lượng lớn thông tin người dùng sau khi công ty thay đổi chính sách hồi năm 2014. Ngày 20/9, thông báo đình chỉ các ứng dụng được đăng tải công khai trên trang chủ công ty.

“Cuộc điều tra các Nhà phát triển Ứng dụng vẫn chưa kết thúc. Cho đến nay, cuộc điều tra đã giải quyết trường hợp của hàng triệu ứng dụng. Hàng nghìn ứng dụng đã bị đình chỉ vì nhiều lý do và chúng tôi đang tiếp tục điều tra thêm”, Ime Archibong – phó giám đốc Quan hệ Đối tác Sản phẩm của Facebook viết trong bài đăng.

Theo Facebook, cuộc điều tra bước đầu nhắm vào những ứng dụng có lượng người dùng lớn với nghi vấn đã thu thập dữ liệu trái phép. Kể từ đó, cuộc điều tra được mở rộng thêm với một số ứng dụng bị nghi ngờ lạm dụng chính sách của Facebook.

Theo Archibong, đã có hàng trăm người liên quan đến cuộc điều tra như các luật sư, kỹ sư, chuyên gia chính sách và một số nền tảng hợp tác trong công ty.

Dù đình chỉ hàng nghìn ứng dụng nhưng theo Facebook, chúng chỉ được tạo ra bởi khoảng 400 nhà phát triển. Theo công ty, việc các nhà phát triển có nhiều ứng dụng thử nghiệm nhưng chưa triển khai rộng rãi khá phổ biến.

ezgif-4-93971506e24f
Sau scandal bê bối dữ liệu, Facebook bắt đầu thanh lọc nền tảng. Ảnh: Internet.

Trong nhiều trường hợp, một số ứng dụng bị đình chỉ do nhà phát triển không cung cấp thông tin cho Facebook chứ không phải vì vi phạm chính sách. Điển hình như trường hợp của ứng dụng myPersonality dù đã chia sẻ thông tin với các nhà nghiên cứu nhưng sau đó bị đình chỉ vì từ chối để Facebook kiểm toán.

Bên cạnh cuộc điều tra, phía Facebook cho biết đã cải thiện cách thức đánh giá và thiết lập chính sách cho những nhà phát triển trên nền tảng của họ. Ngoài ra, Facebook còn tăng cường thêm nhân lực cho đội điều tra để quá trình xử lý các ứng dụng vi phạm tốt hơn.

Hệ quả từ án phạt kỷ lục 5 tỷ USD

Hồi tháng 7, Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) đã ban hành mức phạt kỷ lục 5 tỷ USD và nhiều hình phạt khác đối với Facebook sau một loạt vụ bê bối về quyền riêng tư, bao gồm cả những sai lầm liên quan đến công ty Cambridge Analytica.

nintchdbpict000089825871-e1569147184189
CEO Facebook Mark Zuckerberg tại Văn phòng Thượng viện Russell vào ngày 19/9. Ảnh: Bloomberg News.

Để đạt được thỏa thuận kết thúc cuộc điều tra, tòa án yêu cầu Facebook phải chấp thuận sự giám sát chưa từng có của chính phủ đối với các hoạt động bảo mật của công ty. Đồng thời, “gã khổng lồ” mạng xã hội cũng cần phải kiểm soát các ứng dụng bên thứ ba minh bạch hơn.

Tuy nhiên, nhiều nhân vật bao gồm cả các ủy viên Dân chủ FTC đã phản đối bằng lập luận rằng họ không thể chịu trách nhiệm hoàn toàn về Facebook hoặc chấn chỉnh hoạt động thu thập dữ liệu của công ty này.

“FTC nhận thức được những sai phầm trên diện rộng liên quan đến các nhà phát triển ứng dụng trên nền tảng của Facebook và đó là lý do tại sao chúng tôi cần nhận được giúp đỡ. FTC đã thực hiện một cuộc điều tra kỹ lưỡng và phát hiện Facebook không kiểm soát một cách đầy đủ các nhà phát triển ứng dụng bên thứ 3”, Juliana Gruenwald – phát ngôn viên của FTC nói trong một tuyên bố.

Hiện cơ quan này đã từ chối cung cấp chi tiết bằng chứng chính xác mà họ thu được, bao gồm cuộc điều tra dẫn tới hàng nghìn ứng dụng bị đình chỉ vừa qua.

Xem thêm

Google hợp tác cùng các công ty an ninh tìm và loại bỏ ứng dụng độc hại trên Play Store

Tập đoàn ngày 6/11 vừa qua công bố đang tiến hành hợp tác cùng 3 công ty an ninh ESET, Lookout, Zimperium cùng nhau rà soát và đánh giá, loại bỏ ứng dụng độc hại, không đạt chất lượng trên kho ứng dụng khổng lồ .
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận