Bản báo cáo gần đây nhất của Counterpoint Research cho chúng ta biết một số thông tin thú vị, thị trường điện thoại thông minh toàn cầu đã chứng kiến sự tăng trưởng ấn tượng với mức tăng 6% so với năm trước, đạt con số 296,9 triệu thiết bị được bán ra trong quý đầu tiên của năm 2024. Nếu tính thêm Quý 1 của năm 2024 thì đây là quý thứ ba liên tiếp có mức tăng trưởng mạnh, phản ánh xu hướng phục hồi vững chắc của ngành công nghiệp điện thoại di động sau một thời gian dài chịu ảnh hưởng bởi các yếu tố bất lợi.

Samsung lấy lại ngôi vương thị trường smartphone nhờ Galaxy S24

Trong quý đầu tiên của năm 2024, Samsung đã khẳng định vị thế dẫn đầu trên thị trường điện thoại thông minh toàn cầu với việc chiếm lĩnh 20% thị phần. Hãng này đã ghi nhận việc xuất xưởng ấn tượng lên tới 59,4 triệu thiết bị. Điều này càng trở nên đáng chú ý khi Samsung đã vượt qua những thách thức như hàng tồn kho quá nhiều và việc bị Apple soán ngôi vương trong quý trước. Sự thành công rực rỡ này có thể được quy cho sức hút mạnh mẽ từ dòng sản phẩm Galaxy S24, đã góp phần lớn vào doanh số bán hàng cao của công ty.

Samsung chiếm lĩnh thị phần điện thoại với 20%, Apple sụt giảm doanh số (Ảnh: Internet)
Samsung chiếm lĩnh thị phần điện thoại với 20%, Apple sụt giảm doanh số (Ảnh: Internet)

Những đánh giá cao từ thị trường Bắc Mỹ dành cho các tính năng AI tiên tiến của Galaxy S24 đã góp phần quan trọng vào việc Samsung lấy lại ngôi vương trên thị trường điện thoại thông minh. Bên cạnh đó, việc Samsung tập trung vào phân khúc cao cấp cũng đã chứng tỏ là một động thái thông minh, đặc biệt trong bối cảnh công ty đang khai thác lợi thế từ vụ kiện chống độc quyền mà Bộ Tư pháp Mỹ đã đưa ra chống lại Apple. Đây là những bước đi chiến lược giúp Samsung củng cố vị thế của mình trên thị trường.

Samsung vươn lên dẫn đầu, Apple sụt giảm do lượng hàng tồn kho và thiếu sản phẩm mới

Trong khi Samsung đang trên đà tăng trưởng, Apple lại gặp phải sự sụt giảm không mong muốn, với việc lượng điện thoại xuất xưởng giảm 13% so với năm trước, làm cho hãng này rơi xuống vị trí thứ hai trên thị trường với 17% thị phần. Trong Quý 1/2024, Apple chỉ xuất xưởng được 50,5 triệu chiếc, một con số quá thấp nếu so với quý cùng kỳ. Nguyên nhân chính của sự chững lại này có thể là do lượng hàng tồn kho lớn từ quý trước và việc không có sản phẩm mới ra mắt, điều này đã ảnh hưởng tiêu cực đến nỗ lực duy trì mức tăng trưởng của Apple trên thị trường điện thoại thông minh toàn cầu.

Apple có sự sụt giảm về doanh số bán hàng trong Quí 1/2024 (Ảnh: Internet)
Apple có sự sụt giảm về doanh số bán hàng trong Quí 1/2024 (Ảnh: Internet)

Xiaomi bứt phá, OPPO và vivo giữ vững vị thế trên thị trường điện thoại thông minh

Xiaomi một trong những cái tên nổi bật trên thị trường điện thoại thông minh toàn cầu trong Quý 1/2024, với một mức tăng trưởng nhanh như tốc độ tên lửa, ghi nhận việc xuất xưởng 41,5 triệu chiếc và chiếm giữ 14% thị phần. Chưa kể đến, OPPO và vivo cũng đã có chỗ đứng rất vững chắc khi khi chiếm ở vị trí thứ tư và thứ năm. OPPO đã xuất xưởng 23,7 triệu chiếc, và vivo với 20,8 triệu chiếc, cả hai đều duy trì được sự hiện diện vững chắc trên thị trường.

Xiaomi cũng đang tăng trưởng mạnh mẽ nhờ những chiến lược hợp lý của mình (Ảnh: Internet)
Xiaomi cũng đang tăng trưởng mạnh mẽ nhờ những chiến lược hợp lý của mình (Ảnh: Internet)

Apple đứng đầu doanh thu với iPhone nhờ việc bán giá cao

Trong bức tranh toàn cảnh của thị trường điện thoại thông minh, Apple vẫn giữ vững ngôi vương về doanh thu, chiếm tới 90% tổng lợi nhuận của ngành, một phần nhờ vào việc bán sản phẩm với giá cao. Trong Quý 1/2024, giá bán trung bình của iPhone đạt mức 900 USD, tương đương khoảng 22 triệu đồng, một con số vượt trội so với các đối thủ Android như Samsung với 336 USD (khoảng 8,5 triệu đồng), OPPO với 257 USD (khoảng 6,5 triệu đồng), Xiaomi với 211 USD (khoảng 5,3 triệu đồng), và vivo với 159 USD (khoảng 4 triệu đồng).

Về lợi nhuận, Apple vẫn giữ vững ngôi vương nhờ bán điện thoái giá cao (Ảnh: Internet)
Về lợi nhuận, Apple vẫn giữ vững ngôi vương nhờ bán điện thoái giá cao (Ảnh: Internet)

Tuy nhiên, sự chuyển mình của các thương hiệu Android không thể xem nhẹ, đặc biệt là trong phân khúc cao cấp với giá trên 800 USD, nơi đã chứng kiến mức tăng trưởng nhanh chóng từ 16% lên 18% thị phần. Điều này phản ánh một xu hướng tiêu dùng mới: sự tăng cường nhu cầu đối với các thiết bị Android cao cấp.

Kết quả là, trong quý đầu tiên của năm 2024, thị trường điện thoại thông minh đã bước vào giai đoạn phục hồi mạnh mẽ. Samsung đã tái chiếm lấy ngôi đầu và Xiaomi cũng ghi dấu ấn với mức tăng trưởng đáng kể. Mặc dù Apple vẫn dẫn đầu về lợi nhuận, nhưng sự tiến bộ của các thương hiệu Android ở phân khúc cao cấp đang dần làm lung lay vị thế thống lĩnh của họ.

Xem thêm

Ứng dụng Google trên Huawei Pura 70: Ảo ảnh hay sự thật?

Nhà báo Roland Quandt mới đây đã đăng tải hình ảnh render mới của Huawei Pura 70 trên X. Trong hình ảnh này, có thể thấy mẫu máy này được cài sẵn một số ứng dụng Google. Đáng chú ý, Roland Quandt cho biết hình ảnh này được lấy từ tài liệu marketing của Huawei tại Các Tiểu Vương ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận