Samsung đã hồi sinh thị trường TV OLED hai năm trước khi công ty con sản xuất màn hình của họ công bố QD-OLED. Các tấm nền OLED được tích hợp chấm lượng tử hứa hẹn màu sắc phong phú hơn so với các tấm nền OLED trắng (WOLED) của LG Display. Các công ty khác nhau, từ Samsung Electronics đến Sony, đã từng khoe khoang về những lợi thế được cho là QD-OLED mang lại so với WOLED. Nhưng hiện tại Samsung lại không còn tự hào như vậy nữa.

Samsung khiến việc lựa chọn TV OLED trở nên khó khăn hơn QD OLED samsung TV OLED WOLED

Lựa chọn TV OLED Samsung 2024: Mê cung công nghệ và sự bối rối cho khách hàng

Dòng TV OLED năm 2024 của Samsung sẽ bao gồm các TV sử dụng tấm nền QD-OLED và WOLED. Samsung đã bắt đầu làm điều này vào năm ngoái với S90C 83 inch. Nhưng theo báo cáo, năm nay sẽ thậm chí còn khó khăn hơn để biết liệu một chiếc TV OLED Samsung mới có sử dụng chấm lượng tử hay không.

Samsung khiến việc lựa chọn TV OLED trở nên khó khăn hơn QD OLED samsung TV OLED WOLED

Tháng Giêng vừa qua, Samsung đã giới thiệu các dòng TV OLED S85D (cơ bản), S90D và S95D (cao cấp) mà không tiết lộ chi tiết về loại công nghệ tấm nền OLED được sử dụng. Tuy nhiên, dựa vào kích thước sản phẩm, vẫn có thể suy đoán dòng S90D sẽ bao gồm cả tùy chọn WOLED. Lý do là Samsung cung cấp S90D với các kích thước 42, 48, 55, 65, 77 và 83 inch. Công nghệ QD-OLED hiện tại không có sẵn ở các kích thước 42, 48 và 83 inch.

Tuy nhiên, theo một báo cáo từ trang tin Hàn Quốc The Elec được FlatPanelsHD trích dẫn, các kích thước còn lại của dòng S90D có thể sử dụng tấm nền WOLED hoặc QD-OLED.

Mặc dù Samsung chưa tiết lộ rõ ràng, chuyên gia công nghệ Teoh đã trực tiếp kiểm tra một chiếc S90D 55 inch trưng bày tại sự kiện của hãng ở Frankfurt và xác nhận đó là loại QD-OLED. Dựa trên cấu trúc điểm ảnh phụ của màn hình, ông khẳng định điều này.

Theo bản dịch của Google từ báo cáo của The Elec, việc Samsung sử dụng cả tấm nền WOLED và QD-OLED cho dòng TV S90D được cho là bắt nguồn từ yêu cầu của LG Display. Cụ thể, LG không muốn Samsung định vị WOLED là công nghệ kém hơn so với QD-OLED.

Điều đáng chú ý là dòng TV OLED đắt nhất năm 2024 của Samsung, S95C, dự kiến sẽ sử dụng tấm nền QD-OLED cho tất cả các kích thước.

Samsung đã từng rất do dự trong việc bán TV OLED, thay vào đó họ chọn bán các tấm nền LCD tích hợp chấm lượng tử (quantum dot) làm dòng TV cao cấp. Tuy nhiên, tình thế đã xoay chiều do một vài lý do: giá linh kiện LCD từ các đối tác sản xuất Trung Quốc tăng cao, nhu cầu người dùng đối với TV OLED ngày càng lớn và theo tin đồn, còn có áp lực từ chính phủ Hàn Quốc. Những yếu tố này đã thôi thúc Samsung tham gia thị trường TV OLED và cuối cùng là hợp tác với đối thủ cạnh tranh LG.

Báo cáo từ The Elec cũng cho biết Samsung đang cân nhắc chỉ cung cấp tấm nền WOLED cho dòng TV OLED giá rẻ nhất năm 2024, S85D. Tuy nhiên, quyết định cuối cùng vẫn chưa được đưa ra. Chuyên gia công nghệ Teoh đã kiểm tra một chiếc S85D trưng bày tại CES 2024 và xác nhận rằng chiếc đó cụ thể sử dụng tấm nền WOLED.

Với việc sử dụng cả WOLED và QD-OLED, Samsung đang khiến cho những tuyên bố trước đây của họ về OLED và chấm lượng tử trở nên khó hiểu. Điều này dẫn đến sự bối rối cho khách hàng và gây khó khăn hơn trong việc phân biệt các tiến bộ khác nhau của công nghệ OLED.

Lựa chọn TV OLED Samsung 2024: Khó khăn và nhầm lẫn

Các báo cáo gần đây cho thấy việc lựa chọn TV OLED Samsung năm 2024 sẽ khó khăn hơn do người dùng sẽ khó xác định chính xác loại sắp xếp điểm ảnh phụ (subpixel) của chúng. Để nhắc lại, tấm nền WOLED sử dụng cấu trúc điểm ảnh phụ WRGB, trong khi tấm nền QD-OLED sử dụng cấu trúc RGB hình tam giác. Theo các bài đánh giá, những điểm khác biệt này dẫn đến sự khác biệt về hiệu suất. Ví dụ, TV QD-OLED có màu sắc tinh khiết hơn theo như đánh giá của RTINGS vì “ít nhiễu hơn giữa các màu thuần túy, do chúng không bị pha loãng bởi điểm ảnh phụ màu trắng.” QD-OLED cũng được chứng minh là cung cấp độ sáng toàn màn hình cao hơn so với các thế hệ tấm nền WOLED cũ. Tuy nhiên, điểm ảnh phụ màu trắng trong màn hình WOLED lại có lợi thế khi hiển thị màu trắng, đặc biệt quan trọng đối với các chi tiết nổi bật và HDR.

Đối với những người am hiểu về công nghệ hiển thị, đam mê giải trí, điện ảnh và đặc biệt là những người kỹ tính khi mua hàng đắt tiền, những điểm khác biệt giữa WOLED và QD-OLED có thể là yếu tố quyết định khi chọn mua TV.

Việc Samsung sử dụng thêm tấm nền WOLED cho dòng TV của mình có thể gây ra nhiều nhầm lẫn hơn cho người mua vì họ sẽ không thông báo cho khách hàng biết loại tấm nền được sử dụng. Nhiều người mua TV không có quyền truy cập vào các sản phẩm dùng thử hoặc phụ thuộc vào các nhà bán lẻ trực tuyến để mua TV, và nhiều người cũng không biết cách xác nhận bố cục điểm ảnh phụ của TV.

Quyết định được cho là giảm thiểu lợi thế chấm lượng tử trong TV OLED của Samsung cũng phần nào mâu thuẫn với “cuộc chiến” công nghệ OLED vốn thú vị trên phương diện công nghệ và có lợi cho sự cạnh tranh. Sự cạnh tranh gay gắt buộc các nhà sản xuất màn hình phải tạo ra những sản phẩm tốt hơn với những đặc điểm khác biệt.

Khi Samsung quay trở lại thị trường TV OLED, hãng đã nhấn mạnh việc sử dụng các chấm lượng tử (quantum dot), vốn là công nghệ được họ tích cực quảng bá từ lâu trên các dòng TV khác. Tuy nhiên, thông điệp của Samsung lại trở nên mập mờ khi chính thức bán ra các TV OLED mang thương hiệu Samsung.

Samsung khiến việc lựa chọn TV OLED trở nên khó khăn hơn QD OLED samsung TV OLED WOLED

Chiến lược mập mờ của Samsung trong việc bán TV OLED

Khi Samsung ra mắt TV QD-OLED đầu tiên, S95B, nhiều người đã ngạc nhiên khi tên gọi không hề đề cập đến “QD”, “chấm lượng tử” hay bất kỳ cụm từ nào liên quan. Lúc đó, đại diện của Samsung nói với CNET: “Do thuật ngữ OLED đã được chấp nhận rộng rãi và dễ hiểu, Samsung quyết định sử dụng tên gọi ‘Samsung OLED TV’ để tránh gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng.”

Tuy nhiên, công nghệ của Samsung không phải yếu tố khiến OLED được “chấp nhận rộng rãi và dễ hiểu” trên TV; mà là công ty đối thủ LG. Thực tế, Samsung đã dành nhiều năm để thuyết phục mọi người rằng TV QLED của họ là lựa chọn tốt hơn, đặc biệt khi so sánh với vấn đề lưu ảnh trên OLED.

Bây giờ, khi không chỉ bán OLED mà còn cả tấm nền WOLED, Samsung dường như đang cố gắng làm cho mọi người khó phân biệt giữa các TV cao cấp có và không có chấm lượng tử. Trong khi các nhà sản xuất khác liên tục chứng minh TV OLED của họ có sử dụng chấm lượng tử, thì Samsung lại đang cố gắng buộc khách hàng mua hàng mà không cung cấp sẵn thông tin này. Hiện tại chưa có thông tin gì, nhưng có khả năng một ngày nào đó chiến lược này có thể ảnh hưởng đến cả màn hình OLED của Samsung.

Các nhà đánh giá, chuyên gia về màn hình và các công ty công nghệ đều đã đề cập đến sự khác biệt giữa WOLED và QD-OLED. Bằng cách cố gắng phớt lờ điều đó, Samsung có thể khiến khách hàng bối rối và hạ thấp một số tiến bộ kỹ thuật và tranh luận thú vị về OLED gần đây.

Xem thêm

Trải nghiệm Xperia 5 trong năm 2024: Mức giá 2 triệu hấp dẫn, nhưng không đáng mua ở thời điểm hiện tại

Điện thoại của Sony luôn có một điều gì đó khác biệt so với các điện thoại còn lại, tạo nên một nét đặc trưng của hãng. Trong năm 2024 này, Xperia 5 với mức giá cực kỳ hấp dẫn, khoảng 2 triệu đồng, bạn đã sở hữu một chiếc điện thoại với con chip Snapdragon 855 khá mạnh ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận