Trăm năm cô đơn – Một cuốn tiểu thuyết đoạt giải Nobel Văn học năm 1982 của tác gia Gabriel Garcia Marquez. Một cuốn sách hé màn về lịch sử của một vùng đất lắm những cuộc chiến khốc liệt nhưng lại bị “rơi vào quên lãng” và hành trình chạy trốn nỗi cô đơn của loài người, để đến những trang cuối cùng, ta phải thảng thốt phát hiện ra rằng: nhân loại mãi mãi phải sống cùng nó!

Cuốn sách "Trăm năm cô đơn" (Ảnh: Mây)
Cuốn sách “Trăm năm cô đơn” (Ảnh: Mây)

Thông tin về sách Trăm năm cô đơn

  • Tác giả: Gabriel Garcia Marquez
  • Thể loại: Tiểu thuyết
  • Ngôn ngữ: Tiếng Việt
  • Nhà xuất bản: Văn học
  • Kích thước: 15 x 24 cm
  • Số trang: 496
  • Giá bìa: 169.000 VND/cuốn
  • Đánh giá trên Tiki: 4,7/5 (799 đánh giá)

Vài nét về tác giả Gabriel Garcia Marquez

Chân dung tác giả Gabriel (Ảnh: Internet)
Chân dung tác giả Gabriel (Ảnh: Internet)

Tác giả Gabriel Garcia Marquez (1927-2014) là một nhà văn người Colombia nổi tiếng. Ngoài ra, ông còn là nhà báo và là một nhà hoạt động chính trị. Ông sinh ra tại Aracataca, một thị trấn bên bờ biển Caribe thuộc miền Bắc Colombia, trong một gia đình trung lưu 16 người con mà ông là con cả.

Trong khoảng thời gian từ năm 1948 đến năm 1954, ông tham gia vào “Nhóm Barranquilla”, nơi ông tiếp xúc với các nhà văn có ảnh hưởng mạnh mẽ tới ông như Franz Kafka, Ernest Hemingway. Sau hơn 18 tháng từ đầu năm 1965, ông hoàn thành tác phẩm quan trọng nhất của mình: Trăm năm cô đơn. Cuốn sách xuất bản và ngay lập tức giành được thành công lớn. Năm 1982, Viện hàn lâm Thụy Điển trao Giải Nobel văn học cho ông.

Nội dung cuốn sách Trăm năm cô đơn

Gabriel bắt đầu viết Trăm năm cô đơn vào năm 1965, trước đó, ông không sáng tác được một dòng nào do tâm lý sợ thất bại từ các tác phẩm trước. Tháng 1 năm 1965, khi đang lái xe từ thành phố Mexico tới khu nghỉ mát Acapulco, Garcia Marquez bỗng dừng xe nói với vợ: “Anh đã tìm được giọng điệu rồi! Anh sẽ kể lại câu chuyện này với gương mặt khô cứng như gỗ của bà ngoại khi kể cho anh nghe những câu chuyện lạ, bắt đầu từ cái buổi chiều nọ khi đứa bé được bố đưa đi xem nước đá”.

Cuốn sách Trăm năm cô đơn (Ảnh: Mây)
Cuốn sách Trăm năm cô đơn (Ảnh: Mây)

Câu chuyện kể về một dòng họ và ngôi làng nơi họ sinh sống là Macondo qua một trăm năm, tựa như một phần lịch sử của Colombia: từ khởi sinh, phát triển đến suy tàn, và tận diệt. Người đầu tiên trong dòng họ là Jose Acardio Buendia và người cuối cùng là Aureliano – người mang chiếc đuôi lợn và bị kiến ăn khi vừa mới sinh ra. Dòng họ này đã tự lưu đày vào chốn cô đơn để chạy trốn tội loạn luân.

“Trăm năm cô đơn” có khoảng sáu mươi nhân vật, bao gồm cả chính lẫn phụ và có tất cả là sáu thế hệ. Thế hệ đầu tiên là ông José Arcadio Buendía và bà Úrsula Iguarán. Hai người họ yêu nhau nhưng bị cha mẹ hai bên ngăn cản vì hai dòng họ có mối quan hệ thân thiết lâu đời, đã từng có người vì kết hôn cận huyết nên sinh ra đứa trẻ với cái đuôi lợn. Nhưng vì tình yêu, hai người vẫn quyết định tiến tới với nhau, tuy vậy, Úrsula vẫn luôn lo lắng mỗi khi những đứa con của bà sinh ra, bà thường kiểm tra thật tỉ mỉ xem có thứ gì thuộc về con vật trên người chúng không.

Trải qua năm đời khác nhau, Úrsula nhận ra rằng, ở những đứa con, đứa cháu dòng họ Buendia đều có một điểm chung: đó là nỗi cô đơn. Nỗi cô đơn của những con người ấy mang hình thái khác nhau. Nhân vật trong “Trăm năm cô đơn” được phân ra làm hai tuyến: José Arcadio và Aureliano. Trong đó những Aureliano luôn có trí thông minh tuyệt vời nhưng lại trầm tư, ủ dột và lánh đời thì những José Arcadio bao giờ cũng khỏe mạnh, táo bạo và sống chan hòa nhưng cuối cùng đều thất bại và cô đơn. Chính sự giống nhau này đã gây cho Úrsula Iguarán luôn có cảm giác thời gian quay tròn, vì bà lão cứ nhận thấy các thế hệ sau giống hệt thế hệ trước. Khi về già, bà luôn nhầm lẫn José Arcadio Segundo và Aureliano Babilonia với ngài đại tá Aureliano Buendía con trai mình. Pila Ternera cũng nhận ra những nét tương đồng giữa các thế hệ trong dòng họ. Cái vòng tròn lớn nhất là dòng họ Buendía chạy trốn tội loạn luân, để rồi trải qua bảy thế hệ lại phạm vào tội loạn luân và bị tuyệt diệt.

Trong cái vòng tròn lớn là các vòng tròn nhỏ, là cuộc đời của mỗi nhân vật. Tiêu biểu là ngài đại tá Aureliano Buendía, khi còn trẻ sản xuất những con cá vàng, tham gia chiến trận, về già lại sản xuất những con cá vàng; đó là cặp anh em sinh đôi Aureliano Segundo và José Arcadio Segundo, khi còn bé giống nhau từ ngoại hình cho đến hành động, lớn lên một trở thành kẻ ăn chơi trác táng, một trầm tư lánh đời khi đến chết lại giống nhau như đúc. Những vòng tròn nhỏ này, những mảnh vụn thời gian, đánh dấu những cố gắng của các thế hệ trong dòng họ Buendía muốn thoát khỏi nỗi cô đơn. Nhưng hết thảy đều vô ích và thất bại, tựa như bản án mà tạo hóa đã sắp đặt lên con người: chúng ta vĩnh viễn sẽ bất lực trước cô đơn.

Cuốn sách Trăm năm cô đơn (Ảnh: Mây)
Cuốn sách Trăm năm cô đơn (Ảnh: Mây)

Những sự kiện lịch sử từng xảy ra ở Colombia và Mỹ Latinh được tác giả tái hiện chính xác tới từng chi tiết. Đó là cuộc nội chiến triền miên và khốc liệt giữa phái Bảo hoàng và phái Tự do. Sĩ quan hai phái ban ngày đánh nhau kịch liệt, ban đêm làm bạn với cờ bạc. Trong Trăm năm cô đơn, điều đó được phản ánh trong quan hệ bạn bè giữa đại tá Aureliano và tướng Raquel Moncada.

Sự kiện xuất hiện căn bệnh mất trí nhớ trong ngôi làng Macondo thời kì này, cũng không khỏi làm cho chúng ta liên tưởng đến lịch sử khai phá châu Mỹ của người châu Âu. Các đế quốc thực dân đã chinh phục những dân tộc da đỏ không chỉ bằng sự mua chuộc, gươm, súng, mà đặc biệt là bằng vi trùng, biểu hiện thông qua những căn bệnh dịch mà người da đỏ chưa bao giờ nếm trải. Người châu Âu nhờ có kháng thể từ trước nên sẽ có sức đề kháng mạnh hơn, còn người da đỏ hầu như bị tuyệt diệt trong những trận dịch lây lan một cách nhanh chóng. “Khắp nơi ở châu Mỹ, các bệnh dịch do người châu Âu mang tới… giết chết 95% dân số người châu Mỹ bản địa tiền Columbus” [3,85].

Căn bệnh dịch mất trí nhớ trong làng Macondo thời kì này cũng được đem đến bởi một nhân vật “ngoại lai”, đó là sự xuất hiện của Rebecca, cô con gái nuôi kì lạ với nỗi đam mê ăn đất. Một ví dụ khác là vụ thảm sát hơn ba ngàn người tại ga tàu, là một vụ án có thực từng xảy ra ở Colombia vào cuối những năm 20 thế kỷ XX nhưng đã được tác giả huyền thoại hóa theo hướng quái dị để bộc lộ bản chất xấu xa, đê tiện, tàn nhẫn của tư bản Mỹ.

Cảm nhận của độc giả sau khi đọc Trăm năm cô đơn

Cảm nhận của độc giả trên goodreads (Ảnh: BlogAnChoi)
Cảm nhận của độc giả trên goodreads (Ảnh: BlogAnChoi)
Cảm nhận của độc giả trên goodreads (Ảnh: BlogAnChoi)
Cảm nhận của độc giả trên goodreads (Ảnh: BlogAnChoi)

Những điều tâm đắc sau khi đọc Trăm năm cô đơn

Cuốn sách Trăm năm cô đơn (Ảnh: Mây)
Cuốn sách Trăm năm cô đơn (Ảnh: Mây)

Nhân vật trong “Trăm năm cô đơn” bị chi phối bởi nỗi hoài nhớ và cô đơn. Các nhân vật trong “Trăm năm cô đơn” sống khép kín, cô đơn cho đến chết. Cô đơn là bản chất của con người, và càng trốn chạy nó người ta càng cô đơn. Từng thế hệ của dòng họ Buendía được sinh ra, mang trong mình nỗi cô đơn di truyền từ thế hệ đầu tiên, Jose Arcadio Buendía và họ ôm nỗi cô đơn của mình cho đến lúc mất đi.

Con người ta cô đơn ngay cả khi đang ở trên đỉnh cao huy hoàng hay trong phút giây tuyệt vọng. Kể cả khi những ước nguyện thành hiện thực, khi mãn nguyện với một cuộc đời hạnh phúc, ta vẫn cảm thấy cô đơn. Vì dẫu trái tim có hòa hợp như thế nào, giữa con người với con người vẫn là vũ trụ sâu thẳm chứa đầy những trăn trở và suy tư, như Xuân Diệu đã viết trong bài thơ có tựa đề “Xa cách”:

“Em là em, anh vẫn cứ là anh

Có thể nào qua Vạn Lí Trường Thành

Của hai vũ trụ chứa đầy bí mật”

Mua cuốn sách Trăm năm cô đơn ở đâu? Giá bao nhiêu?

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

30+ truyện tranh ngôn tình hot nhất 2023, lượt đọc cả trăm triệu views

Ngoài tiểu thuyết ngôn tình thì truyện tranh ngôn tình cũng là "món ăn tinh thần" yêu thích của hàng vạn độc giả. Cùng điểm danh những truyện tranh ngôn tình hot nhất 2023 mà bạn không nên bỏ qua vì quá hay, lượt đọc lên tới hàng trăm triệu.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận