Miệng núi lửa Dallol nằm trong sa mạc Danakil thuộc phía đông bắc Ethiopia được xem là một khu vực bất thường,  là một trong những nơi xa xôi nhất trên trái đất có rất ít người sống. Thế nhưng nơi cô quạnh này lại tồn tại một tuyệt tác của thiên nhiên.

Cái tên Dallol được đặt theo ngôn ngữ Afar địa phương, có nghĩa là “hủy diệt”. Nhiệt độ ở đây được ghi nhận từ năm 1960 đến năm 1966 trung bình là 41,1 độ C. Với một khu vực có khí hậu khắc nghiệt như vậy, đương nhiên không có bất cứ ai muốn sống ở đây.

Dallol-canh-dong-mau-1

Nếu bạn muốn đến khám phá Dallol thì có hai lựa chọn về phương tiện giao thông. Lựa chọn đầu tiên là ngồi trên một cái thang được buộc trên mình một con lạc đà. Thường người ta sẽ tổ chức thành một đoàn lữ hành đến miệng núi lửa. Nếu không, bạn có thể thuê một chiếc xe bốn bánh từ thị trấn Mekelle gần đó. Chỉ mất một ngày lái xe để tiếp cận khu vực núi lửa. Tuy nhiên, chỉ những người có đam mê như nhà nghiên cứu núi lửa và những vị khách thích phiêu lưu mới tìm đến một nơi đẹp kì lạ như thế này.

A man walks with his pack camels to find a suitable spot where to extract salt from the desert in the Danakil depression in northern Ethiopia. Once these workers find a suitable spot, they can work all day long do extract, shape and pack as many salt slabs as possible before starting their two-day journey to the town of Berhale to sale the load to other merchants who will in turn transport it by truck to other destinations in the country.

Khi đến Dallol, du khách sẽ bị ấn tượng với những cảnh quan và địa hình vô cùng độc đáo, có thể xem như độc nhất trên thế giới. Sự kết hợp của những con suối nước nóng, núi lưu huỳnh, hồ axit, hồ oxit sắt và lớp muối ẩn bên dưới sa mạc Danakil cùng với một số khoáng chất khác tạo nên một địa hình độc đáo cho khu vực như ngày nay. Điều này cũng giải thích cho sự xuất hiện của những màu sắc tươi sáng và rực rỡ xung quanh khu vực miệng núi lửa như màu trắng, vàng, đất son, xanh lá cây và đỏ.

Dallol-canh-dong-mau-3-1

Dallol-canh-dong-mau-3-3 Dallol-canh-dong-mau-3-4 Dallol-mau-ruc-ro

Xung quanh núi lửa là những vùng nước mặn rất lớn. Các mép rìa được tô điểm với những ụ hình nón. Trong đó, các khí của hóa chất được tích tụ, đến một đỉnh điểm nào đó chúng sẽ vỡ và thoát ra ngoài, tạo ra vô vàn ống khói xinh.

Dallol-canh-dong-mau-4

Lưu huỳnh có sẵn trong núi lửa kết hợp với lớp muối tích trữ bên dưới sa mạc Danokil cho ra một hỗn hợp độc đáo, tạo thành hình ruộng bậc thang tuyệt đẹp.

Dallol-canh-dong-mau-3-2 Dallol-canh-dong-mau-5

Mạch nước phun và những ụ hình nón xuất hiện ở khắp nơi trong khu vực núi lửa. Những ụ hình nón như tổ mối được hình thành khi biển Đỏ ngập vào sa mạc Danakil. Trong khi đó, muối được tạo ra từ eo biển tích tụ xung quanh núi lửa. Trải qua hàng ngàn năm, nước bốc hơi nhờ vào những cơn gió và cho ra đời những ụ hình nón tuyệt đẹp như ngày nay.

Dallol-canh-dong-mau-6

Nếu bạn là một người yêu thích phiêu lưu mạo hiểm, khám phá những điều mới lạ thì ắt hẳn đây sẽ là một địa điểm mà bạn không thể nào bỏ qua.

Xem thêm

Thiên đường xanh ở thị trấn Chefchaouen

Chefchaouen là một thành phố nhỏ quyến rũ khoảng 40.000 dân nằm ở phía đông bắc Ma Rốc gần biển Địa Trung Hải. Nằm ở trung tâm của dãy núi Rif, Chefchaouen mang nhiều giá trị lịch sử gắn liền với nạn diệt chủng Holocaust. Với vẻ đẹp thiên nhiên và kiến trúc độc đáo mà không nơi nào ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
mt1803

độc đáo quá đúng là chỉ có thể mẹ thiên nhiên mới tạo ra được những cảnh quan như vậy TT