Để Yên Cho Bác Sĩ “Hiền” là một cuốn tự truyện về cuộc đời của một bác sĩ qua giọng văn rất khác, rất chất. Là cuốn sách để mọi người có thể hiểu thêm về nỗi lòng các nhân viên y tế, về ngành y mà nhiều người gọi là “ngành hái ra tiền”

Để Yên Cho Bác Sĩ “Hiền”: Cứ thoải mái mà sống, sao phải xoắn?

Để Yên Cho Bác Sĩ “Hiền” là cuốn tự truyện gây xôn xao cộng đồng mạng năm 2018, cuốn sánh viết về cuộc đời của một bác sĩ từ lúc còn là sinh viên trên ghế nhà trường cho đến lúc vật vờ khi học bác sĩ nội trú, đến khi đi làm, gặp bao nhiêu chuyện buồn vui trên đời. Là cuốn sách mang đến cái nhìn khác hẳn về ngành y mà các “kều báo” đã đề cập. Là ngành y vì bệnh nhân hay một cái nhìn thiển cận đều do cách nhìn của bạn.

Ảnh bìa sách Để Yên Cho Bác Sĩ "Hiền" (Ảnh: Internet)
Ảnh bìa sách Để Yên Cho Bác Sĩ “Hiền” (Ảnh: Internet)
 • Tác giả: Bác sĩ Ngô Đức Hùng
 • Ngôn ngữ: Tiếng Việt
 • Thể loại: Tản văn, hồi ký
 • Ngày xuất bản: ngày 14 tháng 3 năm 2018
 • Nhà xuất bản: Nhà xuất bản Thế Giới
 • Công ty xuất bản: Nhã Nam
 • Gía bìa: 75.000VNĐ
 • Số trang: 244 trang
 • Kích thước: 14 x 20,5 cm
 • Loại bìa: bìa mềm
 • Tổng số tập: 1 tập
 • Đánh giá trên Tiki: 4,5 /5 sao (221 nhận xét)
Đánh giá 4.5/5 sao cho Để Yên Cho Bác Sĩ "Hiền" trên Tiki (Ảnh: Internet)
Đánh giá 4.5/5 sao cho Để Yên Cho Bác Sĩ “Hiền” trên Tiki (Ảnh: BlogAnChoi)

Giới thiệu về tác giả Ngô Đức Hùng:

Có lẽ với dân ngành Y, hay các cư dân mạng cũng không còn xa lạ gì với bác sĩ Ngô Đức Hùng. Bác sĩ được dân mạng “ưu ái” gọi là Hùng ngoa, bác sĩ đanh đá, thẳng thắng và chua ngoa nhất Vịnh Bắc Bộ.

Bác sĩ Ngô Đức Hùng (Ảnh: Internet)
Bác sĩ Ngô Đức Hùng (Ảnh: Internet)

Bác sĩ Ngô Đức Hùng là một trong những gương mặt quen thuộc của cộng đồng mạng qua những bài viết phản ánh thẳng thắn các vấn đề nóng của xã hội, những vấn đề của ngành Y. Bác sĩ sinh năm 1981 này từng tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Hà Nội, sau đó bác sĩ Ngô Đức Hùng tiếp tục theo học chương trình nội trú, dù được tu nghiệp ở nhiều nơi trên thế giới nhưng vẫn quyết định về Việt Nam làm việc, và hiện tại bác sĩ đang làm việc tại Chuyên khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội).

Nội dung của cuốn tự truyện Để Yên Cho Bác Sĩ “Hiền”

Cuốn sách không chỉ là chuyện đời sinh viên cho đến khi đi làm, không chỉ là những mẫu chuyện vụn vặt trong cuộc sống mà nhiều hơn thế nữa là những tâm tư, tình cảm của một người bác sĩ; được thể hiện qua bốn chương của cuốn tự truyện: Chuyện Nghiệp, Chuyện Nghề, Chuyện Đời Chuyện Tôi của bác sĩ.

Chuyện đời bác sĩ:

Cuốn tự truyện vẽ ra cả quá trình tự một cậu học trò theo khối A, yêu thích mỹ thuật lại rẽ hướng sang con đường cứu người. Kể cũng là chuyện trùng hợp, gia đình cậu xem bói, thầy bói bảo cậu học trò ấy chỉ có thể làm bác sĩ hay giáo viên. Thế là hiện tại cậu lại đảm nhận cả hai vai trò, vừa là một thầy thuốc lại là một thầy giáo ươm mầm thế hệ trẻ. Những tháng ngày học như điên như dại, những chuyện đời cứ ập đến một cách bất ngờ, từ những năm tháng đi học cho đến khi đi làm, đi dạy.

Sách Để Yên Cho Bác Sĩ "Hiền" (Ảnh: Internet)
Sách Để Yên Cho Bác Sĩ “Hiền” (Ảnh: Internet)

Không có những câu nói giáo điều, không có sự tô vẽ và khoa trương, tất cả nhưng bài học, những câu chuyện đều được kể một cách chân thật và chất phát qua lối văn đời thường. Từ những mộng mơ, những hoài bão ngày đầu vào trường của Y “muỗi” đã bị vã mặt không trượt phát nào. Tỉnh mộng với lời nói “học y dễ kiếm tiền”, “học y mai sau sẽ sung sướng, giáu có”, giàu có và sung sướng đâu chưa thấy, chỉ thấy mỗi tuần phải đi trực ban bù đầu, có những ngày chỉ được ngủ 3, 4 tiếng thôi đã là mừng lắm rồi; từ một thanh niên tươi trẻ nhiệt huyết sau bao năm học y lại hóa thành “đười ươi chân nhân”. Có những chua xót, đau đớn chỉ người trong nghề mới tỏ, và có những niềm vui rất đỗi đơn giản, nhỏ bé cũng khiến hạnh phúc, lân lân cả ngày.

Cuốn sách không chỉ nói về chuyện nghề mà còn nói về bản thân và gia đình bác sĩ, những ảnh hưởng của nghề đối với cuộc đời. Và bác sĩ cũng là người, cũng có gia đình, cũng có những niềm vui riêng, nhưng trên tất cả, họ phải tạm gác mọi thứ lại để ưu tiên trên hết là bệnh nhân. Bác sĩ cũng có nỗi sợ nhưng sợ hơn cả là sức khỏe, tính mạng bệnh nhân; do đó, mà bác sĩ nói riêng, những nhân viên y tế nói chung có thể lao ra đường ngay đêm khuya, luôn chuẩn bị tâm thế sẵn sàng chiến đấu hết mình.

Sự gồng gánh của ngành Y:

Cái mà bấy lâu ngành Y luôn phải chống trả, luôn phải gồng mình là dư luận, là chữ “kiện”, là những câu chuyện sai sự thật được các “lều báo” rêu rao, câu view và dắt mũi dư luận.

Ảnh sách Để Yên Cho Bác Sĩ "Hiền" (Ảnh: Internet)
Ảnh sách Để Yên Cho Bác Sĩ “Hiền” (Ảnh: Internet)

Hôm nay, mọi người ca ngợi bác sĩ đã làm tốt, đã hết mình chống dịch, không ngừng gọi là những thiên thần và anh hùng; nhưng ngày mai thì sao, chỉ cần có một sự việc gì đó được các thánh bàn phím, các báo chí câu view kéo câu chuyện đi sang một hướng khác, thì thử hỏi, ai còn nhớ đến những sự hy sinh thầm lặng của bác sĩ.

Bác sĩ có sướng gì, làm hàng trăm hằng ngàn chuyện tốt, cứu trăm ngàn người cũng chỉ xem là điều hiển nhiên, chỉ cần làm sai một lần thì mọi cố gắng, nỗ lực, điều tốt đã làm đều bị phủi sạch.

Do đó, cái mà cuốn sách truyền tải không chỉ là những câu chuyện đời bác sĩ, chuyện bệnh viện mà còn phản ánh một cách chân thật xã hội đang đánh mất sự lắng nghe và thấu hiểu. Tuy rằng cuộc sống có những người này người kia, không phải ai cũng là người xấu, cũng không phải ai cũng là người tốt, và bác sĩ, nhân viên y tế cũng vậy; nên đừng vì một chuyện mà đánh đồng tất cả. Ngành Y không phải là osin chủ nhân dân mà phải được trân quý hơn bao giờ hết.

Cảm nhận của đọc giả khi đọc cuốn sách Để Yên Cho Bác Sĩ “Hiền”

Có thể thấy rằng Để Yên Cho Bác Sĩ “Hiền” chiếm rất nhiều tình cảm của đọc giả khi vừa ra mắt được vài tháng đã cháy hàng. Là ấn tượng bởi ngôi kể thứ nhất, là lối văn đầy chân thật và hài hước, tất cả đều chạm đến tim người đọc một cách chân tình nhất.

Nhận xét của đọc giả trên goodread (Ảnh: BlogAnChoi)
Nhận xét của đọc giả trên goodread (Ảnh: BlogAnChoi)

Không những được đánh giá 4.5 /5 sao trên Goodread, Để Yên Cho Bác Sĩ “Hiền” còn nhận được hầu hết 4, 5 sao trên các trang bán sách và review khác nữa.

Đọc giả đánh giá cao sau khi đọc Để Yên Cho Bác Sĩ "Hiền" (Ảnh: BlogAnChoi)
Đọc giả đánh giá cao sau khi đọc Để Yên Cho Bác Sĩ “Hiền” (Ảnh: BlogAnChoi)
Nhận xét của đọc giả sau khi đọc Để Yên Cho Bác Sĩ "Hiền" (Ảnh: BlogAnChoi)
Nhận xét của đọc giả sau khi đọc Để Yên Cho Bác Sĩ “Hiền” (Ảnh: BlogAnChoi)

Những điều tâm đắc khi đọc Để Yên Cho Bác Sĩ “Hiền”

Sau những tháng ngày dài ở nhà vì dịch bệnh, ta nên xem để hiểu hơn về công việc chữa bệnh cứu người này. Ngày trời nắng đẹp, một tách trà, những câu chuyện và những bài học từ cuốn sách khiến ta học hỏi thêm nhiều thứ, biết thêm nhiều điều, hiểu thêm nhiều chuyện và nhiều người. Bác sĩ cũng là người, cũng cần tình yêu thương, cũng cần được trân trọng.

Cảm nhận đầu tiên khi có được “em nó” là quả ảnh bìa chất lừ, đôi dép tổ ong huyền thoại của ngành Y, nó khá mới lạ nhưng lại mang lại cảm giác nhẹ nhàng, thoải mái như khi ta ngồi phết chân và đắm chìm trong những trang sách vậy. Sách bìa mềm khá thoải mái, mở sách là thoang thoảng mùi sách mới- cái mùi gây nghiệm của các mọt. Và nội dung thì khỏi phải bàn cãi, chân thật, chua ngoa nhưng vẫn cảm nhận được sự ấm áp trong các trang sách.

Chiếc bìa sách nhìn qua chẳng thấy liên quan gì đến ngành Y. (Ảnh: Internet)
Chiếc bìa sách nhìn qua chẳng thấy liên quan gì đến ngành Y. (Ảnh: Internet)

Đọc sách để sống chậm lại một chút giữa thế gian bộn bề và tấp nập này, đọc để cảm nhận và thấu hiểu những nỗi vất vả mà bác sĩ, các nhân viên y tế phải gồng mình chịu đựng.

“Những bệnh nhân tử tế dạy cho mình bài học về tình yêu thương con người, những bệnh nhân củ chuối dạy cho mình bài học về chữ nhẫn. Cuộc sống có bạc bẽo, mình vẫn hạnh phúc thực hiện lý tưởng của riêng mình.” – Bác sĩ Hùng tâm sự.

Ảnh minh họa về nỗi khổ ngành Y (Ảnh: Internet)

Ảnh minh họa về nỗi khổ ngành Y (Ảnh: Internet)

Có những câu chuyện rất đời thường, chuyện không dám sử dụng nước ở kí túc trong một khoảng thời gian vì…ám ảnh, hay là sự bỏ lỡ, ham chơi những ngày đầu lên Hà Nội, nhưng chuyện cũng đã khiến bản thân ta phải suy nghĩ, phải chạnh lòng ở những khoảng lặng như những thanh trầm của một bản nhạc.

Một đoạn trích trong sách Để Yên Cho Bác Sĩ "Hiền". (Ảnh: Internet)
Một đoạn trích trong sách Để Yên Cho Bác Sĩ “Hiền”. (Ảnh: Internet)

Cuốn sách cuốn hút, lôi cuốn đến từng câu chuyện, từng con chữ. Và với lối kể tự nhiên nhưng đầy cuốn hút, khiến đọc giả càng đọc lại càng muốn sang trang, càng muốn tận hưởng hết cuốn sách. Đọc sách để thấy đời còn đẹp lắm nhưng không phải là một màu hồng thơ mộng mà là đan xen nhiều màu sắc, cả những mảng màu u tối và những gam màu tươi vui.

Nếu đã chót yêu ngành Y hay chỉ là người qua đường thì bạn cũng nên thử xem, ngồi đọc Để Yên Cho Bác Sĩ “Hiền” và nhâm nhi một tách trà, cảm nhận và suy nghĩ về những câu chuyện trong đời.

Mua sách Để Yên Cho Bác Sĩ “Hiền” ở đâu? Bao nhiêu tiền?

Gía bìa của cuốn tự truyện Để Yên Cho Bác Sĩ “Hiền” là 75.000 VNĐ, bạn cũng có thể mua trên Tiki, Fahasa,… Ngoài ra, các hiệu sách khác trên toàn quốc đều dễ dàng tìm thấy Để Yên Cho Bác Sĩ “Hiền”

Ngoài ra bạn có thể tìm hiểu thêm các tựa sách hay hấp dẫn khác trên BlogAnChoi tại đây:

 • Review tiểu thuyết Hy Vọng: Từ vụ án tàn nhẫn đến trang sách đầy nhân văn
 • 4 tựa sách hay nên đọc làm nên tên tuổi của tác giả Đặng Hoàng Giang
Xem thêm

30 truyện quân nhân sắc, sủng 2023 hay nhất, đáng đọc nhất

Top truyện quân nhân sắc, sủng, truyện ngôn tình quân nhân full, hay đáng đọc nhất được nhiều mọt truyện yêu thích nhất đã được BlogAnChoi tổng hợp dưới đây, bạn đừng bỏ lỡ nhé.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận