Nàng Tiên Cá – The Little Mermaid 2023 là bộ phim “đổi trắng thay đen” của Disney khiến dân tình dậy sóng. Vậy Nàng Tiên Cá 2023 có dở như lời đồn, và nếu dở thì do màu da của Ariel hay do Disney làm phim dở?

Thông tin phim Nàng Tiên Cá – The Little Mermaid 2023

Phim Nàng Tiên Cá (The Little Mermaid) (Ảnh: Walt Disney Studios)
Phim Nàng Tiên Cá (The Little Mermaid) (Ảnh: Walt Disney Studios)
 • Đạo diễn: Rob Marshall
 • Kịch bản: David Magee
 • Nguyên tác: Nàng tiên cá của Disney, Nàng tiên cá của Hans Christian Andersen
 • Diễn viên chính: Halle Bailey, Jonah Hauer-King, Daveed Diggs, awkwafina, Jacob Tremblay, Noma Dumezweni, Art Malik, Javier Bardem,
 • Ngày phát hành: Ngày 8 tháng 5 năm 2023
 • Thời lượng: 135 phút [1]
 • Ngôn ngữ: Tiếng Anh
 • Ngân sách: 250 triệu USD

Nội dung chính phim Nàng Tiên Cá – The Little Mermaid 2023

Nàng Tiên Cá – The Little Mermaid 2023 là một bộ phim ca nhạc giả tưởng của Mỹ do Rob Marshall đạo diễn từ kịch bản được viết bởi David Magee. Đây là bản chuyển thể live-action của bộ phim hoạt hình cùng tên năm 1989 của Disney, dựa trên câu chuyện cổ tích cùng tên năm 1837 của Hans Christian Andersen. Bộ phim theo chân công chúa tiên cá Ariel, con gái út của vua thủy tề Triton, người cai trị vùng biển Atlantica. Cô ấy bị cuốn hút bởi thế giới loài người mặc dù chưa bao giờ nhìn thấy nó, vì vua cha cấm tất cả người cá lên mặt đất sau khi mẹ của Ariel bị giết bởi một con người. Sau đó, nàng đã thỏa thuận với phù thủy biển xảo quyệt Ursula để đánh đổi giọng nói của mình lấy đôi chân người nhằm gây ấn tượng với hoàng tử Eric, người mà cô đã cứu khỏi một vụ đắm tàu, trước khi hết thời gian.

Trailer phim Nàng Tiên Cá – The Little Mermaid 2023

The Little Mermaid 2023: IMDb phải thay đổi hệ thống chấm điểm

Dù bạn thực sự nghĩ gì về bộ phim, Nàng Tiên Cá 2023 đã trở thành mục tiêu của hàng loạt lời chỉ trích phân biệt chủng tộc trên mạng về quyết định chọn Halle Bailey làm nàng tiên cá Ariel luôn khát khao thế giới loài người. Các trang web đánh giá phim như IMDb hiện đang cố gắng làm giảm tác động của các đánh giá 1 sao của người dùng bằng cách đánh giá lại các điểm đó.

Nàng Tiên Cá 2023 khiến IMDb phải thay đổi hệ thống chấm điểm (Ảnh: Internet)
Nàng Tiên Cá 2023 khiến IMDb phải thay đổi hệ thống chấm điểm (Ảnh: Internet)

Bản live-action của Disney đã được phát hành rộng rãi vào ngày 26 tháng 5 và kể từ đó, nó đã nhận được hơn 32.000 xếp hạng trên IMDb, trong số đó, hơn 13.000 đã cho bộ phim 1 sao. Một thông báo nhỏ ở đầu trang xếp hạng có nội dung: “Cơ chế xếp hạng của chúng tôi đã phát hiện hoạt động bình chọn bất thường cho tiêu đề này. Để duy trì độ tin cậy của hệ thống xếp hạng của chúng tôi, một phép tính trọng số thay thế đã được áp dụng.”

Các trang web đánh giá khác cũng đã bị ảnh hưởng bởi làn sóng phản đối Nàng tiên cá. Ví dụ như trang Moviepilot của Đức đã có mức điểm cho Nàng tiên cá ở mức 0,7/10 khi vừa khởi chiếu, mặc dù tỷ lệ đó đã tăng lên 5/10 vào cuối tuần. Hay trang web tiếng Pháp AlloCiné cũng đưa ra một tuyên bố tương tự như của IMDb: “Hiện tại, chúng tôi quan sát thấy sự phân bổ xếp hạng bất thường cho bộ phim này, điều này nên khuyến khích sự thận trọng. Chúng tôi khuyến khích bạn đưa ra ý kiến ​​của riêng mình về bộ phim.”

Review của khán giả trên IMDb

 • Tôi đã đi xem bộ phim này với tâm thế rằng nó sẽ là bộ phim live-action tồi tệ nhất của Disney. Sau khi xem, tôi nhận thấy rằng mình không ghét nó, nhưng cũng không thể khen nổi. CGI quá gớm ghiếc, âm nhạc thật tệ. Halle Bailey có giọng hát tuyệt vời nhưng các bài hát thì làm tôi chảy máu tai, phần lớn lời thoại không ăn khớp với nhạc.
 • The Little Mermaid 2023 là một ví dụ điển hình về những điều không ổn của Disney ngày nay. Các bài hát cũ và tẻ nhạt, hiệu ứng đặc biệt ổn, diễn viên ổn, nhưng công thức của phim Disney bây giờ là một xác chết biết đi, bị nhai đi nhai lại quá nhiều lần.
 • Vì sao tôi lại ngồi đến cuối bộ phim này? Đó là bởi vì tôi ngủ quên.
 • Con gái tôi chán đến phát khóc. Tôi đưa cô con gái 7 tuổi đi xem, sau khoảng 1 tiếng thì nó hỏi chúng tôi có thể ra ngoài và làm việc khác không. Đó là minh chứng rõ ràng cho việc cả những đứa trẻ cũng không thích bộ phim này.
 • Có vẻ như đạo diễn phải thỏa hiệp với ngân sách của Disney nên vùng biển quê hương của Ariel như bị đánh bom nguyên tử, cằn cỗi và trống rỗng. Các diễn viên đã cố gắng hết sức với những gì họ được cung cấp nhưng vẫn không thể cứu nổi bộ phim.

The Little Mermaid bị chê do đâu?

Không phải lỗi của Rob Marshall khi bản live-action mới nhất của Disney không thực sự hay. The Little Mermaid 2023, một dự án hơi buồn tẻ với những tia sáng phát quang sinh học, mắc phải những vấn đề cơ bản giống như bản chuyển thể của “The Lion King”, “Aladdin” và “Beauty and the Beast.” Halle Bailey có thể là một sự hiện diện đáng yêu và sở hữu một giọng nói tuyệt vời khác hẳn với Jodi Benson, nhưng những chiếc vây, động vật và khung cảnh dưới đáy đại dương không làm cho những câu chuyện cổ tích của Disney trở nên mê hoặc mà còn tối tăm hơn cả màu da của nàng tiên cá.

Dù cố gắng đến mấy thì khán giả vẫn không thích nghi được với Ariel the black mermaid này. (ảnh: Internet)
Dù cố gắng đến mấy thì khán giả vẫn không thích nghi được với Ariel the black mermaid này. (ảnh: Internet)

Vấn đề cốt yếu là các phim người thật đóng đã ưu tiên sự hoài niệm và cốt truyện quen thuộc hơn là cách kể chuyện bằng hình ảnh hấp dẫn. Họ cố gắng tạo lại nhịp điệu và cảnh quay từ phiên bản hoạt hình, kiên quyết phớt lờ sự thật rằng bộ phim năm 1989 trở nên mê hoặc và được yêu thích đến vậy là bởi vì chúng được làm hoạt hình, chứ không phải cứ bê nguyên xi motif phim, tái hiện mọi khung cảnh hay âm nhạc thì sẽ thành công.

So sánh về kịch bản, hai phiên bản phim của Disney không có nhiều khác biệt về nội dung. Các tình tiết chính trong mạch chuyện vẫn được giữ nguyên vẹn. Ekip thậm chí cố gắng tái hiện nhiều phân cảnh kinh điển của bản hoạt hình để chuyển thể thành người đóng. Hướng đi này phần nào giúp bộ phim giữ được những điểm tốt của phần cũ, khơi gợi nhiều hoài niệm cho khán giả.

Ngoài màu sắc thì bản live-action của The Little Mermaid đều giống với bản hoạt hình. (Ảnh: Internet)
Ngoài màu sắc thì bản live-action của The Little Mermaid đều giống với bản hoạt hình. (Ảnh: Internet)

Những tình tiết được thay đổi chỉ là ngoại hình, tính cách của một số nhân vật và cách họ giải quyết vấn đề khi gặp thử thách. Ariel của Halle Bailey vẫn là cô công chúa bướng bỉnh, hiếu kỳ và khao khát tìm hiểu về thế giới loài người mặc sự ngăn cấm của vua cha. Tuy nhiên, nhân vật được xây dựng có phần hiện đại, tự chủ và đôi khi có những cách giải quyết tình huống thông minh hơn bản hoạt hình. Hoàng tử Eric giữ nguyên tính cách hào hoa, thân thiện. Anh thích đi đây đó để tìm hiểu những nền văn hóa mới lạ nhưng bị mẹ căn ngăn cấm vì biển xanh nguy hiểm.

Mối quan hệ giữa Ariel và hoàng tử được thay đổi theo thị hiếu 2023. (Ảnh: Internet)
Mối quan hệ giữa Ariel và hoàng tử được thay đổi theo thị hiếu 2023. (Ảnh: Internet)

Diễn xuất của diễn viên luôn là vấn đề đau đầu với các ekip thực hiện live-action. Dàn sao trong phim cố gắng đưa những biểu cảm của các nhân vật hoạt hình lên màn ảnh. Tuy nhiên, cách thể hiện này tạo cảm giác rất kịch và không tự nhiên. Lời thoại cũng không được thay đổi nhiều, khiến nhiều phân đoạn khán giả cảm thấy giống như đang xem nhạc kịch hơn một bộ phim điện ảnh.

Tương tác giữa các diễn viên cũng chưa tạo ra được những “phản ứng hóa học” cần thiết. Halle Bailey là người có nhiều đất diễn nhất trong phim. Nữ diễn viên thể hiện tốt nhiệm vụ do đạo diễn và biên kịch giao phó. Tuy nhiên, cô gặp khó khăn để hòa hợp những nhân vật xung quanh như hoàng tử Eric, vua cha Triton.

Dù tính cách của dàn nhân vật phụ này được xây dựng khá tốt, Disney vẫn khó khăn để mang thần thái của họ từ bản hoạt hình sang live-action. Biểu cảm các loài động vật trong phim khá cứng và vô hồn. Đặc biệt là trường hợp của chú cá Flounder. Nhân vật gần như vô tri trong mọi tình huống phim với khuôn mặt không cảm xúc của loài cá.

Một số thông tin khác có thể bạn quan tâm:

Xem thêm

20 phim Netflix 18+ nóng bỏng mắt để bạn "chill" cùng người yêu

Nếu bạn đang muốn rủ người yêu về nhà để "xem phim Netflix and chill" thì hãy tham khảo list những bộ phim 18+ nóng bỏng hấp dẫn dưới đây, đảm bảo nội dung hay, hình ảnh đẹp và cũng khơi gợi rất nhiều cảm xúc.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận