Tottochan bên cửa sổ là cuốn sách cực kỳ dễ thương và được yêu mến bởi rất nhiều thế hệ trẻ em trên thế giới trong hơn 30 năm vừa qua. Những mẩu chuyện nhỏ của cô bé Tottochan học lớp Một ở trường tiểu học Tomoe tuy chỉ giản dị như hàng triệu cô bé, cậu bé 6 tuổi khác nhưng nó mang đến cho người đọc thật nhiều tiếng cười, nước mắt và cả những suy ngẫm rất riêng.

Tottochan Bên Cửa Sổ: Ai cũng có một tuổi thơ

Ấn bản Tottochan bên cửa số đang được phát hành tại Việt Nam. (Ảnh: BlogAnChoi)
Ấn bản Tottochan bên cửa số đang được phát hành tại Việt Nam. (Ảnh: Internet)

Vì sao mà một cô bé 6 tuổi lại bị đuổi học ngay từ những ngày đầu tiên đến trường? Vì sao mà thầy hiệu trưởng có thể dành 4 tiếng đồng hồ chăm chú nghe một cô bé 6 tuổi kể chuyện? Vì sao Tottochan lại thích học ở trường tiểu học mới tên là Tomoe đến nỗi chẳng cần mẹ gọi cũng có thể dậy đi học, và gọi tiếng chuông tan học là tiếng chuông “đuổi về”.

Có phải vì trường tiểu học Tomoe là một nơi đặc biệt, hay vì thầy hiệu trưởng Kobayashi là một con người vĩ đại, một nhà giáo dục tâm huyết? Tottochan sẽ giúp bạn trả lời các câu hỏi của mình một cách vô cùng dễ thương thông qua những mẩu chuyện be bé. Hãy chuẩn bị thật nhiều nụ cười, và cả những giọt nước mắt cho Tottochan bên cửa sổ nhé!

Thông tin về cuốn sách Tottochan bên cửa sổ

 • Tác giả: Kuroyanagi Tetsuko
 • Công ty phát hành: Nhã Nam
 • Dịch giả: Trương Thùy Lan
 • Số trang: 335
 • Loại bìa: Bìa mềm
 • Kích thước: 14 x 19 cm
 • Ngày phát hành: 2018-12-01
 • Ngày tái bản: Tái bản năm 2021
 • Nhà xuất bản: Hội nhà văn
 • Giá in trên bìa: 98.000 VND/cuốn
 • Đánh giá trên Tiki: 4,8/5 sao (1.008 nhận xét)
Độc giả đánh giá điểm cho tác phẩm Tottochan bên cửa sổ trên Tiki (Ảnh: BlogAnChoi)
Độc giả đánh giá điểm cho tác phẩm Tottochan bên cửa sổ trên Tiki (Ảnh: BlogAnChoi)

Vài nét về tác giả Kuroyanagi Tetsuko

Nữ nhà văn Kuroyanagi Tesuko sinh ra tại Tokyo, Nhật Bản vào ngày 09/8/1933. Ngoài sự nghiệp viết lách, bà còn được biết đến như một diễn viên, phát thanh viên, người dẫn chương trình nổi tiếng ở Nhật Bản.

Kuroyanagi Tesuko luôn tích cực tham gia các hoạt động vì lợi ích của trẻ em, bà là người sáng lập nên Quỹ Totto, lấy lợi nhuận từ cuốn sách Tottochan bên cửa sổ để đào tạo cho những diễn viên khiếm thính. Là giám đốc Quỹ quốc tế bảo vệ thiên nhiên sống của Nhật Bản, bà dành mối quan tâm đặc biệt đến các loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng như gấu trúc. Năm 1984, bà được bổ nhiệm làm Sứ giả thiện chí của UNICEF (Quỹ nhi đồng của Liên Hợp quốc), và là người châu Á đầu tiên ở vị trí này.

Tác giả Tetsuko Kuroyanagi (Ảnh: Internet)
Tác giả Tetsuko Kuroyanagi (Ảnh: Internet)

Kuroyanagi Tesuko xuất bản Tottochan bên cửa sổ lần đầu tiên vào năm 1981 và sau nhiều năm, cuốn sách trở thành tác phẩm bán chạy nhất trong lịch sử Nhật Bản. Cuốn sách giống như một cuốn tự truyện của Kuroyanagi Tesuko về thời thơ ấu của mình và sự giáo dục tiến bộ vượt ra khỏi những khuôn mẫu thông thường mà bà được nhận tại trường tiểu học Tomoe. Cho đến nay, Tottochan bên cửa sổ vẫn còn nguyên vẹn những giá trị của mình, cuốn sách như một lời nhắc nhở dành cho mọi thế hệ về việc giáo dục con trẻ một cách đúng đắn.

Tottochan bên cửa sổ được xuất bản ở Việt Nam vào năm 2011. Kể từ đó tới nay, Tottochan vẫn luôn nhận được sự yêu mến của rất nhiều thế hệ trẻ em Việt Nam.

Nội dung chính của Tottochan bên cửa sổ

Tottochan bên cửa sổ kể câu chuyện về cô bé lớp một tên là Tottochan, cô bé chuyển trường ngay sau khi nhập học vài ngày vì bị “đuổi học”. May mắn thay, mẹ đã tìm được cho cô bé một ngôi trường mới tên là Tomoe. Tottochan thích trường mới lắm vì cái trường có cái cổng “từ dưới đất mọc lên”, rồi những lớp học bằng toa xe điện. Khi gặp thầy hiệu trưởng, Tottochan đã cùng thầy trò chuyện gần 4 tiếng đồng hồ và ngay sau đó, cô bé đã được nhận vào trường tiểu học Tomoe để tiếp tục học lớp Một rồi.

Trong khoảng thời gian ở trường, Tottochan được dạy theo những phương pháp rất đặc biệt. Tại Tomoe, bạn sẽ được học môn bạn yêu thích trước tiên, sau đó là những môn ít thích hơn một chút. Ồ như vậy không có nghĩa là bạn được bỏ qua các môn học mình ghét đâu, nếu không thì bạn sẽ chẳng được chạy ra ngoài chơi cùng các bạn học khác.

Tottochan ở trường Tomoe (Ảnh: Internet)
Tottochan ở trường Tomoe (Ảnh: Internet)

Nhờ được nhận vào trường Tomoe mà cô bé Tottochan nghịch ngợm, từng bị đuổi học có một tuổi thơ đầy màu sắc và hạnh phúc. Nhờ phương pháp giáo dục tiến bộ của thầy Kobayashi mà các bạn nhỏ tại Tomoe luôn có cơ hội phát triển tài năng và sở thích của mình mà không bị kìm kẹp hay dè bỉu. Thầy Kobayashi nhận cả những đứa trẻ bị bệnh hoặc bị khuyết tật, những đứa trẻ thiên tài và cả những “thần đồng” nghịch ngợm như Tottochan. Vì tại Tomoe, tất cả các bạn học đều giống nhau, đều là những đứa trẻ cần được giáo dục và đều yêu thích việc đến trường để học và chơi.

Cảm nhận của độc giả về Tottochan bên cửa sổ

Tottochan bên cửa sổ đã được dịch sang tiếng Việt vào năm 2011 và được các bạn đọc đón nhận rất tích cực. BlogAnChoi xin trích dẫn một số cảm nhận của bạn đọc về Tottochan bên cửa sổ trên Tiki.

Cảm nhận của độc giả về cuốn sách Tottochan bên cửa sổ. (Ảnh: BlogAnChoi)
Cảm nhận của độc giả về cuốn sách Tottochan bên cửa sổ. (Ảnh: BlogAnChoi)
Cảm nhận của độc giả về cuốn sách Tottochan bên cửa sổ. (Ảnh: BlogAnChoi)
Cảm nhận của độc giả về cuốn sách Tottochan bên cửa sổ. (Ảnh: BlogAnChoi)
Cảm nhận của độc giả về cuốn sách Tottochan bên cửa sổ. (Ảnh: BlogAnChoi)
Cảm nhận của độc giả về cuốn sách Tottochan bên cửa sổ. (Ảnh: BlogAnChoi)

Những điều tâm đắc sau khi đọc xong cuốn sách Tottochan bên cửa sổ

Tottochan bên cửa sổ là hồi ký của Tottochan khi ấy mới 6 tuổi, và câu chuyện được kể vào thời Thế chiến thứ hai. Do đó, những phương pháp giáo dục của thầy Kobayashi dành cho các học sinh tại trường tiểu học Tomoe quả thực vô cùng cấp tiến và đi trước thời đại.

Những trích dẫn ý nghĩa trong Tottochan bên cửa sổ. (Ảnh: BlogAnChoi)
Những trích dẫn ý nghĩa trong Tottochan bên cửa sổ. (Ảnh: BlogAnChoi)

Ở trường Tomoe, các em học sinh luôn được tôn trọng và lắng nghe

Thầy Kobayashi luôn nói với các giáo viên tại Tomoe rằng ước mơ của các em là điều cực kỳ lớn lao. Vì vậy, ở ngôi trường cấp một này, các bạn học sinh luôn được tôn trọng và lắng nghe. Ở lớp, các em được học những môn mình thích trước tiên và nếu chưa hiểu bài có thể tìm các thầy cô giáo để được giúp đỡ. Vì vậy, mỗi ngày đến trường các em đều cảm thấy vui vẻ và hăng hái hơn.

Các em luôn được vui chơi thỏa thích ở trường

Thầy Kobayashi khuyến khích các phụ huynh hãy để trẻ mặc những bộ đồ thoải mái nhất khi đến trường. Vì chỉ có như vậy, các em mới có thể vui chơi thoải mái mà không sợ lấm bẩn. Mỗi ngày, sau buổi sáng học tập hăng say, các em sẽ được đi dạo vào buổi chiều, học cách trồng rau, vẽ tranh, hay kể những câu chuyện của chính mình.

Thầy hiệu trưởng luôn đánh giá học sinh bằng những điểm tích cực

Riêng với Tottochan, thầy Kobayashi luôn nói với em: “Con thật là một cô bé ngoan”. Câu nói của thầy đã giúp Tottochan khôn lớn trưởng thành mà không cảm thấy mặc cảm vì sự tinh nghịch, thích khám phá của mình. Thầy tổ chức cuộc thi thể thao để giúp một bạn bị bệnh và không thể lớn hơn được nữa cảm thấy tự tin hơn. Ở những bữa ăn trưa, thầy Kobayashi khuyến khích mỗi bạn học sinh chuẩn bị một câu chuyện của mình để kể cho toàn trường lắng nghe. Giúp các em rèn luyện khả năng nói chuyện và trình bày nơi đông người.

Bạn thấy đó! Ở thời Thế chiến thứ 2, từ xa xưa rất xưa nhưng đã có những con người như thầy Kobayashi – những người khuyến khích sự phát triển của con trẻ bằng cách khơi dậy niềm yêu thích của chúng một cách tự nhiên nhất. Thầy Kobayashi không đóng khung suy nghĩ của trẻ em, giúp trẻ thỏa sức sáng tạo và tìm hiểu bản thân mình ngay từ khi còn nhỏ. Thầy Kobayashi cùng trường Tomoe thật sự là một trường học đáng mơ ước của bao thế hệ học trò.

Mua sách Tottochan bên cửa sổ ở đâu? Giá bao nhiêu?

Bạn có thể mua Tottochan bên cửa sổ ở các nhà sách trên toàn quốc hoặc các trang thương mại điện tử như Tiki, Shopee, Fahasa. Giá bìa của cuốn sách là 98.000 đồng/cuốn.

Dưới đây là một số gợi ý cho bạn nếu chọn mua sách theo hình thức online:

Tottochan bên cửa sổ đã, đang và sẽ trở thành cuốn sách gối đầu giường của hàng triệu trẻ em, và cả những người lớn trên toàn thế giới. Hãy tìm đọc Tottochan bên cửa sổ nếu bạn muốn bước chân vào thế giới trẻ con đầy màu sắc và tự tìm cho mình một phương pháp tốt nhất để hiểu con trẻ nhiều hơn nhé!

Xem thêm

Review sách Đừng Lựa Chọn An Nhàn Khi Còn Trẻ: Sách gối đầu giường cho những thanh xuân đang lạc lối

Đừng Lựa Chọn An Nhàn Khi Còn Trẻ - không chỉ là 1 quyển sách về nhân sinh, mà còn là lời tâm sự đến những tuổi thanh xuân đang tràn đầy sức sống, là cuốn sách gối đầu giường cho những bạn trẻ đang lạc lối trong cuộc đời này.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
2 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
User c0cc06a0

Cuốn sách này dễ thương thực sự, mình đã đọc từ vài năm trước nhưng vẫn còn ấn tượng mãi

User e3d4be56

Tottochan cực kỳ đáng iuuuu