Bạn có biết não người chỉ trưởng thành khi đến tuổi 25? Nếu không, đừng ngạc nhiên vì đó chỉ là một trong hàng trăm điều bạn chưa biết về bộ não của mình. Hãy để BlogAnChoi giúp bạn có cái nhìn sâu sắc hơn về não bộ của chúng ta nhé.

Thông tin chung về cuốn sách Não Bộ Kể Gì Về Bạn?

Trong những năm gần đây, dường như chúng ta đang bỏ qua rất nhiều điều kỳ diệu của bản thân mà chỉ mãi để tâm đến những thứ nông cạn bên ngoài. Những chương trình giải trí, gameshow vô bổ, những tin tức vỉa hè soi mói đời tư,… đang lấy đi từ bạn vô số thời gian. Đã đến lúc chúng ta chú ý và nâng cấp bản thân mình, đặc biệt trên phương diện não bộ – thứ quyết định chúng ta là ai.

 • Tác giả: David Eagleman
 • Ngôn ngữ: Tiếng Việt
 • Thể loại: Non-fiction
 • Ngày xuất bản: 01-2019
 • Nhà xuất bản: Nhà Xuất Bản Dân Trí
 • Công ty phát hành: Omega Plus
 • Giá bìa: 149.000 VNĐ
 • Số trang: 292 trang
 • Kích thước: 13.5 x 20.5 cm
 • Loại bìa: Bìa mềm
 • Đánh giá trên Tiki: 4.5/5 (74 đánh giá)
 • Đánh giá trên Goodreads: 4.26 (9706 đánh giá)
Cuốn sách được đánh giá cao trên thị trường quốc tế (Ảnh: Goodreads)
Cuốn sách được đánh giá cao trên thị trường quốc tế (Ảnh: Goodreads)
Và cũng được bạn đọc trong nước đón nhận nồng nhiệt (Ảnh: Tiki)
Và cũng được bạn đọc trong nước đón nhận nồng nhiệt (Ảnh: Tiki)

Về tác giả David Eagleman

Sinh ra năm 1971 và lớn lên tại Mỹ, David Eagleman được biết đến như một nhà thần kinh học nổi tiếng, một tác giả ăn khách và cũng là một người làm truyền thông khoa học. Hiện nay ông đang giảng dạy ở đại học Stanford trong vai trò giáo sư phụ trợ và ngoài ra còn đảm nhận chức vụ CEO tại công ty NeoSensory – một công ty chuyên sản xuất thiết bị thay thế các giác quan.

David Eagleman là một nhà thần kinh học có tiếng trong ngành (Ảnh: Internet)
David Eagleman là một nhà thần kinh học có tiếng trong ngành (Ảnh: Internet)

Về chuyên ngành thần kinh, ông đã từng nghiên cứu 4 mảng lớn: tính dẻo của não, nhận thức về thời gian, giác quan thứ phát và neurolaw (một lĩnh vực mới nổi tập trung vào sự ảnh hưởng của thần kinh não bộ lên cách thức chúng ta đặt ra luật pháp). Bên cạnh đó, các tác phẩm của ông cũng đều thuộc hàng New York Times bestseller và được dịch sang 32 ngôn ngữ.

Nội dung chính của cuốn sách Não Bộ Kể Gì Về Bạn?

Cuốn sách được chia làm 6 chương, mỗi chương đều được tác giả bàn về các khía cạnh riêng biệt liên quan đến não bộ. Trong đó độc giả sẽ được cung cấp nhiều kiến thức liên quan, bao gồm cả kiến thức nền và kiến thức chuyên ngành, cùng với những dẫn chứng có số liệu xác đáng và có thể kiểm chứng được.

Để hình dung rõ hơn về cấu trúc cuốn sách, độc giả chỉ cần xem qua một chương bất kỳ. Ở đây tôi lấy chương 1: Tôi là ai? làm ví dụ.

Khi bộ não thay đổi, tính cách con người cũng thay đổi (Ảnh: BlogAnChoi)
Khi bộ não thay đổi, tính cách con người cũng thay đổi (Ảnh: BlogAnChoi)

Trong chương này, tác giả đưa ra một cái nhìn tổng quát về não bộ cũng như những đặc điểm của bộ não theo từng thời kỳ. Chẳng hạn trong thời thơ ấu, các trải nghiệm sẽ góp phần làm nên cấu trúc synapse trong não, từ đó hình thành tính cách, tâm lý của trẻ. Tuy nhiên khi lớn lên, bộ não vẫn có thể thay đổi, hay theo cách gọi của David Eagleman, đó là tính dẻo của não.

Để chứng minh cho luận điểm trên, Eagleman đã đưa ra một bằng chứng có thật về các trẻ em trong trại mồ côi ở Rumani năm 1966, dưới thời tổng thống Ceausescu. Ông này đã ban hành lệnh cấm phá thai và áp thuế lên gia đình có ít hơn 5 con để tăng dân số và lực lượng lao động. Điều này dẫn đến tỉ lệ sinh tăng mạnh. Các gia đình nghèo vì không đủ điều kiện nuôi con nên gửi cho cơ sở nhà nước quản lý. Số lượng trại trẻ dĩ nhiên cũng tăng lên.

Sự chăm sóc tinh thần và kích thích nhận thức đóng vai trò quan trọng để bộ não phát triển bình thường (Ảnh: BlogAnChoi)
Sự chăm sóc tinh thần và kích thích nhận thức đóng vai trò quan trọng để bộ não phát triển bình thường (Ảnh: BlogAnChoi)

Tuy nhiên, vào năm 1989, Ceausescu bị lật đổ và các trại trẻ không còn ai quản lý. Người ta tìm thấy 170.000 trẻ em bị bỏ rơi. Theo các gia đình đã nhặt nuôi vài trẻ trong số đó, họ nhận thấy tính “thân thiện bừa bãi” mà lúc đầu họ nghĩ là hành động ngọt ngào ở các trẻ này. Lý do rất đơn giản: vì những năm tháng trong trại trẻ chúng không được chăm sóc, quan tâm đầy đủ về mặt tinh thần.

Tệ hơn, khi người ta tập hợp 136 trẻ em trong số đó để kiểm tra IQ, kết quả nhận được rơi vào khoảng 60-70, trong khi IQ của một trẻ bình thường trung bình khoảng 100. Điều này một lần nữa khẳng định vai trò của môi trường lành mạnh trong việc giúp cho bộ não phát triển bình thường.

Review sách Não bộ kể gì về bạn?: Đi tìm bản thân qua bộ não não bộ não bộ kể gì về bạn não người review sách sách hay sách nâng cao kiến thức
Cuốn sách giúp người đọc đào sâu hơn về các khía cạnh của não bộ (Ảnh: BlogAnChoi)

Trong những chương sau, tác giả tiếp tục đề cập đến những lĩnh vực liên quan đến não bộ như cảm giác và tri giác, ý thức, tâm lý, sự tương quan của bộ não với xã hội và sau cùng là bộ não và công nghệ trong tương lai. Bạn đọc sẽ tìm được rất nhiều kiến thức mới mẻ và qua đó hiểu hơn về bản thân mình.

Cảm nhận của độc giả về cuốn sách Não Bộ Kể Gì Về Bạn?

Tác phẩm nhận được phản hồi tích cực từ người đọc trên Tiki (Ảnh: Tiki)
Tác phẩm nhận được phản hồi tích cực từ người đọc trên Tiki (Ảnh: Tiki)
Khá nhiều người đánh giá cao tác phẩm trên trang Goodreads (Ảnh: Goodreads)
Khá nhiều người đánh giá cao tác phẩm trên trang Goodreads (Ảnh: Goodreads)

Những điều tâm đắc sau khi đọc sách Não Bộ Kể Gì Về Bạn?

Theo tôi đây là một cuốn sách phù hợp cho bất cứ đối tượng không chuyên nào trong độ tuổi 16 trở lên. Với cách hành văn mượt mà, không khô khan như các công trình khoa học thường thấy khác, Não Bộ Kể Gì Về Bạn? hứa hẹn sẽ mang đến cho độc giả những miền đất mới của tri thức tưởng như sẽ không bao giờ được hé lộ với người bình thường..

Bên cạnh đó, điều thực sự làm cho tác phẩm có giá trị chính là những dẫn chứng, số liệu cụ thể được tác giả đưa ra trong tác phẩm. Mỗi luận điểm nhỏ trong từng phần đều có thông tin kèm theo, vô cùng phù hợp, sinh động nhưng cũng không kém phần thực tế.

Các bạn trẻ nên nâng cấp bản thân bằng những loại sách khoa học thường thức như Não Bộ Kể Gì Về Bạn? (Ảnh: BlogAnChoi)
Các bạn trẻ nên nâng cấp bản thân bằng những loại sách khoa học thường thức như Não Bộ Kể Gì Về Bạn? (Ảnh: BlogAnChoi)

Riêng đối với tôi, những điều kỳ diệu cuốn sách không quá 300 trang này mang đến không chỉ là lượng lớn thông tin mà còn là những bài học về đối nhân xử thế. Những kiến thức về não bộ giúp tôi hiểu nhiều hơn về bản thân mình cũng như phần nào tâm lý và hành vi của người khác. Thiết nghĩ các bạn trẻ nên tìm đọc những quyển sách mang tính khoa học như Não Bộ Kể Gì Về Bạn? để có thêm hành trang trong thế giới đầy biến động hiện nay.

Mua sách Não Bộ Kể Gì Về Bạn? Giá bao nhiêu?

Hiện nay Tiki đang giảm giá sách Não Bộ Kể Gì Về Bạn? với giá khoảng 86.420 VND và Fahasa đang bán sách Não Bộ Kể Gì Về Bạn? với giá khoảng 111.750 VND.

Xem thêm

30 truyện quân nhân sắc, sủng 2023 hay nhất, đáng đọc nhất

Top truyện quân nhân sắc, sủng, truyện ngôn tình quân nhân full, hay đáng đọc nhất được nhiều mọt truyện yêu thích nhất đã được BlogAnChoi tổng hợp dưới đây, bạn đừng bỏ lỡ nhé.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận