Người Mặt Trời là phim chiếu rạp Việt Nam mới nhất của Chi Pu, Thuận Nguyễn…Nhưng đến fans Chi Pu cũng phải chê bộ phim này chất lượng còn không bằng webdrama.

Thông tin phim Người Mặt Trời

phim Người Mặt Trời
Poster phim Người Mặt Trời (Ảnh: Internet)
  • Đạo diễn: Timothy Linh Bùi
  • Diễn viên: Chi Pu, Thuận Nguyễn, Trần Ngọc Vàng, Trịnh Thảo
  • Thể loại: Tâm lí, hành động, giật gân
  • Thời lượng: 115 /phút
  • Ngày phát hành: 8/12/2023

Nội dung chính phim Người Mặt Trời

Hàng trăm năm trước, có một căn bệnh mang tên ma cà rồng “du nhập” từ nước ngoài vào Việt Nam. Rất nhiều người không may bị mắc phải, cuộc sống của họ thay đổi hoàn toàn, không ra ngoài ban ngày, hạn chế tiếp xúc với con người và phải giữ được lý trí khi ngửi thấy mùi máu.

Nhật (Trần Ngọc Vàng) và Marco (Thuận Nguyễn) là hai anh em ruột, có mẹ là ma cà rồng và bản thân họ cũng vậy. Cả ba sống cùng những ma cà rồng khác trên chiếc thuyền cộng đồng chứa đầy lồng sắt, tác dụng của những chiếc lồng này là để kìm hãm bản năng của những ma cà rồng có thể bộc phát bất cứ lúc nào.

Mẹ của Nhật và Marco được coi là người đứng đầu của tổ chức, dẫn dắt mọi người tìm cách bước ra ánh mặt trời. Mỗi đêm, hai anh em cùng những người khác tham gia thử thách khống chế bản thân trước mùi máu, Marco đã không kiểm soát được mình nên bị bắn, nhưng mẹ anh đã vừa kịp lao ra đỡ đạn.

Từ ngày mẹ mất Nhật và Marco xa nhau không còn gặp nhau, Nhật luôn tin rằng một ngày nào đó sẽ sớm được làm người bình thường. Còn Marco khi bước ra ngoài kia, anh chọn cách sống đúng với bản chất, nhập hội với Triệu (Chi Pu) để được tự do và ngày càng mạnh hơn.

Khi Nhật và Marco gặp lại cũng là lúc hàng tá rắc rối kéo đến, cả hai vô tình bị một cô gái người thường là Hạ (Trịnh Thảo) phát hiện con người thật. Để bảo vệ Hạ, Nhật nhiều lần đương đầu với nguy hiểm, Marco vì thương em trai nên tàn sát cả người mình yêu là Triệu.

Khi chỉ còn Hạ, Nhật và Marco sống sót, cả ba người ở 2 đầu tuyến chiến. Marco muốn Nhật biến Hạ thành ma cà rồng nhưng Nhật không đồng ý, vì anh biết nếu làm vậy Hạ sẽ phải sống một cuộc đời trong bóng tối như anh. Sau cùng, cả Nhật và Hạ hợp lực chống lại Marco, giải thoát anh khỏi sự “tù đày” của tội ác. Điều mà Hạ và Nhật đều cố gắng bảo vệ cuối cùng vẫn không thể tránh khỏi, Hạ trở thành ma cà rồng!

Trailer phim Người Mặt Trời

Người Mặt Trời: Tạo hình, kỹ xảo ổn

Ấn tượng đầu tiên là tạo hình các diễn viên trong phim rất đẹp, sang trọng và “slay”. Ekip được khen ngợi bởi sự việc chăm chút từ các khâu dàn dựng, thiết kế, chỉ đạo võ thuật đến quay dựng, hiệu ứng kỹ xảo để mang đến một thế giới ma cà rồng giữa các con phố Sài Gòn sôi động. Những pha hù dọa khán giả được làm khá tốt, có tác động tới cảm xúc người xem.

Người Mặt Trời: Tạo hình, kỹ xảo ổn (Ảnh: Internet)
Người Mặt Trời: Tạo hình, kỹ xảo ổn (Ảnh: Internet)

Phần hóa trang cũng được đầu tư. Tạo hình của ma cà rồng trong phim được thực hiện rất sát với hình tượng phổ biến mà ai cũng biết về loài sinh vật này: mắt đỏ, nanh dài, làn da trắng bệch, di chuyển linh hoạt.

Ê-kíp cũng lột tả được hình ảnh xác chết phân hủy do bị ma cà rồng hút máu ghê rợn. Những phân đoạn chiến đấu tốc độ cao, sử dụng slow-motion khá tốt. Cảnh ma cà rồng dần bị cháy đen da thịt hay tan thành tro bụi khi gặp bạc cũng tương đối chỉn chu.

Người Mặt Trời: Tạo hình, kỹ xảo ổn
Người Mặt Trời: Tạo hình, kỹ xảo ổn (Ảnh: Internet)

Người Mặt Trời: Kịch bản “lẩu thập cẩm”

Tuy nhiên, những điều này không thể cứu lại trải nghiệm đầy thất vọng của khán giả vì kịch bản và diễn xuất.

Dù ma cà rồng đã được khai thác đủ kiểu, đủ loại trên phim, Người Mặt Trời vẫn mang đến một góc nhìn mới vừa quen vừa lạ. Những ma cà rồng trong phim được lý giải là có xuất thân từ Châu Âu, đến Việt Nam thông qua những con thuyền buôn rồi lây nhiễm cho dân bản địa. Sau một cuộc nổi dậy của người dân, chúng chia ra làm hai trường phái.

Nhóm của nữ vương Triệu khá giống trong các bộ phim ma cà rồng quen thuộc, mà điển hình là loạt Underworld khi sống sang chảnh trong thế giới ngầm, thường xuyên có những cuộc vui chơi thâu đêm. Còn nhóm của Nhật lại có nét tương đồng với nhà Cullen của Twilight khi sống “chay tịnh” bằng máu động vật. Họ truyền tai nhau truyền thuyết về một vị thiền sư ma cà rồng không uống máu người trong hàng trăm năm và có thể trở lại làm người.

Tính chất của ma cà rồng trong Người Mặt Trời cũng là sự tổng hợp từ vô số phim. Chúng không có hình phản chiếu trong gương giống Van Helsing (2004) và The Lost Boys (1987). Ma cà rồng có siêu sức mạnh, tốc độ nhưng lại sợ ánh sáng mặt trời như tiểu thuyết Dracula của Bram Stoker hay loạt Underworld. Điểm yếu lại lấy từ Abraham Lincoln: Vampire Hunter (2012).

Người Mặt Trời: Đến fans cũng phải chê

Trần Ngọc Vàng đảm nhận vai nam chính của bộ phim. Vốn là một cái tên còn mới trên màn ảnh, nhiều khán giả đã trông chờ vào cách anh gây ấn tượng với vai diễn. Song, diễn xuất của Trần Ngọc Vàng còn quá non nớt để vào vai một nhân vật có nhiều diễn biến tâm lý như Nhật.

Người Mặt Trời: Kịch bản "lẩu thập cẩm"
Người Mặt Trời: Đến fans cũng phải chê (Ảnh: Internet)

Nhật là một con ma cà rồng “ăn chay”, sống chui lủi tại một làng chài với những đồng loại của mình. Hai anh em Nhật, Marco có những mâu thuẫn ngay khi mẹ mất vì bảo vệ Marco không bộc phát thú tính. Gặp lại sau nhiều năm, hai anh em lao vào đánh nhau rồi cười một cách khó hiểu. Kỷ niệm lúc nhỏ ùa về cũng được diễn tả lê thê.

Phát triển tâm lý của cặp đôi chính Nhật (Trần Ngọc Vàng) – Hạ (Trịnh Thảo) lại càng khó hiểu hơn. Mối quan hệ nhạt nhòa đến mức người xem phải thốt lên: “Tại sao phải vất vả vì con bé này vậy?”. Thậm chí, anh trai Marco đã suýt chết vì quyết định vô tri của nam chính. Việc cứu cô bé loài người không biến thành ma cà rồng là mô-típ quá quen thuộc vì thành công của Twilight.

Phim cũng có quá nhiều chi tiết phi logic: Những con ma cà rồng mạnh nhất không giết ngay một con bé loài người mà bắt về rồi lại để nó thoát; bạn thân gọi 6 cuộc gọi không bắt máy nhưng “trai đẹp” gọi thì lập tức có mặt; ma cà rồng được xây dựng biết bay và dịch chuyển nhưng đuổi bắt bằng mô tô; ăn cắp mô tô nhưng không có chìa khóa vẫn chạy được; Marco – Nhật không bị giết bởi vũ khí bạc như những con ma cà rồng khác mà chẳng biết lí do; dân ma cà rồng trú trong thuyền đã tự sát bằng việc đục lỗ thuyền cho ánh sáng chiếu vào nhưng Nhật ở ngoài trời lại không chết; nữ chính bị cắt cổ vẫn đủ sức kéo lê 2 người đàn ông; .v.v..

Người Mặt Trời: Đến fans cũng phải chê (Ảnh: Internet)
Người Mặt Trời: Đến fans cũng phải chê (Ảnh: Internet)

Các tình huống đều nặng tính sắp đặt của đạo diễn khi kết thúc quá dễ dàng. Người xem dễ dàng đoán được tình tiết gì sẽ xảy ra tiếp theo nhưng vẫn phải chịu đựng sự lê thê của nội dung chỉ để đi đến cái mà mình đã biết trước. Không những thế, xuyên suốt tác phẩm còn là vô số hạt sạn khó nuốt khác. Nhóm ma cà rồng không hề lo lắng việc bị nghi ngờ khi có thể trẻ mãi không già suốt cả trăm năm, dù có siêu tốc độ và thậm chí bay lượn được nhưng lúc bị người dân bao vây thì chúng chỉ bó tay chịu trận…

Trong số các diễn viên, Thuận Nguyễn và Chi Pu là những cái tên nổi bật hơn cả. Được đông đảo fan ủng hộ, Chi Pu được đánh giá là bảo chứng phòng vé lần này. Song, ngoại trừ vẻ ngoài đẹp mắt, diễn xuất của Chi Pu cũng chỉ dừng ở mức đạt. Chi Pu diễn vẫn dở trong Người Mặt Trời. Cô thể hiện một bộ mặt đơ cứng, trăm biểu cảm như một. Dù đau đớn, bất ngờ hay nổi giận thì Triệu gần như chỉ có một nét mặt. Thuận Nguyễn thì vẫn như các tác phẩm trước. Anh có thể thể hiện phần nào sự ác độc của Marco, nhưng tính người và tình cảm dành cho em trai thì không hề tốt.

Phần đài từ của các diễn viên, đặc biệt là Chi Pu khá tệ. Các câu thoại cũng rất “nhức đầu” vì dường như đạo diễn đã viết tiếng Anh trước rồi với dịch sang tiếng Việt. Chưa kể các nhân vật đều thích nói chuyện triết lý khiến bộ phim thiếu tự nhiên và gây ngán ngẩm.

Kết luận

Người Mặt Trời là một bộ phim dành cho fans hâm mộ các diễn viên trong phim (thậm chí fans cũng chê) còn khán giả bình thường tốt nhất không nên mua vé xem bộ phim này làm gì, tính giải trí hay drama cũng không đủ để thu hút bạn ra rạp đâu.

Xem thêm

Lịch chiếu Pyramid Game: Phim nữ sinh học đường cực "dark"

Thông tin, lịch chiếu Pyramid Game - Trò Chơi Kim Tự Tháp là bộ phim Hàn Quốc sắp lên sóng với chủ đề về bạo lực học đường, hứa hẹn những nội dung cực cuốn cực "dark" và cũng rất hấp dẫn, bạn đừng bỏ qua nhé.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận