Không lưu lượng, không đại IP, nữ chính là Lạt Mục Dương Tử nhưng bộ phim Một Năm Không Có Công Việc lại trở thành “hắc mã” của đài Hồ Nam, khiến khán giả la ó đòi phim, phải đối nhà đài vì cập nhật quá chậm.

Thông tin phim Một Năm Không Có Công Việc

Poster phim. (Ảnh: Internet)
Poster phim. (Ảnh: Internet)
  • Đạo diễn: Quách Tăng Hữu
  • Biên kịch: Tôn Đình Đình, Tôn Tử Yên, Lý Thiên Nghê
  • Diễn viên: Trạch Tử Lộ, Lạt Mục Dương Tử, Vạn Bằng
  • Khởi chiếu: 11/4/2022
  • Số tập: 28 tập
  • Thời lượng: 45 phút/tập
  • Lịch chiếu: Thứ 2, 3, mỗi ngày 1 tập

Nội dung chính phim Một Năm Không Có Công Việc

Người phụ nữ 8x Đại Vũ là cường nữ phấn đấu vì sự nghiệp nên đã bỏ mặc bạn trai, để rồi cuối cùng mất cả bạn trai lẫn công việc. Đúng ngày tuyệt vọng đó, Đại Vũ gặp Tiểu Vũ 9x – chàng trai trẻ bốc đồng, tùy hứng, vì buồn chán và trực tiếp xin nghỉ việc.

Hai người một tiểu một đại có cơ duyên xảo hợp, từ đây Đại Vũ quyết định dùng kinh nghiệm của mình để thay đổi sự bốc đồng của Tiểu Vũ, ngược lại Tiểu Vũ cũng muốn giúp người chị của mình biết cách tận hưởng thú vui cuộc sống. Hai người họ cùng nhau làm việc, cùng nhau chia sẻ đắng cay ngọt bùi, cũng tìm được ý nghĩa của cuộc sống và công việc.

Trailer phim Một Năm Không Có Công Việc

Một Năm Không Có Công Việc: Khán giả la ó đòi phim

Xét về nội dung phim, Một Năm Không Có Công Việc (A Year Without A Job) là bộ phim chú trọng đến hiện thực xã hội, đánh vào tâm lý của những người trẻ bây giờ với những áp lực công việc, thất nghiệp, khởi nghiệp trong thời kỳ khó khăn của đại dịch Covid… Chính bởi điều này nên dù không sở hữu dàn tiểu hoa, tiểu thịt tươi nịnh mắt hay các lưu lượng nổi tiếng nhưng Một Năm Không Có Công Việc vẫn rất được khán giả quan tâm theo dõi ở nhiều độ tuổi khác nhau từ 8x, 9x đến cả 10x.

Tuy nhiên, không phải phản hồi nào từ khán giả trên mạng đều tích cực, ngược lại, bộ phim của Lạt Mục Dương Tử chiếu trên đài Hồ Nam đã nhận phải rất nhiều đánh giá tiêu cực trong thời gian chiếu phim.

Khản giả la ó, phản đối vì lịch chiếu phim quá chậm, dọa bỏ phim nếu không cập nhật nhanh. (Ảnh: Internet)
Khản giả la ó, phản đối vì lịch chiếu phim quá chậm, dọa bỏ phim nếu không cập nhật nhanh. (Ảnh: Internet)

Hóa ra hầu hết các bình luận phản đối tiêu cực của khán giả đều là lịch chiếu phim…quá chậm, thậm chí còn có những ý kiến ​​dọa bỏ phim vì đợi quá lâu, quá sốt ruột… Như các bộ phim truyền hình khác thông thường sẽ cập nhật 1 tập/ngày hoặc 2 tập/ngày, nhưng Một Năm Không Có Công Việc lại chỉ cập nhật 2 tập/tuần vào tối thứ Hai và thứ Ba.

Với những khán giả đã quen với việc ngày nào cũng có phim xem thì chờ đợi vất cả cả tuần khiến họ khó chịu vô cùng. Bên cạnh đó lịch chiếu phim như vậy cũng ảnh hưởng tới rating của phim không được cao, nên dù Một Năm Không Có Công Việc rất được coi trọng, độ thảo luận cao, sau 6 tập đã phá 300 triệu views nhưng nhiệt độ và rating đều không thể lọt top.

Một Năm Không Có Công Việc có gì hấp dẫn?

Đề tài thực tế, gần gũi, vừa kịch tính vừa hài hước

“Không có công việc” hay nói ngắn gọn là “thất nghiệp” – hai chữ này nghe có quen không? Ai trong chúng ta mà chẳng từng trải qua giai đoạn vô công rồi nghề, thất nghiệp và hoang mang về tương lai của mình? Thế nên riêng cái tên phim Một Năm Không Có Công Việc đã đủ để “gảy” lên hứng thú của người xem rồi.

Bộ phim đánh trúng vấn đề của rất nhiều khán giả hiện nay. (Ảnh: Internet)
Bộ phim đánh trúng vấn đề của rất nhiều khán giả hiện nay. (Ảnh: Internet)

Và chính xác bộ phim này khai thác về vấn đề thất nghiệp của cô nàng 8x và anh chàng 9x, đại diện cho 2 kiểu người cơ bản nhất khi thất nghiệp: một bên là lo lắng, hoang mang, sợ hãi vì thất nghiệp, một bên là bất cần, bốc đồng và không thích làm việc. Sự chân thực gần gũi đó, sự đồng điệu trong tâm lý, hành vi và cách giải quyết vấn đề của các nhân vật với người xem đã giúp Một Năm Không Có Công Việc thu hút khán giả rất tốt.

khai thác vấn đề công việc một cách nhẹ nhàng, hài hước và lạc quan. (Ảnh: Internet)
Một Năm Không Có Công Việc khai thác vấn đề công việc một cách nhẹ nhàng, hài hước và lạc quan. (Ảnh: Internet)

Nhưng Một Năm Không Có Công Việc không đặt nặng áp lực thất nghiệp, tìm việc làm lên nhân vật hay khán giả, mà khai thác nội dung theo hướng hài hước, lạc quan và tin tưởng vào tương lai tươi sáng. Cùng với diễn xuất duyên dáng của Lạt Mục Dương Tử, bộ phim không nặng nề vấn đề cơm áo gạo tiền mà truyền động lực cho khán giả để nhận ra cuộc sống không bao giờ là ngõ cụt, nếu đã muốn làm thì bạn hoàn toàn có thể trèo tường (phá tường) mà đi tiếp.

Truyền cảm hứng tự tin cho những người thiếu lợi thế

Khi nhìn poster phim Một Năm Không Có Công Việc và thấy nữ chính là Lạt Mục Dương Tử có lẽ nhiều người sẽ cảm thấy “Trung Quốc hết diễn viên rồi sao?”. Không phải hết, mà là Trung Quốc không có Lạt Mục Dương Tử thứ 2, không có nữ diễn viên nào ngoại hình “cay mắt” mà lại cực kỳ tự tin và nổi tiếng, được khán giả yêu thích như vậy.

Nữ chính của phim (Ảnh: Internet)
Nữ chính của phim Một Năm Không Có Công Việc (Ảnh: Internet)

Trong Một Năm Không Có Công Việc, Lạt Mục Dương Tử vào vai Đại Vũ 8x, dù ngoại không có nhiều lợi thế nhưng vẫn luôn nâng cao cằm ngẩng cao đầu, diện những bộ váy lụa body hở cổ, những chiếc quần jeans sáng màu ôm sát mà vẫn xinh đẹp hút mắt khiến Tiểu Vũ rung rinh.

Thần thái sang chảnh của Lạt Mục Dương Tử khiến bạn cảm thấy cô ấy rất xinh đẹp.
Thần thái sang chảnh của Lạt Mục Dương Tử khiến bạn cảm thấy cô ấy rất xinh đẹp. (Ảnh: Internet)

Xã hội bây giờ “tiêm nhiễm” vào đầu chúng ta rằng sắc đẹp là lợi thế rất lớn, người không có lợi thế này làm gì cũng khó khăn, dù có giỏi giang, bằng cấp cả xấp cũng không bằng một người giỏi makeup.

Có một câu trích dẫn từ cuốn sách Bắt Trẻ Đồng Xanh có thể áp dụng cho tất cả mọi người: Thay đổi những gì có thể thay đổi và chấp nhận những gì không thể thay đổi.

Đại Vũ của Một Năm Không Có Công Việc không vì bản thân không ưa nhìn mà giảm cân quá đà hay phẫu thuật thẩm mỹ. Cô ấy cắt tóc ngắn, makeup đơn giản với son đỏ ấn tượng, chọn những bộ đồ phù hợp và quan trọng nhất là thần thái tự tin cùng nụ cười rạng rỡ. Ngoại hình rất quan trọng, nhưng thứ quan trọng nhất là bạn học được cách chấp nhận bản thân và sống thật với chính mình.

Chemistry dễ thương của cặp đôi “chị em mưa”

Ngoại hình là một rào cản, đã thế mối quan hệ của cặp đôi chính trong Một Năm Không Có Công Việc lại còn là tình chị em. Đại Vũ hơn Tiểu Vũ gần 10 tuổi, tuy trông không quá chênh lệch nhưng thật sự khiến khán giả nhìn vào cốt truyện cảm thấy có chút lo lắng.

Cặp đôi chị em này thật sự rất dễ thương. (Ảnh: Internet)
Cặp đôi chị em này thật sự rất dễ thương. (Ảnh: Internet)

Thế nhưng khi xem phim, phần đông khán giả lại rất hứng thú với cặp đôi “chị em mưa” này. Bởi vì chemistry của Lạt Mục Dương Tử – Trạch Tử Lộ thật sự rất tự nhiên và dễ dương. Đại Vũ chín chắn, nhiều kinh nghiệm luôn bắt chéo chân, ra giọng dạy đời cậu em Tiểu Vũ trẻ người non dạ, nhưng cũng có những phân đoạn chàng trai Tiểu Vũ khiến người chị cùng tên và khán giả cảm thấy rung rinh bởi sự mạnh mẽ, điển trai của mình. Thật sự rất mong chờ sự phát triển của cặp đôi này, chắc chắn sẽ không thiếu những tình tiết vừa hài hước vừa lãng mạn.

Một số bộ phim mới lên sóng khác có thể bạn quan tâm:

Xem thêm

Review Jibaro: Tuyệt tác bi kịch tình yêu trong Love, Death And Robots 3

Tại sao Jibaro lại được đánh giá là 1 trong những tập phim nổi bật nhất trong Love, Death And Robots 3? Cùng BlogAnChoi tìm hiểu ngay để xem liệu Jibaro có phải là tuyệt tác bi kịch tình yêu không nhé!
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Mộc Chi

Lạt Mục Dương Tử quá tự tin