Ngoài âm nhạc ra, có lẽ một cuốn sách tản văn hoài cổ – Bốn Mùa, Trời Và Đất cũng sẽ làm bạn chill giữa bộn bề cuộc sống. Hãy để BlogAnChoi giới thiệu cho các bạn một quyển sách xịn xò như thế nhé!

Review Bốn Mùa, Trời Và Đất: Chill cùng dòng tản văn hoài cổ

Nhẹ nhàng mà sâu lắng, Bốn Mùa, Trời Và Đất sẽ luôn là người đồng hành thầm lặng với bạn ở bất cứ đâu, bất cứ khi nào bạn cần một người tâm sự. Tác phẩm sẽ đưa bạn đến với những triết lý sâu sắc về nhân sinh, những góc nhìn tinh vi về thế giới đến từng sự vật nhỏ bé nhất. Đã đến lúc bạn cần nạp lại năng lượng sau quãng thời gian mòn mỏi vì công việc và bắt đầu để tâm đến cuộc sống xung quanh nhiều hơn.

Ảnh bìa sách Bốn Mùa, Trời Và Đất. (Ảnh: Internet)
Ảnh bìa sách Bốn Mùa, Trời Và Đất. (Ảnh: Internet)

Một số thông tin về tác phẩm Bốn Mùa, Trời Và Đất

 • Tác giả: Márai Sándor (Giáp Văn Chung dịch)
 • Ngôn ngữ: Tiếng Việt
 • Thể loại: Tản văn
 • Ngày xuất bản: 01/2019 (tái bản)
 • Nhà xuất bản: Nhà Xuất Bản Văn Học
 • Công ty phát hành: Nhã Nam
 • Giá bìa: 145.000 VNĐ
 • Số trang: 527 trang
 • Kích thước: 14 x 20.5 cm
 • Loại bìa: Bìa mềm
 • Đánh giá trên Tiki: 4.5/5 (7 đánh giá)
 • Đánh giá trên Goodreads: 4.30 (167 đánh giá)
Tác phẩm nhận được nhiều lượt đánh giá tích cực trên Goodreads. (Ảnh: BlogAnChoi)
Tác phẩm nhận được nhiều lượt đánh giá tích cực trên Goodreads. (Ảnh: BlogAnChoi)
Và cả trên trang Tiki. (Ảnh: BlogAnChoi)
Và cả trên trang Tiki. (Ảnh: BlogAnChoi)

Vài nét về tác giả Márai Sándor

Márai Sándor (11/4/1900 – 21/2/1989) là một nhà báo, nhà văn vĩ đại người Hungary. Ông sinh ra trong một gia đình tiểu tư sản thành thị, có cha là luật sư và em trai là một đạo diễn phim có tên tuổi trên thế giới, được biết đến nhờ cuốn phim nổi tiếng “Một nơi nào đó ở châu Âu”.

Sinh tại Kassa, Márai đã thấm nhuần tình yêu quê hương đất nước ngay từ những ngày ấu thơ. Lớn lên, ông theo học Luật ở Budapest, sau đó chuyển sang Khoa Triết của Đại học Tổng hợp. Trong thời điểm này, tài năng của ông được bộc lộ qua tập thơ nhỏ đầu tay gồm 12 bài mà Kosztolányi Dezső không tiếc lời khen ngợi trên tờ “Nhật ký Pest”.

Năm 1919, Márai tham gia Nền Cộng hòa Xô-viết ở Hungary với tư cách một ký giả có đóng góp nhiều bài viết cho tờ “Cờ Đỏ”. Hai năm sau ông tới Berlin viết báo trở thành cộng tác viên chính thức của “Frankfurter Zeitung” (một trong những tờ báo có ảnh hưởng lớn ở châu Âu bấy giờ), cùng với Thomas Mann, Heinrich Mann và Theodor Adorno.

Nhà văn Márai Sándor. (Ảnh: Internet)
Nhà văn Márai Sándor. (Ảnh: Internet)

Ông đính hôn với bà Matzner Ilona năm 1923. Năm 1928, ông rời Paris trở về Hungary, cháy hết mình với sức sáng tác sung mãn. Ông làm báo, làm thơ, viết tiểu thuyết, kịch bản, dịch thuật… Có thể kể đến những tác phẩm nổi tiếng như Di Sản Của Eszter, Những Ngọn Nến Cháy Tàn, Nhật Ký, Lời Bộc Bạch Của Một Công Dân, Casanova Ở Bolzano

Sau khi vợ mất, ông sống trong tuổi già, bệnh tật và cô đơn. Chiều ngày 21/2/1989, tại San Diego, ông đã tự sát bằng súng ngắn, thọ 89 tuổi. Một năm sau khi mất, Márai Sándor được nhận Giải Kossuth – giải thưởng cao quý nhất về văn học, nghệ thuật của Hungary. Các tác phẩm trước kia bị cấm xuất bản ở Hungary giờ đây đã được phát hành trở lại với lượng tiêu thụ đáng kinh ngạc.

Nội dung của cuốn sách Bốn Mùa, Trời Và Đất

Cuốn sách thực ra là hai tập tản văn khác nhau, được sáng tác cũng vào hai thời điểm khác nhau. Trong đó, Bốn Mùa được viết năm 1938, gồm 12 phần tương ứng với 12 tháng trong năm. Còn Trời Và Đất được sáng tác bốn năm sau đó, nội dung chủ yếu bàn về những quy luật của cuộc sống và quan điểm nghệ thuật của Márai Sándor, đặc biệt là trong nghề viết văn, qua 3 phần chính.

Cuốn sách mở đầu bằng tháng Giêng và tiếp đến là các tháng nối liền nhau, hình thành nên một chuỗi tháng năm đầy cuốn hút. Trong mỗi tháng, Márai Sándor ngoại trừ dành phần đầu để nói về cảm nhận chung của tháng đó ra, ông còn ghi lại tất cả những gì ông gặp được, hay bất chợt nghĩ đến.

Márai luôn tinh tế ghi lại cảm nhận của ông về tất cả những gì ông tiếp xúc. (Ảnh: BlogAnChoi)
Márai luôn tinh tế ghi lại cảm nhận của ông về tất cả những gì ông tiếp xúc. (Ảnh: BlogAnChoi)

Những sự việc, sự vật được ông miêu tả vô cùng gần gũi và thân thuộc, đặc biệt với người Âu vì đây vốn là tác phẩm của một người con xứ Âu châu lục địa. Đó có thể là những khái niệm vừa trừu tượng vừa đơn sơ như “Thời gian”, “Hoa mẫu đơn”, “Kỷ niệm’’,…hoặc cũng có thể là các địa danh nổi tiếng như “dãy Carpat”, “Eger”, hay chính quê hương ông – Kassa.

Qua những đoạn miêu tả như vậy, Márai đã thành công truyền tải những quy luật của cuộc sống, đồng thời khắc họa lại bầu không khí hoài cổ lãng mạn mà người ta đã quên khi chiến tranh ập đến. Trong ông luôn trăn trở những suy tư về phận người, về thế giới, về nghề viết và về chính ông với tư cách là một nhà văn.

Có thể thấy rằng Márai đã rất tinh tế trong việc quan sát toàn bộ sự kiện xảy ra quanh ông. Mạnh bạo hơn, ông còn thể hiện điều đó qua những đoạn tản văn rải đều trong toàn bộ tác phẩm, bình luận về những danh nhân tên tuổi từ cổ chí kim. Chỉ trong một vài chương đầu, Chekhov, Hamsun, Bach, Shakespeare,… đã được ông nhắc tới như thể để vinh danh những tài năng đã đóng góp cho nền nghệ thuật thế giới.

Trong tập hai, Trời Và Đất, bố cục của tác phẩm vẫn giữ nguyên như trước, chỉ có điều tập tản văn này được phân ra thành ba phần: “Trời và Đất”, “Ars Poetica” và “Muối và tiêu”. Như đã nói trên, trong Trời Và Đất, tác giả chủ yếu bàn về nghệ thuật và nghề viết, bên cạnh đó là những suy tưởng về cuộc đời.

Tác phẩm thể hiện một sự tổng hòa giữa vạn vật trong trời đất. (Ảnh: BlogAnChoi)
Tác phẩm thể hiện một sự tổng hòa giữa vạn vật trong trời đất. (Ảnh: BlogAnChoi)

Nhìn chung, cả tác phẩm với những triết lý nhân sinh, với những lời ca ngợi thiên nhiên, tình yêu và cuộc sống, với những kiếm tìm khắc khoải của tác giả trong thiên chức viết văn đã tạo nên cho cuốn sách một vẻ tổng hòa giữa vạn vật trong trời đất, qua bốn mùa. Đây có lẽ chính là nghệ thuật được Márai ẩn dấu, trong những đoạn tản văn tưởng như lạc lõng, rời rạc.

Cảm nhận của độc giả về cuốn sách Bốn Mùa, Trời Và Đất

Với những triết lý nhân sinh sâu sắc cùng với cách cảm nhận tinh tế, cuốn sách đã chiếm được không ít cảm tình của độc giả Việt:

Review Bốn Mùa, Trời Và Đất: Chill cùng dòng tản văn hoài cổ Bốn mùa Bốn mùa trời và đất cuốn sách giải thưởng văn học review sách sách hay tản văn thông tin Trời Và Đất

Một độc giả bình luận về cuốn sách trong trang Vnwriter. (Ảnh: BlogAnChoi)
Một độc giả bình luận về cuốn sách trong trang Vnwriter. (Ảnh: BlogAnChoi)

Những điều tâm đắc rút ra từ cuốn sách Bốn Mùa, Trời Và Đất

Cuốn sách với tôi là một món quà vô giá mà Márai Sándor đã cất công chắt lọc từ vốn sống phong phú của mình. Từ câu chữ lung linh được dịch giả Giáp Văn Chung xuất sắc chuyển ngữ, cho đến tầng nội dung sâu thẳm và đôi khi gây khó hiểu, tác phẩm như là một liều thuốc bổ cho tâm hồn trong những ngày bôn ba mỏi mệt.

Tập tản văn này trước hết cho ta tiếp xúc với những triết lý của cuộc sống, của vạn vật. Để từ đây, ta biết trân trọng và để tâm đến từng khoảnh khắc trôi, đến từng sự vật nhỏ, biết nói xin lỗi và cảm ơn đến cuộc sống tươi đẹp, biết ý thức trách nhiệm trong lời văn ta viết và quan trọng hơn hết, biết yêu thương nhiều hơn.

Tác phẩm sẽ giúp độc giả biết yêu thương cuộc sống nhiều hơn, sâu sắc hơn. (Ảnh: BlogAnChoi)
Tác phẩm sẽ giúp độc giả biết yêu thương cuộc sống nhiều hơn, sâu sắc hơn. (Ảnh: BlogAnChoi)

Để bắt đầu cuốn sách, bạn không cần phải mở từ trang đầu tiên, mà có thể mở ở bất cứ đâu tùy thích. Có lẽ bạn cũng chẳng cần bookmark để đánh dấu trang sách đã đọc, vì những đoạn tản văn được miêu tả độc lập và tuyệt không hề dính dáng gì đến nội dung của đoạn trước. Đây là một cuốn sách không có bắt đầu, cũng chẳng có kết thúc, hệt như vòng thời gian tuần hoàn liên tục vậy.

Hãy đọc cuốn sách này với tâm trạng thoải mái nhất có thể, để chiêm nghiệm những quy luật của cuộc sống. Trên xe buýt, lúc đợi chờ, hay trong một góc nhỏ với tách trà ấm trên tay,… tất cả đều có thể giúp cho bạn lấy lại năng lượng vì văn phong của Márai chưa bao giờ hết nhẹ nhàng êm ả, dẫu cho nó lột tả những đắng cay.

Mua sách Bốn Mùa, Trời Và Đất ở đâu? Giá bao nhiêu?

Hiện nay Tiki đang giảm giá sách Bốn Mùa, Trời Và Đất (tái bản 2019) với giá khoảng 94.250 VND và Fahasa đang bán sách Bốn Mùa, Trời Và Đất với giá khoảng 116.000 VND.

BlogAnChoi xin bật mí cho các bạn rằng cuốn sách này từng cháy hàng trong nhiều năm trước, vậy nên đừng băn khoăn gì nữa mà hãy tìm mua cuốn sách tản văn thú vị này và chia sẻ những cảm nhận của bạn khi đọc cho BlogAnChoi biết nhé. Bạn cũng có thể tìm đọc những cuốn sách kinh điển khác nhau dưới đây:

Xem thêm

Cây cam ngọt của tôi: quyển sách hay về sự trưởng thành của trẻ nhỏ

Cây cam ngọt của tôi - Một quyển sách dành cho mọi lứa tuổi, từ trẻ nhỏ đến thanh niên và cả người lớn nữa, tất cả đều phải trăn trở nhiều điều. Cuốn sách khiến cho người lớn là bậc cha mẹ phải nhìn nhận lại cách mình đã đối xử với trẻ nhỏ đặc biệt là con ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận