Bạn đã thấy nhiều vụ pin điện thoại bị nổ rất nguy hiểm cho người sử dụng, nhưng bạn có thắc mắc tại sao lại như thế? Thông thường pin điện thoại không có khả năng phát nổ, nhưng hiện tượng này có thể xảy ra trong những tình huống đặc biệt. Hãy cùng xem nguyên nhân và cách phòng tránh như thế nào nhé!

Pin điện thoại có thể phát nổ thật hay không?

Pin của điện thoại thông minh hiện nay là loại pin lithium-ion có thể sạc lại, được sử dụng trong nhiều thiết bị điện tử khác, thậm chí cả xe điện Tesla. Sự thật là loại pin này có thể phát nổ, nhưng rất hiếm khi xảy ra.

Pin điện thoại rất hiếm khi nổ (Ảnh: Internet)
Pin điện thoại rất hiếm khi nổ (Ảnh: Internet)

Dưới đây là video cho thấy sự thay đổi nhiệt độ của một tế bào pin lithium-ion trong quá trình được gọi là “thoát nhiệt”:

Trong video trên, nhiệt độ để pin phát nổ là cực cao và cú nổ xảy ra rất đột ngột. Nhưng bên ngoài phòng thí nghiệm không có điều kiện nhiệt độ cao như vậy, tại sao pin điện thoại vẫn có thể phát nổ?

Đây là chuỗi các sự kiện xảy ra bên trong pin lithium-ion ở thời điểm trước và trong khi phát nổ:

 • Một khu vực của pin bắt đầu trở nên quá nóng do đoản mạch trong mạch sạc hoặc một số nguyên nhân bên ngoài khác.
 • Phản ứng hóa học bên trong khu vực nóng sẽ tạo ra thêm nhiệt, lượng nhiệt này lan sang các khu vực khác theo một quá trình được gọi là “quá nhiệt của chất điện phân”.
 • Cuối cùng, sức nóng tăng lên tới mức làm cho chất điện phân tỏa ra hơi nước và làm pin phát nổ.
 • Chất lỏng bên trong pin có nhiệt độ cao và rất dễ bắt lửa thoát ra ngoài, có thể gây cháy hoặc làm nóng chảy vỏ điện thoại cũng như bất kỳ thứ gì ở xung quanh. Vụ nổ pin và sức nóng tỏa ra có thể dẫn đến cháy lan rộng.
Pin điện thoại bị nổ do phản ứng hóa học và vật lý (Ảnh: Internet)
Pin điện thoại bị nổ do phản ứng hóa học và vật lý (Ảnh: Internet)

Phản ứng trên được gọi là “thoát nhiệt”, mặc dù nghe có vẻ rất đáng sợ nhưng có một sự thật giúp bạn yên tâm: các nhà sản xuất pin luôn cố gắng bổ sung các tính năng an toàn cho pin lithium-ion để giảm nguy cơ phát nổ, hoặc ít nhất là giảm thiệt hại nếu hiện tượng đó xảy ra. Đặc biệt, thoát nhiệt là phản ứng dây chuyền một khi đã bắt đầu thì rất khó để dừng lại, vì vậy các tính năng an toàn lại càng quan trọng để ngăn chặn ngay từ đầu.

Các tính năng an toàn cho pin điện thoại

Một số tính năng an toàn mới được các nhà sản xuất đưa vào pin lithium bao gồm các cảm biến hiện đại để kiểm soát nhiệt tốt hơn và các nguyên liệu chất điện phân được cải tiến ít có khả năng bắt lửa hơn. Ngoài ra còn có:

 • Các chất phụ gia không bắt lửa được thêm vào chất điện phân và lớp phủ pin.
 • Mạch tích hợp bảo vệ chống lại sự thay đổi dòng điện đột ngột.
 • Các thiết bị có tác dụng ngắt mạch điện nếu áp suất trong tế bào pin vượt quá giới hạn an toàn.
 • Lỗ thông hơi an toàn giúp thoát khí nếu các tế bào pin bị giãn nở quá mức
 • Cầu chì nhiệt có thể ngắt mạch khi nhiệt độ đạt đến giới hạn.
Pin điện thoại được tích hợp nhiều biện pháp an toàn (Ảnh: Internet)
Pin điện thoại được tích hợp nhiều biện pháp an toàn (Ảnh: Internet)

Những biện pháp an toàn này giúp đảm bảo pin rất khó bị phát nổ. Trong trường hợp xấu nhất trước khi xảy ra hiện tượng “thoát nhiệt” nguy hiểm, điện thoại sẽ hiện thông báo yêu cầu người dùng tắt nguồn hoặc đơn giản là pin có thể ngừng hoạt động.

Tuy vậy một số tình huống đặc biệt vẫn có thể khiến pin phát nổ.

Nguyên nhân làm pin điện thoại phát nổ

1. Làm rơi và làm hỏng pin

Như đã nêu trên, sẽ không có gì xảy ra nếu pin của điện thoại đang ở trạng thái bình thường. Đôi khi một lý do nào đó khiến pin bị hư hỏng, ví dụ như va chạm do rơi. Hầu hết mọi người sẽ mang điện thoại đến cửa hàng để sửa màn hình mà không để ý đến các bộ phận bên trong. Nếu điện thoại vẫn hoạt động ổn, bạn sẽ không nghĩ đến việc pin có thể đã bị hư.

Tuy nhiên trong thực tế, một cú rơi có thể làm thay đổi cấu trúc cơ học hay hóa học bên trong của pin. Những thay đổi này có thể khiến các mạch an toàn không thể hoạt động tốt trong điều kiện nhất định, dẫn đến pin bị nổ.

Pin có thể bị hư khi điện thoại rơi (Ảnh: Internet)
Pin có thể bị hư khi điện thoại rơi (Ảnh: Internet)

Vậy làm cách nào bạn để biết pin của điện thoại bị hỏng hay không? Hãy mở vỏ điện thoại để xem pin, nếu có bất kỳ dấu hiệu nào sau đây thì hãy mang đến cửa hàng để kiểm tra và thay pin mới:

 • Pin bị sưng phồng
 • Bị biến dạng
 • Pin thường xuyên bị quá nóng không rõ lý do

Nhưng cần lưu ý là với hầu hết điện thoại thông minh hiện nay, việc mở vỏ sẽ làm mất hiệu lực bảo hành, đặc biệt đối với những điện thoại được thiết kế pin không thể tháo rời. Do đó bạn nên kiểm tra chính sách bảo hành và liên hệ với cửa hàng chính hãng để sửa.

Trong nhiều trường hợp, bạn có thể tránh tình trạng nổ pin bằng cách chú ý đến các dấu hiệu pin bị hư. Để giữ cho pin được an toàn, tất cả các tính năng bảo vệ của nó phải hoạt động bình thường, vì vậy đừng bao giờ sử dụng pin có dấu hiệu hư hỏng rõ ràng.

Bạn cũng có thể theo dõi những thay đổi tiềm ẩn của pin bằng cách cài ứng dụng. Có một số ứng dụng giúp kiểm tra tình trạng pin trên điện thoại Android, trong khi người dùng iPhone có thể kiểm tra pin với tính năng có sẵn của hệ điều hành iOS.

2. Nhiệt độ môi trường quá nóng

Mặc dù pin có sẵn các biện pháp bảo vệ được tích hợp để tránh nổ trong điều kiện quá nóng, nhưng điều quan trọng là bạn phải giữ pin tránh xa nhiệt độ đó ngay từ đầu.

Có nhiều yếu tố góp phần làm cho điện thoại bị nóng lên mà bạn không ngờ tới, ví dụ như:

 • Xử lý đồ họa chuyên sâu trên điện thoại gây quá tải cho GPU
 • Mở các ứng dụng nặng khiến CPU hoạt động quá mức
 • Nhiều widget chạy liên tục khi bạn xử lý đa nhiệm trên điện thoại
 • Điện thoại kiểm tra kết nối mạng liên tục do mạng di động hoặc Wi-Fi không ổn định
 • Gọi điện thoại quá lâu
 • Thực hiện bất kỳ việc nào ở trên khi điện thoại đang sạc pin

Thông thường những điều trên đây vẫn được coi là an toàn, nhưng nếu bạn dùng điện thoại ở nơi có nhiệt độ quá nóng thì có thể gây nguy hiểm. Ví dụ: sử dụng điện thoại dưới ánh sáng mặt trời trực tiếp, vừa nghe nhạc vừa lướt web khiến điện thoại vốn đã quá tải lại khó làm mát.

Điện thoại quá nóng có thể làm nổ pin (Ảnh: Internet)
Điện thoại quá nóng có thể làm nổ pin (Ảnh: Internet)

Ngay cả khi những việc trên không làm pin phát nổ thì vẫn có thể góp phần làm pin bị thoái hóa và hư hỏng nhanh hơn. Đặc biệt, nếu bạn vừa sạc điện thoại vừa làm những việc này sẽ khiến điện thoại bị nóng nhiều hơn vì bản thân quá trình sạc đã sinh nhiệt.

Có nhiều cách để giữ cho điện thoại không bị quá nóng:

 • Gỡ ốp lưng ra khỏi điện thoại khi sạc.
 • Tránh để điện thoại tiếp xúc ánh nắng trực tiếp trong mọi trường hợp.
 • Không để điện thoại trong ô tô trong thời gian dài khi trời nóng.
 • Không sạc điện thoại khi đặt trong túi, giỏ xách hoặc bất kỳ nơi nào khó tản nhiệt.

3. Dùng bộ sạc không phù hợp

Bạn nghĩ rằng bộ sạc nào cũng như nhau, chỉ cần cắm vào điện thoại là có thể sạc được? Nhưng thực ra sử dụng bộ sạc không phù hợp là một trong những cách nhanh nhất làm hư pin của điện thoại.

Nhiều nhà sản xuất cung cấp bộ sạc dành riêng cho điện thoại, nhưng nếu không có sẵn bộ sạc trong hộp thì hãy kiểm tra cẩn thận khi mua bộ sạc cho điện thoại của bạn. Các thông số như xếp hạng năng lượng, cường độ dòng điện, điện trở và hỗ trợ sạc nhanh có thể ảnh hưởng đến chất lượng của bộ sạc, từ đó quyết định độ an toàn khi dùng với điện thoại.

Bạn có thể mua bộ sạc không chính hãng, nhưng phải đảm bảo chúng đáp ứng tất cả các thông số kỹ thuật mà điện thoại của bạn yêu cầu và tuân thủ các tiêu chuẩn phổ biến như USB-IF. Những bộ sạc hàng nhái giá rẻ sử dụng vật liệu kém chất lượng hoặc dây không chuẩn, không có khả năng bảo vệ khi quá tải điện nên tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ rất cao.

4. Điện thoại bị ướt

Chất liệu liti của pin sẽ bắt lửa và cháy khi tiếp xúc với nước hoặc hơi nước. Pin điện thoại được chế tạo kín nên sẽ không tiếp xúc với nước trong điều kiện bình thường, thậm chí nhiều điện thoại hiện nay đạt chuẩn chống thấm nước rất tốt. Tuy nhiên nếu pin bị hư hỏng từ trước và điện thoại bị rơi xuống nước sẽ có nguy cơ xảy ra thảm họa.

5. Pin bị thủng

Lithium phản ứng với cả nước và oxy trong không khí, do đó chọc thủng pin lithium-ion sẽ tạo ra phản ứng, có thể nhẹ như một ít khói và mùi nhưng cũng có khả năng gây ra vụ nổ lớn. Phản ứng này xảy ra rất nhanh, vì vậy hãy phòng tránh ngay từ đầu bằng cách không để điện thoại bị đâm hay va đập quá mạnh.

Tóm lại

Pin điện thoại rất khó bị nổ, nhưng vẫn có khả năng xảy ra. Trong các điều kiện đặc biệt pin có thể gây nguy hiểm, vì vậy tốt nhất là tránh những tình huống đó bằng cách sử dụng, bảo quản và sạc điện thoại đúng cách, không để xảy ra hư hỏng.

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

Đánh giá chi tiết iPhone 14 Pro Max - Siêu phẩm đáng mua nhất năm 2023

iPhone 14 Pro Max là chiếc điện thoại cao cấp nhất của Apple trong năm 2022, với nhiều cải tiến về thiết kế, màn hình, cấu hình, camera và pin. Đây là chiếc điện thoại hoàn hảo cho những người yêu thích công nghệ và nhiếp ảnh, với khả năng chơi game mượt mà, chụp hình sắc nét và ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận