Studio Ghibli – cha đẻ của những siêu phẩm Anime đã định nghĩa thế nào là hoạt hình Nhật. Sau đây là 6 bộ phim của Ghibli đạt điểm số cao nhất từ khán giả.

6. Nausicaa of the valley of the wind – Nàng công chúa ở thung lũng gió

poster của phim (Ảnh: Internet)
poster của phim (Ảnh: Internet)

Thông tin cần biết

 • Điểm trên IMDb: 8.0
 • Năm phát hành: 1984
 • Thể loại: Phiêu lưu, Hành động, Khoa học viễn tưởng, Kỳ ảo
 • Tên gốc: Kaze no tani no Naushika
 • Giải thưởng: Giải Kinema Junpo cho phim hay nhất, Giải Reader’s choice cho phim hay nhất
 • Nổi tiếng vì: Được xem như là phim đầu tay của Ghibli mà thành công

‘Nàng công chúa ở thung lũng gió’ nếu như được xem xét kỹ lưỡng dựa trên lý thuyết thì bộ phim này không thuộc gia đình Ghibli bởi sau 1 năm bộ phim ra mắt, Studio Ghibli mới được thành lập (tức năm 1985).

Các yếu tố trong phim được lấy cảm hứng từ một sự kiện có thật. Cụ thể, môi trường trong phim đến từ góc nhìn của Hayao Miyazaki trong vụ thảm họa Vịnh Minamata tức căn bệnh Minamata – một trong bốn căn bệnh ô nhiễm lớn nhất ở Nhật Bản.

Bộ phim truyền đi những thông điệp mạnh mẽ về việc bảo vệ môi trường và sống hòa hợp với thiên nhiên. Ngoài ra, tôn vinh những người trẻ dám nghĩ dám làm, không nao núng trước hiểm nguy.

Video và hình ảnh của phim

1000 năm trong tương lai sau khi nền văn minh công nghiệp của con người đã sụp đổ, nguyên nhân là bởi sự có mặt của một loại vũ khí hủy diệt hàng loạt đã thiêu rụi thế giới bấy giờ.

Cảnh mở đầu của phim. (video không spoil nội dung)

Nausicaa lướt trên gió (Ảnh: Internet)
Nausicaa lướt trên gió (Ảnh: Internet)
Cô và một ông lão (Ảnh: Internet)
Nausicaa và một ông lão (Ảnh: Internet)

Một thế giới mới với những khu rừng độc, côn trùng khổng lồ cố gắng thay thế văn minh của loài người. Con người của nhiều lãnh thổ khác tin rằng việc xóa sổ những khu rừng này là điều cần thiết, nhưng nhân vật chính – Nausicaa lại mang một niềm tin, hy vọng lớn về việc sống hòa hợp.

Nausicaa lên đường (Ảnh: Internet)
Nausicaa (Ảnh: Internet)
zz
Nausicaa và một con Ohmu

Những sinh vật tưởng chừng gớm ghiếc đó có thực sự là những gì ta nhìn thấy bên ngoài. Tất cả chỉ cần một người dám trở nên khác biệt để có thay đổi vận mệnh của cả nhân loại.

5. My neighbor Totoro – Hàng xóm của tôi là Totoro

poster của phim (Ảnh: Internet)
poster của phim (Ảnh: Internet)

Thông tin cần biết

 • Điểm trên IMDb: 8.1
 • Năm phát hành: 1988
 • Thể loại: Kỳ ảo, Hài, Gia đình, Phiêu lưu, Trẻ em
 • Tên gốc: Tonari no Totoro
 • Giải thưởng: Giải Kinema Junpo cho phim hay nhất, Giải Mainichi Film cho phim hay nhất…
 • Nổi tiếng vì: Được đề cử và nhận về nhiều giải thưởng khác nhau cho phim hay nhất, có nhân vật Totoro vô cùng ngộ nghĩnh

‘Hàng xóm của tôi là Totoro’ được dựa trên một trải nghiệm của Hayao Miyazaki khi mẹ của ông từng điều trị lâu dài tại viện vì bệnh lao cột sống, tương đồng với mẹ của 2 đứa trẻ trong phim.

Bộ phim là nguồn cảm hứng cho những siêu phẩm hoạt hình của Pixar như Toy Story và Up. Đích thân giám đốc sáng tạo của Pixar đã từng đến Nhật để học hỏi phong cách vẽ hoạt hình bằng tay của Miyazaki.

Nhân vật Totoro từng được từ báo The Independent ca ngợi là một trong những nhân vật hoạt hình vĩ đại nhất, gợi tả được sự ngây thơ, kỳ diệu của tuổi thơ tuyệt vời hơn bất kỳ nhân vật nào khác của đạo diễn Miyazaki.

Video và hình ảnh của phim

Gia đình Kusakabe chuyển về vùng quê sinh sống. Ngôi nhà mới bị đồn là có ma ám nhưng chẳng lấy làm kinh hãi cho 2 chị em SatsukiMei.

Đây là một trích đoạn nhỏ của bộ phim, thể hiện được tính ngộ nghĩnh, ngây thơ và sự trong sáng của phim. (video không spoil nội dung)

xe bus Mèo (Ảnh: Internet)
xe bus Mèo (Ảnh: Internet)
Totoro (Nguồn: Internet)
Totoro và 2 chị em (Ảnh: Internet)

Một lần lang thang tại khu rừng gần nhà, Mei tình cờ gặp gỡ con thú to lớn nhưng rất đáng yêu nên cô bé đã đặt tên cho nó là Totoro. Totoro ẩn chứa cả sự bí ẩn lẫn sự thú vị, được nghe kể về sinh vật này cô chị Satsuki cũng muốn được nhìn thấy Totoro một lần.

Nếu như đã hoàn thành bộ phim thì việc xem những video giải thích ý nghĩa là quả thật hợp lí. (video có chứa nội dung phim)

aaa
Totoro và 2 chị em cầu cho cây mọc nhanh (Ảnh: Internet)
aa
Totoro và Mei (Ảnh: Internet)

Có thể bạn sẽ thích:

4. Howl’s moving castle – Lâu đài di động của Howl

Poster phim (Ảnh: Internet)
poster của phim (Ảnh: Internet)

Thông tin cần biết

 • Điểm trên IMDb: 8.2
 • Thể loại: Phiêu lưu, Chính kịch, Kỳ ảo, Lãng mạn, Hành động
 • Năm phát hành: 2004
 • Tên gốc: Hauru no ugoku shiro
 • Giải thưởng: Giải Nebula cho kịch bản hay nhất, Giải Mainichi film cho phim hay nhất
 • Nổi tiếng vì: một trong bộ phim thành công nhất lịch sử của Nhật Bản về mặt thương mại

Sự thành công của ‘Lâu đài bay của Howl’ có thực sự đạt được như bây giờ nếu như Miyazaki đã không đảm nhận lại vai trò đạo diễn. Bộ phim ban đầu từng được giao cho một đạo diễn khác nhưng ông ta đã rút lui.

Dựa trên tiểu thuyết cùng tên của Diana Wynne Jones, bản chuyển thể thành phim tập trung vào tình yêu, sự thủy chung, ngoài ra đó là sự tàn phá của chiến tranh.

Chúng ta được chứng kiến góc nhìn chính trị của Miyazaki trong phim. Là người theo chủ nghĩa hòa bình, ông kịch liệt lên án những hành động xâm lăng, đánh chiếm dựa trên lợi ích, tham vọng của nhà cầm quyền. Điều này có sự ảnh hưởng của cuộc chiến tại Irag của Mỹ năm 2003, Miyazaki từng thừa nhận sẽ làm bộ phim mà sẽ không được đón nhận ở Mỹ.

Video và hình ảnh của phim

Sophie – cô gái trẻ sống nhờ vào nghề làm mũ, vô tình bị một phù thủy yểm bùa khiến cô trở thành cụ già 90 tuổi. Cô quyết chí lên đường tìm cách hóa giải lời quyền bằng cách nhờ sự giúp đỡ của pháp sư quyền năng Howl.

â
Lâu đài biết đi của Howl (Ảnh: Internet)
Howl
Howl (Ảnh: Internet)

Để có thể gặp Howl, cô phải xác định và leo lên được lâu dài di động. Với dự định ban đầu đó là hóa giải lời quyền, nhưng hành trình của Sophie không dừng lại ở đó mà cô tiếp tục hiện thực hóa những xứ mệnh cao cả hơn.

aaa
Phim trẻ em cũng có cảnh được ôm hôn (Ảnh: Internet)
Sophie
Sophie (Ảnh: Internet)

‘Lâu đài di động của Howl’ với hình ảnh đạt đến lộng lẫy, bản nhạc đã tai của ‘Merry-Go-Round of Life’, cốt truyện lôi cuốn đã khiến đây quả thật là một trong những bộ phim thành công nhất mọi thời đại của Nhật Bản (không chỉ hoạt hình mà mọi thể loại)

3. Pricess Mononoke – Công chúa Mononoke

poster của phim (Ảnh: Internet)
poster của phim (Ảnh: Internet)

Thông tin cần biết

 • Điểm trên IMDb: 8.4
 • Thể loại: Hành động, Phiêu lưu, Chiến tranh, Kỳ ảo, Hư cấu lịch sử
 • Năm phát hành: 1997
 • Tên gốc: Mononoke hime
 • Giải thưởng: Giải Viện hàn lâm Nhật Bản cho phim hay nhất, Giải Mainichi film cho phim hay nhất
 • Nổi tiếng vì: phim hoạt hình đầu tiên đoạt giải Phim hay nhất của Viện hàn lâm Nhật Bản

Một lời tuyên ngôn “Hãy bảo vệ môi trường, hãy ngưng tàn phá thiên nhiên” đã được ‘Công chúa Mononoke’ truyền tải xuyên suốt độ dài của phim. Một quy luật căn bản của tự nhiên đó là sự ‘Cân bằng‘, nếu cán cân tự nhiên mất cân bằng thì tai họa sớm muộn sẽ ập tới.

Tham vọng bành trướng của con người đối mặt với nỗi oán giận của tự nhiên (bao gồm cả sinh vật sống). Sẽ thực sự có một bên chiến thắng khi phía còn lại bị xóa xổ, tàn phá nặng nề, và bản thân bên thắng thì lại bị biến chất bên trong.

Miyazaki cũng gửi gắm tới người Nhật nói riêng khi quốc gia họ đã công nghiệp hóa vượt bậc, tiến tới xã hội tư bản, hiện đại như ngày nay. Người Nhật không được quên đi việc gìn giữ và tôn trọng thiên nhiên mà đạo Shinto đã ăn sâu vào gốc rễ của Nhật Bản.

Video và hình ảnh của phim

Hoàng tử Ashitaka ở phía Đông trong lần đã bị tấn công bởi một sinh vật kỳ quái nửa lợn nửa quỷ, khiến anh trọng thương và bị lây nhiễm bởi một dạng ký sinh trùng. Nhận thấy điều bất thường, Ashitaka khăn gói lên đường tìm hiểu nguyên nhân.

San cùng các sinh vật của khu rừng (Ảnh: Internet)
San cùng các sinh vật của khu rừng (Ảnh: Internet)
zz
Công chúa Mononoke (Ảnh: Internet)

Hành trình của anh đã gặp gỡ 2 người phụ nữ Eboshi – chủ của lò rèn chuyên chế tạo súng, công chúa Mononoke – tên thật là San, con nuôi của sói thần Moro. Eboshi hiện thân cho tham vọng con người, San đại diện cho khu rừng, 2 bên vướng vào một trận chiến một mất một còn. Ashitaka khó xử buộc anh phải chung hòa, xoay chuyển cục diện.

Hoàng tử và Công chúa (Ảnh: Internet)
Hoàng tử và Công chúa (Ảnh: Internet)
zz
Ashitaka và San (Ảnh: Internet)

Khẳng định phim hoạt hình không thua kém gì so với người đóng, ‘Công chúa Mononoke’ đã chứng minh tầm vóc của mình và nâng tầm góc nhìn của khán giả đại chúng về phim hoạt hình nói chung.

2. Grave of the fireflies – Mộ đom đóm

dsadsa
poster của phim (Ảnh: Internet)

Thông tin cần biết

 • Điểm trên IMDb: 8.5
 • Thể loại: Chiến tranh, Chính kịch
 • Năm phát hành: 1988
 • Tên gốc: Hotaru no haka
 • Giải thưởng: Giải Blue Ribbon cho giải đặc biệt
 • Nổi tiếng vì: được coi là bộ phim anime buồn nhất mọi thời đại

‘Mộ đom đóm’ được thực hiện dựa trên một cuốn tiểu thuyết tự truyện cùng tên (một dạng tiểu thuyết hợp nhất các yếu tố tự truyện và hư cấu) của ông Nosaka Akiyuki – người từng sống tại Kobe trong thế chiến II và đã mất 3 người thân trong vụ ném bom của Mỹ.

Có nhiều ý kiến cho rằng bộ phim lên án mạnh mẽ chiến tranh, khen ngợi chủ đề phản chiến, nhưng Isao Takahata – đạo diễn của phim khẳng định đó không phải ý định của phim, mặt khác đó là muốn khắc họa cuộc sống cơ cực của 2 đứa trẻ do bị xã hội cô lập.

Video và hình ảnh của phim

Bối cảnh được đặt vào giai đoạn cuối trong thế chiến II tại Nhật Bản, 2 anh em SeitaSetsuko phải vận lộn để sinh tồn trong khi vắng bóng hình ảnh của cha và mẹ.

Seita lấy kẹo cho em (Ảnh: Internet)
Seita lấy kẹo cho em (Ảnh: Internet)
zzz
niềm vui nhỏ của 2 anh em (ẢNh: Internet)

Cuộc sống thiếu thốn từ thức ăn, nước uống, quần áo đến tình người. Căn bệnh phổ biến nhất thời kỳ bấy giờ có lẽ là sự thờ ơ. Con đường của 2 anh em đi đến đâu khó khăn cùng cực tới đó, liệu 2 anh em cuối cùng sẽ có kết thúc viên mãn?

zz
Seita khóc không thành tiếng (Ảnh: Internet)
zz
Setsuko cầm chiếc ô rách (Ảnh: Internet)

Không như những tác phẩm khác của Studio Ghibli, ‘Mộ đom đóm’ không khai thác thể loại Phiêu lưu, không mang những gam màu tươi sáng thường thấy. Tuy nhiên vẫn lưu giữ cách kể chuyện lôi cuốn, giàu cảm xúc. Với những khán giả đã hoàn thành bộ phim, lời khuyên cho những ai chưa xem có lẽ sẽ là chuẩn bị sẵn khăn lau nước mắt.

1. Spirited Away – Vùng đất linh hồn

poster của phim (Ảnh: Internet)
poster của phim (Ảnh: Internet)

Thông tin cần biết

 • Điểm trên IMDb: 8.6
 • Thể loại: Phiêu lưu, Kỳ ảo, Thần bí, Gia đình
 • Năm phát hành: 2001
 • Tên gốc: Sen to Chihiro no kamikakushi
 • Giải thưởng: Giải Oscar cho phim hoạt hình hay nhất..
 • Nổi tiếng vì: phim không nói tiếng Anh đầu tiên giành giải phim hoạt hình hay nhất tại Oscar, bộ phim thành công nhất mọi thời đại của xứ sở hoa anh đào

Với kinh phí 15-19 triệu USD, ‘Vùng đất linh hồn’ đã mang về cho Studio Ghibli hơn 340 triệu USD toàn cầu, biến đây trở thành phim thành công nhất từng được làm ra tại Nhật Bản.

Năm 2016, bộ phim được xếp hạng thứ 4 trong 100 phim điện ảnh ở thế kỷ 21 nhất định phải xem bởi 177 nhà phê bình trên toàn cầu.

Mặc dù ‘Vùng đất linh hồn’ có cốt truyện phong phú và nhân vật phát triển nhưng Hayao Miyazaki thừa nhận rằng bộ phim chưa từng có kịch bản hoàn thiện khi bắt tay vào làm dự án này “cốt truyện của phim phát triển khi tôi bắt đầu vẽ”.

Năm 2003, bộ phim được vinh dự đề cử và chiến thắng phim hoạt hình hay nhất nhưng Miyazaki ngay từ đầu đã từ chối tham gia sự kiện bởi một lí do mà tới năm 2009 ông chia sẻ:”Tôi không muốn đến quốc gia mà đang ném bom xuống Irag”.

Video và hình ảnh của phim

Chihiro là một cô bé 10 tuổi đang trên đường cùng gia đình chuyển đến căn nhà mới, nhưng bố của Chihiro đã rẽ nhầm sang con đường lạ. Cả gia đình không hay biết rằng họ đang ở thế giới của ma quỷ.

zz
Vô diện, Chihiro và Zeniba uống trà (Ảnh: Internet)
zz
Chihiro bước qua vườn hoa (Ảnh: Internet)

Bố mẹ của Chihiro bị biến thành lợn, còn bản thân cô bé lại bắt ở lại làm việc ở vùng đất linh hồn. Chihiro tìm mọi cách để trở về thế giới người sống, hành trình của cô chất chứa cả vận đen và vận may. Với sự khôn khéo và lanh lợi của đứa trẻ 10 tuổi, Chihiro sẽ vận dụng chúng hiệu quả ra sao trong suốt hành trình của mình?

zz
Kamaji đắp chân cho Chihiro (Ảnh: Internet)
Haku (Ảnh: Internet)
Haku (Ảnh: Internet)

‘Vùng đất linh hồn’ trở nên xuất sắc đó là nhờ có sự hội tụ của phong cách kể chuyện độc đáo như có nhiều “khoảng nghỉ”; cách phát triển nhân vật cho chiều sâu như cách đối diện nỗi sợ của nữ chính dần cải thiện theo dần về cuối; thông điệp gửi gắm đa dạng như lên án hành vi sử dụng trẻ em làm lao động, cách con người làm ô nhiễm đại dương,..

Lời kết

Bảng xếp hạng trên dựa vào điểm số thống kê trên trang đánh giá phim IMDb.com thuộc vào mục IMDb Rating (không tính các mục khác như Popularity, Number of Votes,..). Dựa vào các website khác nhau sẽ có những thứ hạng khác nhau về các bộ phim nêu trên.

Điều đó vẫn đúng với các khán giả khi mỗi người sẽ có một gu xem phim khác nhau. Hãy nhớ rằng bảng xếp hạng chỉ mang tính tham khảo, nó không nên là thứ gây ảnh hưởng tới trải nghiệm xem phim của chúng ta.

Có thể bạn sẽ thích:

Xem thêm

Thời gian ra rạp chính thức của movie Kimetsu no Yaiba Season 3 - Làng Thợ Rèn

Cuối tháng 3 này, những tín đồ đam mê phim ảnh sẽ được thưởng thức sự trở lại bùng nổ của Kimetsu no Yaiba với movie Kimetsu no Yaiba Season 3 - Làng Thợ Rèn. Phần phim mới của Kimetsu no Yaiba viết tiếp câu chuyện của Tanjiro và đồng đội ngay sau cuộc đại chiến với Thượng Huyền ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận