Sam Altman rời khỏi vị trí CEO của OpenAI có lẽ là tin tức công nghệ bất ngờ nhất hiện nay. Hội đồng quản trị của OpenAI đã có một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm rõ ràng, nhưng không nói chính xác nguyên nhân sa thải Sam Altman. Vậy chuyện gì đang xảy ra ở công ty AI nổi tiếng nhất thế giới này?

Dưới đây là một số giả thuyết được giới công nghệ đưa ra để giải thích sự việc chấn động tại OpenAI.

1. Sam Altman đã che giấu những bí mật quan trọng?

Dựa trên cách nói của hội đồng quản trị và cơ chế hoạt động của các công ty công nghệ khổng lồ thì đây là giả thuyết được nhiều người đồng tình. “Không thẳng thắn một cách nhất quán” là một cách nói nhẹ nhàng của hội đồng quản trị để ám chỉ rằng Altman đã lừa dối.

Sam Altman bất ngờ bị sa thải mà không rõ lý do (Ảnh: Internet)
Sam Altman bất ngờ bị sa thải mà không rõ lý do (Ảnh: Internet)

Có thể Altman hoặc Greg Brockman – người cũng mới từ chức chủ tịch HĐQT của OpenAI – muốn thực hiện một bước đi táo bạo mà họ biết là hội đồng sẽ không đồng ý. Các giao dịch lớn có thể được thực hiện một cách lặng lẽ và sau đó được trình bày như một việc đã rồi, nhưng nếu việc đó gây tranh cãi đủ lớn và bị hội đồng quản trị phát hiện thì có thể dẫn đến sa thải.

Nhưng việc gì nghiêm trọng đến mức phải sa thải CEO kiêm gương mặt nổi tiếng của công ty như Sam Altman, trong khi 2 tuần trước ông ấy vừa lên sân khấu phát biểu trong sự kiện của OpenAI? Điều gì đã xảy ra trong thời gian đó?

Không loại trừ khả năng Microsoft – công ty đã gắn bó chặt chẽ với OpenAI với tư cách là nhà đầu tư và khách hàng – cũng liên quan trong chuyện này. Phải chăng Altman đang bí mật hợp tác hoặc chống lại Microsoft? Nếu ông ấy muốn thoát khỏi tầm ảnh hưởng của Microsoft để hoạt động độc lập, điều đó có thể khiến hội đồng quản trị phải xử lý. Ngược lại, nếu Altman muốn tự mình hợp tác hoặc sáp nhập sâu hơn với Microsoft, điều đó cũng có thể khiến hội đồng nổi giận.

Nhưng một báo cáo đã cho thấy Microsoft cũng bị sốc khi Sam Altman bị sa thải, nếu đúng như vậy thì phải chăng họ không liên quan? Hay Microsoft đang giả vờ?

2. Bất đồng về chiến lược dài hạn?

OpenAI là công ty AI nổi tiếng nhất hiện nay (Ảnh: Internet)
OpenAI là công ty AI nổi tiếng nhất hiện nay (Ảnh: Internet)

Mặc dù OpenAI hiện là công ty công nghệ nổi tiếng nhất thế giới nhờ ChatGPT nhưng việc kinh doanh của họ không thực sự thuận lợi. OpenAI đang tiêu tiền chóng mặt khi cung cấp một sản phẩm chất lượng cao cho người dùng với mức giá hời. Điều này có thể ổn trong 1-2 năm, nhưng đến một lúc nào đó công ty buộc phải thay đổi chiến lược. Phải chăng Altman và hội đồng quản trị đã bất đồng về điều đó đến mức không thể dung hòa?

Giả thuyết này rất khó xảy ra vì OpenAI đã duy trì chiến lược hoạt động của họ một cách công khai, tự tin và lâu dài suốt vài năm qua. Altman và hội đồng quản trị dường như đã đồng thuận về vấn đề đó, ít nhất là ở thời điểm hiện tại.

3. Vấn đề tài chính?

Phải chăng OpenAI đang bị lỗ nhiều tiền hơn so với tính toán của Altman? Điều này cũng khó xảy ra, nhưng chi phí để duy trì hoạt động của ChatGPT là rất lớn và bản thân công cụ này cũng là một sản phẩm chưa từng có tiền lệ.

ChatGPT và OpenAI đang gặp vấn đề tài chính? (Ảnh: Internet)
ChatGPT và OpenAI đang gặp vấn đề tài chính? (Ảnh: Internet)

Cũng có người suy đoán rằng Sam Altman đã bí mật phát triển một dự án nội bộ với chi phí đáng kể, trái với lời khuyên của hội đồng quản trị và không có các biện pháp đảm bảo an toàn cần thiết. Nhưng sa thải CEO của một công ty lớn với lý do như vậy cũng không thuyết phục.

Một sai lầm lớn về tài chính có thể là nguyên nhân dẫn đến sa thải, nhưng thật khó để tưởng tượng Altman có thể che giấu một vấn đề khủng khiếp như vậy với hội đồng quản trị và giám đốc tài chính của công ty.

Cũng có khả năng Altman đang thực hiện các khoản đầu tư cá nhân theo cách mà hội đồng quản trị không đồng ý. Với vị trí hàng đầu trong công ty và tài sản khổng lồ của mình, Altman có thể muốn đạt được nhiều thành công hơn nữa bằng cách đầu tư mạo hiểm. Nhưng giả thuyết này cũng không có bằng chứng rõ ràng.

4. Sự cố nghiêm trọng về bảo mật và quyền riêng tư?

Có ý kiến cho rằng OpenAI đã gặp vấn đề bảo mật nghiêm trọng, bằng chứng là Microsoft đã tạm ngưng sử dụng ChatGPT trong nội bộ của họ vài ngày trước. Sau đó OpenAI cũng ngừng cho phép đăng ký tài khoản mới. Nếu Altman không giải quyết được vấn đề bảo mật nghiêm trọng xảy ra với sản phẩm lớn nhất của công ty thì rõ ràng hội đồng quản trị sẽ nghi ngờ.

ChatGPT đang gặp vấn đề bảo mật? (Ảnh: Internet)
ChatGPT đang gặp vấn đề bảo mật? (Ảnh: Internet)

Ngoài ra còn có khả năng rò rỉ dữ liệu quy mô lớn với lượng dữ liệu cá nhân khổng lồ được thu thập qua các API và dịch vụ của OpenAI.

Đi ngược lại lý thuyết này là việc giám đốc công nghệ (CTO) Mira Murati vừa được bổ nhiệm làm CEO tạm thời thay cho Altman. Dường như các vấn đề bảo mật phải được thông qua CTO chứ không phải CEO, và cũng khó xảy ra mâu thuẫn đến mức một người bị sa thải và người kia phải xử lý mọi chuyện. Tuyên bố của hội đồng quản trị nói rằng Murati chịu trách nhiệm về sản phẩm và an toàn cùng với những việc khác, do đó nếu có vấn đề nghiêm trọng xảy ra thì cô ấy cũng bị ảnh hưởng giống như Altman.

5. Bất đồng về định hướng phát triển AI?

Altman là một người lạc quan về công nghệ và thường ca ngợi khả năng của trí tuệ nhân tạo tổng quát AGI có thể đạt được trí tuệ thực sự giống như con người. Trong khi đó tuyên bố của hội đồng quản trị nhấn mạnh rằng “OpenAI được cấu trúc có chủ ý để thúc đẩy sứ mệnh của chúng tôi: đảm bảo rằng trí tuệ nhân tạo nói chung mang lại lợi ích cho toàn nhân loại” và nói rằng cần có người lãnh đạo mới. Phải chăng sự nhiệt tình của Sam dành cho AGI dẫn đến rạn nứt với hội đồng quản trị?

Trên thực tế Altman đã điều hành công ty theo hướng phù hợp ngay từ ban đầu, phát triển các sản phẩm tốt dành cho doanh nghiệp và người dùng cá nhân. Điều đó nghe có vẻ không giống “sứ mệnh” mà hội đồng quản trị muốn thúc đẩy, nhưng chắc chắn không phải là lý do chính đáng để đột ngột sa thải CEO của công ty.

Tóm lại

Có lẽ chúng ta sẽ chưa thể biết được toàn bộ sự thật khiến Sam Altman bị sa thải, ít nhất là trong thời gian sắp tới. Theo nhiều nguồn tin, cuộc họp toàn thể của OpenAI cũng không tiết lộ thêm thông tin mới ngoài những lời trấn an rằng công ty vẫn ổn và họ sẽ sớm có một CEO mới. Hãy cùng chờ xem những hành động tiếp theo của OpenAI sẽ cho chúng ta biết thêm điều gì.

Mời bạn xem thêm các bài liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

5 tai nghe khử ồn tốt nhất 2019

Trong nhiều năm, Bose đã là công ty đi đầu trong khâu sản xuất tai nghe khử ồn chất lượng, và sản phẩm của hãng đã luôn được lấy làm tiêu chuẩn vàng. Tuy nhiên, tre già măng mọc, nhiều hãng công nghệ khác bắt đầu nổi lên lao vào cạnh tranh trong môi trường tai nghe béo bở, ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận