Sam Altman là giám đốc điều hành của OpenAI và luôn gắn liền với thành công của ChatGPT. Nhưng mới đây công ty đã ra quyết định sa thải CEO này khiến người dùng bất ngờ. Lý do tại sao, và việc này có ảnh hưởng gì đến sự phát triển của ChatGPT trong thời gian tới hay không?

Sam Altman bị OpenAI sa thải

Một tuyên bố do OpenAI đưa ra vào ngày 17/11 đã tiết lộ rằng Altman sẽ không còn lãnh đạo việc phát triển AI của công ty nữa, trong khi ông chính là người đứng sau những lần ra mắt cực kỳ thành công của các mô hình trí tuệ nhân tạo GPT-3.5 và GPT-4 làm nền tảng cho ChatGPT.

Sam Altman gắn liền với ChatGPT và OpenAI (Ảnh: Internet)
Sam Altman gắn liền với ChatGPT và OpenAI (Ảnh: Internet)

Đây là một động thái gây sốc cho giới công nghệ, nhưng tại sao OpenAI lại sa thải CEO Sam Altman?

Tuyên bố chính thức của OpenAI xác nhận rằng việc sa thải Sam Altman diễn ra sau “quá trình xem xét có chủ ý của hội đồng quản trị”, cho thấy hành vi và trách nhiệm của Altman tại công ty đang bị nghi ngờ. Có vẻ như hội đồng quản trị phát hiện ra rằng Altman đã che giấu thông tin khiến hội đồng gặp khó khăn trong việc thực hiện trách nhiệm của mình.

“Sự rời đi của ông Altman diễn ra sau một quá trình xem xét có chủ ý của hội đồng quản trị, trong đó kết luận rằng ông không nhất quán thẳng thắn trong giao tiếp với hội đồng quản trị, cản trở khả năng thực hiện trách nhiệm của họ. Hội đồng quản trị không còn tin tưởng vào khả năng tiếp tục dẫn dắt OpenAI của ông ấy.”

Hiện vẫn chưa rõ Altman đã làm gì sai hay che giấu thông tin gì với hội đồng quản trị của OpenAI, nhưng điều đó nghiêm trọng đến mức Altman đã ngay lập tức bị loại khỏi vị trí CEO đầy quyền lực, và sự thay đổi này có khả năng ảnh hưởng lớn đến quá trình phát triển của công ty AI hàng đầu thế giới hiện nay.

Ai sẽ thay thế Sam Altman làm CEO của OpenAI?

Cũng trong tuyên bố trên, OpenAI tiết lộ rằng Mira Murati – giám đốc công nghệ của công ty sẽ đảm nhiệm chức vụ Giám đốc điều hành tạm thời và quyết định này có hiệu lực ngay lập tức.

Mira Murati là CEO tạm thời của OpenAI (Ảnh: Internet)
Mira Murati là CEO tạm thời của OpenAI (Ảnh: Internet)

Murati đã là thành viên trong ban lãnh đạo của OpenAI trong 5 năm qua, nên không có gì lạ khi OpenAI đánh giá cao vai trò của cô ấy đối với công ty. Tuy nhiên việc bổ nhiệm Murati chỉ là tạm thời và OpenAI có thể tìm một CEO mới từ bên ngoài để lãnh đạo việc phát triển sản phẩm chính của họ là ChatGPT, đặc biệt là xây dựng mô hình GPT-5 tiếp theo GPT-4.

OpenAI và ChatGPT có bị ảnh hưởng hay không?

OpenAI được thành lập vào năm 2015 bởi một nhóm chuyên gia công nghệ, trong đó có Elon Musk và Sam Altman, với mục tiêu phát triển AI phục vụ lợi ích cho tất cả mọi người. Đội ngũ của công ty bao gồm những bộ óc sáng giá nhất trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo như Ilya Sutskever, Greg Brockman và Andrej Karpathy.

OpenAI được xây dựng và vận hành với sứ mệnh cao nhất là phát triển trí tuệ nhân tạo tổng quát, tức là trí tuệ nhân tạo có thể thực hiện bất kỳ nhiệm vụ nào một cách hiệu quả mà không gặp vấn đề gì.

OpenAI đã mở đầu cơn sốt trí tuệ nhân tạo với ChatGPT (Ảnh: Internet)
OpenAI đã mở đầu cơn sốt trí tuệ nhân tạo với ChatGPT (Ảnh: Internet)

Có vẻ như OpenAI đang thực hiện quá trình tái cơ cấu từ cấp cao nhất. Tuyên bố sai thải Sam Altman nhấn mạnh vào các vấn đề trong giao tiếp và sự tin cậy giữa hai bên, đã có những vấn đề không thể khắc phục được khiến Altman phải rời đi. Điều này ảnh hưởng như thế nào đến sự phát triển của ChatGPT cũng như toàn bộ công ty OpenAI, hiện tại chúng ta vẫn chưa thể biết được. Chỉ vài ngày trước CEO Altman vẫn còn xuất hiện hoành tráng trong sự kiện Ngày phát triển OpenAI để giới thiệu các tính năng mới như GPT tùy chỉnh và GPT-4 Turbo.

Tất nhiên một mình Altman không thể tạo ra ChatGPT, nhưng với tầm quan trọng của CEO này trong công ty OpenAI và lĩnh vực trí tuệ nhân tạo nói chung, chắc chắn việc ông bị sa thải sẽ gây ra tác động đáng kể trên nhiều khía cạnh.

Mời bạn xem thêm các bài liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

Thực phẩm tươi ngon hơn nhờ công nghệ làm lạnh mới

Với công nghệ inverter mới, nhiều hãng điện lạnh đang tiếp tục mang đến người tiêu dùng những thiết bị giúp lưu trữ thức ăn tươi và ngon hơn, bên cạnh tiết kiệm chi phí và cải thiện môi trường.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận