Hiện nay, thế giới đang sống trong thời đại công nghệ 4.0 với việc ứng dụng các nền tảng số trở thành một xu thế tất yếu ở phần lớn các quốc gia và trong đó có Việt Nam. Có thể nói rằng công nghệ là công cụ hữu hiệu thúc đẩy quá trình xây dựng và phát triển của quốc gia, là nền tảng cho sự phát triển kinh tế các nước và quan hệ toàn cầu nói chung. Tác động của công nghệ đến sự phát triển của một đất nước thể hiện trên mọi khía cạnh từ kinh tế, chính trị đến xã hội. Dưới đây là các xu hướng chính của công nghệ trong năm 2022 và tương lai sắp tới.

Theo dự báo từ các chuyên gia, xu hướng công nghệ sẽ được ứng dụng và tiếp tục phát triển mạnh trong năm 2022 và tương lai tại Việt Nam là công nghệ 5G, Internet vạn vật (IoT), điện toán đám mây, trí tuệ nhân tạo (AI), dữ liệu lớn (Big data), chuỗi khối (blockchain),…

1. Công nghệ 5G

Mạng 5G không còn là viễn tưởng nữa (Ảnh: Internet).
Mạng 5G không còn là viễn tưởng nữa (Ảnh: Internet).

Trong lịch sử của công nghệ viễn thông di động, thế hệ đầu tiên là 1G – về giọng nói, chỉ có khả năng cung cấp dịch vụ gọi qua điện thoại di động. Sự ra đời của 2G cung cấp khả năng mã hóa tín hiệu các cuộc hội thoại và tin nhắn dưới dạng kỹ thuật số, cung cấp các dịch vụ dữ liệu khác nhau cho điện thoại di động. Việc chuyển sang 3G đã cung cấp kết nối mạng cơ bản cần thiết để phát triển điện thoại thông minh, sau đó đến thế hệ 4G với tốc độ truyền dữ liệu cao, cho người dùng xem được video với bộ đệm tối thiểu, kết nối được với nhiều thiết bị và dịch vụ khác. Giờ đây, mọi người đang bắt đầu trải nghiệm 5G và các khả năng biến đổi mới.

5G là thế hệ thứ 5 của công nghệ không dây có tốc độ nhanh hơn, độ trễ ít hơn và dung lượng lớn hơn so với mạng 4G LTE. Đây là một trong những công nghệ nhanh nhất, mạnh mẽ nhất mà thế giới từng thấy, tác động đáng kể đến cách chúng ta sống, làm việc và giải trí.

Tốc độ 5G được kỳ vọng sẽ giúp cho các doanh nghiệp hoạt động hiệu quả hơn và người dùng truy cập vào nhiều thông tin nhanh hơn bao giờ hết. Với băng tần siêu rộng, 5G hiệu suất cao sẽ có tốc độ nhanh hơn tới 10 lần so với 4G LTE khi trải nghiệm chơi game. Ngoài ra 5G có thể kết nối với drone, kiểm soát lưu lượng kết nối đám mây và các ứng dụng khác giúp phát hiện đám cháy rừng, cung cấp vật tư y tế tại vùng xa xôi và giúp các doanh nghiệp khảo sát các điều kiện nguy hiểm như công trường, đường dây điện,… nhanh hơn và an toàn hơn.

Theo Hans Vestberg, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của nhà mạng Verizon cho biết: “5G không chỉ là một đổi mới công nghệ khác, mà nó còn là nền tảng có thể tạo ra những đổi mới khác“.

2. Blockchain

Blockchain là một hệ thống mã hoá các thông tin dữ liệu lưu trữ dưới dạng chuỗi – khối vô cùng phức tạp, làm cho việc đánh cắp thông tin trong hệ thống là cực kỳ khó khăn và gần như không thể.

Blockchain giúp người dùng tự quản lý dữ liệu của mình (Ảnh: Internet).
Blockchain giúp người dùng tự quản lý dữ liệu của mình (Ảnh: Internet).

Về cơ bản, có thể hiểu blockchain là một cuốn sổ kế toán của doanh nghiệp dùng để lưu trữ, ghi chép lại các giao dịch được sao chép và phân phối trên toàn bộ mạng lưới các máy tính. Trong đó các giao dịch được ghi lại bằng một chữ ký mật mã bất biến. Mỗi khối trong chuỗi chứa một số giao dịch và mỗi khi một giao dịch mới xảy ra trên chuỗi khối, bản ghi của giao dịch đó sẽ được thêm vào sổ của tất cả mọi người tham gia. Cơ sở dữ liệu phi tập trung được quản lý bởi nhiều người tham gia được gọi là Công nghệ sổ cái phân tán (DLT), trong đó khi có một khối trong chuỗi bị thay đổi sẽ báo động nguy cơ bị đánh cắp hoặc giả mạo dữ liệu.

3. Trí tuệ nhân tạo (AI)

Trí tuệ nhân tạo đang dần chiếm ưu thế chủ đạo (Ảnh: Internet)
Trí tuệ nhân tạo đang dần chiếm ưu thế chủ đạo (Ảnh: Internet)

Thế giới đã trải qua 3 cuộc cách mạng công nghiệp và đang bước vào cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, thuật ngữ “trí tuệ nhân tạo” dường như đã quá quen với mọi người. Tuy nhiên, trí tuệ nhân tạo tương lai được dự báo sẽ còn phát triển và có những bước ngoặt lột xác mới để thích ứng trong hoàn cảnh hiện nay. Đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 tác động mạnh mẽ, trí tuệ nhân tạo là công cụ hữu hiệu giúp giải quyết nhiều vấn đề khác nhau ở mọi lĩnh vực.

  • Giao thông vận tải: Mặc dù có thể mất một thập kỷ hoặc hơn nữa để hoàn thiện công nghệ xe tự lái, nhưng một ngày nào đó chúng sẽ dần phổ biến hơn.
  • Sản xuất: Robot được hỗ trợ bởi AI làm việc cùng với con người để thực hiện một số tác vụ đơn giản như lắp ráp và bốc xếp, đồng thời các cảm biến phân tích dự đoán giúp máy móc hoạt động trơn tru hơn.
  • Chăm sóc sức khỏe: Chẩn đoán bệnh nhanh chóng và chính xác hơn, việc nghiên cứu và chế tạo thuốc mới được đẩy nhanh và sắp xếp hợp lý, trợ lý điều dưỡng ảo theo dõi bệnh nhân và phân tích dữ liệu lớn giúp tạo ra trải nghiệm cá nhân hóa cho bệnh nhân.
  • Giáo dục: Sách giáo khoa được số hóa với sự trợ giúp của AI, các trợ giảng ảo hỗ trợ giáo viên và phân tích khuôn mặt để đánh giá cảm xúc của học sinh nhằm xác định ai đang gặp khó khăn hoặc buồn chán và điều chỉnh hoạt động phù hợp hơn với nhu cầu cá nhân của họ.
  • Truyền thông: Ngành báo chí cũng đang khai thác AI và sẽ tiếp tục hưởng lợi từ nó. Hãng tin Bloomberg sử dụng công nghệ Cyborg để giúp hiểu nhanh các báo cáo tài chính phức tạp. Associated Press sử dụng khả năng ngôn ngữ tự nhiên của Automated Insights để tạo ra 3.700 bản báo cáo thu nhập mỗi năm – gần gấp 4 lần so với trước đây.
  • Dịch vụ khách hàng: Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, Google đang nghiên cứu chế tạo một trợ lý AI có thể thực hiện các cuộc gọi giống như con người để đặt lịch hẹn ở tiệm làm tóc gần nhà của người dùng.

Trên đây là những xu hướng công nghệ hứa hẹn sẽ bùng nổ trong thời gian sắp tới. Bạn mong chờ công nghệ nào nhất? Hãy để lại ý kiến dưới phần bình luận nhé!

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

Apple bị kiện vì AirPods làm thủng màng nhĩ một cậu bé 12 tuổi

Một cặp vợ chồng ở Texas (Mỹ) đã kiện Apple với cáo buộc rằng cậu con trai 12 tuổi của họ bị "mất thính giác vĩnh viễn". Khi đang sử dụng AirPods Pro được kết nối với iPhone để xem phim trên Netflix thì chiếc AirPods của cậu bé đột ngột phát ra cảnh báo Ambers (Amber Alerts) lớn ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận