PC AI là máy tính được tích hợp khả năng AI có thể xử lý các tác vụ với tốc độ nhanh hơn và quan trọng nhất là xử lý cục bộ. Loại máy tính này có sự thay đổi lớn so với các thông số phần cứng mà chúng ta đã quen thuộc như dung lượng RAM và tốc độ xử lý của CPU. Cũng giống như các sản phẩm phần cứng khác, có nhiều hãng công nghệ lớn đang cạnh tranh phát triển máy tính PC AI trên thị trường. Hãy cùng khám phá nhé!

PC AI là gì?

PC AI là máy tính được tích hợp bộ xử lý thần kinh (NPU), đó là bộ xử lý AI chuyên dụng được thiết kế để tăng tốc các tác vụ liên quan đến tính toán thần kinh.

Về cơ bản, PC AI được trang bị một loại chip hoàn toàn mới hoạt động cùng với các thành phần quen thuộc như CPU, GPU, RAM, v.v. Mục đích của loại chip mới này là tăng tốc các quá trình xử lý AI, cho phép xử lý AI cục bộ (có thể ví như sử dụng ChatGPT ngay trên máy tính mà không cần kết nối Internet), cải thiện khả năng nhận dạng giọng nói và xử lý ngôn ngữ tự nhiên, v.v.

Hãng Intel giới thiệu về khái niệm PC AI (Ảnh: Internet)
Hãng Intel giới thiệu về khái niệm PC AI (Ảnh: Internet)

Hầu hết các công cụ AI hiện nay đều hoạt động dựa trên nền tảng đám mây. Khi bạn sử dụng ChatGPT, Copilot, Claude hoặc bất kỳ chatbot AI tổng hợp nào, thì đều dựa vào kết nối Internet. Bạn nhập yêu cầu vào khung chat và nhấn nút gửi, dữ liệu sẽ được gửi đến máy chủ của AI hoạt động trên nền tảng đám mây, sau đó AI sẽ xử lý yêu cầu của bạn và gửi câu trả lời. Đó là cách sử dụng AI cần có kết nối Internet liên tục.

Ngược lại, PC AI cho phép xử lý các tác vụ AI ngay trong máy mà không cần gửi dữ liệu qua Internet. Theo thời gian, PC AI sẽ được phát triển để có khả năng tích hợp sâu ở cấp độ hệ điều hành, cho phép kiểm soát các chế độ cài đặt, tính năng, tìm kiếm, v.v. Người dùng Windows 11 đã trải nghiệm những tích hợp này ở mức cơ bản với công cụ Copilot trong hệ điều hành. Mặc dù phiên bản Copilot dành cho máy tính hiện tại yêu cầu kết nối Internet để hoạt động nhưng nó có thể thực hiện các tác vụ cơ bản như mở chương trình, thực hiện các chỉnh sửa cài đặt hệ thống nhỏ, v.v. Đó là minh họa đơn giản về khả năng của PC AI.

NPU có chức năng gì?

Như vậy là PC AI có các thành phần cốt lõi giống như bất kỳ máy tính bình thường nào khác, nhưng nó cũng có thêm bộ xử lý thần kinh NPU, đó là bộ xử lý chuyên dụng được thiết kế để tăng tốc các tác vụ AI. Mặc dù GPU hiện tại rất giỏi trong việc xử lý một số tác vụ AI như tạo và chỉnh sửa hình ảnh AI, nhưng NPU được tối ưu hóa tốt hơn để thực hiện quá trình xử lý thuật toán AI ở tốc độ nhanh.

NPU là bộ xử lý thần kinh của máy tính AI (Ảnh: Internet)
NPU là bộ xử lý thần kinh của máy tính AI (Ảnh: Internet)

NPU có một số ưu điểm nổi bật như hiệu suất vượt trội trong xử lý song song và nhân ma trận, có hiệu quả cao khi chạy các mô hình AI được huấn luyện trước (như GPT-4 và Gemini). Chúng cũng thường tiết kiệm năng lượng rất tốt, điều này thật đáng kinh ngạc khi xem xét khối lượng công việc mà chúng phải xử lý, đồng thời còn tích hợp các hệ thống AI như TensorFlow PyTorch giúp cho việc sử dụng và phát triển dễ dàng hơn.

Hiệu suất của NPU hiện tại được đo bằng đơn vị TOPS (Tera Operations Per Second), tức là số nghìn tỷ hoạt động mà NPU có thể thực hiện trong 1 giây. Giống như hầu hết các phần cứng máy tính thông thường, con số này càng lớn chứng tỏ hiệu suất càng mạnh.

Ví dụ: tháng 12/2023, chip Meteor Lake hỗ trợ AI của Intel đã ra mắt với 10 TOPS. Sau đó vào đầu tháng 6 vừa qua tại sự kiện Computex 2024, Intel đã giới thiệu chip Lunar Lake mới được trang bị NPU có khả năng xử lý lên tới 48 TOPS.

Trong lĩnh vực phần cứng AI phát triển mạnh mẽ hiện nay với các sản phẩm mới được ra mắt thường xuyên, dự kiến những thông số này sẽ tăng đáng kể trong thời gian sắp tới.

PC AI được dùng để làm gì?

PC AI có khả năng xử lý nhanh và hiệu quả hơn nhiều so với máy tính thông thường (Ảnh: Internet)
PC AI có khả năng xử lý nhanh và hiệu quả hơn nhiều so với máy tính thông thường (Ảnh: Internet)

Với những đặc điểm nêu trên, mục đích chính của NPU là xử lý các tác vụ AI một cách cục bộ ngay trong máy tính, giúp giảm thời gian xử lý và tăng hiệu suất công việc. Ví dụ một số tính năng vượt trội của PC AI có thể bao gồm:

  • Trợ lý ảo điều khiển bằng giọng nói hoạt động tốt hơn, tích hợp sâu hơn vào máy tính
  • Lập thời gian biểu tự động dựa trên email
  • Trợ lý ảo giúp soạn văn bản và kiểm tra ngữ pháp trên máy tính mà không cần đăng ký dịch vụ
  • Công cụ chỉnh sửa hình ảnh và video nâng cao
  • Hỗ trợ tạo nội dung tổng quát
  • Tự động hóa các công việc

Đó chỉ là một số ví dụ đơn giản về cách PC AI có thể hỗ trợ các hoạt động hàng ngày của người dùng.

Máy tính Copilot+ là gì?

Trong số những phát triển mới về AI, hãng Microsoft đã đưa ra tiêu chuẩn PC và laptop mới được gọi là Copilot+ (đồng bộ với thương hiệu Copilot của tất cả các sản phẩm AI thuộc Microsoft). Các loại máy tính Copilot+ sẽ tích hợp AI cục bộ thông qua NPU, như vậy người dùng có thể sử dụng Copilot mà không cần kết nối Internet vì đã có AI cục bộ ngay trong máy tính.

Không phải bất kỳ laptop hay PC nào cũng có thể tự nhận là máy Microsoft Copilot+. Tiêu chuẩn thông số kỹ thuật hiện tại của Microsoft yêu cầu NPU phải có khả năng xử lý tối thiểu 40 TOPS, RAM ít nhất 16 GB và bộ nhớ lưu trữ ít nhất 256 GB, quan trọng hơn nữa là phải có công cụ Copilot.

Laptop Microsoft Surface được coi là đạt chuẩn PC AI (Ảnh: Internet)
Laptop Microsoft Surface được coi là đạt chuẩn PC AI (Ảnh: Internet)

Những thông số kỹ thuật cao cấp như trên là một phần lý do khiến dòng chip Snapdragon X Elite của Qualcomm được săn đón nhiều trên thị trường, bởi vì chip này có khả năng xử lý mạnh đáp ứng được tiêu chuẩn Copilot+ của Microsoft.

Tóm lại

Máy tính PC AI có thực sự cần thiết hay không? Điều này chủ yếu tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của bạn. Nếu bạn muốn mua máy tính mới có phần cứng mạnh hơn thì nên chú ý đến các tính năng và khả năng xử lý AI của máy. Nếu bạn thực sự yêu thích AI và muốn trải nghiệm những công nghệ hiện đại nhất thì hãy chọn mua PC AI.

Nhưng nếu bạn không quan tâm nhiều đến AI hoặc bạn cảm thấy hài lòng khi sử dụng các công cụ AI có sẵn trên mạng thì tốt nhất là nên đợi cho đến khi máy tính AI phát triển thêm trong tương lai. Như đã nêu, lĩnh vực phần cứng máy tính thường phát triển rất nhanh với sự tham gia của các hãng lớn như Intel, AMD, Qualcomm, Apple và Nvidia, như vậy không lâu nữa chúng ta sẽ thấy những chiếc PC AI tốt hơn và có giá phải chăng hơn.

Mời bạn xem thêm các bài liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

7 nguyên tắc bạn cần nhớ khi sử dụng các công cụ AI sáng tạo nội dung

Các công cụ AI sáng tạo đang ngày càng trở nên phổ biến và được ứng dụng trong nhiều công việc của con người. Nhưng AI cũng có thể gây hậu quả xấu nếu không được sử dụng đúng cách, do đó hãy lưu ý những nguyên tắc quan trọng khi làm việc với các công cụ này.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận