Các nghiên cứu cho thấy lúa gạo đã được trồng ở tỉnh Inakadate từ hơn 2000 năm trước. Để tôn vinh truyền thống lịch sử này, người dân ở Inakadate quyết định bắt tay vào thiết kế những bức tranh đơn giản đầu tiên với hình vẽ núi Iwaki trên cánh đồng lúa phía sau tòa thị chính. Từ đó, những ruộng lúa Tanbo đã ra đời.

Nghệ thuật Tanbo – tạo nên tranh vẽ từ việc trồng lúc trên những cánh đồng, ra đời năm 1993, khi ngôi làng Inakadate ở tỉnh Aomori, Nhật Bản đang lâm vào cảnh khốn khó vì thu nhập từ nghề nông giảm sút, người dân rời bỏ làng ngày một nhiều.

Vào tháng 4 hàng năm, theo lệ thường, dân làng sẽ lên kế hoạch để cùng nhau trồng lúa. Đến tháng 5 việc gieo hạt bắt đầu được tiến hành. Những hình vẽ được thiết kế trên máy vi tính tương ứng với diện tích các thửa ruộng. Những chiếc khuôn được tạo ra và ướm vào những vị trí cần gieo hạt trên cánh đồng.

Có 4 màu sắc chính là xanh (giống lúa tsugaru-roman); vàng; tím than (giống lúa kodaimai); trắng, được tạo nên từ 4 giống lúa khác nhau. Ngoài ra còn có cả lúa màu nâu, đỏ,…

lúa
Cận cảnh các giống lúa (Ảnh: Internet)

Ngày nay, với sự phổ biến của loại hình nghệ thuật này đã thu hút hơn 200 000 du khách mỗi năm đến tham quan những cánh đồng, dù dân số ở đây chỉ có 8 000 người.

lúa
Những cánh đồng lúa vàng óng đã tới mùa thu hoạch (Ảnh: Internet)

Các bức tranh tuyệt tác mà họ đã thực hiện là những tác phẩm nghệ thuật cổ điển như nàng Mona Lisa, các nhân vật lịch sử Napoleon, Marilyn Monroe, những nhân vật, biểu tượng nổi tiếng ở Nhật, nhân vật hoạt hình, cảnh quan tự nhiên,…

lúa
(Ảnh: Internet)
lúa
Nàng Mona Lisa trên…cánh đồng (Ảnh: Internet)
lúa
Phim Star War đình đám (Ảnh: Internet)
lúa
Một cảnh trong phim Star War (Ảnh: Internet)

Tận dụng cơ hội này, nơi đây đã được đầu tư xây dựng một công viên giải trí chủ đề Thời kì đồ đá mới. Thế nhưng, dự án này đã chấm dứt và khiến cho Inakadate phải chịu khoản nợ lên đến 106 tỉ USD, gấp 3 lần tổng ngân sách hàng năm.

Chi phí tạo hình nghệ thuật trên các cánh đồng lúa khoảng 35 000 USD mỗi năm, nhưng khoản doanh thu từ khách du lịch lên đến 70 000 USD. Và số tiền này đến từ việc quyên góp của khách du lịch.

Việc tạo ra nghệ thuật từ cánh đồng lúa ở Inakadate bắt đầu từ tháng 6 cho đến tháng 9. Bất cứ ai cũng có thể tham gia dự án này, miễn là đăng kí “tour trồng gạo”. Thời điểm tham quan lí tưởng nhất là vào tháng 9, khi đó đã vào mùa lúa chín, màu sắc rực rỡ, việc ngắm nhìn sẽ tuyệt hơn. Nhiều tháp cao đã được dựng lên để phục vụ nhu cầu của khách du lịch.

lúa
(Ảnh: Internet)
lúa
Mọi người đứng ở trên đài cao để ngắm những bức tranh trên cánh đồng (Ảnh: Internet)

Không chỉ giới hạn trong những thửa ruộng riêng biệt, các chủ ruộng còn liên kết với nhau để tạo ra những hình vẽ lớn bao trùm lên nhiều thửa ruộng khác.

lúa
Bức tranh núi và biển được ghép lại từ những cánh đồng khác nhau (Ảnh: Internet)
lúa
Cũng đến lúc phải gặt lúa rồi! (Ảnh: Internet)

Sau thành công vang dội của làng Inakadate, nhiều làng và thị trấn khác cũng bắt đầu áp dụng nghệ thuật Tanbo như Yonezawa, Yamagata,…để thu hút khách du lịch.

Xem thêm

Mông cổ - Đất nước du mục trong huyền thoại

Bạn đã từng tham quan rất nhiều đất nước xinh đẹp tại Châu Á và đang tìm hiểu một điểm đến thú vị tiếp theo cho chuyến hành trình của mình? Hay bạn đang muốn trải nghiệm cảm giác tự do tự tại trên thảo nguyên xanh bát ngát. Còn chần chờ gì nữa, đất nước Mông Cổ luôn ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận