Dù nổi tiếng đến mấy, độ nhận diện và danh tiếng có cao đến mấy thì các nữ diễn viên trong giới giải trí xứ Hàn ít nhiều vẫn chịu cảnh bị “phân biệt đối xử” so với các sao nam.

Trong phim, nam chính và nữ chính thường có vai trò ngang nhau. Trong làng phim Hàn, số lượng nam thần hàng đầu và nữ thần hàng đầu cũng khá ngang bằng. Tuy nhiên, mức cát xê của hai người cùng đẳng cấp sẽ không giống nhau, lúc nào nam cũng nhiều hơn nữ. Thậm chí, những sao nữ địa vị cực cao cũng chưa chắc trả lương nhiều bằng đàn em thuộc thế hệ sau. Chính vì vậy, bảng xếp hạng những người có cát xê cao nhất làng phim Hàn nhiều năm này đều là nơi các sao nam tung hoành.

Mức cát xê của sao nam và nữ cùng đẳng cấp trong làng phim Hàn luôn có sự chênh lệch rõ ràng, nam nhiều hơn nữ.
Mức cát xê của sao nam và nữ cùng đẳng cấp trong làng phim Hàn luôn có sự chênh lệch rõ ràng, nam nhiều hơn nữ (Ảnh: Internet)

Phải nói rằng, rất khó để một nữ diễn viên nhận được mức lương 100 triệu won (khoảng 1,8 tỷ đồng) cho mỗi tập phim, dù họ có là hạng A trở lên. Và con số này thì thấp đáng kể so với mức cát xê trung bình 200 triệu won (khoảng hơn 3,6 tỷ đồng) mà các nam chính hạng A nhận được.

Rất khó để các nữ diễn viên nhận được lương 100 triệu won, nhưng các sao nam hạng A đã được trả 200 triệu
Rất khó để các nữ diễn viên nhận được lương 100 triệu won, nhưng các sao nam hạng A đã được trả 200 triệu (Ảnh: Internet)

Ví dụ rõ nét là Song Hye Kyo và Jun Ji Hyun. Họ đều là những nữ thần hoạt động lâu năm, có tác phẩm tiêu biểu, là bảo chứng phim cực tốt nhưng cát xê của cả hai chỉ là 200 triệu won mỗi tập phim. Đây đã là con số cao vượt trội trong dàn sao nữ nhưng chẳng thể đọ lại những cái tên đàn em nhưng Song Joong Ki, Lee Jong Suk, Ji Chang Wook vì cả ba đều được trả 300 triệu won (gần 5,6 tỷ đồng) cho mỗi tập. Riêng “ông hoàng” Kim Soo Hyun thì đang nắm giữ kỉ lục 500 triệu won (hơn 9,3 tỷ đồng). Mà rõ ràng, thâm niên của những sao nam này làm sao bằng hai đàn chị kia.

Song Hye Kyo và Jun Ji Hyun có cát xê cao nhất dàn nữ Hàn, nhưng vẫn thua xa từ Lee Jong Suk tới Kim Soo Hyun.
Song Hye Kyo và Jun Ji Hyun có cát xê cao nhất dàn nữ Hàn nhưng vẫn thua xa nhiều nam diễn viên (Ảnh: Internet)

Truyền thông Hàn lý giải rằng nam chính trong phim thường được yêu thích hơn nữ chính, độ hút fan lớn hơn và còn một lý do khác là mức độ nổi tiếng của các sao nam ở nước ngoài luôn cao hơn sao nữ. Mức cát xê của diễn viên phụ thuộc vào độ nổi tiếng ở quốc tế để bán bản quyền và lan tỏa danh tiếng tác phẩm. Trong khi đó, lúc phim ra mắt, khán giả luôn nhận xét sao nữ nhiều hơn, gánh nặng của nữ chính luôn nặng hơn nam chính nhưng ngay cả những tên tuổi hạng S mà mức cát xê còn thua cả đàn em.

Mức độ nổi tiếng của diễn viên phụ thuộc vào độ nổi tiếng ở quốc tế...
Mức độ nổi tiếng của diễn viên phụ thuộc vào độ nổi tiếng ở quốc tế… (Ảnh: Internet)
...để bán bản quyền và lan tỏa danh tiếng tác phẩm.
…để bán bản quyền và lan tỏa danh tiếng tác phẩm (Ảnh: Internet)

Chưa hết, áp lực của nữ diễn viên không phải chỉ là chuyện lương bổng mà cách họ bị đối xử cũng rất khác biệt. Ví dụ như sao nữ sau khi kết hôn mà danh tiếng chưa vững vàng thì rất dễ rơi vào tình trạng thất nghiệp.

Sao nữ sau khi kết hôn mà danh tiếng chưa vững vàng thì rất dễ rơi vào tình trạng thất nghiệp.
Sao nữ sau khi kết hôn mà danh tiếng chưa vững vàng thì rất dễ rơi vào tình trạng thất nghiệp (Ảnh: Internet)

Park Ha Sun từng ngậm ngùi chia sẻ rằng mình đã từng ngồi không suốt 2 năm sau khi tin đồn hẹn hò xuất hiện, đến khi kết hôn lại phải nghỉ tiếp 2 năm. Nguyên nhân không phải cô từ chối nhận phim để chăm lo cho gia đình mà không ai mời cô đóng cả. Các nhà làm phim chỉ muốn làm việc với những nữ diễn viên chưa lập gia đình mà thôi. Sự bất công này khiến Park Ha Sun vô cùng bực tức, đặc biệt là khi các đạo diễn, nhà làm phim cũng đều đã kết hôn, có con nhưng không hề thông cảm cho đồng nghiệp nữ.

Park Ha Sun từng phải ngồi không 4 năm kể từ khi hẹn hò tới kết hôn vì không ai mời đóng phim.
Park Ha Sun từng phải ngồi không 4 năm kể từ khi hẹn hò tới kết hôn vì không ai mời đóng phim (Ảnh: Internet)

Thêm nữa, vấn đề tuổi tác với các nữ diễn viên lại càng là rào cản lớn khiến họ khó làm nghề. Nữ diễn viên Lee Yu Ri chia sẻ rằng: “Các diễn viên nam vẫn có thể diễn vai nam chính ngầu, đẹp trai ngay cả khi tuổi họ đã khá lớn. Thậm chí họ còn có thể đóng phim tình cảm lãng mạn, nhưng thật buồn là các nữ diễn viên thì không có nhiều vai như vậy”. Chúng ta có thể thấy áp lực chuyển mình với sao nữ lúc nào cũng nặng hơn nam. Các chị đẹp gần trung niên hiện tại đều đang chuyển dần sang đóng phim chuyên ngành là nhiều, ít đụng tới phim tình cảm.

Vấn đề tuổi tác với các nữ diễn viên là rào cản lớn khiến họ bị hạn chế kịch bản, ngày càng ít làm việc.
Vấn đề tuổi tác với các nữ diễn viên là rào cản lớn khiến họ bị hạn chế kịch bản, ngày càng ít làm việc (Ảnh: Internet)
Trong khi đó, các vai nam dù đã lớn tuổi vẫn có thể tiếp nhận nhiều thể loại phim khác nhau. (Ảnh: Internet)
Trong khi đó, các vai nam dù đã lớn tuổi vẫn có thể tiếp nhận nhiều thể loại phim khác nhau (Ảnh: Internet)

Mặc dù hiện tại vấn đề này không còn tệ như trước đây nữa vì các tiền bối trong ngành đã cố gắng mở rộng cánh cửa cho các nữ diễn viên nhưng thực trạng đó vẫn có. Sao nữ trong làng phim Hàn nói riêng và mở rộng ra ở tất cả các làng giải trí khác có lẽ đều phải đối mặt với các vấn đề tương tự. Vậy mới thấy sao nữ tồn tại trong làng giải trí không dễ chút nào!

Bạn có thể quan tâm:

Xem thêm

Top 10 màn kết hợp thực phẩm kì lạ nhất - nhưng ngon không ngờ!

Mặc dù một số người biết về những thủ thuật nhỏ này nhưng phần lớn thì không. Đây là những mẹo nhỏ giúp bạn cải thiện những món ăn chúng ta thường ăn - hầu hết đều được khuyên dùng bởi các đầu bếp hàng đầu và những bà nội trợ giàu kinh nghiệm. Cùng BlogAnChoi thử xem những ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
4 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
cnguyenth862

Ko chỉ ở trong phim đâu

Lê Huỳnh Chi

Song Hye Kio nổi mà

user-a2a

nữ luôn khổ hơn nam nhỉ

Đồng Lâm Hải

giờ mới biết khó khăn vậy

user-adgdsg7

từ diễn viên đến idol thì nữ luôn thiệt hơn