Nếu bạn là người thích nuôi mèo và đang tìm nuôi một chú mèo mới thì có 2 điều thu hút bạn, đó là ngoại hình và tính cách của mèo. Vậy hai điều này có liên quan với nhau hay không? Màu lông của mèo có thể nói lên tính cách của chúng hay không? Hãy cùng giải đáp câu hỏi này nhé.

Bạn muốn có một chú mèo tình cảm hay bạn thích sự huyền bí của những chú mèo toàn màu đen? Mặc dù hiện tại không có bằng chứng chắc chắn để chứng minh mối liên hệ giữa màu lông và tính cách của mèo, nhưng một số người nuôi mèo cho rằng có mối tương quan giữa hai điều này.

Màu lông của mèo có liên quan với tính cách của chúng hay không?

Mèo có rất nhiều màu lông khác nhau (Ảnh: Internet)
Mèo có rất nhiều màu lông khác nhau (Ảnh: Internet)

Dưới đây là những quan sát cá nhân từ những người yêu mèo, họ cho rằng có những đặc điểm tính cách đặc biệt liên quan với màu lông của mèo:

  • Mèo trắng đen được cho là có tính cách vui tươi và thu hút.
  • Mèo đen được cho là có tính hòa đồng và thích gần người.
  • Mèo tam thể được cho là thích ở một mình hơn là chơi cùng những con mèo khác.
  • Nhiều người nói rằng mèo tuxedo có tính cách đặc biệt giống như màu lông của chúng.

Dưới đây chúng ta sẽ tìm hiểu thêm về những quan điểm này và so sánh với dữ liệu khoa học, khám phá những yếu tố quyết định màu lông của mèo.

Mèo trắng đốm đen có tính cách vui tươi?

Mèo trắng đốm đen (Ảnh: Internet)
Mèo trắng đốm đen (Ảnh: Internet)

Những con mèo có bộ lông chủ yếu là màu trắng cùng với đốm đen, thường được gọi là mèo “bò sữa”, được cho là có tính cách nổi bật và vui tươi. Nhưng lý do có thể liên quan đến bản năng của loài mèo hơn là màu lông. Mèo là loài săn mồi bẩm sinh, bản năng này được biểu hiện dưới dạng những hành vi chơi đùa vui tươi.

Mèo đen thích đến gần con người hơn?

Mèo đen (Ảnh: Internet)
Mèo đen (Ảnh: Internet)

So với các màu lông khác, mèo đen nổi tiếng là thích đến gần con người hơn. Điều này càng kỳ lạ hơn với những quan niệm mê tín truyền thống về mèo đen. Nhưng có phải chính sự mê tín là nguyên nhân tạo ra điều này?

Mèo đen thường ít được nhận nuôi vì các gia đình thường thích mèo có màu lông sáng hơn, điều này đã được chứng minh bởi một nghiên cứu của Đại học California. Với những quan niệm như vậy, có thể hiểu tại sao mèo đen thường có tình cảm hơn đối với những người tốt bụng sẵn sàng nuôi chúng. Do đó, việc mèo đen thích gần người nhiều hơn có thể là do hành vi bị ảnh hưởng bởi môi trường hơn là do màu lông.

Mèo đen có tình cảm mạnh mẽ hơn?

Bạn đã bao giờ gặp một con mèo đen có vẻ cực kỳ tình cảm chưa? Hoặc ngược lại, nó tỏ ra hung dữ? Dù thế nào thì tính cách của mèo không được quyết định bởi màu lông của nó.

Mặc dù một số người nuôi mèo khẳng định rằng màu sắc có liên quan với một số đặc điểm tính cách đặc biệt, nhưng điều đó dựa trên chuyện kể và kinh nghiệm cá nhân. Hiện tại không có nghiên cứu khoa học nào ủng hộ quan điểm này.

Mèo tam thể khó chịu hơn so với các màu lông khác?

Mèo có màu lông tam thể tuyệt đẹp (Ảnh: Internet)
Mèo có màu lông tam thể tuyệt đẹp (Ảnh: Internet)

Một số người nuôi mèo tam thể nói rằng loại mèo này mất nhiều thời gian hơn để làm quen với những con mèo khác và thể hiện thái độ ngổ ngáo. Không có nghiên cứu khoa học nào ủng hộ quan điểm cho rằng mèo tam thể có thái độ nóng tính hơn những con mèo có màu khác, nhưng có một giả thuyết thú vị mà các nhà khoa học đưa ra: nguyên nhân là do giới tính.

Do tác động của di truyền giới tính đối với gene quy định màu lông nên hầu như tất cả mèo tam thể đều là mèo cái. Mèo tam thể đực là rất hiếm. Vì mèo cái thường nóng nảy hơn mèo đực nên điều này có thể giải thích mối liên quan giữa màu lông tam thể và tính cách khó chịu.

Tính cách độc đáo của mèo tuxedo: Sự thật hay hư cấu?

Mèo tuxedo có màu lông đen trắng độc đáo (Ảnh: Internet)
Mèo tuxedo có màu lông đen trắng độc đáo (Ảnh: Internet)

Nhiều người nuôi mèo dường như đồng ý về một điều: những chú mèo tuxedo có tính cách quyến rũ độc đáo. Một cách giải thích có thể liên quan với ý nghĩa lịch sử của loại mèo này. Mèo tuxedo được tôn thờ trong các nền văn minh cổ đại, ví dụ như Ai Cập cổ đại, vì vậy hành vi của chúng được con người theo dõi chặt chẽ hơn là điều dễ hiểu.

Một điều thú vị là mèo tuxedo không phải là một giống riêng biệt. Nhiều giống mèo khác nhau có thể mang bộ lông màu đen với những mảng màu trắng độc đáo được gọi là tuxedo. Vì mỗi giống mèo thường có tính cách đặc trưng nên điều này có góp phần tạo nên tính cách độc đáo của mèo tuxedo.

Màu lông của mèo được quyết định bởi điều gì?

Cũng giống như con người chúng ta, những đặc điểm của mèo bao gồm cả màu lông đều được di truyền trong gene. Các màu phổ biến như đen và vàng là trội, trong khi các màu trầm như kem và xanh lam là lặn. Nếu bạn muốn đoán màu sắc của mèo con thì có thể dựa trên màu lông của mèo cha mẹ.

Nhưng đôi khi gen lặn có thể chiếm ưu thế so với gen trội, giống như khi cha mẹ đều tóc nâu, mắt nâu nhưng sinh ra con có tóc vàng, mắt xanh.

Màu lông hiếm nhất của mèo là màu gì?

Mèo Xiêm màu nâu (Ảnh: Internet)
Mèo Xiêm màu nâu (Ảnh: Internet)

Đây là một sự thật thú vị: trong khi những con chó màu nâu cực kỳ phổ biến thì mèo màu nâu sô cô la lại rất hiếm. Tổ hợp gene đặc biệt để tạo nên bộ lông màu sô cô la hấp dẫn này là điều rất khó xảy ra.

Tính cách của mèo là bẩm sinh hay do cách nuôi dưỡng?

Bên cạnh yếu tố bẩm sinh di truyền thì trải nghiệm cuộc sống cũng góp phần hình thành nên tính cách của con người, và đối với mèo cũng tương tự. Ví dụ, một con mèo bị ngược đãi có thể rụt rè và khó gần với người lạ, trong khi một con mèo hoang có thể độc lập hơn và ít được chú ý hơn. Một con mèo được tiếp xúc với đồng loại và với trẻ em từ khi còn nhỏ có thể thoải mái hơn khi gặp người lạ. Ngược lại, một con mèo già sống một mình có thể cảm thấy khó chịu khi gặp những con vật khác hoặc trẻ em.

Mời bạn xem thêm các bài liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

Những sai lầm phổ biến mà nhiều người nuôi chó thường mắc phải

Chó từ lâu đã và đang trở thành người bạn trung thành, đáng yêu không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta. Chúng không chỉ là thú cưng để ta bầu bạn mà còn là người bạn đồng hành mang đến cho ta niềm vui và hạnh phúc. Tuy vậy, việc nuôi và chăm sóc một chú chó ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận