Mọi người thường so sánh iPhone của Apple với các điện thoại Android và cho rằng chỉ nên dùng một trong hai loại điện thoại đó. Tất nhiên sử dụng một loại điện thoại sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền và trong một số trường hợp có vẻ tiện lợi hơn, nhưng ngược lại, nếu chi phí không phải là vấn đề thì tại sao không dùng cả hai?

Điện thoại Android và iPhone đều có phần cứng và phần mềm chất lượng cao không kém gì nhau, đồng thời chúng cũng có điểm mạnh và điểm yếu riêng mà bạn có thể kết hợp để có được trải nghiệm thú vị hơn. Dưới đây là những lý do bạn nên dùng cả điện thoại Android và iPhone đồng thời.

1. Trải nghiệm hệ sinh thái của Apple khi đang sử dụng Android

Một trong những điểm đặc biệt quan trọng nhất của iPhone là vai trò cốt lõi của nó trong hệ sinh thái mạnh mẽ của Apple. Bạn không thể tận hưởng điều đó nếu chỉ sử dụng điện thoại Android, kể cả khi bạn có dùng thiết bị khác của Apple như laptop MacBook, máy tính bảng iPad hay tai nghe AirPods.

Hệ sinh thái Apple có nhiều ưu điểm tiện lợi cho người dùng (Ảnh: Internet)
Hệ sinh thái Apple có nhiều ưu điểm tiện lợi cho người dùng (Ảnh: Internet)

Hệ sinh thái Apple có nhiều tính năng tuyệt vời và hầu hết đều tập trung vào mục đích giúp người dùng nâng cao năng suất làm việc. Dưới đây là một số tính năng tiện lợi mà bạn có thể trải nghiệm khi sở hữu iPhone cùng với các thiết bị khác của Apple:

  • Truyền file không dây từ iPhone sang máy Mac và ngược lại thông qua AirDrop.
  • Dùng iPhone như webcam khi thực hiện cuộc gọi video trên MacBook nhờ tính năng Camera liên tục.
  • Sử dụng AirPods cùng với iPhone để truy cập các tính năng thú vị như Tự động phát hiện tai và trợ lý ảo Siri. Bạn có thể sử dụng AirPods với thiết bị Android nhưng sẽ bị hạn chế đáng kể.
  • Nhờ tính năng Handoff của Apple, bạn có thể sử dụng iPhone và iPad cùng nhau để xử lý công việc một cách liền mạch, ví dụ như hoàn thành email sau khi chuyển từ iPhone sang iPad hay ngược lại.

Tóm lại, sử dụng iPhone cùng với điện thoại Android giúp bạn có thể tận hưởng hệ sinh thái của Apple để tăng năng suất làm việc.

2. Tiếp cận với các ứng dụng một cách toàn diện hơn

App Store của Apple và Play Store của Google là hai trong số các kho ứng dụng lớn nhất thế giới hiện nay. App Store có gần 2 triệu ứng dụng trong khi Play Store có hơn 3 triệu. Mặc dù có nhiều ứng dụng giống nhau trên cả hai cửa hàng nhưng cũng có số lượng lớn các trò chơi, tiện ích và công cụ dành riêng cho từng cửa hàng.

App Store và Google Play Store có nhiều ứng dụng khác nhau (Ảnh: Internet)
App Store và Google Play Store có nhiều ứng dụng khác nhau (Ảnh: Internet)

Bạn có thể thích Play Store hơn là App Store vì đơn giản là số lượng ứng dụng nhiều hơn, nhưng bù lại App Store có các trò chơi và ứng dụng độc quyền chất lượng cao, chẳng hạn như các game trong Apple Arcade. Tuy nhiên bạn có thể tiết kiệm một nửa chi phí để truy cập kho ứng dụng lớn hơn với chất lượng thấp hơn nếu mua gói Google Play Pass.

Nhưng tại sao phải lựa chọn Apple Arcade hoặc Google Play Pass trong khi bạn có thể tận hưởng cả hai cùng lúc? Ngoài các trò chơi khác nhau, có những ứng dụng trong hai cửa hàng này cũng khác nhau một chút về tính năng tùy theo thiết bị mà bạn đang sử dụng. Ví dụ như Apple Music trên điện thoại Android không cho phép điều khiển bằng giọng nói, hay bộ ứng dụng của Google (Google Maps, Google Tìm kiếm, v.v.) cũng bị hạn chế một chút khi chạy trên iPhone. Đó là lý do bạn nên dùng cả điện thoại Android và iPhone để tận dụng tối đa các tính năng.

3. Kết hợp tính linh hoạt của Android với kiểu dáng đẹp và bảo mật cao của Apple

Android là một nền tảng nguồn mở, nghĩa là nó cho phép tạo ra nhiều giao diện và tùy chọn khác nhau. Bạn có thể sử dụng các ứng dụng của bên thứ ba để tùy chỉnh giao diện của điện thoại Android tùy theo ý thích. Trong khi đó hệ điều hành iOS cũng có khả năng tùy chỉnh nhất định, ví dụ như hình nền và một số tiện ích, nhưng không linh hoạt bằng Android.

Android và iOS đều có ưu điểm riêng (Ảnh: Internet)
Android và iOS đều có ưu điểm riêng (Ảnh: Internet)

Trên thực tế, Android linh hoạt đến mức bạn có thể tải các ứng dụng từ bất kỳ nguồn nào và cài đặt các phần mềm APK từ bất kỳ trang web nào, không nhất thiết phải là Google Play Store. Nhưng sự linh hoạt này cũng là nguyên nhân khiến Android kém an toàn hơn iOS. Hệ sinh thái khép kín và phần cứng của Apple cùng với các quy định chặt chẽ của App Store có khả năng bảo mật tốt hơn so với các thiết bị Android nói chung.

Như vậy bạn nên kết hợp cả hai loại điện thoại: iPhone cho công việc cần đảm bảo an toàn và Android dùng để tận hưởng các nội dung giải trí đa dạng.

4. Phần cứng đa dạng của Android mang đến trải nghiệm thú vị cho người dùng iPhone

Nếu bạn đang dùng iPhone nhưng muốn trải nghiệm một chiếc điện thoại khác thì hãy mua điện thoại Android. Mỗi thương hiệu Android có đặc điểm khác nhau tùy theo mục đích bạn muốn sử dụng điện thoại, nhưng nếu bạn ưu tiên trải nghiệm phần cứng thì có rất nhiều hình dạng, kích cỡ và thông số kỹ thuật để lựa chọn.

Điện thoại Android có rất nhiều kiểu dáng và thông số đa dạng (Ảnh: Internet)
Điện thoại Android có rất nhiều kiểu dáng và thông số đa dạng (Ảnh: Internet)

Ví dụ, nếu bạn cần một chiếc điện thoại có thể gập lại thành máy tính bảng thì có thể mua Samsung Galaxy Z Fold 4, vì hiện tại Apple không sản xuất kiểu điện thoại gập. Hoặc nếu bạn thích chơi game trên thiết bị di động thì có thể ghép nối một chiếc điện thoại chơi game Android với iPhone. Mặc dù iPhone có phần cứng khá mạnh nhưng điện thoại chơi game chuyên dụng Android được thiết kế khả năng làm mát và hiệu suất tốt hơn.

5. Học cách sử dụng cả Android và iOS

Bạn đã bao giờ rơi vào tình huống phải sử dụng điện thoại của người khác và không biết cách thao tác để thực hiện những việc cần làm? Mặc dù đây không phải là nguyên nhân quan trọng để mua thêm một chiếc điện thoại đắt tiền, nhưng nếu bạn muốn dùng 2 điện thoại đồng thời thì tốt nhất là nên chọn hệ điều hành khác với điện thoại mà bạn đang có.

Đối với công việc, khi sử dụng cả Android và iOS bạn có thể thoải mái làm việc trong mọi tình huống vì đã biết cách thao tác với cả hai hệ điều hành. Điều này càng hữu ích hơn đối với các công việc đặc thù như phát triển ứng dụng, viết về công nghệ và các công việc khác liên quan đến ngành công nghệ nói chung.

Không nên giới hạn mình với một hệ điều hành trong khi bạn có thể học cách sử dụng cả Android và iOS. Khi đó bạn sẽ có khả năng làm việc linh hoạt hơn với cả hai hệ điều hành và hiểu biết về chúng sâu sắc hơn.

6. Không bị lệ thuộc vào một công ty duy nhất

Sử dụng cả Android và iOS để không bị lệ thuộc vào một bên (Ảnh: Internet)
Sử dụng cả Android và iOS để không bị lệ thuộc vào một bên (Ảnh: Internet)

Apple có thể cấm ID Apple của người dùng khỏi App Store và giải thích rằng họ có quyền làm như vậy vì bất kỳ lý do gì họ muốn theo chính sách của App Store. Trong tình huống này bạn không thể làm gì khác ngoài việc phải tạo ID Apple mới để tiếp tục sử dụng hệ sinh thái Apple.

Bất kỳ ai cũng có thể gặp sự cố như vậy vào bất kỳ lúc nào, và khi đó bạn phải có một phương án dự phòng để tránh thiệt hại. Nếu bạn chỉ sử dụng các thiết bị của Apple được đăng nhập bằng cùng một ID Apple, bạn sẽ hoàn toàn lệ thuộc vào Apple khi họ quyết định áp dụng các chính sách một cách khó hiểu. Tương tự, điện thoại Android cũng có thể gặp vấn đề với Play Store nên bạn cần có một chiếc iPhone để dự phòng. Apple và Google có thể thực hiện những thay đổi mới bất kỳ lúc nào khiến bạn gặp phiền toái, vì vậy hãy đề phòng bằng cách sử dụng cả hai đồng thời.

Tóm lại

Từ góc độ thực tế, sẽ không ích gì nếu bạn chỉ sử dụng một loại điện thoại duy nhất. Nếu bạn thực sự muốn có trải nghiệm tối ưu khi dùng điện thoại thông minh thì hãy mua cả Android và iPhone. Sự khác biệt của hai hệ điều hành có thể bổ sung cho nhau và giúp bạn làm việc cũng như giải trí thoải mái mọi lúc mọi nơi.

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

Đánh giá chi tiết iPhone 14 Pro Max - Siêu phẩm đáng mua nhất năm 2023

iPhone 14 Pro Max là chiếc điện thoại cao cấp nhất của Apple trong năm 2022, với nhiều cải tiến về thiết kế, màn hình, cấu hình, camera và pin. Đây là chiếc điện thoại hoàn hảo cho những người yêu thích công nghệ và nhiếp ảnh, với khả năng chơi game mượt mà, chụp hình sắc nét và ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận