Laptop là vật dụng không thể thiếu trong thời đại hiện nay để phục vụ nhu cầu làm việc, chơi game,… Thế nhưng một vấn đề thường gặp là hầu như tất cả laptop sử dụng được một thời gian đều nhanh hết pin. Hãy cùng xem lý do tại sao laptop của bạn nhanh hết pin và cách khắc phục như thế nào nhé!

Những lợi ích của laptop là gì?

Laptop có những chức năng gì? (Nguồn: Internet)
Laptop có những chức năng gì? (Nguồn: Internet)

Laptop trong giải trí

Laptop từ lâu đã trở thành công cụ giải trí của nhiều người, đặc biệt là giới trẻ hiện nay. Sau một ngày học tập làm việc mệt mỏi, ta có thể lên laptop xem phim, đọc báo, nghe nhạc, chơi game để nạp năng lượng cho ngày tiếp theo. Laptop dần hoàn thiện, ngày một hiện đại đáp ứng mục đích sử dụng của con người hiện nay.

Laptop để làm việc

Tất cả mọi công việc hiện nay đều sử dụng máy tính, đặc biệt là công việc văn phòng. Trước đây việc văn phòng luôn gắn liền với thủ công giấy bút nhưng khối tài liệu ngày càng nhiều đòi hỏi phải sử dụng máy tính để soạn thảo thông tin, lưu trữ các tài liệu. Chỉ cần vài cú click chuột đơn giản nhanh gọn là bạn có thể dễ dàng tìm kiếm, sửa chữa những tài liệu mà mình cần.

Do nhu cầu công việc trong thời đại mới, con người thường đòi hỏi về tốc độ và dung lượng. Ngày nay sự phát triển của công nghệ kỹ thuật đã cho ra đời nhiều dòng laptop hiện đại có hiệu suất cao.

Laptop trong thời đại mới

Trong thời đại công nghiệp hóa – hiện đại hóa ngày nay, laptop là công cụ quan trọng không thể thiếu, đòi hỏi con người sử dụng đúng cách để phát huy những tiềm năng vốn có của nó.

Tại sao laptop nhanh hết pin?

Laptop bị chai pin

 • Nguyên nhân: Do trong quá trình sử dụng, bạn có thói quen sai như máy sạc pin chưa đây mà đã ngắt nguồn điện hoặc vừa sạc vừa sử dụng sẽ dẫn đến tình trạng chai pin, làm cho máy khi sử dụng rất nhanh hết pin.
 • Cách khắc phục: Bạn hãy sử dụng đến khi nào pin xuống thấp rồi mới cắm sạc và sạc đầy mới ngắt điện để tránh tình trạng chai pin nhé.

Để màn hình quá sáng

 • Nguyên nhân: Bên cạnh việc máy bị chai pin cũng có nhiều nguyên nhân khác làm máy nhanh hết pin, đặc biệt là độ sáng màn hình ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin laptop nói riêng và các thiết bị điện tử nói chung.
 • Cách khắc phục: Nếu làm việc trong phòng tối hoặc không cần màn hình quá sáng thì bạn hãy điều chỉnh độ sáng màn hình giảm xuống để tránh bị nhanh hết pin nhé.

Sử dụng đèn nền bàn phím

 • Nguyên nhân: Mặc dù mức tiêu thụ điện năng không cao nhưng mở đèn nền bàn phím trong thời gian dài chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến thời lượng pin đấy.
 • Cách khắc phục: Nếu không quá cần thiết thì bạn nên hạn chế sử dụng đèn nền để tránh hết pin quá nhanh.

Ổ cứng bị phân mảnh

Phân mảnh ổ cứng (Ảnh: Internet)
Phân mảnh ổ cứng (Ảnh: Internet)
 • Dữ liệu phân ra nhiều nơi trong ổ cứng cũng là nguyên nhân trực tiếp làm giảm tuổi thọ của pin. Khi có quá nhiều dữ liệu thì máy phải tiêu hao nhiều năng lượng để tìm ra dữ liệu mà bạn cần dùng.
 • Cách khắc phục: Bật chế độ chống phân mảnh bằng cách chọn Start => Accessories =>System tool => Disk defragment

Wifi, Bluetooth và các kết nối ngoại vi, các ứng dụng chạy nền không cần thiết

 • Nguyên nhân: Các thiết bị và ứng dụng khác như Wifi, Bluetooth, chuột, CD,… cũng làm máy nhanh hết pin.
 • Cách khắc phục: Nếu không sử dụng thì bạn hãy tháo các thiết bị ra để tránh ảnh hưởng đến pin nhé.

Để máy ở nơi quá nóng

 • Nhiệt độ là một trong những nhân tố ảnh hưởng trực tiếp đến dung lượng pin của máy, làm máy nhanh hết pin ở nơi quá nóng.
 • Cách khắc phục: Bạn hãy làm việc ở những nơi thoáng mát và khô ráo.

Vừa sạc vừa sử dụng laptop có ảnh hưởng gì không?

Trước đây công nghệ chưa tiên tiến nên vừa sạc vừa sử dụng có thể làm pin nhanh bị chai, một số máy còn hư luôn pin và phải thay lại với chi phí rất cao. Nhưng hiện nay hầu như các laptop đều sử dụng công nghệ pin Li-ion hoặc Li-Po thì điều này không còn đúng nữa. Sau khi sạc đầy, pin sẽ tự động ngắt nguồn điện.

Laptop vừa sạc vừa sử dụng (Ảnh: Internet)
Laptop vừa sạc vừa sử dụng (Ảnh: Internet)

Cùng với đó, các laptop ngày nay đều được trang bị bộ chuyển mạch có chức năng lựa chọn nguồn điện cấp phù hợp giữa nguồn điện trực tiếp hoặc sử dụng pin. Khi pin đầy, thiết bị sẽ chuyển sang sử dụng điện trực tiếp nên sẽ không ảnh hưởng đến tuổi thọ pin như trước đây nữa.

Tuy nhiên bạn nên tránh để nhiệt độ máy tăng lên quá cao ảnh hưởng đến tuổi thọ pin và chất lượng máy tính về sau.

Hy vọng với những chia sẻ trên của mình sẽ cung cấp thêm cho bạn nhiều thông tin về cách sử dụng laptop nhé!

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

Thói quen xấu khiến laptop của bạn nhanh hư, có thể bạn chưa biết?

Laptop là vật bất ly thân của nhiều người trong thời đại ngày nay bởi độ tiện lợi của nó, bạn có thể làm việc trên máy mọi lúc mọi nơi. Nhưng làm việc với tần suất quá nhiều thường làm cho máy bị "hư vặt" ảnh hưởng đến công việc của các bạn. Đôi khi bạn không hề ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận