Bạn thường xuyên nhìn thấy hình GIF được mọi người sử dụng trên mạng để tạo sự hài hước và thể hiện cảm xúc của bản thân. Nhưng chính xác thì GIF là gì và cách sử dụng như thế nào, lấy hình GIF ở đâu? Hãy cùng khám phá nhé!

GIF là gì và nó được sử dụng để làm gì?

GIF là viết tắt của Graphics Interchange Format – định dạng trao đổi đồ họa. Đó là file hình ảnh tương tự các định dạng thông thường mà chúng ta sử dụng như JPG và PNG. Tuy nhiên điểm khác biệt của GIF so với các định dạng truyền thống là nó có thể lưu trữ nhiều hình ảnh tĩnh, mỗi hình ảnh đó là một khung hình được phát nối tiếp nhau. Khi bạn xem hình GIF và tất cả các khung hình được phát liên tục sẽ tạo cảm giác như hình ảnh động, tương tự những trang giấy vẽ nhiều hình nối tiếp nhau.

Hình GIF giống như nhiều trang giấy vẽ hình nối tiếp nhau (Ảnh: Internet)
Hình GIF giống như nhiều trang giấy vẽ hình nối tiếp nhau (Ảnh: Internet)

Định dạng GIF được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 1987 bởi CompuServe – một trong những nhà cung cấp dịch vụ trực tuyến lớn thời đó. Ban đầu họ tạo ra GIF để hiển thị hình ảnh màu trên màn hình máy tính một cách hiệu quả. Sau đó GIF trở nên phổ biến nhờ khả năng thể hiện hình động với kích thước file nhỏ và ngày nay chúng vẫn được sử dụng rộng rãi trên mạng.

Có thể coi GIF là những đoạn video ngắn không có âm thanh nhưng sử dụng thuận tiện hơn vì dung lượng nhẹ và không cần mã nhúng hoặc công cụ phát video để hoạt động. Bạn chỉ cần thêm ảnh GIF vào một trang và nó sẽ tự chạy.

Nhờ tính linh hoạt và kích thước nhỏ, GIF đã trở thành công cụ lý tưởng để tạo sự hài hước thú vị và thể hiện cá tính khi mọi người tương tác với nhau trên mạng. GIF cũng rất phù hợp để minh họa các chuyển động hoặc hướng dẫn từng bước một cách trực quan. Ví dụ: bạn có thể thêm ảnh GIF động vào tài liệu Google Docs của mình để làm cho nội dung dễ hiểu hơn.

Hình GIF thể hiện sự hài hước (Ảnh: Internet)
Hình GIF thể hiện sự hài hước (Ảnh: Internet)

Tìm hình GIF ở đâu và sử dụng như thế nào?

1. Các trang web thư viện GIF

Có rất nhiều trang web với thư viện khổng lồ cung cấp ảnh GIF theo nhiều chủ đề cảm xúc đa dạng. Một trong những nguồn ảnh GIF được nhiều người lựa chọn nhất là Giphy, với thanh tìm kiếm rất dễ sử dụng và vô số ảnh GIF được xếp theo chủ đề giúp bạn dễ dàng tìm thấy hình phù hợp cho bất kỳ ý tưởng nào.

Giphy là trang web hình GIF nổi tiếng (Ảnh: Internet)
Giphy là trang web hình GIF nổi tiếng (Ảnh: Internet)

Một nền tảng phổ biến khác là Tenor cung cấp nhiều loại hình ảnh động. Giống như Giphy, Tenor cho phép bạn tìm kiếm GIF theo từ khóa hoặc xem các hình được sắp xếp theo danh mục và bộ sưu tập.

Sau khi tìm thấy hình GIF đúng với ý muốn trên các trang web này, bạn có thể chia sẻ nó trực tiếp lên mạng xã hội, nhúng nó vào trang blog cá nhân của bạn hoặc tải về máy để sử dụng sau.

Ngoài ra bạn cũng có thể tìm kiếm ảnh GIF trong trình duyệt Chrome bằng tiện ích mở rộng.

2. Các mạng xã hội

Với sự phổ biến ngày càng tăng của GIF, hầu hết tất cả các nền tảng trực tuyến đều cố gắng kết hợp chúng vào hệ thống. Bạn có thể tìm kiếm và sử dụng GIF rất dễ dàng khi lướt mạng xã hội như Facebook và X (trước đây là Twitter), đồng thời cũng có thể lưu ảnh GIF mà người khác đã đăng để sử dụng.

Sử dụng ảnh GIF trên Facebook (Ảnh: Internet)
Sử dụng ảnh GIF trên Facebook (Ảnh: Internet)

Các ứng dụng nhắn tin như WhatsApp, Telegram và Instagram cũng có sẵn tính năng tìm hình GIF cho phép bạn sử dụng GIF trực tiếp khi chat với mọi người, chỉ cần nhấn vào bảng biểu tượng cảm xúc và chọn GIF.

Reddit là một trong những nền tảng cộng đồng lớn nhất trên mạng và cũng có nhiều ảnh GIF được mọi người sử dụng. Ảnh GIF được lưu trữ trong các subreddit cụ thể như r/gifs và r/HighQualityGifs, cho phép người dùng download và sử dụng tự do.

3. Tích hợp trong bàn phím

Nhiều bàn phím điện thoại thông minh như Gboard cho Android và bàn phím mặc định của iOS có sẵn chức năng hình GIF. Cách tìm kiếm rất đơn giản, chỉ cần mở bàn phím và nhấn nút GIF, sau đó nhập từ khóa để tìm hoặc chọn các ảnh GIF phổ biến được đề xuất.

Ảnh GIF trong bàn phím Gboard trên Android (Ảnh: Internet)
Ảnh GIF trong bàn phím Gboard trên Android (Ảnh: Internet)

Nếu bạn sử dụng bàn phím của bên thứ ba trên thiết bị Android thì cũng có thể có tính năng tìm kiếm GIF.

4. Tạo ảnh GIF của riêng mình

Nếu bạn không tìm được ảnh GIF phù hợp cho nhu cầu của mình thì có thể tự tạo ảnh GIF theo ý muốn. Hiện nay có nhiều công cụ để tạo ảnh GIF từ ảnh tĩnh và video, hầu hết là các trang web trên mạng nên không cần tải ứng dụng về máy.

Một số phần mềm và ứng dụng đơn giản như PowerPoint cũng có thể giúp bạn tự tạo ảnh GIF, thậm chí tạo ảnh đẹp và chuyên nghiệp hơn với phần mềm chỉnh sửa ảnh như Photoshop. Hoặc bạn có thể biến video thành ảnh GIF bằng các trang web như GIF Maker của Giphy và EZGif, cách thực hiện rất đơn giản.

Tóm lại

GIF là công cụ linh hoạt và đơn giản để tăng thêm sự thú vị khi tương tác với mọi người trên mạng, vì vậy khi bạn muốn thể hiện bản thân một cách sáng tạo và thu hút, hãy cân nhắc sử dụng ảnh GIF.

Mời bạn xem thêm các bài liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

Trải nghiệm Xperia 5 trong năm 2024: Mức giá 2 triệu hấp dẫn, nhưng không đáng mua ở thời điểm hiện tại

Điện thoại của Sony luôn có một điều gì đó khác biệt so với các điện thoại còn lại, tạo nên một nét đặc trưng của hãng. Trong năm 2024 này, Xperia 5 với mức giá cực kỳ hấp dẫn, khoảng 2 triệu đồng, bạn đã sở hữu một chiếc điện thoại với con chip Snapdragon 855 khá mạnh ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận