The Queen’s Gambit (Gambit Hậu) không hoàn toàn chỉ là bộ phim về cờ vua mà còn khắc họa cái giá phải trả của việc sinh ra đã là một thiên tài. Bộ phim khiến những ai dù đã từng hay chưa từng chơi cờ vua tìm đến sự thú vị và căng thẳng trên bàn cờ.

Thông tin phim Gambit Hậu

Giải đáp thắc mắc phim Gambit Hậu - The Queens Gambit Behind The Scene phim Gambit Hậu Beth Harmon và trận đấu với cậu bé người Nga Cách chơi gambit Hậu câu chuyện diễn viên Điểm sáng của phim Gambit Hậu Điểm trừ của phim Gambit Hậu Gambit hậu dựa trên câu chuyện có thật Gambit Hậu nghĩa là gì Giải đáp thắc mắc phim Gambit Hậu hình ảnh Lí do Beth muốn phóng viên Nga in bài về ông Shaibel ngôn ngữ Ngôn ngữ hình ảnh tuyệt vời nhân vật Những ván cờ không sát luật chơi Nội dung chính phim Gambit Hậu Tại sao Vasily Borgov hoãn lại trận đấu cuối cùng tại Moscow Thăng trầm của một thiên tài cờ vua thời trang Thời trang phản ánh hiện thực nhân vật thông tin Thông tin phim Thông tin phim Gambit Hậu Toàn bộ nhân vật xoay quanh nhân vật chính trailer phim Trailer phim Gambit Hậu trận đấu
Poster phim The Queen’s Gambit (Nguồn: Internet)
  • Thể loại: tuổi mới lớn, phim dài tập
  • Gán nhãn: 18+
  • Đạo diễn & Kịch bản: Scott Frank
  • Diễn viên: Anya Taylor-Joy, Bill Camp, Moses Ingram, Isla Johnston, Christiane Seidel, Rebecca Root, Chloe Pirrie, Akemnji Ndifornyen, Marielle Heller, Harry Melling, Patrick Kennedy, Jacob Fortune-Lloyd, Thomas Brodie-Sangster, Marcin Dorociński,…
  • Tổng thời lượng: 393 phút, gồm 7 tập (từ 45 – 70 phút/1 tập)
  • Quốc gia: Mỹ
  • Khởi chiếu: 23/10/2020
  • Thành tựu: Chương trình truyền hình của năm 2021 – Giải thưởng Viện phim Mỹ; Đạo diễn xuất sắc trong phim truyền hình và sê-ri giới hạn năm 2021 – Hội Giám đốc Hoa Kỳ; Chuyển thể phim dài năm 2021 – Hiệp hội nhà văn Hoa Kỳ

Nội dung chính phim Gambit Hậu

Mồ côi khi mới 9 tuổi, cô bé Beth Harmon khám phá và nhanh chóng thành thạo trò chơi cờ vua nhờ một bác lao công dưới tầng hầm cô nhi viện. Trên hành trình trở thành kỳ thủ cờ vua vĩ đại nhất thế giới, Beth phải vật lộn với chứng nghiện như cái giá phải trả của việc là một thiên tài.

Trailer phim Gambit Hậu

Giải đáp thắc mắc phim Gambit Hậu

Gambit Hậu nghĩa là gì?

Gambit Hậu có nghĩa là tạm thời hy sinh một con tốt để giành quyền kiểm soát trung tâm bàn cờ. So với các loại gambit khác như Gambit Vua, Gambit Evans hay Gambit Englund thì Gambit Hậu có lẽ là loại Gambit phổ biến nhất, cũng như là phù hợp nhất cho lối chơi hoàn hảo. Trong trận đấu cuối cùng với Vasily Borgov – nhà vô địch thế giới người Nga – Beth đã sử dụng nước đi này, sau đó cô giành được chiến thắng.

Cách chơi gambit Hậu:

Tại sao Vasily Borgov hoãn lại trận đấu cuối cùng tại Moscow?

Giữa trận đấu căng thẳng và mệt mỏi tại Moscow, Borgov yêu cầu được tạm hoãn để tiếp tục đấu vào ngày hôm sau. Quyết định này không chỉ khiến Beth mà cả người xem đều hoang mang vì không biết lí do đằng sau của Borgov là gì. Tuy nhiên, có một tình tiết đáng chú ý lí giải được điều này. Đó là trong đoạn băng mà Beth và Harry cùng xem về cuộc phỏng vấn của Borgov, ông ta đã nói: “Tôi có thể chiến đấu chống lại bất kỳ ai, trừ thời gian.”

Ở thời xưa, các ván cờ buộc tự động bị hoãn nếu không kết thúc trong vòng 5 giờ. Ván cờ giữa “kẻ tám lạng, người nửa cân” tuy chưa kéo dài đến 5 giờ nhưng đủ để đánh vào điểm yếu của Borgov, là thời gian. Có thể ông ấy đã mệt mỏi và muốn tạm thời rút lui để tham khảo ý kiến của các kỳ thủ Nga khác.

Lí do Beth muốn phóng viên Nga in bài về ông Shaibel

Chưa bao giờ tỏ thái độ cảm kích “người thầy đầu tiên” dạy mình chơi cờ, Beth bất ngờ nói về ông Shaibel khi được phóng viên hỏi tại Nga. Có thể thấy rằng, Beth cảm thấy hối hận sau chuyến thăm cô nhi viện và tầng hầm bác Shaibel, nơi cô nhận ra ông lao công ngày xưa vẫn luôn quan tâm và dõi theo mình.

Nhưng ở một góc nhìn khác về hành động của Beth, đó là do cô đã học được cách kiềm chế cơn giận của mình. Nếu như Beth ở giải đấu Mexico tức tối vì ván cờ kéo dài 5 tiếng phải tạm hoãn với một đứa nhóc Nga thì Beth ở giải đấu Nga không quá ức chế mà chỉ nôn nóng nghỉ ngơi để hồi sức cho ván cờ hôm sau với Borgov.

Bài học lớn nhất mà ông Shaibel từng dạy Beth là nên biết chấp nhận một trận hòa, ông nói: “Ngươi có quá nhiều sự tức giận.” Khoảnh khắc Beth bình tĩnh bước ra sau khi bị hoãn đấu với Borgov, bước tới chỗ các phóng viên và nhấn mạnh phải in chuyện về ông Shaibel khi viết về cô ấy là dấu hiệu cho thấy ông lao công quan trọng đối với cô như thế nào.

Beth Harmon và trận đấu với cậu bé người Nga:

Các diễn viên Gambit Hậu có chơi cờ thật không?

Phần lớn trình tự các nước cờ được sắp xếp bởi huấn luyện viên cờ vua người Mỹ Bruce Pandolfini và được cố vấn bởi Garry Kasparov – đại kiện tướng cờ vua người Nga, kì thủ mạnh nhất thế giới. Ông thậm chí từng được mời đóng vai Vasily Borgov nhưng đã từ chối và chỉ nhận làm cố vấn cho bộ phim này.

(Nguồn: Internet).
Đại kiện tướng cờ vua Garry Kasparov là kì thủ mạnh nhất thế giới (Nguồn: Internet)

Kasparov nói rằng, ván cờ của Tevis hơi nghiệp dư nên cần được nâng cấp một chút để đảm bảo trò chơi đủ “vắt óc”, dịch chính xác những mô tả trong sách lên màn hình. Nhờ có Kasparov cung cấp thêm những hiểu biết về văn hóa cờ vua Liên Xô mà bộ phim được điều chỉnh cho đúng với hiện thực hơn. Ngoài ra, để có được những nước đi mạnh, khớp với chi tiết của các cảnh trong sách, họ còn dùng các chương trình máy tính phân tích các thế cờ và dựa theo một số giải đấu thực tế.

Đạo diễn Scott Frank nói với Entertainment Weekly rằng, dù các chuyên gia tư vấn giúp tạo ra từng trận đấu trên màn ảnh nhưng các diễn viên phải ghi nhớ và tự mình chơi mọi trận đấu, bao gồm cả những vòng đấu tốc độ. “Các diễn viên luôn biết chính xác vị trí của từng quân cờ.” – ông chia sẻ.

Quá trình làm phim | Behind The Scene phim Gambit Hậu:

Điểm sáng của phim Gambit Hậu

Ngôn ngữ hình ảnh tuyệt vời

Thay vì tập trung vào bàn cờ, phần lớn các trận đấu zoom vào khuôn mặt của người xem và các kỳ thủ để thể hiện nội tâm nhân vật. Bạn có thể không biết chơi cờ vua nhưng chỉ cần nhìn vào phản ứng của nhân vật cũng đủ để hiểu độ kịch tính ở các thời điểm của bộ phim. Bên cạnh đó thì biên tập viên Michelle Tesoro là người đảm nhận chủ chốt công việc kể chân thực các nước đi nhưng không gây nhàm chán cho khán giả. Cô liên tục chuyển tiêu điểm của máy ảnh sang những vật khác nhau trong trận đấu như đồng hồ tích tắc hoặc bàn tay người chơi, khiến trò chơi trở nên thú vị hơn ngay cả đối với người không chuyên.

Thời trang phản ánh hiện thực nhân vật

Thiết kế sản xuất và trang phục xa hoa của Gambit Hậu được khen là sánh ngang với The Crown – một bộ phim truyền hình của Netflix. Nhà trang điểm và làm tóc Daniel Parker, nhà thiết kế trang phục Gabriele Binder và nhà thiết kế sản xuất Uli Hanisch không chỉ tạo nên hơi hưởng của những năm 1960 ở Hoa Kỳ và các nước khác trong Gambit Hậu mà còn dùng tính thẩm mỹ để thể hiện nội tâm của các nhân vật, đặc biệt là Beth. Beth từ cô gái vị thành niên 15 tuổi với rất ít lớp make-up trên khuôn mặt, được thêm thắt và nhấn nhá các đường nét chững chạc hơn khi cô lớn dần.

Theo Binder, quần áo của Beth cũng thay đổi từ lúc cô còn nhỏ, chịu sự quản lí của mẹ và cô nhi viện cho đến lúc cô chỉ có một mình, khám phá nhiều hơn về cơ thể nữ tính của mình. Nhà thiết kế đặc biệt sử dụng nhiều họa tiết caro để thể hiện niềm đam mê cờ vua của Beth.

(Nguồn: Internet).
Beth Harmon với trang phục thiết kế caro và kiểu make-up trưởng thành theo thời gian (Nguồn: Internet)

Khoảng thời gian rơi vào khủng hoảng, việc ăn mặc “lồng lộn” với đủ mọi phong cách như một ca sĩ nhạc Pop cho thấy Beth đang vật lộn tìm kiếm bản thân mình. Nhưng đến cuối phim, khi tìm lại được quyền kiểm soát và sự thoải mái, Beth mặc một bộ đồ và đội mũ trắng với tư cách là một nữ hoàng trắng trên bàn cờ và bản thân bàn cờ là thế giới.

(Nguồn: Internet).
Beth Harmon khoác lên chiếc áo choàng trắng, khi cô tìm được tài năng cờ vua thực thụ mà không cần lạm dụng chất kích thích (Nguồn: Internet)

Thăng trầm của một thiên tài cờ vua

Không chỉ cho người xem thấy chiến thắng đơn thuần, phim còn kể câu chuyện về cái giá phải trả cho những chiến thắng ấy – sự cô đơn. Beth luôn cảm thấy đơn độc, cho rằng mình bị điên do gene ảnh hưởng từ người mẹ quá cố. Dù có nhận được bao nhiêu lời khen từ Harry Beltik (địch thủ trong giải đấu đầu tiên), Townes (mối tình dang dở) cho đến bác lao công Shaibel hay Benny Watts (người bạn thân và cũng là người tình) thì cô vẫn luôn nghi ngờ liệu rằng mình là một thiên tài hay là một kẻ điên. Chính bởi sự cô đơn, Beth tách biệt mình ra khỏi cuộc sống bên ngoài, tự hủy hoại mình bằng chứng nghiện rượu và thuốc an thần.

Điểm trừ của phim Gambit Hậu

Những ván cờ không sát luật chơi

Master cờ vua người Nga, cô Irina Berezina công nhận rằng các ván cờ trong bộ phim được thực hiện rất ấn tượng. Tuy nhiên, vẫn có một lỗi mà có lẽ dù đã biết nhưng đạo diễn vẫn chấp nhận để truyền tải phim tốt hơn, đó là nói chuyện trong lúc thi đấu.

Theo thường lệ, người chơi chỉ được nói khi “chiếu tướng” hoặc đề nghị hòa. Nhưng trong bộ phim, chúng ta liên tục bắt gặp nhân vật Beth nói nhiều hơn như vậy. Chẳng hạn như lời khiêu khích và mỉa mai vì đối thủ đến muộn trong trận đấu giữa cô và Harry Beltik: “Maybe, If you’d gotten here on time.” (“Anh đã có thể, nếu anh tới đúng giờ.”)

(Nguồn: Internet).
Beth Harmon và Harry Beltik: “Maybe, If you’d gotten here on time.” (Nguồn: Internet)

Toàn bộ nhân vật xoay quanh nhân vật chính

Mặc dù là nhân vật trung tâm mà mọi khán giả xem đều quan tâm nhưng sự đối xử “ưu ái” của các nhân vật khác với Beth có phần không hợp lí cho lắm. Beth coi thường Harry nhưng anh ta vẫn tìm đến cô để xem cô sống có ổn không, rồi bất ngờ xuất hiện tại New York cùng với nhóm bạn của Benny để hỗ trợ cô trong cuộc đấu với Borgov trong khi chính Benny cũng từng nói về khả năng chơi cờ kém của Harry lúc ở với Beth. Jolene chưa từng xuất hiện kể từ ngày Beth rời cô nhi viện nhưng lại đột ngột đến nhà Beth và ở lại đó, thậm chí đưa Beth một khoảng tiền lớn để cô thi đấu tại Nga.

(Nguồn: Internet).
Jolene bất ngờ xuất hiện vào thời điểm Beth cần nhiều sự giúp đỡ nhất (Nguồn: Internet)

Gambit hậu dựa trên câu chuyện có thật?

Scott Frank đã chuyển thể bộ phim này từ cuốn tiểu thuyết hư cấu cùng tên năm 1983 của tiểu thuyết gia người Mỹ – Walter Tevis. Nhưng một câu hỏi mà mọi người xem đều tò mò là liệu bộ phim có dựa trên câu chuyện thật về một thần đồng cờ vua thập niên 50 và 60 hay không?

Theo tờ báo The Ringer, Tevis sinh năm 1928 tại San Francisco nhưng dành phần lớn thời gian ấu thơ của mình ở Lexington, Kentucky. Dù sớm học chơi cờ năm 7 tuổi nhưng Tevis không phải là một thần đồng như Beth cũng chưa từng thi đấu chuyên nghiệp cho đến lúc trưởng thành.

(Nguồn: Internet).
Walter Tevis – tác giả cuốn tiểu thuyết The Queen’s Gambit (Nguồn: Internet)

Bị cha mẹ bỏ rơi và ở cô nhi viện từ nhỏ, Tevis thường được phát thuốc phenobarbital 3 lần 1 ngày. Đây là loại thuốc điều trị các rối loạn về tâm lí có gây nghiện, chính Tevis cho rằng trải nghiệm thời bé ấy là tiền thân dẫn đến chứng nghiện rượu khi ông trưởng thành. Hẳn những điểm tương tự về hoàn cảnh xuất thân và chứng nghiện là cảm hứng được Tevis tận dụng để phát triển câu chuyện trong cuốn sách của mình.

Beth được ví như một phiên bản nữ của cuộc đời Bobby Fischer ngoài đời thực. Quả thực, Beth Harmon trong Gambit Hậu có rất nhiều điểm tương đồng với Fischer – một đại kiện tướng lỗi lạc người Mỹ.

Đều sớm giật giải vô địch Mỹ từ tuổi thiếu niên, nhưng Beth Harmon phải rơi nước mắt trước kỳ thủ số 1 thế giới là Vasily Borgov tại Mexico còn Fischer ở tuổi 17 cũng từng khóc sau khi thua tay chơi cờ người Nga. Tờ New York Times đã mô tả phong cách chơi của anh bằng những từ tương đồng với Beth như “hay thay đổi”, “kịch tính”, “khó nhằn”, “xuất chúng”. Cả Beth Harmon và Bobby Fischer đều nghiêng về hướng tấn công hơn là phòng thủ và cùng ủng hộ lối phòng thủ Sicilia hiếu chiến với quân đen.

Beth và Fischer lớn lên thiếu đi sự săn sóc của cha mẹ, cả hai đều là những đứa trẻ cô đơn. Beth lúc còn nhỏ hay tưởng tượng những quân cờ trên trần nhà, giống như Fischer thường chơi cờ một mình khi còn bé ở New York. Fischer từ một thiếu niên ngổ ngáo trở thành kỳ thủ số 1 thế giới có sở thích mặc vest hàng hiệu thì Beth – một cô gái lì lợm, không quan tâm gì khác ngoài cờ vua – trở nên nghiện thời trang sau khi nổi tiếng khắp thế giới.

(Nguồn: Internet).
Những điểm giống đến bất ngờ giữa Beth Harmon và nhà vô địch thế giới Bobby Fischer (Nguồn: Internet)

Sau khi đánh bại Spassky vào năm 1972, Fischer không thi đấu suốt 20 năm, ngày càng sống ẩn dật và thất thường. Anh qua đời ở Iceland năm 2008 ở tuổi 64 vì bị suy thận sau khi từ chối điều trị y tế, cũng là khoảng thời gian anh vật lộn với các vấn đề tâm lí. Beth sau khi cùng lúc mất mẹ và thua Borgov tại giải đấu Mexico, tương tự, vùi mình vào nỗi đau và sự giằng xé vô hình.

The Queen’s Gambit đã được Heath Ledger chuẩn bị để đưa lên màn ảnh hơn 1 thập kỷ trước nhưng ông đã qua đời mà chưa thực hiện xong bộ phim chuyển thể này. Thời điểm đó, nhà biên kịch Allan Shiach dưới bút danh Allan Scott đã làm việc với Ledger trước khi hợp tác với đạo diễn hiện tại là Scott Frank. Bộ phim Ledger làm đạo diễn dự định để Elliot Page là người đóng vai Beth.

Gambit Hậu có mùa 2 không?

Gambit Hậu là một “hiện tượng” series Netflix, lọt top bảng xếp hạng trên khắp châu Âu, Bắc Mỹ và hơn 50 quốc gia khác chỉ sau vài tuần phát hành. Kể từ ngày 23 tháng 11 năm 2020, The Queen’s Gambit chính thức là loạt phim giới hạn được xem nhiều nhất của Netflix cho đến nay. Chương trình này dường như khiến cho cờ vua trở nên phổ biến hơn. Theo đó, báo cáo số lượt tìm kiếm bộ cờ vua trên eBay tăng đột biến, lượt tìm kiếm trên Google về chủ đề cờ vua tăng gấp đôi và số người chơi trên Chess.com tăng gấp 5 lần. Nếu những series khác của Netflix có từ 2-3 mùa trở lên thì Gambit Hậu chỉ có 1 mùa. Do đó, sẽ có nhu cầu cho phần tiếp theo. Tuy nhiên, đạo diễn Scott Frank nói rằng phim khó có mùa mới nhưng ông không loại trừ hoàn toàn khả năng đó.

Anya Taylor-Joy trong vai Beth Harmon tiết lộ về mong muốn nếu có phần 2: “Tôi hi vọng cô ấy sẽ bắt đầu sống theo sở thích của riêng mình. Tôi muốn Beth đón Benny và dành thời gian với anh ấy ở Nga.” Harry Melling trong vai Harry Beltik thành thật chia sẻ: “Có một cuốn sách, và cuốn sách kết thúc ở nơi chúng ta kết thúc.” “Đó là một kết thúc thực sự hoàn hảo,” “đại loại là bạn sẽ không muốn gây rối nó.” “Nhưng đồng thời tôi cũng rất muốn quay lại với mọi người.”

Có thể bạn sẽ thích:

Xem thêm

Top 10 bộ phim Nhật Bản hay, đáng mong chờ trong năm 2023

Với việc biên giới mới mở cửa trở lại, ngân sách quốc phòng cao kỷ lục và bất ổn quốc tế, không thể nói điều gì sẽ xảy ra với Nhật Bản trong tương lai. Nhưng có một điều chắc chắn về năm 2023: nó sẽ mở ra rất nhiều bộ phim hay của Nhật Bản. Dưới đây là ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận