Nếu bạn đang tìm mua một chiếc đồng hồ thông minh hoặc thiết bị theo dõi sức khỏe cho bản thân thì Apple Watch và Fitbit là 2 sản phẩm nổi tiếng nhất. Vậy chúng có những đặc điểm và tính năng khác nhau như thế nào? Nên chọn thương hiệu nào để hỗ trợ tập thể dục hiệu quả nhất? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Apple Watch và Fitbit, loại nào tốt hơn? (Ảnh: Internet).
Apple Watch và Fitbit, loại nào tốt hơn? (Ảnh: Internet).

Fitbit và Apple Watch có nhiều tính năng giống nhau như theo dõi nhịp tim và vận động hàng ngày, nhưng cũng có rất nhiều điểm khác biệt quan trọng mà bạn nên cân nhắc. Ngoài ra mỗi sản phẩm có nhiều thế hệ khác nhau được bổ sung tính năng mới nên càng khó hơn cho người dùng đưa ra lựa chọn.

Apple Watch và Fitbit: Các dòng máy đang có trên thị trường

Apple Watch

Các thế hệ đồng hồ thông minh Apple Watch đã được sản xuất (Ảnh: Internet).
Các thế hệ đồng hồ thông minh Apple Watch đã được sản xuất (Ảnh: Internet).

Chiếc đồng hồ thông minh đầu tiên của Apple xuất hiện năm 2015 và từ đó đến nay đã được cải tiến các ứng dụng để tập trung vào chức năng chăm sóc sức khỏe người dùng. Hiện tại có 4 dòng sản phẩm được bán trực tiếp từ Apple:

  • Apple Watch 3
  • Apple Watch SE
  • Apple Watch 6
  • Apple Watch 7

Tất cả chúng đều chạy hệ điều hành mới nhất của Apple dành cho thiết bị đeo tay là WatchOS 8, trong đó có các chức năng tập thiền mới, cải tiến chức năng đạp xe ngoài trời (như tính lượng calo chính xác hơn đối với xe đạp điện), chế độ tập pilates và ứng dụng ảnh được cập nhật với chế độ mặt đồng hồ mới.

Tất cả các dòng Apple Watch đều là những chiếc smartwatch tuyệt vời được trang bị hệ điều hành hoàn thiện, vì vậy vấn đề mà bạn phải cân nhắc là giá bán của chúng so với các tính năng mà bạn cần dùng.

Apple Watch 3 và SE (Ảnh: Internet).
Apple Watch 3 và SE (Ảnh: Internet).

Apple Watch 3 là lựa chọn phù hợp nếu bạn muốn tiết kiệm chi phí và chỉ dùng những chức năng cơ bản như đo nhịp tim. Nhưng nhược điểm của nó là thiết kế lỗi thời với màn hình nhỏ và không có mặt đồng hồ như các dòng máy sau này. Bạn có thể mua đồng hồ Apple Watch 3 tại đây.

Apple Watch SE là phân khúc ở giữa, sở hữu các tính năng giống như Series 4 trở đi nhưng không có ECG (đo điện tâm đồ), do đó nếu bạn cần theo dõi các vấn đề như rối loạn nhịp tim thì hãy cân nhắc. Mức giá cao hơn một chút nhưng đây vẫn là chiếc Apple Watch phù hợp cho người dùng cơ bản. Bạn có thể mua đồng hồ Apple Watch SE tại đây.

Apple Watch 6 ra mắt năm 2020 được trang bị nhiều tính năng hơn để theo dõi sức khỏe như đo lượng oxy trong máu, đo điện tâm đồ theo yêu cầu, nhưng giá cũng cao hơn nhiều. Chức năng chính của dòng máy này là tập thể dục, do đó sẽ phù hợp với những người tập luyện thường xuyên.

Apple Watch 6 và 7 (Ảnh: Internet).
Apple Watch 6 và 7 (Ảnh: Internet).

Apple Watch 7 không có nhiều nâng cấp so với thế hệ trước, điểm khác biệt chủ yếu là viền nhỏ hơn trên mặt đồng hồ và kích thước vỏ lớn hơn một chút (41 x 45mm so với 40 x 44mm của Apple Watch 6). Không có thêm chức năng theo dõi sức khỏe nào, mặc dù trước đó được đồn đoán là có thể theo dõi huyết áp của người dùng, nhưng chế độ màn hình luôn bật của thế hệ này được tăng thêm độ sáng 70% để dùng trong nhà tiện hơn. Lớp phủ màn hình cứng hơn và vỏ bên ngoài đạt chuẩn chống bụi IPX6.

Fitbit

Khi mới ra mắt vào năm 2009, Fitbit chỉ là một thiết bị đơn giản, kẹp vào người để đếm số bước đi và theo dõi giấc ngủ. Đến ngày nay đã có nhiều loại thiết bị Fitbit khác nhau phục vụ cho nhu cầu đa dạng của nhiều đối tượng khách hàng.

Có nhiều dòng Fitbit từ bình dân đến cao cấp (Ảnh: Internet).
Có nhiều dòng Fitbit từ bình dân đến cao cấp (Ảnh: Internet).

Fitbit đã tạo ra một cuộc cách mạng trong lĩnh vực đồng hồ thông minh hỗ trợ tập thể dục, và sau đó Google đã mua lại công ty này để đầu tư phát triển hơn nữa. Nhưng Fitbit không chỉ dành cho Android mà cũng có thể chạy được với iOS, nên đã trở thành lựa chọn lý tưởng cho tất cả mọi người.

Từ các chức năng cơ bản như theo dõi nhịp tim và đếm số bước chân cho đến những chiếc smartwatch đầy đủ tính năng, từ Fitbit Luxe có kiểu dáng đẹp mắt đến Fitbit Charge 5 tập trung vào thể thao, Fitbit có thể đáp ứng nhu cầu của mọi khách hàng. Nhưng nếu so sánh với Apple Watch thì các dòng Fitbit đủ sức cạnh tranh nhất là Fitbit Versa 3 mới ra mắt và Fitbit Sense.

Tuy nhiên cả Fitbit và Google gần đây cho biết họ đang nghiên cứu chế tạo một dòng Fitbit cao cấp được trang bị hệ điều hành Wear OS của Google dành riêng cho smartwatch. Chưa có nhiều thông tin về sản phẩm mới này nhưng có thể sẽ là một đối thủ đáng gờm đối với Apple Watch.

Fitbit Versa 3

Fitbit Versa 3 trên tay người dùng (Ảnh: Internet).
Fitbit Versa 3 trên tay người dùng (Ảnh: Internet).

Dòng này có giá mềm hơn so với Fitbit Sense và khá tương đồng với Apple Watch 3 hoặc SE, nhưng chạy được với Android. Fitbit Versa 3 cho phép bạn xem thông báo Facebook, trả lời email và tin nhắn, mua hàng online với tính năng Fitbit Pay, chỉnh list nhạc Spotify, theo dõi tập thể dục, cùng nhiều chức năng khác.

Dòng máy này có hàng trăm mặt đồng hồ khác nhau và có nhiều phiên bản màu sắc đẹp mắt để bạn lựa chọn: màu đen, màu đêm đen/vàng mềm, màu đất sét hồng/vàng mềm.

Bạn có thể mua Fitbit Versa 3 tại đây

Fitbit Sense

Fitbit Sense trên tay người dùng (Ảnh: Internet).
Fitbit Sense trên tay người dùng (Ảnh: Internet).

Đây là dòng máy được cải tiến hơn so với Versa 3, kiểu dáng thiết kế tương tự nhưng được trang bị tính năng cao cấp hơn để theo dõi sức khỏe của bạn. Ngoài các tính năng giống như Versa, Fitbit Sense có thêm cảm biến đo điện trên da (EDA) để nhận biết khi nào bạn đang cảm thấy căng thẳng. Thiết bị này cũng đo được nhiệt độ da để cảnh báo bệnh tật, đo nhịp tim và độ bão hòa oxy trong máu (SpO2).

Fitbit Sense có các màu: carbon/graphite, trắng/vàng mềm. Bạn có thể mua Fitbit Versa 3 tại đây

Apple Watch vs Fitbit: Thời lượng pin

Đối với Apple Watch, tần suất bạn sử dụng các tính năng tập thể dục của nó sẽ quyết định thời lượng pin. Thông thường nếu bạn sạc đầy pin và bắt đầu đeo thiết bị này vào lúc 8 giờ sáng cho tới 7 giờ tối ngừng sử dụng thì sẽ còn lại khoảng 40% pin.

Pin của Apple Watch (Ảnh: Internet).
Pin của Apple Watch (Ảnh: Internet).

Trong khi đó cả 2 dòng máy Fitbit Sense và Versa 3 đều có thời lượng pin theo lý thuyết là 6 ngày, tất nhiên khi sử dụng thực tế sẽ khác. Thời gian sạc tối thiểu để đủ pin cho 1 ngày là khoảng 12 phút.

Apple Watch vs Fitbit: Chức năng theo dõi sức khỏe

Apple Watch

Thiết bị này có rất nhiều tính năng đáp ứng nhu cầu của bạn, ví dụ như nhiều tùy chọn theo dõi hoạt động và định vị GPS giúp bạn có thể để điện thoại ở nhà mà vẫn ghi lại được hoạt động của mình ở khắp mọi nơi.

Rất nhiều tính năng trên Apple Watch (Ảnh: Internet).
Rất nhiều tính năng trên Apple Watch (Ảnh: Internet).

Bên cạnh đó, Apple Watch còn cho phép kết nối những người cũng đang dùng thiết bị này để bạn có thể xem được mục tiêu tập luyện của họ như thế nào, hoặc tham gia thử thách cùng nhau trong khoảng thời gian 7 ngày. Mỗi tháng Apple Watch còn đưa ra các mục tiêu dành riêng cho bạn có liên quan đến các hoạt động mà bạn thường làm trong ngày.

Một tính năng rất hay nữa nhưng không có trên dòng Apple Watch 3 là phát hiện hoạt động thể dục. Ví dụ: nếu bạn đang đi bộ được 10 phút thì thiết bị sẽ hỏi bạn có muốn ghi lại việc đó hay không, nếu bạn chọn “Yes” thì không chỉ 10 phút đó mà toàn bộ thời gian đi bộ sau đó đều sẽ được ghi lại. Đây là tính năng rất tiện dụng vì giúp theo dõi cả những việc lặt vặt hằng ngày mà bạn không để ý đến.

Kể từ phiên bản hệ điều hành WatchOS 8, Apple Watch có thêm chức năng tự động ghi lại việc đạp xe để giúp những người thường xuyên đạp xe đi học, đi làm có thể theo dõi hoạt động của mình đầy đủ hơn.

Khi mua một chiếc Apple Watch mới, bạn sẽ nhận được 3 tháng sử dụng miễn phí dịch vụ Apple Fitness Plus mang đến hàng trăm bài tập có người hướng dẫn mà bạn có thể xem trên iPhone, iPad hoặc Apple TV tại nhà.

Fitbit

Các chức năng của Fitbit tập trung vào mục đích theo dõi sức khỏe (Ảnh: Internet).
Các chức năng của Fitbit tập trung vào mục đích theo dõi sức khỏe (Ảnh: Internet).

Fitbit là thiết bị chuyên theo dõi tập thể dục nên có thể ghi lại rất nhiều dữ liệu khác nhau về sức khỏe của bạn, được trình bày rõ ràng và dễ hiểu. Ngoài các thông tin cơ bản như nhịp tim, giấc ngủ và vận động, Fitbit còn giúp bạn ghi lại việc uống nước và thức ăn trong ngày, đặt mục tiêu cân nặng, theo dõi chu kỳ kinh nguyệt, v.v.

Nếu đăng ký Fitbit Premium bạn sẽ được sử dụng các tính năng tốt hơn nữa, ví dụ như phân tích sâu về giấc ngủ, rất nhiều bài tập có người hướng dẫn, các buổi tập thiền và lời khuyên về dinh dưỡng. Bạn sẽ có một thời gian dùng thử miễn phí dịch vụ này khi mua một chiếc Fitbit mới, sau đó có thể đăng ký dùng tiếp lâu dài nếu muốn.

Nếu bạn chủ yếu dùng Fitbit để theo dõi tập thể dục mà không cần các tính năng smartwatch thông thường thì có thể chọn Fitbit Charge 5. Dòng máy này có tính năng định vị GPS để theo dõi khi bạn tập thể dục ngoài trời, cảm biến phát hiện căng thẳng giống như Fitbit Sense, đo điện tâm đồ, theo dõi nhịp tim và giấc ngủ – tất cả đều nằm trong một thiết bị có kích thước nhỏ gọn hơn Sense và Versa 3.

Bạn có thể mua Fitbit Charge 5 tại đây

Kết luận: Apple Watch và Fitbit, nên dùng loại nào?

Nếu bạn đang dùng điện thoại iPhone thì nên chọn Apple Watch là hợp lý vì sẽ được liên kết với iOS và hỗ trợ các tính năng hữu ích như trợ lý ảo Siri.

Hiện tại Apple Watch là dòng sản phẩm hàng đầu về đồng hồ thông minh với hệ điều hành hoàn thiện, được hỗ trợ lâu dài từ Apple và nhiều ứng dụng đa năng. Apple Watch không hoàn toàn dành riêng cho mục đích theo dõi sức khỏe như Fitbit nhưng các tính năng theo dõi tập thể dục cùng với dịch vụ Fitness Plus sắp ra mắt sẽ giúp bạn tự chăm sóc sức khỏe của mình tốt hơn.

Apple Watch phù hợp cho người dùng iPhone (Ảnh: Internet).
Apple Watch phù hợp cho người dùng iPhone (Ảnh: Internet).

Đối với người dùng điện thoại Android thì Fitbit là lựa chọn phù hợp, nhất là hiện nay nó đã thuộc sở hữu của Google và sắp ra mắt dòng sản phẩm Fitbit cao cấp được trang bị hệ điều hành Wear OS của Google.

Fitbit nổi tiếng với chức năng theo dõi tập thể dục và theo dõi sức khỏe chuyên sâu nên sẽ phù hợp với những người ưu tiên sức khỏe trên hết. Fitbit Versa 3 có các tính năng khá giống với Apple Watch SE nhưng có thêm cảm biến đo SpO2. Đặc biệt là Fitbit có giá rẻ hơn Apple Watch nên cũng hấp dẫn cả người dùng iPhone.

Tóm lại quyết định là của bạn: chọn Apple Watch hay Fitbit phụ thuộc vào việc bạn đang dùng loại điện thoại nào và bạn quan tâm đến sức khỏe, tập thể dục nhiều đến đâu.

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

5 lý do chuột MX Master của Logitech tuy cũ nhưng vẫn đáng mua hiện nay

Nếu bạn đang tìm mua chuột máy tính mới thì chắc hẳn đã lướt qua rất nhiều loại chuột với đủ các chủng loại và mức giá đến từ nhiều thương hiệu khác nhau. Trong số đó dòng chuột MX Master của Logitech được nhiều người đánh giá cao, mặc dù không phải là sản phẩm mới ra trên ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận