Fitbit là thiết bị thông minh được tạo ra nhằm giúp mọi người sống lành mạnh hơn, cụ thể là theo dõi việc tập luyện thể dục. Có thể bạn đã nghe nhiều người “ca ngợi” về chiếc vòng tay kỳ diệu này, vậy trước khi chọn mua thì hãy tìm hiểu xem vòng tay thông minh Fitbit có những chức năng gì và có phù hợp với bạn hay không nhé!

1. Vòng tay thông minh Fitbit có thể làm được gì?

Fitbit là thiết bị giúp ghi lại các thông tin liên quan đến việc tập thể dục hằng ngày của người dùng. Các tính năng cụ thể sẽ khác nhau tùy dòng sản phẩm, nhưng hầu hết đều có thể tự động theo dõi số bước đi, số bậc thang đã leo lên, nhịp tim, v.v.

Vòng tay thông minh Fitbit hỗ trợ chăm sóc sức khỏe (Ảnh: Internet).
Vòng tay thông minh Fitbit hỗ trợ chăm sóc sức khỏe (Ảnh: Internet).

Fitbit cũng giúp bạn theo dõi các vấn đề khác theo cách thủ công, chẳng hạn như ghi chép lại cân nặng cơ thể và lượng nước uống trong ngày. Một số dòng sản phẩm còn được tích hợp các chức năng giống như đồng hồ thông minh, tức là bạn có thể biết khi nào có cuộc gọi điện thoại và tin nhắn đến.

Tóm lại: Fitbit là thiết bị dành riêng cho tập thể dục, nếu bạn không hứng thú với việc rèn luyện cơ thể thường xuyên thì nên dùng đồng hồ thông minh như Apple Watch sẽ phù hợp hơn.

2. Fitbit chỉ thực sự có ích nếu bạn tự giác tập thể dục

Đây là vấn đề rất quan trọng mà nhiều người không để ý: Fitbit không thần kỳ đến mức làm cho những người lười biếng bỗng dưng có động lực để tập thể dục.

Fitbit chỉ giúp theo dõi tập thể dục chứ không thể thay đổi bản tính của người dùng (Ảnh: Internet).
Fitbit chỉ giúp theo dõi tập thể dục chứ không thể thay đổi bản tính của người dùng (Ảnh: Internet).

Nhiều người thường kiếm cớ để lười tập thể dục, chẳng hạn như chưa tìm được quần áo phù hợp, không có dụng cụ, hay thời tiết không tốt. Nhưng thực ra những điều đó không hề cản trở việc tập luyện, tất cả là do ý thức mà thôi.

Nếu bạn vốn đã không muốn tập thể dục thường xuyên thì dù có mua Fitbit cũng không thể thay đổi được. Nó chỉ là công cụ giúp theo dõi hoạt động của bạn và đưa ra các dữ liệu để bạn có thể tự đánh giá bản thân mình. Nếu bạn “ngại” tập thể dục vì đang đợi mua được Fitbit thì rốt cuộc bạn cũng sẽ tìm được những lý do khác để nghỉ tập mà thôi.

Tóm lại: Nếu bạn không chăm chỉ tập thể dục thường xuyên mà ỷ lại vào Fitbit thì có lẽ khi dùng nó cũng không thay đổi gì nhiều đâu.

3. Bạn có thể đeo Fitbit thường xuyên không?

Khi đã thực sự quyết tâm tập thể dục và muốn mua Fitbit thì vấn đề tiếp theo là bạn có sử dụng nó thường xuyên được không, vì không phải ai cũng thích cảm giác đeo thứ gì đó trên tay, nhất là trong lúc vận động.

Để tận dụng hết lợi ích của thiết bị theo dõi này, bạn phải đeo nó gần như 24/7. Nếu không đeo Fitbit trong lúc đi bộ thì số bước chân của bạn sẽ không được ghi lại, hoặc nếu bạn muốn theo dõi chất lượng giấc ngủ của mình thì cũng phải đeo suốt đêm. Tất nhiên tập thể dục luôn luôn có lợi dù có đeo Fitbit hay không, nhưng nếu đã mua mà không đeo được thì thật là lãng phí.

Fitbit có thể theo dõi chất lượng giấc ngủ (Ảnh: Internet).
Fitbit có thể theo dõi chất lượng giấc ngủ (Ảnh: Internet).

Trước đây hãng Fitbit từng có dòng sản phẩm tên là Fitbit Zip có chức năng tương tự nhưng kẹp vào túi áo quần của người dùng. Hiện nay sản phẩm này đã “tuyệt chủng” nên chỉ còn Fitbit đeo ở cổ tay và đều được thiết kế kiểu dây đeo giống như đồng hồ, nếu muốn đổi sang kiểu khác bạn sẽ phải trả thêm tiền.

Đeo Fitbit thường xuyên có thể gây kích ứng da ở những người có da nhạy cảm, hoặc có một số công việc sẽ trở nên rất bất tiện nếu đeo vòng tay, do đó không phải ai cũng có thể đeo Fitbit mọi lúc mọi nơi.

Ngoài ra tất cả các sản phẩm Fitbit đều cần liên kết với các app miễn phí trên điện thoại để tổng hợp các thông tin đã thu thập được. Nếu bạn không thường xuyên sử dụng điện thoại và mở app để theo dõi thì cũng lãng phí các chức năng của Fitbit. Nếu muốn có thêm nhiều tiện ích hơn, bạn có thể trả phí để nâng cấp lên Fitbit Premium.

Ứng dụng Fitbit trên điện thoại (Ảnh: Internet).
Ứng dụng Fitbit trên điện thoại (Ảnh: Internet).

Tóm lại: Nếu bạn không thể đeo Fitbit gần như 24/7 và thường xuyên theo dõi dữ liệu trên app điện thoại thì sẽ lãng phí chức năng của nó.

4. Bạn có thực sự quan tâm đến các dữ liệu mà Fitbit ghi lại?

Các nguyên tắc cơ bản để giảm cân và sống lành mạnh thì ai cũng biết, nhưng cơ thể mỗi người là khác nhau. Một số người cảm thấy Fitbit cực kỳ có ích, giúp ghi lại chính xác các hoạt động và chế độ ăn của mình để điều chỉnh cho hợp lý. Trong khi đó có những người không cần theo dõi nghiêm ngặt mà chỉ cần ăn uống điều độ, chạy bộ thường xuyên và giữ tâm trạng vui vẻ.

Nếu bạn thuộc nhóm thứ 2 nêu trên thì có lẽ bạn cũng ít quan tâm đến các dữ liệu của Fitbit. Thiết bị này có thể theo dõi chính xác bạn đã chạy quãng đường bao xa, nhịp tim tăng lên bao nhiêu và mức độ hoạt động tổng thể trong ngày. Nếu bạn không để ý đến các chi tiết đó mà chỉ cố gắng tập thể dục đều đặn thì mua Fitbit có thể sẽ là lãng phí.

Fitbit có thể ghi lại nhiều thông tin chi tiết (Ảnh: Internet).
Fitbit có thể ghi lại nhiều thông tin chi tiết (Ảnh: Internet).

Còn nếu bạn muốn theo dõi các số liệu thống kê về cơ thể mình càng chi tiết càng tốt, chẳng hạn như lượng calo đã tiêu thụ và số bước chân đã đi trong ngày, thì đây chính là trợ lý tuyệt vời. Nhưng lưu ý rằng Fitbit không được coi là thiết bị dùng trong y tế.

Tóm lại: Nếu bạn không quan tâm đến các thông số chi tiết thì sẽ lãng phí các chức năng tuyệt vời của Fitbit.

5. Có thể dùng các công cụ khác ngoài Fitbit không?

Thực ra chỉ cần dùng smartphone là bạn cũng có thể tự kiếm được nhiều chức năng tương tự như Fitbit mà không cần bỏ tiền ra mua chiếc vòng tay thông minh này. Hiện nay có rất nhiều ứng dụng cho cả Android và iOS hỗ trợ tập thể dục và đếm bước chân, giúp bạn theo dõi sức khỏe của mình hàng ngày, chẳng hạn như Google Fit là ứng dụng của Google dành cho Android, hay ứng dụng Health của Apple được cài sẵn trên iOS.

Ứng dụng Google Fit trên điện thoại (Ảnh: Internet).
Ứng dụng Google Fit trên điện thoại (Ảnh: Internet).

Ngay cả ứng dụng Fitbit trên di động cũng có thể tự theo dõi một vài thông số cơ bản mà không cần kết nối với chiếc vòng tay Fitbit. Vậy trước khi quyết định mua thiết bị này, bạn hãy dùng thử app Fitbit, Google Fit hoặc Apple Health trong khoảng 2 tuần để xem có thực sự cần thiết phải mua hay không. Sau một thời gian dùng thử, nếu bạn thấy thích các ứng dụng này nhưng muốn có thêm nhiều tính năng đa dạng thì đó là lúc nên mua Fitbit.

Tóm lại: Hãy dùng thử các ứng dụng miễn phí trước khi quyết định mua Fitbit.

6. Bạn có thích tập luyện cùng với người khác không?

Một ưu điểm nổi bật của Fitbit là kết nối nhiều người dùng với nhau. Trong ứng dụng Fitbit, bạn có thể kết bạn với người khác và xem được số bước chân của họ để so sánh với bản thân mình. Bạn cũng có thể đăng status giống như mạng xã hội để khoe rằng mình đã hoàn thành mục tiêu tập luyện hoặc đạt được một huy hiệu nào đó trong app này.

Có thể kết bạn với nhau trong app Fitbit (Ảnh: Internet).
Có thể kết bạn với nhau trong app Fitbit (Ảnh: Internet).

Ngoài ra còn có chức năng tạo nhóm và đưa ra thử thách cho mọi người, chẳng hạn như thử thách Workweek Hustle yêu cầu từ 2 đến 10 người đi được số bước chân nhiều nhất có thể trong khoảng thời gian từ thứ Hai đến thứ Sáu của tuần. Nếu bạn không quen biết những người khác cũng sử dụng Fitbit thì tất nhiên vẫn có thể dùng tự tập một mình, nhưng sẽ bỏ lỡ những tính năng cực kỳ thú vị đó.

Tóm lại: Nếu bạn không có cơ hội sử dụng tính năng kết nối nhiều người của Fitbit thì sẽ hơi lãng phí khi mua nó.

7. Bạn có tin tưởng khi giao dữ liệu của mình cho Google không?

Ở thời điểm hiện tại (năm 2021), Fitbit đang thuộc sở hữu của Google. Nhiều người có thể sẽ e ngại khi biết điều này, vì công việc kinh doanh của Google phụ thuộc rất nhiều vào quảng cáo, mà quảng cáo thì thường sử dụng thông tin của người dùng để nhắm đúng khách hàng tiềm năng. Vậy bạn có yên tâm khi dùng một thiết bị của Google để ghi lại dữ liệu tập thể dục của mình không?

Fitbit đang thuộc sở hữu của Google (Ảnh: Internet).
Fitbit đang thuộc sở hữu của Google (Ảnh: Internet).

Tóm lại: Trước khi quyết định mua Fitbit, hãy cân nhắc về vấn đề dữ liệu cá nhân của mình được Google ghi lại.

Tổng kết: Có nên mua Fitbit không?

Câu trả lời tùy thuộc vào chính bạn mà thôi. Trên đây là những vấn đề quan trọng nhất mà bạn nên xem xét trước khi mua sản phẩm này. Sau khi cân nhắc kỹ càng và quyết định mua một chiếc Fitbit, hy vọng bạn sẽ thích nó và tận dụng được hết những tính năng hữu ích của chiếc vòng tay thông minh này để chăm sóc sức khỏe thật tốt cho bản thân.

Bạn có thể mua vòng tay thông minh Fitbit tại đây

Mời bạn xem thêm những bài viết liên quan:

Hãy đón xem BlogAnChoi mỗi ngày để nhận được nhiều thông tin thú vị bạn nhé!

Xem thêm

GPU gắn ngoài là gì? Có nên mua eGPU để cày game trên laptop mượt hơn?

Bạn thường chơi game trên laptop nhưng cảm thấy chất lượng đồ họa của máy chưa đủ? Đã có giải pháp là những chiếc card đồ họa GPU gắn ngoài. Nhưng trước khi chọn mua thì hãy tìm hiểu xem eGPU là gì và có những tính năng nào đáng chú ý nhé!
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận