Đừng xúc phạm mặt trăng! Ngày Tết Trung thu đang đến gần, bạn đã sẵn sàng cùng gia đình sum họp ngắm trăng, ăn bánh trung thu và rước đèn chưa? Nhưng đừng coi thường, kỳ thực Tết Trung Thu cũng có những điều cấm kỵ cầng chú ý. Nếu bạn không nghe lời thuyết phục, nó có thể dẫn đến khó chịu về thể chất hoặc âm khí xâm nhập.

Nguồn gốc, ý nghĩa Tết Trung Thu

Tết Trung thu rơi vào ngày 15 tháng 8 âm lịch hàng năm, thuật ngữ “Tết Trung thu” lần đầu tiên xuất hiện trong cuốn sách Chu Lễ đọc là “Trọng Thu” tượng trưng cho giữa mùa thu, sau đổi thành “Tết Trung thu”. Mãi đến thời nhà Đường, Tết Trung thu mới xuất hiện và đã trở thành một lễ hội cố định, dần dần có ghi chép về việc thưởng trăng vào Trung thu, phong tục Tết Trung thu mãi đến thời nhà Tống, Minh, Thanh mới được hình thành đầy đủ.

Nguồn gốc, ý nghĩa Tết Trung Thu (Ảnh: Internet)
Nguồn gốc, ý nghĩa Tết Trung Thu (Ảnh: Internet)

Văn hóa Trung Hoa lưu truyền 3 câu chuyện liên quan đến sự tích Tết Trung thu là: Hằng Nga, Hậu Nghệ và vua Đường Minh Hoàng lên cung trăng. Trong khi đó, nguồn gốc Tết Trung thu ở Việt Nam từ lâu đã gắn với hình ảnh chú Cuội, cây đa trong truyện cổ tích.

Ngoài ra, sử sách còn ghi nhận rằng vào mùa thu tháng Tám, khi việc gieo trồng hoàn thành, tiết trời dịu mát là thời điểm lý tưởng để người dân Lạc Việt mở hội, trai gái gặp gỡ, giao duyên. Dịp lễ hội này còn gợi nhắc về ngày vua Lý tạ ơn thần Rồng đã mang mưa đến, giúp mùa màng bội thu, đem lại sự ấm no, sung túc.

Trung thu là dịp gia đình đoàn viên, sum họp cùng ăn bánh, thưởng trà, ngắm trăng. Đây còn là lúc để người xưa ngắm trăng và tiên đoán mùa màng cũng như vận mệnh của đất nước. Nếu trăng màu vàng là hình ảnh dự báo cho một mùa tằm tơ tốt đẹp. Trường hợp trăng màu xanh hoặc lục sẽ là điềm báo cho thiên tai. Nếu trăng màu cam sáng thì đất nước sẽ càng thịnh vượng.

Nguồn gốc bánh Trung Thu

Mặt trăng vào ngày này to và tròn hơn các tháng khác nên Tết Trung thu cũng được mang ý nghĩa “đoàn tụ” và “trọn vẹn”! Vào ngày này, người ta còn tặng bánh trung thu cho gia đình và bạn bè. Bánh Trung Thu (bánh nướng, bánh dẻo) với hình dáng tròn đầy biểu thị cho sự tròn vẹn, viên mãn, sung túc.

Nguồn gốc bánh Trung Thu
Nguồn gốc bánh Trung Thu (Ảnh: Internet)

Câu chuyện về bánh trung thu không thực sự bắt đầu từ cuộc “đoàn tụ”, mà bắt đầu bằng một cuộc chiến tranh ở thời nhà Nguyên, lúc bấy giờ, do bất mãn với việc bị quân Mông Cổ đàn áp nên nổi dậy khắp nơi. Mọi người mua bánh trung thu để tránh tai họa, khi mở ra thì thấy bên trong có ghi dòng chữ “Cuộc nổi dậy đêm 15 tháng 8”, cũng là lời làm cho cuộc khởi nghĩa thành công và lật đổ nhà Nguyên. Từ đó, có tục lệ ăn uống bánh trung thu vào ngày 15 tháng 8. !

Từ trước đến nay, người ta thường gắn bánh trung thu với ngày rằm, thậm chí còn đặt cho chúng danh tiếng “Bánh đoàn tụ”, tượng trưng cho sự đoàn tụ, hạnh phúc gia đình sau khi ăn bánh trung thu!

Vì sao Trung Thu hay ăn bưởi?

Bưởi là loại trái cây không thể thiếu trong dịp Trung thu, thứ nhất là Trung Thu vào đúng mùa bưởi ngon nhất vào dịp tết này thường luôn có bưởi xuất hiện trong các mâm cúng, mâm cỗ Trung Thu của mọi gia đình.

Vì sao Trung Thu hay ăn bưởi?
Vì sao Trung Thu hay ăn bưởi? (Ảnh: Internet)

Bưởi không chỉ giàu chất dinh dưỡng mà còn có vị chua nhẹ, có tác dụng kích thích tiêu hóa, giải quyết cảm giác béo ngậy khi ăn bánh trung thu. Hình tròn của quả bưởi cũng tượng trưng cho sự đoàn tụ, màu vàng của quả bưởi cũng giống như mặt trăng, tượng trưng cho những lời chúc tốt đẹp mong được sự che chở của thần mặt trăng. .

Bưởi đồng âm với “Du Tử”, và Tết Trung thu là tết đoàn viên nên đương nhiên những người con xa quê nên về đoàn tụ với người thân gia đình. Bưởi còn âm là “Hữu tử”, có nghĩa là điềm lành, khi mừng lễ còn mang lại “may mắn”, nên ăn bưởi trong dịp Tết Trung thu cũng mang ý nghĩa cát tường là có con sớm.

Ở Việt Nam, bưởi trong dịp Trung thu không chỉ đơn giản để ăn. Vỏ bưởi nên gọt thành hình cánh hoa để làm mũ cho trẻ, hạt bưởi có thể bóc vỏ, phơi khô rồi xâu chuỗi làm thành pháo nổ lách tách vui tai, còn múi bưởi sẽ được tạo thành hình các chú cún, chú mèo con lông xù trên mâm cỗ trông trăng cực kỳ bắt mắt. Đêm Trung thu, trẻ em đội mũ bưởi cùng người lớn ở nhà ngắm trăng thật là một hình ảnh ấm áp và đáng yêu.

Những điều “kiêng kỵ” ngày Tết Trung thu

Tết Trung thu không chỉ là ngày sum họp mà còn là thời điểm thuận lợi để thu hoạch mùa vụ Tuy nhiên, vẫn còn nhiều điều kiêng kỵ trong ngày tết Trung Thu được truyền lại từ xa xưa, dù có vẻ mê tín nhưng chúng ta vẫn phải tuân thủ nguyên tắc “Thà tin vào những gì họ có còn hơn những gì họ không có.”

Những điều “kiêng kỵ” ngày Tết Trung thu
Những điều “kiêng kỵ” ngày Tết Trung thu (Ảnh: Internet)

Đàn ông không thờ trăng, đàn bà không thờ bếp

Tục ngữ kinh thành có câu: Nam không cúng trăng, nữ không cúng ông táo. Trăng là thần nữ, thuộc lễ hội của phụ nữ, còn thần bếp là thần của nam tính, từ xưa đàn ông không thờ âm, đàn bà không thờ dương, để tránh tà ma, con trai cũng sẽ phải chịu sự khó chịu về thể chất do thờ mặt trăng hoặc ảnh hưởng đến giấc ngủ do lực hấp dẫn của mặt trăng.

Đừng chỉ tay vào mặt trăng

Tết Trung thu là Tết Trung thu, theo dân gian, Ngô Cương và Hằng Nga sống trên mặt trăng, vì có những vị thần đặc biệt nên không nên chỉ thẳng ngón tay vào mặt trăng để tránh bất kính với thần linh.

Tránh ăn bánh trung thu và trái cây không tròn trịa

Cả bánh trung thu và trăng tròn đều tượng trưng cho sự hòa thuận trong gia đình, nếu ăn bánh trung thu có hình góc cạnh kỳ lạ trong dịp Trung thu có thể làm tăng khả năng xảy ra cãi vã, xung đột, đồng thời cũng là biểu tượng của sự xui xẻo. Ngoài ra, khi cúng tổ tiên, cúng thần linh, tốt nhất nên chọn những quả tròn trịa, tượng trưng cho sự hoàn hảo của vạn vật.

Không nên trêu chọc thỏ

Thỏ Ngọc không chỉ sống trên mặt trăng mà còn luôn đồng hành cùng chị Hằng. Vì vậy đừng bắt nạt nó, cẩn thận thần mặt trăng sẽ trừng phạt bạn!

Đừng đi đến bờ biển hoặc sông dịp Trung Thu

Tết Trung thu chịu ảnh hưởng của lực hấp dẫn của mặt trăng, thủy triều cũng dao động tương ứng, hôm đó gió và sóng sẽ mạnh hơn bình thường , vì vậy đừng ra biển một ngày nhé!

Con gái không nên để tóc che trán

Hình dáng vầng trán của người con gái giống như vầng trăng, xưa kia người ta ví vầng trán là cung điện của tâm hồn người phụ nữ. Việc che trán bằng tóc không chỉ cản trở vận may mà còn cản trở vận may. Vì vậy, trong các lễ hội của phụ nữ như Trung thu, các cô gái nên vén tóc mái trên trán để Thần Trăng nhìn thấy, để nhận được phước lành từ hoa đào Thần Trăng ban phước lành nhé!

Người yếu bệnh không nên ngắm trăng

Vì mặt trăng thuộc phạm trù âm, năng lượng âm mạnh nhất khi trăng tròn nhất nên những người thể chất yếu như sẩy thai không thích hợp ngắm trăng, kẻo âm khí xâm nhập vào cơ thể và sinh ra khí hư. cơ thể ngày càng yếu đi.

Đừng đi dưới gốc cây đa hay chỗ tối để ngắm trăng.

Trăng thuộc âm, Trung thu là ngày âm, cây đa cũng được coi là nơi âm, hoặc nơi có năng lượng âm nặng, có thể thêm âm vào âm, thu hút một số điều xấu.

Tránh bơi đêm

Ánh trăng sáng nhất là khi trăng tròn, trăng sáng dễ dàng phản chiếu trên mặt nước. Lễ hội này bơi cùng trăng để cúng trăng là rất bất kính với thần linh . Đừng trách thần linh không hiểu ý bạn. lãng mạn!

Mâm cúng Trung Thu cần có những gì?

Những điều “kiêng kỵ” ngày Tết Trung thu
Những điều “kiêng kỵ” ngày Tết Trung thu (Ảnh: Internet)

Khi bày đồ cúng phải chọn những đồ tròn, đủ hình dáng, tượng trưng cho gia đình càng đoàn kết thì ngày tháng càng ngọt ngào. Trước khi lễ cúng trăng bắt đầu, tất cả đồ cúng đều không được phép ăn, phải đợi lễ cúng kết thúc mới có thể ăn hoa quả cống nạp.

Về việc lựa chọn đồ cúng, bạn có thể chọn những loại trái cây tốt lành, như lựu có nghĩa là “nhiều con cái và phước lành”, táo có nghĩa là “hòa bình và an toàn”, cam có nghĩa là “mọi điều ước của bạn đều thành hiện thực”, quả hồng có nghĩa là “mọi việc suôn sẻ”, và ngọt ngào, quả chà là có nghĩa là “có con sớm”, bưởi có nghĩa là “an toàn và khỏe mạnh”, mía có nghĩa là “lâu dài”.

Cố gắng đừng có lê, ăn lê có ý nghĩa “chia ly”, không mấy thân thiện, ngoài hoa quả, cá lớn và thịt thì nhất định phải có bánh trung thu, thiếu thứ gì đó cũng không thể thiếu bánh trung thu. Và tết Trung Thu phải ăn bánh Trung Thu, dù ngon hay không thì ít nhất hãy cắn một miếng. Bánh trung thu tượng trưng cho sự đoàn tụ gia đình và là món ăn không thể bỏ qua.

Xem thêm

101 những câu hỏi vô tri hack não khiến người nghe cười sảng

Tổng hợp 101 những câu hỏi vô tri hack não khiến người nghe "dừng khoảng chừng 2 tiếng" vẫn chưa nghĩ ra câu trả lời. Đang khoan tường mà bố kêu "khoan" thì là khoan tiếp hay dừng? Vì sao thứ 7 rất gần chủ nhật mà chủ nhật lại rất xa thứ 7...?
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận