BlackBerry – hãng điện thoại lừng lẫy một thời – cho biết sẽ ra mắt một mẫu smartphone 5G trong năm 2022, nhưng với bàn phím kiểu bấm nút truyền thống. Điện thoại BlackBerry được kỳ vọng sẽ “hồi sinh” và thu hút người dùng quay trở lại, nhưng bàn phím vật lý liệu có thể cạnh tranh trong thời buổi hiện nay?

Điện thoại BlackBerry 5G sẽ ra mắt trong năm 2022

Đây là lần thứ 3 thương hiệu BlackBerry “tái xuất” trên thị trường điện thoại, lần này là hợp tác với công ty OnwardMobility có trụ sở tại Texas (Mỹ). Nhà sản xuất này cho biết họ sẽ phát hành điện thoại thông minh BlackBerry Android 5G mới trong năm 2022, với bàn phím vật lý mang tính biểu tượng của hãng.

BlackBerry vẫn giữ bàn phím vật lý cổ điển (Ảnh: Internet).
BlackBerry vẫn giữ bàn phím vật lý cổ điển (Ảnh: Internet).

Thông báo này được đưa ra ngay sau khi hãng tuyên bố “khai tử” các dòng máy cổ điển từ BlackBerry 7 đến BlackBerry 10. Các fan trung thành của họ đang chờ đợi một chiếc điện thoại thông minh mới, tiếp sau Key2 LE hồi tháng 8/2018. Thông tin chi tiết về chiếc máy này sẽ sớm được công bố.

Bàn phím vật lý trong thời đại cảm ứng?

BlackBerry vẫn chưa “biến mất” khỏi thị trường, nhưng hiện giờ chỉ còn là cái bóng của chính họ so với thời hoàng kim. Điểm nổi bật nhất của điện thoại Android sắp ra mắt là bàn phím vật lý khác biệt hoàn toàn so với các hãng hiện nay. Liệu điều đó có giúp BlackBerry thu hút người dùng quay trở lại?

Có ai còn dùng bàn phím kiểu cũ như thế này? (Ảnh: Internet).
Có ai còn dùng bàn phím kiểu cũ như thế này? (Ảnh: Internet).

Tại sao bàn phím vật lý hầu như đã vắng bóng trên điện thoại thông minh? Đầu tiên, kiểu bấm nút làm cho điện thoại nặng nề và thô, rất khó chịu khi lướt web và xem đa phương tiện. Các nút của bàn phím vật lý cũng rất nhỏ và cố định, trong khi bàn phím ảo rất linh hoạt cho phép người dùng làm được nhiều việc như gõ và vuốt chỉ cần một tay.

Bàn phím vật lý cũng làm giảm diện tích màn hình của điện thoại và thay đổi tỷ lệ khung hình. Trước đây một số hãng đã giải quyết vấn đề này bằng cách thiết kế bàn phím trượt, nhưng như vậy điện thoại sẽ dày và nặng hơn.

Ngày nay rất khó tìm được điện thoại BlackBerry trên thị trường (Ảnh: Internet).
Ngày nay rất khó tìm được điện thoại BlackBerry trên thị trường (Ảnh: Internet).

Bàn phím ảo vẫn có khuyết điểm, nhưng ưu điểm của chúng vượt trội hơn nhiều. Người dùng hiện nay hầu như sẽ không bao giờ mua điện thoại có bàn phím vật lý, có chăng chỉ là những người muốn lưu giữ phong cách cổ điển từ thời kỳ đầu của smartphone. Hơn nữa điện thoại cảm ứng vẫn có thể dùng được bàn phím vật lý bằng cách kết nối với bàn phím rời qua cổng USB một cách dễ dàng.

Hiện nay chỉ còn một số hãng sản xuất điện thoại kiểu nút bấm như Planet Computers với điện thoại Astro Slide 5G được giới thiệu tại CES 2022, hay Fxtec với điện thoại Pro1 năm 2019 và thế hệ tiếp theo là Pro1 X trong năm 2022.

Tại sao BlackBerry lại “hết thời”?

Đã có một thời BlackBerry là gã khổng lồ trên thị trường điện thoại thông minh. Giai đoạn đầu những năm 2010, họ luôn giữ vị thế thống trị trong lĩnh vực này, nhưng sau đó tình hình đã thay đổi quá nhanh. Ngày nay, cái tên BlackBerry gần như đã rơi vào quên lãng, kể cả khi đã giới thiệu nền tảng BlackBerry Messenger (BBM) trên App Store cũng không thể cứu vãn hy vọng.

Tại Anh, BlackBerry chiếm 33,2% thị phần điện thoại thông minh vào tháng 12/2011, theo Statista. Nhưng chỉ trong vòng 2 năm sau đó, con số này đã giảm xuống chỉ còn chưa tới một nửa: 17,44%. Kể từ cuối năm 2013, BlackBerry thậm chí còn đi xuống nhiều hơn nữa. Tháng 5 năm 2021, điện thoại thông minh của hãng này chỉ còn chiếm 0,01% thị trường ở Anh.

BlackBerry đã khai tử một số dòng điện thoại cũ (Ảnh: Internet).
BlackBerry đã khai tử một số dòng điện thoại cũ (Ảnh: Internet).

Sự sa sút của BlackBerry mặc dù rất mạnh mẽ nhưng không bất ngờ, và thực ra đã bắt nguồn từ lâu trước đó. Có thể tóm lại gồm 3 lý do chính như sau.

1. Không thích nghi với thị trường

Ở thời hoàng kim, BlackBerry luôn thực hiện đổi mới cho sản phẩm của mình, chẳng hạn như BBM đã tạo ra một cuộc cách mạng về nhắn tin nhanh, hay những cải tiến giúp tăng tốc độ điện thoại thông minh làm tiền đề cho những thế hệ mới hiện nay.

Nhưng cuối cùng BlackBerry đã không đổi mới để tự cứu lấy mình. Một trong những ví dụ rõ ràng nhất là không chuyển sang màn hình cảm ứng. Trong khi mọi người đều hào hứng với bàn phím ảo ngay trên màn hình vào đầu những năm 2010, thì bàn phím vật lý của BlackBerry đúng là quá lỗi thời. BlackBerry cũng không đổi mới ở các chi tiết khác như camera của điện thoại.

2. Chủ quan với các đối thủ cạnh tranh

"Táo" đã đánh bại "dâu đen" trên thị trường smartphone (Ảnh: Internet).
“Táo” đã đánh bại “dâu đen” trên thị trường smartphone (Ảnh: Internet).

Một lý do nữa khiến BlackBerry đi xuống là vì họ không đề phòng những đối thủ cạnh tranh, đặc biệt là iPhone. Thiết kế của điện thoại BlackBerry chủ yếu dành cho công việc: người dùng có thể trả lời email, gửi tin nhắn, trả lời cuộc gọi và lướt web, nhưng ngoài ra không có những tính năng rất “đơn giản” đối với iPhone.

Các hãng điện thoại khác nhắm tới người dùng phổ thông và mục đích giải trí nhiều hơn. Điện thoại của họ ưu tiên tính tiện lợi và dễ tiếp cận, do đó thu hút được nhiều khách hàng. Chúng có thể làm được mọi việc giống như BlackBerry, nhưng còn thêm nhiều tính năng thú vị hơn nữa, khiến cho BlackBerry không thể cạnh tranh được.

3. Hệ điều hành BlackBerry

Một lý do quan trọng dẫn đến thất bại của BlackBerry là do quá trung thành với hệ điều hành của chính họ, mặc dù có nhiều nhược điểm. Một trong những vấn đề lớn của các phiên bản hệ điều hành BlackBerry đời đầu là số lượng ứng dụng có thể tải xuống rất ít so với điện thoại Apple và Android. Đến khi BlackBerry quyết định mở rộng thêm kho ứng dụng của mình thì đã quá trễ.

Điện thoại BlackBerry thất bại vì không đổi mới (Ảnh: Internet).
Điện thoại BlackBerry thất bại vì không đổi mới (Ảnh: Internet).

Người dùng BlackBerry không thích các ứng dụng của hãng này vì một số lý do, chẳng hạn như không thân thiện với người mới bắt đầu, hay cách thiết kế ứng dụng ảnh hưởng tới trải nghiệm người dùng. Cũng có một số trường hợp báo cáo về hiệu suất không tốt, chẳng hạn như bị lag hay thậm chí bị đơ.

BlackBerry có thể “hồi sinh” trở lại không?

Có vẻ như BlackBerry đang dần “mất tích” trong thị trường điện thoại thông minh khi đã đánh mất gần như toàn bộ thị phần từng nắm giữ. Nhưng chắc chắn họ sẽ không buông xuôi. Dưới đây là 3 yếu tố có thể giúp BlackBerry trở lại và lợi hại như xưa.

1. Điện thoại 5G mới sắp được ra mắt

Công nghệ 5G ra mắt chưa lâu và nhiều dòng smartphone vẫn chưa áp dụng 5G, nhưng BlackBerry đã nhanh chóng nắm bắt xu hướng. Năm 2020, họ thông báo sẽ ra mắt điện thoại 5G vào năm 2021, nhưng sau đó phải lùi lại tới 2022.

Tất cả mọi người đều háo hức muốn thấy chiếc điện thoại mới của BlackBerry (Ảnh: Internet).
Tất cả mọi người đều háo hức muốn thấy chiếc điện thoại mới của BlackBerry (Ảnh: Internet).

Lần này công ty OnwardMobility hợp tác với BlackBerry khẳng định sẽ không để người dùng chờ đợi thêm nữa. Hãy cùng chờ xem điện thoại 5G bàn phím vật lý của họ có thể làm nên chuyện hay không.

2. Hợp tác với các công ty khác

Thành công một thời của BlackBerry giúp họ giữ được uy tín vững chắc trong ngành, mặc dù không còn đứng ở vị trí top đầu thị trường, nhờ vậy luôn có nhiều công ty sẵn sàng hợp tác với BlackBerry, ví dụ như OnwardMobility với dự án điện thoại 5G sắp tới. Nhiều hãng khác cũng đang sử dụng sản phẩm của họ, bao gồm cả Dell và IBM.

3. Xu hướng tối giản

Mọi người ngày càng ý thức hơn về khả năng gây nghiện của điện thoại thông minh và các ứng dụng di động. Đã có nhiều lời cảnh báo về tác hại nghiêm trọng khi con người trở thành “nô lệ” của điện thoại. Nhiều người đã chuyển sang lối sống đơn giản hơn, hạn chế sử dụng các thiết bị công nghệ và xóa các ứng dụng không cần thiết khỏi điện thoại.

Nếu bạn cũng đang muốn thoát khỏi sự cám dỗ của điện thoại thì BlackBerry có thể là lựa chọn tốt, vì thiết kế của chúng không đa dạng và mang tính giải trí nhiều như các hãng khác.

Chắc chắn sẽ rất khó để BlackBerry trở lại vị thế hàng đầu như trước đây, nhưng điện thoại 5G của họ biết đâu sẽ làm nên chuyện, hoặc ít nhất là cho chúng ta thấy họ có rút kinh nghiệm từ những sai lầm trước đây hay không. Hãy cùng chờ xem.

Mời bạn xem thêm những bài viết liên quan:

Hãy đón xem BlogAnChoi mỗi ngày để nhận được nhiều thông tin thú vị bạn nhé!

Xem thêm

Mua điện thoại Android để chơi game phải chú ý 7 điều này để tiết kiệm mà vẫn chơi "ngon"

Chơi game bằng điện thoại có nhiều ưu điểm như gọn nhẹ và dễ mang đi mọi lúc mọi nơi, đặc biệt là những dòng điện thoại chuyên dùng để chơi game như ROG của hãng Asus, Legion của Lenovo hay Black Shark của Xiaomi. Nhưng chúng đều rất đắt tiền và không phổ biến. Thay vì vậy, bạn ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận