Vương Gia Vệ có lẽ là một trong những đạo diễn tài hoa bậc nhất Châu Á tính đến thời điểm hiện tại. Những thước phim của ông là những thước phim đẹp về sự cô đơn, về tình yêu, về tuổi trẻ, về những quãng mơ hồ của đời người. Hãy cùng BlogAnChoi điểm lại những bộ phim hay của ông mà bạn nên xem một lần trong đời nhé !

Vương Gia Vệ và những thước phim bất hủ

Vương Gia Vệ sinh năm 1956 tại Thượng Hải, ông bắt đầu hành trình trở thành một đạo diễn từ cuối những năm 90 của thế kỉ 20. Ông là cái tên vô cùng nổi tiếng của điện ảnh của cả Châu Á.

Vương Gia Vệ (Ảnh:Internet)
Đạo diễn Vương Gia Vệ. (Ảnh: Internet)

Ông tốt nghiệp khoa Đồ Hoạ của Đại Học Bách Khoa Hong Kong vào năm 1980. Đặc biệt Vương Gia Vệ được chiêu mộ làm biên kịch cho hãng phim TVB sau khi đăng ký học khóa đào tạo sản xuất phim tại đây.

Vương Gia Vệ gia nhập The Wing Scope Co và In-gear Film Production Company làm biên kịch cũng như đạo diễn vào giữa những năm 80. Lúc này, ông mới có cơ hội tiếp xúc và hoàn thiện phong cách làm phim độc đáo và đặc trưng cho các bộ phim của ông sau này. Ông bắt đầu với dự án đầu tay của mình và ngay lập tức nhận được sự thu hút của công chúng, và khả năng của ông cứ thế mà dần trưởng thành.

Vương Gia Vệ (Ảnh:Internet)
(Ảnh: Internet)

Đối với những người mê mẩn điện ảnh Hong Kong đã từng làm mưa làm gió Châu Á, hẳn sẽ chẳng thể nào quên được phong cách nghệ thuật của Vương Gia Vệ, và cả những thước phim mang nặng tính chiêm nghiệm về cuộc sống của ông về những suy tư về cái cô đơn, cái khao khát kiếm tìm mình, kiếm tìm hạnh phúc.

Đứng cạnh Hứa An Hoa và Từ Khắc, Vương Gia Vệ là một trong số ít người đã tiên phong cho phong trao New Wave của Điện ảnh Hong Kong.

Chungking Express (Trùng Khánh Sâm Lâm)

Poster phim Trùng Khánh Sâm Lâm (Ảnh:Internet)
Poster phim Trùng Khánh Sâm Lâm. (Ảnh: Internet)
 • Năm phát hành: 11/7/1994
 • Diễn viên: Kim Thành Vũ, Lâm Thanh Hà, Lương Triều Vỹ, Vương Phi…
 • Thể loại: Tâm lý, Tình cảm
 • Thời lượng: 112 phút

Nội dung phim Chungking Express

Mạch phim khác thông thường, phim kể về hai cảnh sát với hai câu chuyện khác nhau, nhưng đều là những người cô đơn giữa thành phố, với những chuyện tình riêng có. Nhưng bối cảnh là khác nhau, nếu như một người ở Hong Kong thì người kia ở Cửu Long, một xảy ra ban ngày thì một xảy ra buổi tuổi, đó chính là sự ấn tượng về sự chuyển động và màu sắc.

Một cảnh rất đắt trong bộ phim (Ảnh;Internet)
Một cảnh rất đắt trong bộ phim. (Ảnh: Internet)

Câu chuyện thứ nhất là câu chuyện của viên canh sát số 223 tên là Hà Chí Vũ (do Kim Thành Vũ thủ vai), người đã chia tay với người yêu của mình vào đúng ngày cá tháng tư.

Buồn, đau khổ anh đã đi mua những hộp dứa ngày hết hạn là 01 tháng 5 để sử dụng mỗi ngày. Anh khắc khoải và cố gắng để chấp nhận những cái hộp dứa hết hạn sử dụng như chính tình yêu của mình.

Ảnh: Internet
(Ảnh: Internet)

Câu chuyện thứ hai là câu chuyện của nhân viên cảnh sát số hiệu 633 (Lương Triều Vỹ), anh đã chia tay với bạn gái làm tiếp viên hàng không của mình. Anh trống trải, anh nói chuyện với những đồ vật trong nhà đến khi anh gặp một cô gái mới ở một quầy ăn trưa tại gần nơi anh làm việc, cô vốn đang phụ giúp cho người chú của mình là chủ của quán.

Ảnh :Internet
(Ảnh: Internet)

Và cô gái ấy đã yêu anh mất rồi, chính sự buồn bã đến vô hồn của anh mỗi khi lui tới cửa hàng cô, cô đã bí mật đến nhà anh và giúp anh dọn dẹp căn nhà đã lâu anh quên mất, cứ như thế cho đến khi anh phát hiện ra cô. Có sự tham gia của dàn diễn viên nổi tiếng với cách dẫn dắt, xây dựng độc đáo đã khiến khán giả như đồng cảm với bộ phim.

Trailer phim Chungking Express

Fallen Angels (Đọa Lạc Thiên Sứ)

Poster của Đoạ Lạc Thiên sứ(Ảnh:Internet)
Poster phim Đoạ Lạc Thiên Sứ. (Ảnh: Internet)
 • Năm xuất bản: 1995
 • Diễn viên: Dương Thái Ni, Kim Thành Vũ, Lê Minh, Lý Gia Hân, Mạc Văn Úy…
 • Thể loại: Hài hước, Hành động, Hình sự
 • Thời lượng: 99 phút
 • Một số giải thưởng: Nữ phụ xuất sắc nhất, Quay phim xuất sắc nhất và Nhạc phim xuất sắc nhất tại Giải thưởng điện ảnh Hồng Kông lần thứ 15. Ngoài ra, phim còn giành thêm hai giải nữa là Nhạc phim hay nhất và Chỉ đạo nghệ thuật xuất sắc nhất tại Liên hoan Kim Mã 1995.

Nội dung phim Fallen Angels

Nối tiếp sự thành công của phần 1 là Trùng Khánh Sâm Lâm, tiếp diễn những chuỗi cô đơn, những băn khoăn của người trẻ lạc lối, buồn bã và mơ hồ, lần này vẫn là hai mảng câu chuyện khác nhau nhưng vẫn là những câu hỏi được đặt ra cho khán giả, những băn khoăn tìm kiếm câu trả lời cho mình trong đời.

Ảnh: Internet
(Ảnh: Internet)

Là mảng màu về gã sát thủ do Lê Minh thủ vai, gã có thể tàn nhẫn giết hại người khác, nhưng gã cũng là một người đáng thương với không ít những tổn thương. Gã luôn muốn được yêu thương nhưng lại chẳng dám cho bản thân một cơ hội nào. Hai người phụ nữ đi qua đời hắn, đều yêu hắn và chính hắn đã khước từ những cơ hội được yêu như thế.

Ảnh:Internet
(Ảnh: Internet)

Câu chuyện thứ hai là câu chuyện mang bóng dáng quen thuộc đã cũ, là nhân vật mang số hiệu 223 là một Hà Chí Vũ (Kim Thành Vũ thủ vai) nhưng chẳng phải là cảnh sát mà là một tên tội phạm. Hắn bị câm, kì quặc khi ép buộc người khác, hắn chẳng giống ai cả. Hắn sống cùng cha và kiếm tiền từ hàng loạt các công việc chẳng giống ai.

Hắn là kẻ si tình, hắn đem lòng yêu đơn phương một người lạ đang hoang mang với cuộc tình của cô. Hắn ở bên cô cho đến khi cô hết đau khổ. Nhưng rồi một thời gian sau đó hắn gặp lại cô khi đang làm việc tại Midnight Express, lúc này cô đã sánh vai bên tình mới.

Ảnh: Internet
(Ảnh: Internet)

Hai con người, hai sự đáng thương đến cảm động, thật sự bộ phim là một thước phim cực kì đẹp đẽ, nó khiến người ta chậm lại và suy ngẫm trong chính mình.

Trailer phim Fallen Angels

As Tears Go By (Vượng Giác Ca Môn)

(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)
 • Năm xuất bản: 1988
 • Diễn viên: Lưu Đức Hoa, Trương Mạn Ngọc, Trương Học Hữu…
 • Thể loại: Hành Động, Tâm Lý – Tình Cảm, Hình Sự
 • Thời lượng: 98 phút
 • Một số giải thưởng: Giải thưởng Điện ảnh Hồng Kông cho Nam diễn viên phụ xuất sắc nhất và Chỉ đạo nghệ thuật xuất sắc nhất

Nội dung phim As Tears Go By

Vượng Giác Tạp Môn là một trong những bộ phim đầu tiên khiến công chúng biết đến với cái tên Vương Gia Vệ. Trong phim kể về một một tay chơi khét tiếng do Lưu Đức Hoa thủ vai, anh cũng là một dân nguy hiểm có máu mặt trong vùng.

Chi tiết đẹp trong phim (Ảnh:Internet)
Chi tiết đẹp trong phim. (Ảnh: Internet)

Trong một lần, có người em họ của anh ta từ quê lên chữa bệnh và ở chung một nhà với anh ra, 2 người theo thời gian đã yêu nhau say đắm, nhưng tưởng cuộc sống của hai người sẽ bình yên thì lúc này người bạn thân nhất đã bị một trùm giang hồ gây khó dễ và buộc Lưu Đức Hoa phải hành động giải quyết giúp bạn mình.

Nhưng cuộc sống cứ thế diễn ra theo cách mà nó muốn, tình yêu ấy lại trở nên khó khăn hơn bao giờ hết, cả bộ phim là câu chuyện là một bi kịch khiến người xem vô cùng tiếc nuối.

Trailer phim As Tears Go By

Days Of Being Wild (A Phi Chính Truyện)

Ảnh :Internet
Poster phim Days Of Being Wild. (Ảnh: Internet)
 • Năm phát hành: 1990
 • Diễn viên: Lưu Gia Linh, Trương Mạn Ngọc, Trương Quốc Vinh, Lưu Đức Hoa, Lương Triều Vỹ…
 • Thể loại: Hình Sự, Tội Phạm, Tâm lý, Tình Cảm
 • Thời lượng: 94 Phút

Nội dung phim Days Of Being Wild

Bộ phim đánh dấu sự hợp tác lần đầu của Trương Quốc Vinh và Vương Gia Vệ, lấy bối cảnh của Hồng Kông và Philippines vào những năm 1960. Yuddy (Húc Tử – Trương Quốc Vinh) là một cậu trai đào hoa, rất giỏi trong việc tán tỉnh các cô gái.

Ảnh:Internet
(Ảnh: Internet)

Người rơi vào lưới tình đầu tiên của anh ta là Tô Lệ Trân (Trương Mạn Ngọc), một cô gái chân chất, khá tin vào tình yêu lý tưởng và hy vọng một viễn cảnh tốt đẹp với Húc Tử, sau đó không thể nào tránh khỏi suy sụp nặng nề khi bị Húc Tử bỏ rơi, và đến cô gái thứ hai là Mimi (Lưu Gia Linh thủ vai) cũng không thể có một cái kết thúc khác ngoài đau khổ và tổn thương.

Ảnh: Internet
(Ảnh: Internet)

Bộ phim là hành trình thất lạc bản thân của nhân vật chính, là nỗi xót xa đau đáu về nguồn gốc của Yuddy. Anh cứ mải mê nghĩ về con chim không có chân và dường như lạc mãi trong những suy nghĩ của mình.

Trailer phim Days Of Being Wild

In The Mood For Love (Tâm Trạng Khi Yêu)

Poster của phim (Ảnh:Internet)
Poster phim In The Mood For Love. (Ảnh: Internet)
 • Năm phát hành: 29/9/2000
 • Diễn viên: Lương Triều Vỹ, Ping Lam Siu, Trương Mạn Ngọc…
 • Thể loại: Tình Cảm, Tâm Lý
 • Thời lượng: 98 Phút
 • Một số giải thưởng: Giải thưởng Nam diễn viên chính xuất sắc nhất tại Liên hoan phim Cannes, Giải thưởng Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất tại giải Kim Mã

Nội dung phim In The Mood For Love

Bộ phim là câu chuyện xoay quanh giữa gia đình ông Chu (Chu Mộ Văn do Lương Triều Vỹ thủ vai) và gia đình ông Trần (Bà Trần do Trương Man Ngọc đảm nhiệm). Họ cùng chuyển đến thuê hai căn buồng của hai ngôi nhà sát vách nhau, trong một khu chung cư khá cũ kỹ. Họ trở thành hàng xóm, thi thoảng vẫn chạm mặt chào hỏi nhau.

Ảnh:Internet
(Ảnh: Internet)

Ông Chu làm ở một tòa soạn, ông đã quá quen với cuộc sống một mình vì vợ đi làm về rất muộn, ít khi ở nhà. Phía nhà hàng xóm, hoàn cảnh cũng chẳng vui vẻ hơn khi bà Trần, thư ký của một công ty hàng hải có chồng là một người chuyên đi công tác xa.

Ảnh:Internet
(Ảnh: Internet)

In the Mood for Love, người ta thấy có hai kẻ cô đơn dáo dác, họ phải lòng nhau qua từng ánh nhìn, từng cái chạm mắt nhau nhưng chưa bao giờ họ vượt quá giới hạn mà họ có thể. Mạch phim chậm rãi, cảnh quay đẹp cùng với sự diễn xuất tuyệt vời của hai ngôi sao sáng Hồng Kông đã tạo nên một tác phẩm kinh điển của cả Châu Á.

Trailer phim In The Mood For Love

Xem thêm

10 phim boylove Hàn hot nhất 2022: Ai là diễn viên chính trong live-action của Mùa Xuân Hoa Nở, Lỗi Ngữ Nghĩa?

Khi Trung Quốc cấm đam mỹ thì dòng phim boylove Hàn Quốc năm 2022 tiếp tục bùng nổ với hàng loạt dự án phim BL chuyển thể từ manhwa nổi tiếng khiến khán giả cực kỳ háo hức mong chờ. Cùng tìm hiểu thông tin về các bộ phim boylove Hàn Quốc sẽ lên sóng 2022 nhé.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
mt1803

Đạo diễn Vương Gia Vệ quá giỏi