Cuộc cạnh tranh về chip của Intel và AMD đã nóng trở lại với sự xuất hiện của Intel Core i9 – bộ xử lý có tốc độ nhanh nhất dành cho máy tính để bàn của người dùng thông thường. Vậy Core i9 có tốt hơn i5 và i7 cho mục đích làm việc, chơi game? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Core i9 là bộ xử lý dành cho người dùng có tốc độ nhanh nhất hiện nay của Intel. Được chế tạo gồm 24 lõi, đây là dòng CPU dành cho những người làm việc chuyên nghiệp cần máy tính có hiệu suất mạnh. Nhưng Core i9 có thực sự tốt hơn Core i7 và Core i5 trong mọi trường hợp?

Các dòng CPU Core 15, i7 và i9 của Intel (Ảnh: Internet)
Các dòng CPU Core 15, i7 và i9 của Intel (Ảnh: Internet)

Nói một cách đơn giản theo Intel thì Core i9 nhanh hơn Core i7 và Core i7 nhanh hơn Core i5. Nhưng nhanh hơn không phải lúc nào cũng tốt hơn và thực tế là hầu hết mọi người không cần tốc độ xử lý quá khủng. Vậy chọn dòng CPU Intel nào để phù hợp với nhu cầu sử dụng của bạn?

So sánh Intel Core i5, i7 và i9

Dòng Core i9 được tăng thêm sức mạnh xử lý bằng cách đơn giản nhất: thêm nhiều lõi hơn. “Lõi” chính là một bộ xử lý (chứ không phải toàn bộ con chip) và càng nhiều lõi được tích hợp thì hiệu suất tổng thể càng mạnh. Đó là lý do các nhà sản xuất tạo ra bộ xử lý lõi kép và lõi tứ.

Bộ xử lý Core i9 mới nhất – Intel Core i9-13900KS có giá bán lẻ đề xuất là 729,99 USD (khoảng 17,3 triệu VNĐ). Đây là dòng CPU hàng đầu dành cho máy tính để bàn, có 24 lõi gồm 8 lõi hiệu suất (lõi P) để chạy các ứng dụng cần xử lý nhiều và 16 lõi hiệu quả (lõi E) để thực hiện các tác vụ nền và tác vụ nhẹ.

Các dòng CPU Core 15, i7 và i9 của Intel (Ảnh: Internet)
Các dòng CPU Core 15, i7 và i9 của Intel (Ảnh: Internet)

Lõi P hoạt động tốt nhất cho các ứng dụng cần một hoặc vài luồng, ví dụ như game và các ứng dụng nặng khác. Ngược lại, lõi E chạy tốt nhất cho các ứng dụng nền như ứng dụng lưu trữ đám mây hoặc dịch vụ phát trực tuyến.

Nên mua Core i5, i7 hay i9?

Bộ xử lý Intel Core thế hệ 13 mới nhất hiện đã có dành cho laptop và máy tính để bàn. Nếu bạn đang dùng Core thế hệ 12 và muốn nâng cấp thì không có vấn đề gì vì thế hệ 13 vẫn sử dụng ổ cắm LGA 1700 và chipset Z690. Chúng cũng tương thích với RAM DDR4 và cả DDR5, vì vậy không cần thay đổi nếu máy tính đang dùng RAM DDR4. Nhưng nếu bạn đang dùng chip Intel thế hệ 11 trở về trước thì phải nâng cấp bo mạch chủ mới để tương thích.

Dòng CPU mới nhất của Intel là thế hệ thứ 13 (Ảnh: Internet)
Dòng CPU mới nhất của Intel là thế hệ thứ 13 (Ảnh: Internet)

Nếu bạn muốn mua chip Intel Core thế hệ 13 thì phải cân nhắc giữa Core i5, i7 và i9. Để giúp bạn chọn được CPU phù hợp với nhu cầu sử dụng, dưới đây là đề xuất cho từng mục đích cụ thể.

CPU Intel tốt nhất cho nhân viên văn phòng

  • Nhu cầu sử dụng: một chiếc laptop đơn giản làm được những công việc cơ bản.
  • Các tác vụ thường dùng: Duyệt web, email, mạng xã hội, Microsoft Office và thỉnh thoảng xem phim.

Ai cũng muốn sở hữu CPU đời mới nhất, nhưng không phải ai cũng sử dụng hết toàn bộ sức mạnh của nó, nhất là nếu hầu hết công việc chỉ cần dùng một vài ứng dụng. Trong trường hợp này, Intel Core i3-13100 cấp cơ bản là quá đủ cho nhu cầu của bạn. Đây là CPU giá rẻ và tiết kiệm điện, không cần làm mát nhiều. Con chip này có 4 lõi với tần số turbo tối đa 4,50 GHz, ngoài ra còn được tích hợp chip đồ họa Intel UHD Graphics và công suất tối đa chỉ 89W.

Bộ chip Intel Core i3-13100 (Ảnh: Internet)
Bộ chip Intel Core i3-13100 (Ảnh: Internet)

Bạn có thể mua CPU này với giá thấp nhất là 150 USD (khoảng 3,5 triệu VNĐ) cho máy tính để bàn và có thể sẽ sớm xuất hiện phiên bản cho laptop có giá dưới 350 USD.

CPU Intel tốt nhất cho học sinh sinh viên

  • Nhu cầu sử dụng: làm nhiều việc cùng lúc và hoàn thành bài tập.
  • Các tác vụ thường dùng: Xem phim, nghe nhạc, mạng xã hội, duyệt web, Microsoft Office, chơi game và các phần mềm chuyên dụng tùy theo ngành học.

Đối với học sinh sinh viên, dòng chip Intel Core i5-13600K là lựa chọn toàn diện tuyệt vời. Sức mạnh xử lý tốt có thể thực hiện mọi tác vụ, và vì mới ra mắt gần đây nên dòng CPU này có thể hoạt động tốt được hơn 5 năm – đủ cho sinh viên hoàn thành khóa học của mình.

Bộ chip Intel Core i5-13600K (Ảnh: Internet)
Bộ chip Intel Core i5-13600K (Ảnh: Internet)

Con chip này có 6 lõi hiệu suất nên đủ khả năng xử lý các ứng dụng chuyên nghiệp như Adobe Premiere Pro. Cùng với đó, 8 lõi E phụ trách xử lý các tác vụ nền giúp bạn chơi game thoải mái trong lúc chờ xử lý video.

Hiệu suất mạnh nhưng con chip này không tốn nhiều điện vì mức tiêu thụ điện cơ bản là 125W và tối đa 181W, tiết kiệm năng lượng mà vẫn hoạt động trơn tru. Bạn có thể mua con chip này với giá bán lẻ 319 USD (khoảng 7,5 triệu VNĐ).

CPU Intel tốt nhất cho game thủ

  • Nhu cầu sử dụng: chơi game cấu hình cao mà không bị giảm tốc độ khung hình.
  • Các tác vụ thường dùng: Chơi game, phát trực tuyến và đa nhiệm cường độ cao.

Nếu bạn muốn làm bộ PC chơi game với CPU Intel thế hệ mới nhất thì Intel Core i7-13700K là lựa chọn lý tưởng. Mức giá 419 USD (khoảng 10 triệu VNĐ) đắt hơn Core i5-13600K nhưng khả năng xử lý cũng mạnh hơn tương xứng.

Bộ chip Intel Core i7-13700K là (Ảnh: Internet)
Bộ chip Intel Core i7-13700K là (Ảnh: Internet)

Con chip có 8 lõi P và 8 lõi E, đủ sức mạnh cần thiết để chạy các ứng dụng nặng. Công suất turbo tối đa của nó lên tới 253W, nhiều hơn 63 watt so với mức tối đa 190W của thế hệ trước. Intel Core i7-13700K được thiết kế cân bằng giữa chi phí, hiệu quả vận hành cũng như tốc độ và hiệu suất. Hơn nữa con chip này có hỗ trợ RAM DDR5 nên bạn có thể dễ dàng nâng cấp RAM nếu cần.

CPU Intel tốt nhất dành cho người làm việc chuyên nghiệp

  • Nhu cầu sử dụng: máy tính hiệu suất mạnh có thể xử lý công việc cường độ cao.
  • Các tác vụ thường dùng: Viết code, chỉnh sửa video, tạo mô hình 3D

Nếu bạn là game thủ chuyên nghiệp, nhà thiết kế đồ họa hay kiến trúc sư, bạn sẽ cần một chiếc máy xử lý được công việc nặng, và không có lựa chọn nào tốt hơn Intel Core i9-13900KS.

Bộ chip Intel Core i9-13900KS (Ảnh: Internet)
Bộ chip Intel Core i9-13900KS (Ảnh: Internet)

Con chip khủng này có giá cực đắt: hơn 700 USD (khoảng 16,6 triệu VNĐ), nhưng hoàn toàn xứng đáng với sức mạnh vượt trội mà nó tạo ra nhờ 8 lõi P và 16 lõi E. Công suất cơ bản ở mức 150W và có thể tăng lên tối đa 253W khi chạy hết công suất.

Core i9-13900KS là chip mạnh nhất của Intel hiện nay, thậm chí vượt qua cả 13900K và 13900KF trong các phép đo tiêu chuẩn. Vì vậy nếu bạn muốn có hiệu suất mạnh nhất với máy tính để bàn Windows thì không có lựa chọn nào tốt hơn Intel Core i9-13900KS.

Tóm lại: Đắt nhất không phải lúc nào cũng là tốt nhất

Tất nhiên ai cũng muốn sử dụng CPU nhanh nhất và mạnh nhất, nhưng nếu bạn không có điều kiện thoải mái thì điều đó sẽ không thực tế, vì các công ty như AMD, Intel và Apple đều phát hành những con chip mạnh hơn mỗi năm. Thay vì mua loại chip đắt nhất, bạn nên lựa chọn chip phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng của mình.

Nếu bạn thường xuyên chơi game cao cấp hoặc chỉnh sửa video thì nên dùng chip Intel Core i9-13900KS. Nhưng nếu bạn chủ yếu làm công việc văn phòng với Word, email và Zoom thì có thể chọn Intel Core i5-13600K, thậm chí là Intel Core i3 để tiết kiệm chi phí hơn.

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

Trí tuệ nhân tạo như ChatGPT có thể học tính hài hước giống người thật hay không?

Các công cụ trí tuệ nhân tạo như ChatGPT có thể làm được rất nhiều việc thay thế con người, từ tính toán, viết truyện đến sáng tác nhạc và vẽ tranh. Nhưng AI có thể nói chuyện hài hước và chọc cười chúng ta được không? Điều tưởng như nhỏ nhặt này hóa ra lại không hề đơn ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận