Công nghệ là lĩnh vực trụ cột của tương lai, do đó rất nhiều bạn trẻ muốn được học và làm những công việc trong ngành này. Nhưng nếu bạn không thích viết những đoạn code khô khan dài ngoằng thì sao? Đừng lo vì trong lĩnh vực công nghệ thông tin có rất nhiều công việc không cần lập trình và viết code phù hợp cho bạn, hãy cùng khám phá nhé!

Lập trình là công việc không hề đơn giản và không phải ai cũng làm được. Nó đòi hỏi khả năng phân tích logic đặc biệt, và việc học lập trình khiến nhiều người cảm thấy khó khăn chán nản. Tuy nhiên trên thực tế bạn không nhất thiết phải giỏi lập trình mới tìm được công việc liên quan đến IT, bởi vì có rất nhiều việc không cần đến kỹ năng viết code.

1. Nhà thiết kế (designer)

Công việc designer liên quan đến IT nhưng không cần code (Ảnh: Internet)
Công việc designer liên quan đến IT nhưng không cần code (Ảnh: Internet)

Nếu như lập trình cần kỹ năng viết code và có cảm giác nhàm chán thì thiết kế đồ họa yêu cầu bạn phải sử dụng trí tưởng tượng và sáng tạo của mình để tạo ra các sản phẩm và dịch vụ hấp dẫn mọi người. Nếu bạn có sở thích nghệ thuật và muốn dùng công nghệ để phát triển hơn nữa thì công việc designer sẽ phù hợp với bạn.

Có nhiều lĩnh vực khác nhau mà bạn có thể lựa chọn trong nghề này, ví dụ như thiết kế sản phẩm và bao bì cho các công ty sản xuất hàng hóa vật phẩm, hoặc thiết kế quảng cáo và tạo hình ảnh thương hiệu, ngoài ra bạn cũng có thể thiết kế trang web.

Tất nhiên nếu bạn biết code thì sẽ có lợi thế trong ngành công nghệ, nhưng vẫn có rất nhiều cơ hội cho các nhà thiết kế có thể phát triển và hỗ trợ cho mọi người trong các lĩnh vực khác của công nghệ mà không cần lập trình.

2. Chuyên gia UX và UI

Đây là ví dụ rõ ràng về công việc trong ngành công nghệ không cần lập trình. Phát triển trải nghiệm người dùng (UX) và giao diện người dùng (UI) là những hướng đi có tiềm năng nở rộ và mang lại nhiều giá trị trong tương lai. Nếu bạn đang tìm kiếm những công việc không cần biết lập trình hay viết code thì đây sự lựa chọn lý tưởng dành cho bạn.

Công việc phát triển UI/UX liên quan đến IT nhưng không cần code (Ảnh: Internet)
Công việc phát triển UI/UX liên quan đến IT nhưng không cần code (Ảnh: Internet)

Trong quá trình phát triển các trang web, chương trình phần mềm và ứng dụng, người làm UX/UI có nhiệm vụ xây dựng cấu trúc khung sườn và mô hình của chúng. Sau đó giao diện sẽ được thử nghiệm trên người dùng thực tế và hoàn thiện dần để tạo ra trải nghiệm tối ưu, vận hành trơn tru. Đây là công việc rất thú vị trong ngành công nghệ mà bạn không cần giỏi lập trình.

Có nhiều vị trí khác nhau trong lĩnh vực này, tùy theo khía cạnh tương tác của người dùng với các trang web, chương trình phần mềm và ứng dụng. Những công việc này đòi hỏi bạn phải có kỹ năng về thiết kế, tâm lý, tương tác giữa người với máy tính (HCI) và giữa người với người.

Các chuyên gia UX có thể xuất thân từ nhiều chuyên ngành khác nhau, và họ thường cảm thấy các kỹ năng hữu ích nhất cho công việc này là thiết kế web, viết lách, lập trình, tâm lý học, thiết kế.

3. Nhà phân tích kinh doanh

Thoạt nhìn có vẻ như quá trình phát triển phần mềm rất đơn giản, nhưng trên thực tế những sản phẩm chất lượng cao tốn rất nhiều thời gian và công sức để hoàn thành. Những doanh nghiệp non trẻ rất cần các chuyên gia về công nghệ, không chỉ là phát triển và thiết kế phần mềm mà những công việc khác cũng rất quan trọng giúp họ xây dựng và vận hành hệ thống.

Để biến những yêu cầu công nghệ của doanh nghiệp thành sản phẩm hay dịch vụ thực tế, cần có vai trò của các nhà phân tích kinh doanh, làm trung gian giữa nhu cầu của khách hàng và công việc của các nhà phát triển. Nhà phân tích kinh doanh phải hiểu rõ những điều mà khách hàng muốn nhận được, từ đó lập kế hoạch dựa trên điều kiện khả thi thực tế.

Công việc phân tích kinh doanh liên quan đến IT nhưng không cần code (Ảnh: Internet)
Công việc phân tích kinh doanh liên quan đến IT nhưng không cần code (Ảnh: Internet)

Nếu bạn là người thích giao tiếp, thảo luận và xây dựng kế hoạch thì công việc phân tích kinh doanh sẽ là một trong những lựa chọn hấp dẫn nhất trong ngành công nghệ mà không cần viết code.

4. Quản lý dự án, chương trình

Quản lý dự án và quản lý chương trình đều là những công việc trong lĩnh vực công nghệ mà không cần viết code, nhưng bù lại cần phải có mức độ hiểu biết nhiều hơn về công ty hoặc dự án mà bạn phụ trách.

Những người làm quản lý dự án hiếm khi tự thao tác với mã nguồn, mà thay vào đó họ phụ trách các dự án cụ thể và điều hành sắp xếp công việc của nhiều nhóm chức năng phối hợp với nhau cùng một lúc. Mặc dù không lập trình và viết code nhưng người quản lý dự án phải nắm rõ về tất cả mọi công việc phần mềm của hệ thống, bao gồm các nhà phát triển và kỹ sư, marketing, người phân tích, nhân viên bán hàng và người thiết kế.

Công việc quản lý dự án, chương trình liên quan đến IT nhưng không cần code (Ảnh: Internet)
Công việc quản lý dự án, chương trình liên quan đến IT nhưng không cần code (Ảnh: Internet)

Công việc quản lý chương trình cũng tương tự nhưng ở cấp độ cao hơn trong hệ thống của doanh nghiệp. Họ có thể giám sát nhiều người quản lý dự án cùng một lúc, chịu trách nhiệm phát triển các mục tiêu bao quát của công ty một cách tổng thể, ví dụ như giúp các nhà lãnh đạo điều hành lập ra kế hoạch phát triển tốt nhất cho các sản phẩm khác nhau.

Thông thường, người quản lý chương trình phải phối hợp chặt chẽ với người quản lý dự án để giám sát tiến độ của công việc được thực hiện bởi từng nhóm khác nhau. Họ có vai trò điều khiển và trung gian giữa các giám đốc điều hành với những người cấp dưới. Do đó quản lý chương trình được coi là một trong những công việc không lập trình quan trọng nhất trong ngành công nghệ.

Mặc dù không yêu cầu lập trình và viết code nhưng người quản lý dự án và chương trình phải hiểu rõ các lập trình viên và đảm bảo đáp ứng được nhu cầu của họ trong quá trình làm việc.

5. Viết kỹ thuật

Nếu bạn có năng khiếu viết lách một cách ngắn gọn và dễ hiểu thì đây là một trong những công việc dễ kiếm nhất trong lĩnh vực công nghệ mà không cần code. Bạn không cần phải tạo ra các ứng dụng hay cơ sở dữ liệu chế tạo, thay vào đó nhiệm vụ của bạn là viết văn bản.

Công việc viết kỹ thuật liên quan đến IT nhưng không cần code (Ảnh: Internet)
Công việc viết kỹ thuật liên quan đến IT nhưng không cần code (Ảnh: Internet)

Viết kỹ thuật có thể theo nhiều chủ đề như hướng dẫn cho người dùng, yêu cầu cho các nhà phát triển, thông cáo báo chí, báo cáo kỹ thuật, thông số kỹ thuật hoặc các thể loại tài liệu khác. Các kỹ năng và điều kiện cần thiết cho công việc này bao gồm vốn kiến thức rộng, viết ngắn gọn súc tích, dễ hiểu và gọn gàng. Nhiều người làm công việc này bắt nguồn từ chính lĩnh vực mà họ làm việc, nhưng nhiều người khác bắt đầu từ công việc freelancer.

Nếu bạn tự tin với vốn kiến thức của mình và có khả năng viết tốt thì viết kỹ thuật là một trong những công việc không lập trình lý tưởng nhất, trong đó bạn có thể áp dụng những hiểu biết của mình về công nghệ mà không cần gõ bất kỳ dòng code nào.

6. Quản trị hệ thống

Quản trị hệ thống hay còn gọi là “sysadmin” thường được xem là người nắm toàn quyền quản lý và sửa chữa hệ thống công nghệ thông tin của cơ quan, doanh nghiệp. Họ phụ trách tất cả mọi việc, từ lắp ráp các thiết bị đến bảo trì máy chủ email để hoạt động bình thường. Sysadmin cũng có thể chịu trách nhiệm sao lưu các file dữ liệu của toàn bộ hệ thống hay tạo tường lửa để bảo đảm an toàn cho mạng nội bộ.

Công việc quản trị hệ thống liên quan đến IT nhưng không cần code (Ảnh: Internet)
Công việc quản trị hệ thống liên quan đến IT nhưng không cần code (Ảnh: Internet)

Đây là công việc bận rộn nhưng trong nhiều trường hợp lại hoàn toàn không cần lập trình và viết code. Một số công ty có nhiều sysadmin với chuyên môn đặc thù khác nhau, nhưng cũng có thể chỉ cần một người duy nhất để thực hiện bất kỳ công việc nào khi cần thiết.

Những sysadmin giỏi luôn sở hữu nhiều kỹ năng ở trình độ cao để xử lý được mọi tình huống, ví dụ như kỹ năng tương tác với mọi người, sửa lỗi không xem được email hay không thể gửi file dữ liệu qua mạng. Mặc dù không cần code nhưng nếu bạn có kiến thức và kinh nghiệm về lập trình thì sẽ rất hữu ích cho công việc này.

So với những công việc IT khác không cần code như sửa máy tính, quản trị hệ thống thường được coi là trình độ cao hơn và tốt hơn vì bạn được giao quyền phụ trách cả một hệ thống.

7. Marketing và sale

Nói cho cùng, hầu hết các công ty công nghệ đều có mục đích là kiếm tiền, tức là phải bán được sản phẩm, do vậy những người có kỹ năng tiếp thị và bán hàng luôn được săn đón về làm việc mà không cần lập trình hay viết code.

Marketing và sale là 2 lĩnh vực được quan tâm rất nhiều trong thời đại ngày nay. Cụ thể những công việc sau đây luôn được nhiều công ty tuyển dụng:

  • Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm
  • Marketing công cụ tìm kiếm
  • Tiếp thị nội dung
  • Tiếp thị mạng xã hội
Công việc marketing và sale liên quan đến IT nhưng không cần code (Ảnh: Internet)
Công việc marketing và sale liên quan đến IT nhưng không cần code (Ảnh: Internet)

Một số công việc đòi hỏi nhiều chuyên môn kỹ thuật hơn, nhưng tất cả chúng đều nằm trong lĩnh vực công nghệ mà không liên quan đến code. Nếu bạn có hiểu biết về thị trường và khách hàng của doanh nghiệp thì sẽ rất thuận lợi khi làm việc.

8. Viết báo hoặc blog về công nghệ

Nếu bạn thích khám phá nhiều chủ đề khác nhau trong lĩnh vực công nghệ thì hãy viết về chúng. Từ cơ sở dữ liệu, bảo mật đến chơi game, bạn có thể viết như một nhà báo hoặc blogger về công nghệ. Đây là những công việc không cần lập trình lý tưởng cho sinh viên mới tốt nghiệp về IT, đòi hỏi kỹ năng viết lách giống như viết kỹ thuật nêu trên, đồng thời phải có khả năng phân tích tốt.

Công việc viết báo và blog công nghệ liên quan đến IT nhưng không cần code (Ảnh: Internet)
Công việc viết báo và blog công nghệ liên quan đến IT nhưng không cần code (Ảnh: Internet)

Viết báo và blog về công nghệ có rất nhiều chủ đề khác nhau, ví dụ như bạn có thể phỏng vấn các công ty khởi nghiệp và các bên liên quan của họ, hoặc giải thích các khái niệm phức tạp cho mọi người dễ hiểu thông qua câu chữ của mình. Những công việc này đang phát triển mạnh trong thời gian gần đây nhờ sự bùng nổ của công nghệ trên khắp thế giới. Đây là một trong những công việc liên quan đến IT thú vị nhất mà không cần code dành cho những người yêu thích công nghệ.

9. Thử nghiệm phần mềm và trò chơi

Đây cũng là công việc đáng mơ ước đối với rất nhiều người yêu thích công nghệ mà không cần code. Thử nghiệm phần mềm và trò chơi có rất nhiều khía cạnh khác nhau, từ các công cụ để quản lý và làm việc cho đến thử nghiệm game trên các hệ thống chơi game mới nhất. Đây được coi là một trong những công việc hấp dẫn nhất trong lĩnh vực công nghệ hiện nay.

Công việc thử game và phần mềm liên quan đến IT nhưng không cần code (Ảnh: Internet)
Công việc thử game và phần mềm liên quan đến IT nhưng không cần code (Ảnh: Internet)

Thử nghiệm phần mềm bao gồm việc chạy thử các tình huống khác nhau trong ứng dụng và kiểm tra phản hồi chính xác hay không. Bạn phải tìm ra lỗi của phần mềm và báo cáo lại để các nhà phát triển tìm cách giải quyết chúng. Kỹ năng duy nhất bạn thực sự cần cho công việc này là chụp ảnh màn hình và ghi chú chính xác.

Công việc này phù hợp với cả những người “ngoại đạo” về công nghệ. Tuy nhiên bạn cũng phải lưu ý: mặc dù nghe có vẻ rất thú vị nhưng việc thử nghiệm và kiểm tra không đơn giản chỉ là ngồi chơi và tận hưởng, mà đây vẫn là công việc nghiêm túc cần phải thực hiện một cách có trách nhiệm.

Trên đây là những công việc hấp dẫn trong lĩnh vực công nghệ thông tin mà không cần lập trình viết code. Bạn ấn tượng nhất với công việc nào? Hãy để lại ý kiến dưới phần bình luận nhé!

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

Top 5 trang web tìm việc làm online uy tín nhất mùa dịch

Trong thời kỳ công nghệ phát triển như hiện nay thì việc làm online, tại nhà đang dần trở thành một xu thế toàn cầu. Tuy nhiên cũng vì vậy mà các thông tin tuyển dụng giả mạo, lừa đảo có cơ hội chen chân vào lẫn với các thông tin chuẩn, chính thống. Nhưng đừng lo lắng vì ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận