Cùng BlogAnChoi tìm hiểu tại sao cây nhựa ruồi với những trái cây nhỏ đỏ rực lại trở thành hình ảnh đặc trưng của lễ Giáng sinh nhé.

Từ xưa, ông già Noen, chiếc tất to kẻ sọc đỏ – trắng treo bên lò sưởi, cây thông treo đầy những món trang sức lấp lánh đã là biểu tượng quen thuộc của lễ Giáng sinh. Bên cạnh đó, những cành cây nhựa ruồi được in trên các tấm thiệp hay kết thành vòng hoa treo trước cửa nhà cũng là hình ảnh đặc trưng của một trong những ngày hội lớn nhất thế giới.

Cây nhựa ruồi là một trong những hình ảnh quen thuộc mỗi khi Giáng sinh về (Ảnh: Internet)
Cây nhựa ruồi là một trong những hình ảnh quen thuộc mỗi khi Giáng sinh về (Ảnh: Internet)

Cây nhựa ruồi – hay còn gọi là cây ô rô, cây holly – nổi tiếng với khả năng sống sót qua mùa đông khắc nghiệt, chính sự cứng cáp này đã khiến nó trở thành sự lựa chọn tất nhiên cho các lễ hội mùa đông từ thời kì tiền Thiên chúa giáo.

Lễ hội Saturnalia của người La Mã được tổ chức vào thời điểm đen tối nhất trong năm để tôn vinh vị thần nông nghiệp, sự sáng tạo và thời gian cũng như sự chuyển đổi sang ánh nắng và mùa xuân. Các công dân La Mã lúc đó đã trang trí ngôi nhà của họ bằng những vòng hoa thường xanh và buộc cành nhựa ruồi có màu sắc tươi tắn vui vẻ vào những món quà mà họ tặng cho nhau.

Những trái cây đỏ mọng, căng bóng ngay cả trong thời tiết băng giá (Ảnh: Internet)
Những trái cây đỏ mọng, căng bóng ngay cả trong thời tiết băng giá (Ảnh: Internet)

Người Celt ở Gaul cổ đại đã nhìn thấy phép thuật tuyệt vời trong những “quả mọng” tươi sáng và những chiếc lá sáng bóng của cây nhựa ruồi. Họ đeo vòng hoa và cành cây nhựa ruồi trong nhiều nghi lễ và lễ hội linh thiêng và coi đó là một hình thức bảo vệ bản thân khỏi các linh hồn độc ác và ma quỷ.

Vòng hoa kết từ cành nhựa ruồi treo trước cửa nhà có thể ngăn chặn ma quỷ (Ảnh: Internet)
Vòng hoa kết từ cành nhựa ruồi treo trước cửa nhà có thể ngăn chặn ma quỷ (Ảnh: Internet)

Sự lan rộng của Cơ đốc giáo qua khu vực – mà ngày nay là Châu Âu – rất chậm và phức tạp vì rất ít người sẵn sàng từ bỏ lối sống và tôn giáo mà mình và gia đình đã tin tưởng qua nhiều thế hệ. Vậy nên những người truyền giáo đã kết hợp thông điệp của họ với những truyền thống và tín ngưỡng hiện có ở địa phương để người dân dễ tiếp nhận hơn. Cây nhựa ruồi và các loại cây trang trí khác vẫn được sử dụng bởi những người mới theo đạo Cơ đốc, giống như lúc chúng được sử dụng trong thời ngoại đạo của họ.

Ngày nay, một số người cho rằng bụi cây nhựa ruồi không phải là biểu tượng gắn liền với câu chuyện về sự ra đời của Chúa Giêsu mà với cái chết của Ngài. Họ so sánh những chiếc lá gai của cây với vương miện gai và quả mọng với những giọt máu của Chúa.

Việc trang trí nhà cửa và quà tặng bành cành nhựa ruồi là một truyền thống coa từ thời Đế quốc La Mã (Ảnh: Internet)
Việc trang trí nhà cửa và quà tặng bằng cành nhựa ruồi là một truyền thống có từ thời Đế quốc La Mã (Ảnh: Internet)

Hầu hết mọi người đều thích loại cây này vì hình ảnh tươi vui, đẹp đẽ và tràn đầy sức sống vào thời điểm mà phần còn lại của thế giới dường như vẫn đang say ngủ. Đương nhiên là các gia đình có trẻ nhỏ và thú cưng cần cẩn thận với món đồ trang trí xinh xắn này bởi trên thực tế, nó cực kì độc hại và có thể gây nguy hiểm, thậm chí là gây chết người.

Bạn có thể đọc thêm:

Xem thêm

8 bí mật ít người biết về một trong những tác phẩm được đánh giá cao nhất của Picasso

Và đó là bức Guernica, một trong những tác phẩm được đánh giá cao nhất của danh họa Picasso! Cùng BlogAnChoi tìm hiểu nào!
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận