Một làn da khỏe là làn da mềm mịn khi được cấp nước và cấp ẩm cả bên trong lẫn bên ngoài. Nhưng trong skincare cấp nước và cấp ẩm là hai thuật ngữ dễ làm cho các bạn nhầm lẫn nhất, dẫn đến chăm sóc da sai cách. Hãy cùng BlogAnChoi tìm hiểu ngay xem hai khái niệm cấp nước và cấp ẩm cho da có giống hay khác nhau như thế nào nhé!

Cấp nước là gì?

Cấp nước chính là chìa khóa (Ảnh: Internet)
Cấp nước chính là chìa khóa (Ảnh: Internet)

Bạn có thể nghĩ rằng cấp nước là điều mà chỉ những người có làn da khô hoặc thiếu nước mới cần lo lắng. Nhưng cấp nước cho làn da của bạn cũng giống như việc cung cấp nước cho cơ thể: Cơ thể bạn cần được cung cấp nước để có vẻ ngoài và cảm giác tốt nhất – và, bất kể loại da của bạn là gì, làn da của bạn cũng cần nước như vậy.

Nhưng chính xác thì cấp nước là gì? Nó có giống với dùng kem dưỡng ẩm không? Chất cấp nước là các thành phần được gọi là chất hút ẩm, chẳng hạn như glycerin hoặc axit hyaluronic có công dụng hút độ từ nước của bầu không khí hoặc da của chính bạn (hút ẩm ngược) và giữ ẩm cho da.

Cấp ẩm là gì?

Chất dưỡng ẩm là các thành phần gốc dầu có trong mỹ phẩm như: mineral oil, petrolatum được gọi là dầu khoáng. Hay các chất làm mềm da có chiết xuất của phân tử este và dầu thực vật. Chúng hoạt động bằng cách tạo ra một lớp niêm phong trên bề mặt da ngăn không cho nước thoát ra ngoài. Romanowski cho biết chúng cũng làm cho da mịn hơn và ít khô hơn.

Liệu chỉ nước có đủ cho da ẩm mượt (Ảnh: Internet)
Liệu chỉ nước có đủ cho da ẩm mượt (Ảnh: Internet)

Chất dưỡng ẩm gồm có những thành phần chính sau:

  • Chất làm mềm (chất béo và dầu)
  • Squalene (dầu)
  • Chất giữ ẩm
  • Chất khóa ẩm

Nước có là chất dưỡng ẩm tốt không? Nước không phải là thành phần đủ mạnh để giữ ẩm cho làn da của bạn. Cũng có thể khi bạn ra khỏi phòng tắm, nó sẽ bay hơi – cùng với lớp dầu tự nhiên trên da của bạn. Trên thực tế, càng rửa sạch da mà không thoa kem dưỡng ẩm hoặc cấp nước, da càng dễ bị khô.

Cấp nước và cấp ẩm trong mỹ phẩm có gì khác nhau?

(Ảnh: Internet)
Cấp nước và cấp ẩm trong mỹ phẩm có gì khác nhau? (Ảnh: Internet)

Perry Romanowski, nhà hóa mỹ phẩm và đồng sáng lập The Beauty Brains cho biết: “Cấp nước và cấp ẩm là các thuật ngữ tiếp thị và có thể được các thương hiệu định nghĩa khá nhiều theo cách họ muốn.”

Tuy nhiên, mặc dù không có tiêu chuẩn vàng nào cho những gì định nghĩa cấp nước và cấp ẩm, nhưng phần lớn, các thương hiệu sử dụng các thuật ngữ này để phân biệt cách da của bạn nhận được độ ẩm cần thiết.

Điều quan trọng là phải nhận ra rằng chúng hoạt động rất khác nhau vì những gì bạn chọn có thể ảnh hưởng hoặc phá vỡ sức khỏe làn da của bạn. Mục tiêu cuối cùng có thể giống nhau – làn da ngậm nước tốt hơn – nhưng cách để đạt được điều đó phụ thuộc vào loại da của bạn.

Cấp nước và cấp ẩm thích hợp cho đối tượng nào?

(Ảnh: Internet)
Có rất nhiều dạng sản phẩm khác nhau trên thị trường (Ảnh: Internet)

Có rất nhiều sản phẩm khác nhau trên thị trường, từ dạng sáp đến dầu, kem, gel đến thuốc mỡ – nhưng sự thật là hầu hết chúng đều mang lại công dụng như nhau.

Romanowski cho biết: “Hầu hết các loại kem dưỡng da và các sản phẩm khác sẽ chứa cả thành phần làm mềm da, chất hút ẩm và các thành phần khóa ẩm – vì vậy chúng có tác dụng dưỡng ẩm và cấp nước cho da cùng một lúc.”

Thành phần chứa trong các sản phẩm dưỡng da mới là thứ mang lại công dụng nhất định (Ảnh: Internet)
Thành phần chứa trong các sản phẩm dưỡng da mới là thứ mang lại công dụng nhất định (Ảnh: Internet)

Dạng cụ thể của một sản phẩm, gel, sáp, dầu, kem,… không thực sự ảnh hưởng đến hiệu suất của sản phẩm. Mà thành phần chứa trong sản phẩm mới là thứ làm nên chuyện. Hình thức chỉ ảnh hưởng đến trải nghiệm của bạn khi sử dụng sản phẩm.

Vì vậy điều đáng nói là, hãy đọc các thành phần của sản phẩm và trải nghiệm chúng. Đôi khi làn da của bạn có thể trở nên tốt hơn chỉ với sản phẩm dưỡng ẩm hoặc các sản phẩm cấp nước, chứ không phải cả hai. Bằng cách tìm hiểu chính xác làn da của bạn cần được cấp độ ẩm như thế nào, bạn sẽ tối đa hóa cách để làn da ngậm nước.

Nếu có làn da khô hãy thử một loại kem dưỡng ẩm

Da khô cần ẩm nhiều hơn bình thường (Ảnh: Internet)
Da khô cần ẩm nhiều hơn bình thường (Ảnh: Internet)

Nếu da của bạn khô tự nhiên quanh năm và có xu hướng bong tróc, rất có thể, đó không phải là tình trạng mất nước do thời tiết gây ra tình trạng khô da của bạn – da của bạn chỉ gặp khó khăn trong việc duy trì độ ẩm.

Để làm được điều đó, bạn sẽ cần dưỡng ẩm để tạo lớp màng bảo vệ trên bề mặt da để khóa lại độ ẩm. Một loại kem dưỡng ẩm dày và làm mềm da sẽ giúp ngăn nước thoát khỏi da của bạn và với công thức phù hợp, sẽ cung cấp các chất dinh dưỡng và nuôi dưỡng làn da của bạn luôn đẹp suốt mùa đông dài.

(Ảnh: Internet)
Một loại dầu khoáng tốt, lâu đời, có dạng gel, còn được gọi là petrolatum (Ảnh: Internet)

Nếu da bạn thực sự khô, giải pháp tốt nhất là gì? Một loại dầu khoáng tốt, lâu đời, có dạng gel, còn được gọi là petrolatum. Romanowski nói: “Đối với làn da thực sự khô, các chất khóa ẩm là tốt nhất – các sản phẩm có chứa petrolatum thực sự là một lựa chọn tốt.”

Nhưng nếu ai đó muốn tránh dùng dầu khoáng, thì bơ hạt mỡ hoặc dầu hạt cải hoặc dầu đậu nành có thể làm tốt việc này. Tuy nhiên, trên thực tế, petrolatum thưc sự là một sự lựa chọn tốt nhất.

Một số thành phần mà bạn chắc chắn sẽ muốn thử: petrolatum, các loại dầu bao gồm dầu thực vật, như dầu jojoba và các loại dầu hạt, như dầu dừa.

Điểm mặt 6 dòng kem dưỡng ẩm cho mùa hè – da khô ráo nhưng vẫn đủ ẩm

Nếu có làn da thiếu nước hãy thử một loại serum cấp nước

Nếu bạn có một làn da thiếu nước hãy thử các loại serum cấp nước (Ảnh: Internet)
Nếu bạn có một làn da thiếu nước hãy thử các loại serum cấp nước (Ảnh: Internet)

Nếu da thiếu nước, bạn cần tích cực bổ sung nước trở lại cho da. Tìm kiếm một loại serum cấp nước với axit hyaluronic, một thành phần giữ được một lượng nước ấn tượng có trọng lượng gấp 1.000 lần trọng lượng của nó – và sẽ bổ sung một lượng nước lành mạnh trở lại da.

Một số thành phần bạn chắc chắn sẽ muốn thử: axit hyaluronic, lô hội, mật ong.

Top 7 kem dưỡng ẩm cho da khi ngồi máy lạnh, bạn đã biết?

Nếu có làn da dầu hãy thử các loại sản phẩm có gốc nước

Da dầu thậm chí còn khiến bạn dễ mất nước hơn (Ảnh: Internet)
Da dầu thậm chí còn khiến bạn dễ mất nước hơn (Ảnh: Internet)

Chỉ vì bạn thuộc loại da dầu không có nghĩa là da của bạn không bị mất nước. Và nếu da bạn bị mất nước, nó thực sự có thể làm trầm trọng thêm vấn đề thừa dầu trên da của bạn.

Lớp dầu tự nhiên trên bề mặt da có chức năng của hàng rào bảo vệ da bị tổn thương, khiến da khó giữ ẩm. Khi độ ẩm thoát ra ngoài lúc này da sẽ bị mất nước và làm mất cân bằng độ ẩm tự nhiên từ đó làm da đổ dầu nhiều hơn. Đó là một vòng luẩn quẩn và cách duy nhất để phá vỡ nó là cung cấp cho làn da của bạn đủ độ ẩm và lượng nước thích hợp mà nó cần.

Tìm kiếm các sản phẩm dưỡng ẩm và cấp nước có gốc nước, không gây mụn. Các sản phẩm gốc nước sẽ tạo cảm giác nhẹ nhàng hơn trên da và không làm tắc nghẽn lỗ chân lông của bạn.

Top 10 kem dưỡng ẩm cho da dầu: Dưỡng ẩm sâu, kiểm soát dầu nhờn hiệu quả

Các thành phần cấp nước và cấp ẩm cho da

(Ảnh: Internet)
Bạn nên chọn sản phẩm dựa vào tình trạng da của bạn (Ảnh: Internet)

Vì vậy, kết luận cuối cùng, khi nói đến việc giữ cho làn da của bạn ngậm nước, chọn loại nào tốt hơn: sản phẩm cấp nước hay dưỡng ẩm?

Câu trả lời có lẽ là cả hai.

Như đã đề cập ở trên, tất cả phụ thuộc vào loại da của bạn và hầu hết các loại kem thông thường đều làm được cả hai điều này. Nhưng nếu bạn là một người đam mê chăm sóc da, người chỉ chăm chăm vào các thành phần chứa trong sản phẩm chăm sóc da thì việc biết được mỗi thành phần đem lại những hiệu quả gì trên da là rất quan trọng.

Dưới đây là một số thông tin hữu ích để giúp xác định xem bạn có đang giữ cho làn da của mình khỏe mạnh bằng các thành phần phù hợp hay không.

Thành phần/ Công dụngCấp ẩm (chất khóa ẩm) Cấp nước (chất hút ẩm)
acid hyaluronicX
glycerinX
lô hội (aloe)X
mật ongX
dầu từ hạt như dầu dừa, hạnh nhânX
bơ hạt mỡX
dầu thực vật như squalene, jojoba, dầu tràm tràX
chất nhầy từ ốc sênX
dầu khoángX
lanolinX
acid lacticX
acid citricX
ceramideX

Tất nhiên là hoàn toàn không có hại khi bạn sử dụng cả kem dưỡng ẩm và các sản phẩm cấp nước. Chỉ cần cấp nước bằng cách thoa chất hút ẩm như axit hyaluronic trước, sau đó tiếp theo với một loại dầu thực vật để khóa ẩm.

Hoặc, nếu bạn muốn làm mọi thứ đơn giản, hãy tìm một sản phẩm làm được cả hai điều này. Mặt nạ là một lựa chọn tuyệt vời để có được hai tác dụng cấp nước và dưỡng ẩm cho làn da của bạn chỉ với một sản phẩm duy nhất.

Một số bài viết bạn có thể quan tâm:

Bạn đã tìm ra được một giải pháp cho riêng mình để có một làn da mọng nước hay chưa? Hãy theo dõi BlogAnChoi để có thêm nhiều thông tin làm đẹp hữu ích nhé!

Xem thêm

Gợi ý chu trình chăm sóc da trị mụn đầu đen và những lưu ý cần phải biết

Mụn đầu đen là một tình trạng da rất phổ biến, chủ yếu ảnh hưởng đến mặt, cổ, lưng và ngực của bạn. Có nhiều nguyên nhân, bao gồm quá nhiều dầu trên da và kích ứng nang lông. Mụn đầu đen thường ảnh hưởng đến thanh thiếu niên, nhưng chúng có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận