Việc uốn, nhuộm, tạo kiểu rất được ưa chuộng hiện nay cùng các tác nhân từ môi trường vô tình khiến cho mái tóc bị hư tổn rất nhiều. Hôm nay, BlogAnChoi sẽ cùng bạn đi tìm hiểu 7 cách phục hồi tóc hư tổn tại nhà vô cùng đơn giả nhé!

Nguyên nhân khiến tóc hư tổn là gì?

Có rất nhiều nguyên nhân khiến tóc hư tổn, nó có thể đến từ những thói quen hằng ngày hoặc do những tác động từ tự nhiên, môi trường,… Có thể kể tới những nguyên nhân thường gặp như sau:

Tóc hư tổn do sử dụng các máy tạo nhiệt

Nhiều bạn có thói quen sấy tóc tạo kiểu hoặc thường xuyên dùng máy uốn tóc trước khi ra ngoài. Những việc này sẽ tiết kiệm thời gian và khiến bạn trông xinh đẹp hơn nhưng nó lại đang làm ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng tóc. Tóc khi tiếp xúc quá nhiều với nhiệt độ cao sẽ bị xơ và khô và yếu đi nhanh chóng.

Nhiệt độ cao sẽ làm tóc rất dễ bị khô, xơ nên bạn đừng quá lạm dụng máy móc nhé (Nguồn: Internet).
Nhiệt độ cao sẽ làm tóc rất dễ bị khô, xơ nên bạn đừng quá lạm dụng máy móc nhé (Nguồn: Internet).

Nếu không có việc gì gấp thì bạn nên để tóc khô tự nhiên. Còn đối với các máy tạo kiểu tóc thì chỉ nên sử dụng khoảng 2-3 lần/ tuần để mái tóc còn được nghỉ ngơi và phục hồi bạn nhé.

Tóc hư tổn do sử dụng hóa chất

Hiện nay thì nhu cầu nhuộm tóc, làm tóc của mọi người rất lớn. Việc thường xuyên nhuộm tóc sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tóc và da đầu. Các loại thuốc nhuộm sẽ thâm nhập vào phần bên trong của tóc làm tóc hư tổn, yếu và dễ gãy rụng.

Tóc nhuộm thường xuyên thường dễ bị chẻ ngọn, khô, xơ và khó vào nếp (Nguồn: Internet).
Tóc nhuộm thường xuyên thường dễ bị chẻ ngọn, khô, xơ và khó vào nếp (Nguồn: Internet).

Chính vì vậy bạn nên lựa chọn các sản phẩm làm tóc, nhuộm tóc chất lượng để giảm thiểu tối đa tình trạng trên. Ngoài ra, bạn không nên nhuộm tóc, làm tóc quá thường xuyên, mỗi lần nên cách nhau 4- 6 tháng.

Tóc hư tổn do tác động của môi trường

Đây cũng là một yếu tố đáng lưu tâm khiến tóc hư tổn. Các bạn khi ngoài đường mà không có thói quen che chắn, đội mũ, bảo vệ tóc thì tóc sẽ phải tiếp xúc rất nhiều với bụi bặm, không khí bẩn làm tóc dễ bị bết cũng như các ảnh hưởng tiêu cực khác.

Tóc cũng dễ hư tổn do điều kiện thời tiết nắng, mưa,... nên hãy nhớ che chắn tóc khi ra ngoài đường (Nguồn: Internet).
Tóc cũng dễ hư tổn do điều kiện thời tiết nắng, mưa,… nên hãy nhớ che chắn tóc khi ra ngoài đường (Nguồn: Internet).

Ngoài ra, tia UV trong nắng cũng có thể tác động làm gây rụng tóc và xơ rối tóc đó. Đó là lý do tại sao các bạn nên che chắn kĩ tóc nói riêng và các bộ phận khác nói chung khi ra khỏi nhà.

Tóc hư tổn do quá trình gội đầu

Dưới đây là những thói quen xấu khi gội đầu khiến tóc dễ rụng và xơ, mà các bạn nên tránh:

 • Gội đầu hằng ngày
 • Sử dụng nước quá nóng để gội đầu
 • Sử dụng sản phẩm dầu gội, dầu xả có độ pH quá cao
 • Đi ngủ khi tóc còn ẩm
 • Sấy tóc ở nhiệt độ quá cao
 • Chải đầu khi tóc ướt
Chải tóc khi tóc ướt là thói quen dễ làm tóc rụng (Nguồn: Internet).
Chải tóc khi tóc ướt là thói quen dễ làm tóc rụng (Nguồn: Internet).

Dấu hiệu nhận biết tóc hư tổn

Một mái tóc bị hư tổn sẽ rất dễ nhận biết bởi các yếu tố trực quan mà bạn dễ dàng cảm nhận được. Bạn chỉ cần lấy tay cào thử tóc mình, nếu tóc mềm, không bị rụng tóc thì đây là mái tóc khỏe. Còn nếu cảm thấy những dấu hiệu dưới đây thì đó là lúc bạn nên để ý nhiều hơn tới mái tóc của mình đó:

 • Tóc bị chẻ ngọn sau khi cắt, tỉa tóc.
 • Tóc bị đứt ở giữa thân tóc do yếu và giòn.
 • Tóc mất khả năng đàn hồi. Bạn có thể thử bằng cách kéo căng một sợi tóc khi tóc đang ướt để kiểm tra.
 • Tóc khô, quăn và bị xỉn màu.
 • Tóc khó vào nếp và trông xơ rối.
 • Da đầu nhờn, xuất hiện gàu.
 • Tóc dễ rối và khó gỡ.
Dấu hiện nhận biết tóc hư tổn rất dễ và đơn giản chỉ cần bạn chú ý một chút thôi (Nguồn: Internet).
Dấu hiện nhận biết tóc hư tổn rất dễ và đơn giản chỉ cần bạn chú ý một chút thôi (Nguồn: Internet).

Nếu xuất hiện một vài các dấu hiệu trên thì bạn nên xem xét lại chất lượng tóc và có những biện pháp phù hợp để phục hồi tóc hư tổn dựa vào tình trạng tóc.

Cách phục hồi tóc hư tổn tại nhà

1. Lựa chọn dầu gội phù hợp

Dầu gội là sản phẩm tác động trực tiếp tới da đầu nên các bạn cần phải hết sức lưu ý lựa chọn dầu gội phù hợp. Một chai dầu gội an toàn cho da đầu và không làm tóc bạn dễ trở nên khô, xơ và hư tổn cần đảm bảo một số yếu tố dưới đây:

Thứ nhất, độ pH phù hợp: Độ pH của da đầu con người là 4,5- 5,5. Bạn nên chọn những sản phẩm dầu gội có độ pH tương đương hoặc cao hơn một chút thôi. Những sản phẩm có độ pH quá cao dù làm tóc sạch rất hiệu quả nhưng lại khiến người dùng đối diện với tình trạng tóc hư tổn.

Các bạn nên lưu ý để ý những thông tin được in trên dầu gội đầu để tránh những sản phẩm có ảnh hưởng tiêu cực với tóc hư tổn (Nguồn: Internet).
Các bạn nên lưu ý để ý những thông tin được in trên dầu gội đầu để tránh những sản phẩm có ảnh hưởng tiêu cực với tóc hư tổn (Nguồn: Internet).

Thứ hai, dầu gội không chứa sulfate: Nhược điểm của dầu gội không chứa sunlfate là không làm sạch tóc tốt như những sản phẩm khác nhưng bù lại nó giúp mái tóc ẩm, suôn mượt và hạn chế tóc khô, xơ, cứng. Các bạn tóc nhuộm, tóc xoăn, tóc hư tổn nên lựa chọn loại dầu gội như vậy nhé.

2. Gội đầu đúng cách

Gội đầu đúng cách sẽ làm tóc tránh được tình trạng tóc hư tổn rất nhiều đó. Nếu bạn vẫn còn có một trong các thói quen dưới đây thì hãy cố gắng khắc phục để không làm ảnh hưởng đến chất lượng tóc nhé.

Bạn không nên gội đầu quá thường xuyên, mỗi tuần gội 2- 3 lần là hợp lý để tóc không bị tiếp xúc với quá nhiều hóa chất và luôn giữ được lớp màng ẩm tự nhiên. Gội đầu với tuần suất liên tục có hại nhiều hơn là có lợi đó.

Tưởng đơn giản nhưng thực tế, gội đầu đúng cách không hề đơn giản đâu nhé (Nguồn: Internet).
Tưởng đơn giản nhưng thực tế, gội đầu đúng cách không hề đơn giản đâu nhé (Nguồn: Internet).

Ngoài ra, dùng móng tay cào da đầu cũng là một thói quen xấu, nhất là đối với các bạn có móng tay dài. Có thể bạn nghĩ như vậy sẽ làm tóc sạch sẽ hơn nhưng nó sẽ làm tổn thương da đầu của bạn rất nhiều đó. Bạn chỉ nên nhẹ nhàng dùng phần đầu ngón tay để làm sạch da đầu thôi nhé!

Sau khi gội đầu xong, một số bạn có thói quen lấy khăn vò tóc. Khi bị ướt, tóc rất yếu và dễ rụng nên việc dùng một lực mạnh sẽ ảnh hưởng khá nhiều tới tóc đó. Bạn nên bỏ thói quen này nhất là với những bạn tóc mỏng.

3. Chải tóc đúng cách

Trên thực tế, bạn có thể tự nhận thấy, nếu chải tóc khi tóc ướt thì tóc sẽ rụng rất nhiều. Nguyên nhân là do, tóc ướt lại chịu lực tác động của lược nên rất dễ căng và đứt. Và tóc sẽ còn dễ rụng nhiều hơn nếu bạn sử dụng các loại lược răng dày.

Nhiều người xem nhẹ việc chọn lược nhưng dùng loại lược nào cũng ảnh hưởng đáng kể tới tình trạng tóc đó. Ví dụ, lược chải chữ nhật rất hữu ích trong việc gỡ rối tóc và lưu thông máu ở dưới da đầu; lược răng thưa hữu ích khi gội đầu để tránh gãy, rụng tóc;….

Bạn có thể tham khảo một số thương hiệu lược chải tóc nổi tiếng như The Wet Brush và Tangle Teezer qua video dưới đây:

4. Sử dụng dầu xả để phục hồi tóc

Nếu dầu gội là công cụ để làm sạch tóc thì dầu xả sẽ giúp cấp ẩm và nuôi dưỡng cho tóc mềm mượt và chắc khỏe. Cũng giống như việc sử dụng sữa rửa mặt để loại bỏ bụi bẩn xong thì phải dưỡng ẩm. Sau khi dùng dầu gội đầu để làm sạch bụi bẩn, bạn cần dùng dầu xả để dưỡng ẩm và phục hồi cho tóc.

Dầu xả Tresemme

 • Giá cả: 113.000 VND/ 340gr
 • Nơi mua: Tìm mua dầu xả Tresemme tại đây
 • Công dụng: Đây là một thương hiệu chăm sóc tóc nổi tiếng toàn cầu, được tin dùng bởi các nhà tạo mẫu tóc nổi tiếng. Sản phẩm không chỉ giúp tóc phục hồi hư tổn mà còn cung cấp độ ẩm để dễ tạo kiểu tóc nữa đó.

  Ba loại dầu xả của Tresemme được nhiều chuyên gia làm tóc tin dùng (Nguồn: Internet).
  Tresemme cũng có 3 loại dầu xả đảm bảo phù hợp với tình trạng tóc của tất cả mọi người (Nguồn: Internet).

Dầu xả L’oreal

 • Giá cả: 90.000 – 110.000 VND/ tùy loại
 • Nơi mua: Tìm mua dầu xả L’oreal tại đây
 • Công dụng: Dầu xả L’oreal bao gồm các loại sau đây: dầu xả phục hồi hư tổn, dầu xả ngăn rụng tóc và dầu xả bảo vệ tóc nhuộm. Bạn có thể dựa và tình trạng tóc mình đang cần gì để chọn mua. Tất cả đều thẩm thấu và bảo vệ tóc rất tốt.

  Bật mí 10 cách phục hồi tóc hư tổn tại nhà đơn giản, hiệu quả bảo vệ tóc Bảo vệ tóc khỏi tác nhân từ môi trường cách phục hồi tóc tại nhà Chải tóc đúng cách chăm sóc tóc hư tổn Dầu dưỡng tóc Mise En Scene Damage Hair Care Perfect Serum dầu gội không chứa sulfate dầu xả Dầu xả L oreal Dầu xả Tresemme dưỡng tóc tinh dầu bưởi Cocoon Pomelo Hair Tonic Gội đầu đúng cách Lựa chọn dầu gội phù hợp Mặt nạ tóc chuối phục hồi tóc hư tổn tinh chất dưỡng tóc tóc hư tổn
  Dầu xả L’oreal loại bảo vệ tóc nhuộm, vừa giúp màu tóc được bền lâu vừa cung cấp độ ẩm cho tóc (Nguồn: Internet).

5. Sử dụng tinh dầu dưỡng tóc

Tinh dầu dưỡng tóc thường được chiết xuất từ thiên nhiên như tinh dầu dừa, tinh dầu bưởi, hoa cúc… có công dụng hữu hiệu trong việc làm bóng bóng, tơi và mềm. Tinh dầu dưỡng tóc có khả năng phục hồi những keratin tóc bị hư tổn, giúp mái tóc chắc khỏe từ bên trong.

Bạn nên dùng các tinh dầu dưỡng có nguồn gốc thiên nhiên đảm bảo an toàn cho tóc (Nguồn: Internet).
Bạn nên dùng các tinh dầu dưỡng có nguồn gốc thiên nhiên đảm bảo an toàn cho tóc (Nguồn: Internet).

Cách dùng tinh dầu dưỡng tóc như sau: Sau khi gội đầu xong, khi tóc gần khô thì bạn dùng 1-2 giọt dầu dưỡng, xoa đều trên lòng bàn tay và vuốt nhẹ nhàng vào tóc. Sau đó, để tóc khô tự nhiên.

Tinh dầu dưỡng tóc Mise En Scene Damage Hair Care Perfect Serum

 • Giá cả: 170.000 VND/ 80 ml
 • Nơi mua: Tìm mua Tinh dầu dưỡng tóc Mise En Scene tại đây
 • Công dụng: Với điểm cộng dễ sử dụng và nhỏ gọn, đây là tinh dầu được rất nhiều chị em ưa thích. Với những thành phần như dầu argan, sữa ong chúa, nước hoa hồng,… tinh dầu có tác dụng dưỡng ẩm và phục hồi tóc hiệu quả.

  Tinh dầu Misen En Scene (Nguồn: Internet).
  Tinh dầu Misen En Scene có xuất xứ từ Hàn Quốc giúp tóc bóng mượt và giàu sức sống. (Nguồn: Internet).

Tinh dầu dưỡng tóc Cocoon Pomelo Hair Tonic

 • Giá cả: 145.000 VND/ 140 ml
 • Nơi mua: Tìm mua Tinh dầu dưỡng tóc Pomelo Cocoon tại đây
 • Công dụng: Với việc chủ đạo sử dụng tinh dầu bưởi, sản phẩm sẽ hỗ trợ tình trạng tóc khô và xơ, ngăn ngừa tình trạng tóc gãy rụng và giúp tóc suôn mượt hơn.

  Tinh dầu Pomelo Cocoon là sản phẩm cử một thương hiệu Việt Nam và được nhiều người ưa thích vì giá thành hợp lý và chất lượng (Nguồn: Internet).
  Tinh dầu Pomelo Cocoon là sản phẩm cử một thương hiệu Việt Nam và được nhiều người ưa thích vì giá thành hợp lý và chất lượng (Nguồn: Internet).

6. Ngưng việc sử dụng hóa chất và tạo kiểu tóc thường xuyên

Để có thể phục hồi tóc hư tổn thì chúng ta cần biết rõ nguyên nhân là gì. Nếu do bạn thường xuyên nhuộm, tóc, tẩy tóc, uốn tóc,… thì bạn nên tạm ngưng việc này lại. Hóa chất thực sự sẽ làm cho tóc yếu đi trông thấy, độ đàn hồi của tóc cũng sẽ không còn. Việc tẩy tóc cũng nên cân nhắc vì nếu đã tẩy thì không có cách nào làm tóc trở lại như cũ được ngoại trừ việc cắt đi và nuôi tóc mới.

Các bạn nên cân nhắc thật kỹ trước khi tẩy tóc vì tóc tẩy đồng nghĩa với tóc "chết" (Nguồn: Internet).
Các bạn nên cân nhắc thật kỹ trước khi tẩy tóc vì tóc tẩy đồng nghĩa với tóc “chết” (Nguồn: Internet).

Nếu muốn có mái tóc có màu sắc sặc sỡ thì thay vì đi nhuộm tóc, bạn có thể sử dụng các sản phẩm nhuộm tóc tạm thời. Các sản phẩm này sẽ giúp bạn có mái tóc sáng màu dù màu sắc không chuẩn và cũng không bền màu được như khi đi nhuộm tóc. Ngược lại tóc sẽ ít bị hư tổn hơn hẳn.

Mua thuốc nhuộm tóc tạm thời tại đây.

7. Tránh nối tóc hoặc dùng tóc giả thường xuyên

Tóc nối có thể đem lại cho bạn mái tóc dài thướt tha nhưng đằng sau vẻ ngoài thì bạn sẽ phải đối mặt với nhiều vấn đề như tóc xơ và chẻ ngọn nhiều hơn, nang tóc yếu hơn, dễ rụng tóc hơn. Do tác động của hóa chất, nhiệt độ, keo hoặc chì nối tóc, bạn cần phải chăm sóc tóc thật kỹ càng nếu không muốn nó bị hư tổn.

Nối tóc sẽ gây những ảnh hưởng nhất định cho da đầu và chất lượng tóc (Nguồn: Internet).
Nối tóc sẽ gây những ảnh hưởng nhất định cho da đầu và chất lượng tóc (Nguồn: Internet).

Đội tóc giả thường xuyên cũng sẽ gây những ảnh hưởng nhất định tới tóc và da đầu. Mái tóc giả sẽ ảnh hướng đến mái tóc thật làm tóc bị yếu và gãy rụng. Đôi khi, nó còn gây gàu do đội tóc giả bị bí và nóng.

8. Tự làm mặt nạ dưỡng tóc tại nhà

Đây là phương pháp đơn giản, các chỉ chỉ cần dành 5-7 phút chuẩn bị là đã có mặt nạ dưỡng tóc hand-made rồi. Tùy theo công dụng bạn muốn là gì mà có thử một số công thức làm mặt nạ dưỡng sau đây:

Mặt nạ tóc chuối giúp phục hồi tóc khô và hư tổn

 • Nguyên liệu: Chuối chín, dầu dừa, dầu ô liu, mật ong
 • Cách làm: Nghiền chuối thật kỹ, sau đó cho các nguyên liệu còn lại vào và trộn kỹ. Đắp trực tiếp lên tóc và để như vậy từ 5- 10 phút.

Mặt nạ tóc dâu tây cho mái tóc bị tiết quá nhiều dầu, nhờn

 • Nguyên liệu: Dâu tây tươi, dầu dừa, mật ong
 • Cách làm: Trộn tất cả nguyên liệu và xay cho thật nhuyễn. Sử dụng trong vòng 5-10 phút và sau đó gội đầu lại bằng nước ấm.

  Chanh, bơ, chuối, trứng gà,... đều là những nguyên liệu để bạn có thể làm mặt nạ dưỡng tóc tại nhà (Nguồn: Internet).
  Chanh, bơ, chuối, trứng gà,… đều là những nguyên liệu để bạn có thể làm mặt nạ dưỡng tóc tại nhà (Nguồn: Internet).

Mặt nạ tóc dầu dừa giúp cấp ẩm cho tóc

9. Cải thiện chế độ dinh dưỡng

Bạn có thể cải thiện chất lượng tóc nếu tuân theo những chế độ dinh dưỡng hợp lý. Nó không chỉ tốt cho tóc mà còn tốt cho cả sức khỏe của bạn. Bạn nên ăn những loại thức ăn có chứa protein, Omega-3, và sắt. Cá hồi, cá mòi, bơ, các loại hạt sẽ cung cấp cho bạn lượng lớn các chất dinh dưỡng đó.

Uống đủ nước là một cách rất đơn giản để cung cấp độ ẩm cho tóc (Nguồn: Internet).
Uống đủ nước là một cách rất đơn giản để cung cấp độ ẩm cho tóc (Nguồn: Internet).

Ngoài ra, hãy uống khoảng 2 lít nước/ ngày để cung cấp nước cho cơ thể. Khi cơ thể thiếu nước, tóc cũng có thể trở nên khô và dễ gãy.

10. Bảo vệ tóc khỏi tác nhân từ môi trường

Bên cạnh ánh nắng mặt trời là tác nhân mà chúng ta phải lưu ý nhất thì còn một số những lưu ý nữa dành cho bạn như sau. Nếu đi bơi, hãy cố gắng không để tóc tiếp xúc trực tiếp với clo trong hồ, bạn nên chuẩn bị mũ bơi. Đôi khi, ô nhiễm không khí cũng tác động tiêu cực lên tóc bạn.

Hãy che chắn, đội mũ khi phải di chuyển ở ngoài đường. Bạn không chỉ tránh được không khí bẩn mà còn tránh được các tác nhân nhiệt độ, gió,…

Dầu chống nắng dạng xịt Clarins SPF 30 Sunscreen Care Oil Spray

 • Giá cả: 1.000.000 VND/ 142ml
 • Nơi mua: Tìm mua Clarins SPF 30 Sunscreen Care Oil Spray tại đây
 • Công dụng: Ngoài công dụng chính là chống nắng, bảo vệ tóc khỏi nước hồ bơi, nước biển, sản phẩm còn bổ sung thêm dưỡng chất giúp tóc bóng mượt và có khả năng bắt sáng tốt.

Xịt chống nắng cho tóc Wella Professionals Sun Protection Spray

 • Giá cả: 380.000 VND/ 100ml
 • Nơi mua: Tìm mua Wella Professionals Sun Protection Spray tại đây
 • Công dụng: Với kết cấu lỏng, nhẹ, xịt chống nắng sẽ thẩm thấu rất nhanh và bảo vệ tóc khỏi những tia UV độc hại. Bạn nên sử dụng sản phẩm trước 10-15 phút để có hiệu quả tốt nhất.
Bạn đừng quên bảo vệ tóc khỏi các chất độc hại, tia UV hay không khí bẩn nữa nhé (Nguồn: Internet).
Bạn đừng quên bảo vệ tóc khỏi các chất độc hại, tia UV hay không khí bẩn nữa nhé (Nguồn: Internet).

Bạn có thể tham khảo các kiểu tóc tết hoặc búi tóc vì kiểu này thường ít làm rối tóc và tránh để tóc tiếp xúc với các nhân tố bên ngoài.

Bạn có thể tham khảo các sản phẩm chăm sóc tóc được Beauty Blogger Chloe Nguyen gợi ý trong video dưới đây:

Bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết hữu ích dưới đây về chăm sóc và làm đẹp tóc:

Như vậy, BlogAnChoi đã giới thiệu cho bạn những cách đơn giản để phục hồi tóc hư tổn. Các bạn hãy thưỡng xuyên áp dụng những bí quyết này để mái tóc được suôn mượt, chắc khỏe, không bị quá yếu để không thể tạo kiểu tóc nhé. Đừng quên theo dõi chuyên mục Làm đẹp để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!

Xem thêm

Top 10 dầu gội thơm lâu được nhiều chị em yêu thích

Sở hữu một mái tóc khỏe đẹp với mùi hương nhẹ nhàng, vấn vương lòng người chắc hẳn là mong ước của hầu hết các chị em phụ nữ. Hôm nay, BlogAnChoi sẽ cùng các bạn săn lùng Top 10 dầu gội thơm lâu giúp chăm sóc mái tóc một cách tinh tế nhất.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
3 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
mt1803

bài viết bổ ích mình sẽ làm thử

Phan Thanh Hoàng Yến

để hình nền Baifern là muốn click vô liền luôn đó haha, ước có đc mái tóc như cổ

User e6667939

nghe khá là okee , uy tín lắm đó