Tiktok Shop đang ngày càng phổ biến, “lấn lướt” cả các sàn thương mại điện tử lớn như Shopee hay Lazada. Vậy bạn đã biết cách mở Tiktok shop, đăng ký gian hàng Tiktok shop cũng như cách bán hàng trên Tiktok shop ngày nổ trăm đơn chưa?

Tiktok shop là gì?

TikTok Shop là một công cụ mua sắm có thể được truy cập trực tiếp từ nền tảng TikTok. Nó cho phép các thương nhân, thương hiệu và nghệ sĩ trưng bày và bán trực tiếp mọi thứ trên TikTok. Việc bán sản phẩm có thể được thực hiện bởi người bán và nhà sản xuất thông qua video trong nguồn cấp dữ liệu, livestream trực tiếp.

Tiktok shop là gì? (Ảnh: Internet)
Tiktok shop là gì? (Ảnh: Internet)

Ban đầu, TikTok đã thử nghiệm Shop với một số thương nhân Shopify chọn lọc ở Mỹ và Anh trước khi mở rộng sang Canada, nhưng sau đó, nó đã được triển khai trên quy mô lớn hơn. Năm 2022, TikTok Shop đã giới thiệu tính năng mua sắm phát trực tiếp ở Châu Á, nơi livestream bán hàng đang phổ biến ở Trung Quốc, Thái Lan, Malaysia, Việt Nam, Indonesia, Philippines và Malaysia.

Nhiều thương hiệu sử dụng những KOL trên TikTok trong các chiến dịch tiếp thị của họ, gửi sản phẩm đến những người có lượng theo dõi lớn và yêu cầu họ quảng bá sản phẩm của mình. Thay vì tạo ra một trung tâm mua sắm để khách hàng có thể chủ động tìm kiếm sản phẩm mình đang cần rồi đặt hàng thì trên TikTok, nhu cầu mua hàng sẽ phát sinh thông qua các video hoặc live stream của Người sáng tạo nội dung.

Tại sao nên sử dụng Tiktok Shop

Tại sao nên sử dụng Tiktok Shop
Tại sao nên sử dụng Tiktok Shop (Ảnh: Internet)

Đối tượng khách hàng tiềm năng rộng lớn

Cơ sở người dùng của TikTok chủ yếu là Gen Z và Gen Y, có độ tuổi từ 12 đến 40 tuổi. Đây là độ tuổi có sức mua lớn và kinh nghiệm trong hoạt động thương mại điện tử. Hơn nữa, số lượng người dùng này vẫn đang tăng lên và mở rộng trong tương lai.

Thị trường sáng tạo không giới hạn cho người bán

Thuật toán của TikTok phân phối nội dung cho một số lượng người dùng nhất định để kiểm tra các tương tác và thu thập thông tin. Sau đó, dựa trên phản hồi từ người dùng, TikTok sẽ mở rộng phạm vi phân phối nội dung đến những người khác nếu nội dung đạt chất lượng yêu cầu.

Đây là một lợi thế cho những nhà bán lẻ mới muốn mở TikTok Shop. Người bán chỉ cần tập trung vào việc tạo ra nội dung chất lượng và mang lại lợi ích cho người xem, TikTok sẽ giúp phân phối đến một lượng người dùng tương xứng với chất lượng video.

Tỷ lệ chuyển đổi đơn hàng cao

Điểm mạnh của TikTok Shop là phát triển trên nền tảng video nên tỷ lệ chuyển đổi sẽ cao hơn so với các dạng nội dung như hình ảnh, text… vì mang lại nhiều cảm xúc cho người xem, dễ tạo nhu cầu cho người tiêu dùng. Do đó, người bán phải chuẩn bị cho sự bùng nổ đơn đặt hàng bất cứ lúc nào sau khi đăng nội dung nếu nội dung của bạn lan truyền.

Xu hướng mua sắm giải trí

Dưới ảnh hưởng của Covid-19, xu hướng Shoppertainment đã phát triển thành một thói quen mới. Khi mọi người tham gia vào các hoạt động giải trí như xem video, chơi game,… thì các mặt hàng liên quan sẽ xuất hiện trong danh sách tìm kiếm của họ và kích thích họ nảy sinh nhu cầu chứ không phải có nhu cầu rồi mới đi tìm sản phẩm như trước đây.

Ít tốn thời gian hơn

TikTok Shop sẽ giúp người dùng tiết kiệm đáng kể thời gian và công sức. Người dùng có thể dễ dàng nhấp vào liên kết dẫn trực tiếp đến trang mua sản phẩm của TikTok Shop vì liên kết cửa hàng được gắn trực tiếp vào video.

Điểm khác biệt đáng kể nhất so với các phiên bản trước đó là các hoạt động mua hàng và thanh toán sẽ được tích hợp hoàn toàn, giúp khách hàng không cần phải chuyển sang ứng dụng hoặc nền tảng khác để hoàn tất quy trình. Điều này cũng cải thiện trải nghiệm mua hàng cho khách hàng bằng cách giảm thời gian chờ đợi và tình trạng “treo” khi di chuyển giữa các ứng dụng.

Cách đăng ký Tiktok shop Việt Nam

Hướng dẫn cách mở Tiktok shop. (Ảnh: Internet)
Hướng dẫn cách mở Tiktok shop. (Ảnh: Internet)

Có 2 cách để bắt đầu bán hàng trên cửa hàng TikTok:

 • Hoạt động như một người bán với tài khoản TikTok của bạn
 • Hoạt động như những người sáng tạo nội dung (KOL) để quảng bá sản phẩm của doanh nghiệp

Tất nhiên, mỗi cách đều có ưu và nhược điểm. Bạn có thể tự mình bắt đầu với tư cách là người bán và nhận tất cả lợi nhuận, nhưng sẽ khó hơn và mất nhiều thời gian của bạn. Nếu bạn muốn bao gồm một chi nhánh, tốn thời gian không phải là vấn đề. Tuy nhiên, bạn phải chia sẻ doanh thu với những người có ảnh hưởng.

Để mở TikTok Shop, bạn cần làm theo 7 bước dưới đây:

Bước 1. Đăng ký tài khoản trên TikTok Seller Center

Truy cập vào đường link: https://seller-vn.tiktok.com/

Hướng dẫn cách mở Tiktok shop. (Ảnh: Internet)
Hướng dẫn cách mở Tiktok shop. (Ảnh: Internet)

Ở bước này, bạn cần cung cấp đủ trường thông tin bắt buộc về “Số điện thoại” và “địa chỉ Email”. Khi điền số điện thoại, hệ thống tự động hiển thị ô “Mã xác minh điện thoại di động”.

Nhấn vào mục “Đăng ký”. Khi này, hệ thống sẽ hiện ra hai lựa chọn là “Đăng ký bằng tài khoản Tiktok” hoặc “Đăng ký bằng email/số điện thoại”. Nếu bạn muốn đăng ký qua tài khoản Tiktok, thì cần phải có xác nhận ủy quyền cho Tiktok Shop. Lúc này bạn hãy ấn vào “Bắt Đầu Bán” thì sẽ chuyển đến giao diện chính của kênh Tiktok Shop nhé.

 • Đối với tài khoản cá nhân, số lượng người theo dõi từ 10k trở lên.
 • Đối với tài khoản doanh nghiệp, cần có giấy phép đăng ký kinh doanh và mã số thuế doanh nghiệp.

Bước 2. Xác nhận email

Hướng dẫn cách mở Tiktok shop. (Ảnh: Internet)
Hướng dẫn cách mở Tiktok shop. (Ảnh: Internet)

Sau khi đăng ký, người bán sẽ nhận được email xác nhận từ TikTok, sau đó truy cập vào liên kết trong email đó. Tiếp theo, trên trang chủ TikTok, chọn Bắt đầu bán hàng.

Bước 3. Xác minh tài liệu

Hướng dẫn cách mở Tiktok shop. (Ảnh: Internet)
Hướng dẫn cách mở Tiktok shop. (Ảnh: Internet)

Khi bạn xác minh tài khoản, thì Tiktok mới cho phép bạn có quyền sử dụng các tính năng khác của Tiktok Shop. Nếu bạn muốn tạo gian hàng do chính bản thân mình quản lý thì hãy chọn “Doanh nghiệp do cá nhân sở hữu”.

Bước 4. Cập nhật thông tin Doanh nghiệp

Bạn cần lựa chọn hình thức kinh doanh theo đúng quy mô hoạt động của tổ chức.Ngoài ra, bạn cần nhập tên cửa hàng mang thương hiệu riêng theo mong muốn của chủ cửa hàng. Tên shop nên đặt dễ hiểu, dễ nhìn và không nên sử dụng quá nhiều ký tự khó phân biệt.

Hướng dẫn cách mở Tiktok shop. (Ảnh: Internet)
Hướng dẫn cách mở Tiktok shop. (Ảnh: Internet)

Bên cạnh đó, nếu bạn đăng ký với tư cách một công ty, tổ chức thì hãy chọn mục “Công ty” và xác mình bằng cách tải tài liệu đăng ký công ty lên. Bạn có thể chọn vào mục “Tải lên tài liệu” và và sẽ xác minh thông tin cá nhân bằng thẻ căn cước hoặc hộ chiếu.

Sau khi hoàn thành xác minh tài liệu, bạn chọn “Gửi” và đợi hồ sơ được duyệt. Nếu hồ sơ đã được duyệt thì Tiktok sẽ gửi thông báo với bạn. Và lúc này bạn đã có thể sử dụng các tính năng hỗ trợ bán hàng của Tiktok Shop.

Bước 5. Cập nhật thông tin người bán

Tại đây, nhấn Tải lên để thiết lập logo cho shop. Các thông tin khác sẽ được hệ thống tự động cập nhật sau 5 ngày xét duyệt hồ sơ của doanh nghiệp.

Bước 6. Thêm sản phẩm vào Cửa hàng TikTok của bạn

Nhấp vào Thêm sản phẩm để tải lên tất cả các sản phẩm trên hồ sơ của bạn.

Bước 7. Liên kết tài khoản Ngân hàng của bạn

Sau khi xác nhận đầy đủ thông tin, hãy liên kết Tài khoản ngân hàng của bạn để nhận lợi nhuận từ TikTok Shop.

TikTok sẽ tính phí cho mỗi đơn hàng thành công:

 • Thị trường Việt Nam : 1% phí
 • Thị trường Nam Á : phí 2%
 • Thị trường Mỹ/Anh : phí 5%

Bước 8. Tạo video và bắt đầu bán hàng

Sau khi bạn đã hoàn thành tất cả các thiết lập cần thiết, tất cả những gì bạn cần làm là bắt đầu quảng cáo video TikTok của mình hoặc tạo video lan truyền trên TikTok. Khán giả của bạn sẽ tiếp cận hồ sơ TikTok Shop của bạn thông qua video này và mua nó nếu nó phù hợp với mục đích của họ. Đôi khi, họ chỉ mua vì quảng cáo của bạn quá hấp dẫn.

Lưu ý : Hãy nhớ thêm sản phẩm của bạn vào video để khán giả có thể truy cập Cửa hàng TikTok của bạn.

Cách bán hàng Tiktok shop và quản lý đơn hàng hiệu quả

Để bán hàng trên TikTok Shop, cũng tương tự như bán hàng trên Instagram, Facebook,…Bạn cũng cần phải xây dựng profile tài khoản bán hàng của bạn trên TikTok Shop bao gồm những ý chính sau:

Cách quản lý, bán hàng Tiktok shop
Cách quản lý, bán hàng Tiktok shop hiệu quả (Ảnh: Internet)

Tên thương hiệu: Bạn cần phải đặt tên tài khoản bán hàng thật ấn tượng, độc đáo và phải thể hiện rõ cho người xem phải hiểu được là sản phẩm bạn đang kinh doanh là gì? có đặc điểm như thế nào?

Ảnh đại diện: Ảnh đại diện cần bắt mắt có liên quan đến sản phẩm bạn đang bán, thu hút được khách hàng. Ngoài ra bạn nên chèn thêm logo thương hiệu để tăng độ nhận diện thương hiệu của bạn với khách hàng.

Phần giới thiệu (bio): Phần này rất quan trọng, bạn nên có một đoạn mô tả ngắn gọn nhưng vẫn thể diện được điểm khác biệt về thương hiệu của bạn để khách hàng hiểu hơn và tăng độ tin cậy về doanh nghiệp của bạn.

Link Social: Bạn hãy tạo những đường liên kết tài với các trang mạng xã hội khác như Facebook, Instagram,…để tăng độ tiếp cận với khách hàng hơn.

5 bước bán hàng TikTok shop chốt trăm đơn mỗi ngày

Bước 1. Lựa chọn dòng sản phẩm bán hàng trên TikTok Shop

Đầu tiên bạn cần phải nghiên cứu để lựa chọn sản phẩm nào bạn sẽ bán hàng trên TikTok Shop dựa vào những tiêu chí như: sản phẩm nào đang hot, sản phẩm nào đang đạt lượt view cao? Hiện nay những mặt hàng về mỹ phẩm, thời trang, đồ handmade, đồ ăn đang được ưa chuộng nhất trên TikTok. Ngoài ra các video về chủ đề du lịch khám phá cũng thu hút nhiều sự chú ý của người dùng.

Bước 2. Tìm kiếm khách hàng

Khác với những ứng dụng khác, trên TikTok bạn không thể tìm kiếm những thông tin nhân khẩu học như tên tuổi, giới tính, nghề nghiệp,…Bạn chỉ có thể tìm kiếm người dùng thông qua những thông tin sau:

 • ID người dùng
 • Tên bài hát
 • Hashtag
 • Video

Trong đó sử dụng hashtag là cách dễ dàng giúp bạn tìm kiếm được khách hàng hiệu quả nhất. Ví dụ như: Bạn đang muốn bán là mỹ phẩm, cụ thể là đồ skincare và muốn tìm kiếm những người quan tâm đến vấn đề này. Bạn chỉ cần nhập từ khóa vào ô “Tìm kiếm” và chọn hashtag #skincare hoặc #dưỡngda, sau đó lựa chọn những video có liên quan và kết nối với những người dùng đó bằng cách follow họ.

Bước 3. Sáng tạo video bán hàng trên TikTok Shop

Khi quay một video bán hàng trên TikTok Shop, cần lưu ý một số vấn đề sau đây:

 • Khi lên ý tưởng kịch bản thì nội dung phải hấp dẫn, bắt trend
 • Chọn người mẫu ưa nhìn, xinh xắn và lựa chọn những sản phẩm đẹp mắt
 • Chuẩn bị đầy đủ các công cụ cần để hỗ trợ quay video chất lượng tốt như: đèn, điện thoại, máy quay, chân đỡ, tấm hắt sáng,…
 • Khi lựa chọn nhạc nền và hiệu ứng cho video thì các bạn nên lựa chọn những bài nhạc phù hợp với sản phẩm hoặc những bài nhạc có trên top trending. Đừng quên link âm thanh vào video để có thêm tương tác tốt.

Bước 4. Cách viết Caption cho video bán hàng trên TikTok Shop

Để viết caption cho video bạn cần tuân theo một số lưu ý sau:

 • Nội dung, thông điệp bạn muốn truyền tải đến khách hàng cần phải ngắn gọn
 • Gắn hashtag có liên quan đến sản phẩm hay nội dung trong video
 • Gắn thông tin địa chỉ và cách thức mua hàng.Cách tăng tỉ lệ chuyển đổi mua hàng trên TikTok

5. Tăng tỉ lệ chuyển đổi đơn hàng Tiktok shop

Tăng tỉ lệ chuyển đổi đơn hàng Tiktok shop
Tăng tỉ lệ chuyển đổi đơn hàng Tiktok shop (Ảnh: Internet)

Chạy quảng cáo Tiktok: Quảng cáo TikTok là một trong những cách tăng chuyển đổi mua hàng nhanh nhất trên TikTok, bởi nó nhắm đúng nhóm khách hàng mục tiêu và khiến họ dễ dàng ra quyết định mua hơn.

Tăng số lượng follow Tiktok: Một cách tốt nhất, hiệu quả nhất để tăng lượng người theo dõi là tạo nội dung chất lượng cao, đăng tải thường xuyên video mới. Ngoài ra, bạn cần tương tác lại với người dùng thể hiện sự quan tâm đến khách hàng, tham gia những thử thách trên TikTok. Một số mẹo bạn cũng có thể sử dụng đó là sử dụng từ khóa, hashtag phù hợp khiến người dùng dễ dàng tìm kiếm nội dung.

Cảm ơn bạn đã theo dõi hết bài viết này. Còn chần chừ gì nữa mà không đăng ký ngay Tiktok Shop để biến đam mê sáng tạo nội dung trở thành thu nhập bền vững cho bạn trong tương lai rất gần. Chúc bạn thành công !

Xem thêm

So sánh quạt hơi nước, quạt điều hòa, phun sương? 12 loại quạt hơi nước tốt nhất 2023

Quạt hơi nước có gì khác với quạt điều hòa, quạt phun sương? Loại quạt nào tốt hơn? Cùng tìm hiểu 10 thương hiệu quạt hơi nước tốt nhất 2023 mới nhất để bạn có sự lựa chọn phù hợp nhất nhé.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận