Bạn muốn mua một chiếc TV mới nhưng không biết chọn kích thước như thế nào? Bạn sợ rằng chiếc TV mà mình yêu thích lại quá to so với căn phòng? Hãy làm theo 3 quy tắc dưới đây để chọn kích thước TV phù hợp với không gian sống nhé!

Có nên chọn TV thật to hay không?

TV được chế tạo ngày càng to hơn, nhưng có phải đã to quá mức cần thiết? 50 inch, 65 inch hay 85 inch? Thậm chí có những chiếc TV to bằng cả bức tường thì sao? Nhờ độ phân giải 4K và thiết kế siêu mỏng, TV hiện đại ngày nay có màn hình lớn hơn nhưng chiếm ít không gian hơn so với TV đời cũ. Thậm chí bạn có thể ngồi gần lại để cảm giác hình ảnh có vẻ lớn hơn nữa.

Có phải TV càng to càng tốt? (Ảnh: Internet).
Có phải TV càng to càng tốt? (Ảnh: Internet).

Lời khuyên ngắn gọn rất đơn giản: hãy chọn kích thước lớn nhất có thể. Nhưng tại sao lại thế? Lý do cụ thể liên quan tới kích thước của phòng và khoảng cách từ chỗ ngồi đến TV.

Kích thước TV và khoảng cách tới chỗ ngồi liên quan thế nào?

Các chuyên gia trong ngành truyền hình và sân khấu có thể hiểu rõ điều này: rõ ràng càng ngồi cách xa thì màn hình TV có vẻ càng nhỏ. Chiếc TV phải đủ to để chiếm một tỷ lệ nhất định trong tầm nhìn của người xem, nhưng cụ thể tỷ lệ đó là bao nhiêu thì vẫn là câu hỏi gây tranh cãi.

Có ý kiến đề xuất rằng: lấy khoảng cách từ TV tới chỗ ngồi nhân với 0,835 sẽ ra kích thước TV lý tưởng tính theo đường chéo màn hình. Ví dụ: đa số mọi người ngồi cách TV khoảng 2,7m (108 inch) thì nên chọn TV 90 inch, khi đó chiếc TV 65 inch mà bạn đang dùng cũng không phải là “quá to”.

Nên chọn kích thước TV dựa theo khoảng cách ngồi xem (Ảnh: Internet).
Nên chọn kích thước TV dựa theo khoảng cách ngồi xem (Ảnh: Internet).

Hiệp hội Kỹ sư Điện ảnh và Truyền hình của Mỹ lại cho rằng nên chọn TV sao cho góc quan sát là 30 độ, tức là lấy khoảng cách tới chỗ ngồi nhân với 0,625. Ví dụ khi ngồi cách TV 2,7m như trên thì kết quả là khoảng 68 inch, như vậy nên chọn TV có kích thước màn hình 65 hoặc 70 inch.

Mặc dù đây là những hướng dẫn hợp lý nhưng cũng không nên quá cứng nhắc vì có nhiều yếu tố khác ảnh hưởng tới lựa chọn kích thước TV trong thực tế.

Độ phân giải hình ảnh: 4K, 8K, 1080p

Hầu hết TV đời mới đều có độ phân giải Ultra HD 4K, thậm chí một số mẫu lên tới 8K. Chỉ có những dòng TV kích thước nhỏ và bình dân là HD (1080p hoặc 720p).

TV 4K ngày càng phổ biến (Ảnh: Internet).
TV 4K ngày càng phổ biến (Ảnh: Internet).

Độ phân giải càng cao thì càng rõ nét các chi tiết nhỏ. Để tận hưởng rõ tất cả chi tiết của hình ảnh 4K hoặc 8K thì phải ngồi rất gần hoặc chiếc TV phải rất lớn. Thực tế nếu ngồi cách xa 2,7m thì ngay cả những chiếc TV “lớn” vẫn chưa đủ để tận hưởng hết độ phân giải tuyệt vời của hình ảnh.

Nói cách khác, bạn không cần dùng tới TV 8K nếu ngồi xa hoặc màn hình kích thước vừa phải. Hãng Sony đã tính toán khoảng cách mà mắt của chúng ta không còn nhận ra các pixel riêng lẻ trên màn hình như sau:

Kích thước TVKhoảng cách
43 inch35 inch (khoảng 89 cm)
49 inch39 inch (khoảng 99 cm)
55 inch39 inch (khoảng 99 cm)
65 inch47 inch (khoảng 119 cm)
75 inch55 inch (khoảng 139 cm)
85 inch63 inch (khoảng 160 cm)

Tuy nhiên có một vấn đề là nếu hình ảnh có độ phân giải không quá tốt thì chiếc TV càng lớn sẽ càng cho ra hình ảnh xấu. Nếu bạn thường xuyên thấy hình ảnh bị nhiễu, giật lag hoặc ảnh giả khi xem các chương trình TV hiện tại thì chúng sẽ còn tệ hơn nếu đổi sang TV lớn. Nếu muốn mua TV to hơn, trước tiên bạn nên tìm các chương trình có chất lượng hình ảnh tốt hơn để cung cấp cho nó, chẳng hạn như 4K và Blu-ray.

Kích thước của căn phòng có ảnh hưởng gì?

Kích thước phòng có thể quyết định khá nhiều nếu bạn muốn có một chiếc TV đủ lớn để tạo cảm giác chiếm hết bức tường trước mặt. Tất nhiên đây là cảm nhận chủ quan. Nhiều người cho rằng TV từ 80 inch trở lên là đủ để tạo cảm giác chiếm trọn không gian, có thể treo tường để tăng thêm cảm giác hơn nữa nhưng sẽ gây bất tiện. Một số người lại thích dùng máy chiếu để có màn hình lớn thay vì TV.

Bạn có thích xem TV to? (Ảnh: Internet).
Bạn có thích xem TV to? (Ảnh: Internet).

Nếu muốn tự kiểm tra với căn phòng của mình, bạn có thể cắt tấm bìa cứng bằng kích thước của chiếc TV như mong muốn và đặt trong phòng xem cảm giác như thế nào. Nhưng lưu ý rằng chiếc TV thật sẽ sáng hơn và có thể tạo cảm giác lớn hơn so với tấm bìa cứng, ngoài ra cũng tùy cách thiết kế và trang trí của căn phòng cũng như ý kiến ​​của những người khác cùng ở trong phòng.

TV lớn hơn có mang lại trải nghiệm “sướng” hơn không?

Nhiều người cho rằng các quy tắc chọn TV dựa trên khoảng cách tới chỗ ngồi hay độ phân giải như nêu trên có vẻ hơi cứng nhắc, không xét tới sự tiến bộ của công nghệ hình ảnh hiện đại. Thực tế vẫn có thể chọn TV lớn hơn nhiều so với các quy tắc đó mà vẫn trải nghiệm hình ảnh chất lượng.

Có phải màn hình lớn ít làm đau mắt hơn? (Ảnh: Internet).
Có phải màn hình lớn ít làm đau mắt hơn? (Ảnh: Internet).

Nhiều người cảm nhận rằng màn hình lớn hơn sẽ dễ chịu hơn cho mắt vì ánh sáng được phân bố đồng đều trong tầm nhìn. Nếu xem màn hình nhỏ trong phòng tối có thể bị đau mắt và đau đầu vì đồng tử của mắt mở rộng hơn (do phòng tối) nhưng phải nhận nhiều ánh sáng từ TV chiếu vào, giống như bị chiếu đèn pin vào mắt khi đã quen ở trong bóng tối một lúc lâu. Nếu dùng TV lớn thì đồng tử sẽ co lại tự nhiên do ánh sáng từ màn hình phân bố rộng hơn.

Một giải pháp khác nếu muốn xem màn hình lớn là dùng máy chiếu, khi đó sẽ có ít sáng hơn so với TV và ánh sáng phân bố rộng hơn trong tầm nhìn.

Trên đây là vài lưu ý để chọn kích thước TV phù hợp với bản thân. Bạn muốn có một chiếc TV to cỡ nào? Hãy để lại ý kiến dưới phần bình luận nhé!

Mời bạn xem thêm những bài viết liên quan của BlogAnChoi:

Hãy đón xem BlogAnChoi mỗi ngày để nhận được nhiều thông tin thú vị bạn nhé!

Xem thêm

Cơn sốt GameFi “chơi cũng ra tiền”: Xu hướng nhất thời hay tương lai của ngành game?

Chắc bạn đã nghe về game Axie Infinity đình đám do người Việt Nam sáng tạo đã gây sốt cả trong và ngoài nước? Nhưng bạn có biết Axie chỉ là một trong số rất nhiều GameFi “chơi để kiếm tiền” đang phát triển rầm rộ trên khắp thế giới? Vậy tại sao chơi game cũng kiếm ra tiền, ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận