Bubble Gum của NewJeans bị cáo buộc sử dụng samples và beat của một bài hát cũ, netizen tranh cãi là “đạo hay không đạo”, Knet mỉa mai “Min Hee Jin còn nói BTS đạo nhái cô ta”.

Vào khoảng 1 giờ chiều ngày 12/5/2024 (KST), tờ báo Hàn Quốc Sports Chosun đã đăng một bài báo có tiêu đề: “Đạo văn hay lấy sample? Tin không may cho NewJeans một lần nữa: ‘Bubble Gum’ bị chỉ trích vì những điểm tương đồng… Điều gì sẽ xảy ra với Min Hee Jin, người chỉ trích sự bắt chước?”

Trên một diễn đàn trực tuyến, các cuộc thảo luận đã nổ ra sau khi một video trên YouTube cho thấy sự tương đồng giữa Bubble Gum và ca khúc những năm 1980 Easier Said Than Done của ban nhạc jazz-funk người Anh Shakatak, vẫn còn hoạt động cho đến ngày nay.

Đoạn video sau đó đã thu hút hơn 85.000 lượt xem và thu hút hàng nghìn bình luận.

Đoạn video, được thúc đẩy bởi bài báo của Sports Chosun, đã gây ra phản ứng dữ dội từ người Hàn Quốc, những người nhanh chóng buộc tội Min Hee Jin là đạo đức giả.

Bài báo cho rằng Bubble Gum của NEWJEANS là đạo nhạc (Ảnh: Internet)
Bài báo cho rằng Bubble Gum của NEWJEANS là đạo nhạc (Ảnh: Internet)
 • Điển hình của đạo nhạc.
 • Min Hee Jin đã trắng trợn chỉ trích hành vi đạo nhạc. Vì vậy NewJeans sẽ LUÔN và mãi mãi bị soi mói mỗi khi ca khúc mới của họ được phát hành.
 • Đây thậm chí không phải là đạo nhạc. ‘Bubble Gum’ thực sự là một phiên bản tăng tốc của Easier Said Than Done.
 • Tôi biết rằng K-Pop có nhiều thành tích về đạo nhạc pop. Xin vui lòng, nếu sử dụng tác phẩm của người khác, hãy ghi công cho họ. Hoặc TRẢ TIỀN.
 • Có vẻ như Min Hee Jin là một kẻ đạo đức giả… Người hâm mộ của Min Hee Jin và NewJeans đã không ngừng bình luận dưới mỗi video ILLIT , chế nhạo họ là “nhái NEWJEANS”. Tôi hy vọng họ sẽ bị nghiệp chướng tát vào mặt.
 • Ừ, nghiệp chướng thật tồi tệ. Phải không? Đây là những gì cô ấy nhận được khi tấn công một nhóm nhạc tân binh từ cùng công ty mẹ. Bản thân NewJeans sẽ không bao giờ thoát khỏi cáo buộc đạo nhạc.

Tuy nhiên, ngay sau đó một YouTuber khác đã chia sẻ một video chỉ ra sự thật rằng bài hát của Shakatak đã có sẵn để làm sample từ lâu…

Bubble Gum của NEWJEANS lấy sample từ của Shakatak (Ảnh: Internet)
Bubble Gum của NEWJEANS lấy sample từ của Shakatak (Ảnh: Internet)

Những người bảo vệ bài hát cho rằng làm sample là một thông lệ trong ngành công nghiệp âm nhạc, lưu ý rằng nhịp và mẫu có thể được mua một cách hợp pháp. Một số ý kiến cho rằng Bubble Gum có thể đã làm sample hợp pháp từ bài hát nổi tiếng của Shakatak, bài hát này đã được sử dụng trong nhiều bài hát, bao gồm cả quảng cáo tiếng Nhật.

Bài hát nổi tiếng của Shakatak đã được sử dụng trong nhiều bài hát (Ảnh: Internet)
Bài hát nổi tiếng của Shakatak đã được sử dụng trong nhiều bài hát (Ảnh: Internet)

Mặc dù ADOR vẫn chưa xác nhận liệu Bubble Gum có liên quan đến sample của Easier Said Than Done hay không nhưng những người ủng hộ khẳng định rằng các mẫu được mua hợp pháp không yêu cầu ghi công của các nghệ sĩ gốc. Cũng có thông tin cho rằng bản nhạc Shakatak đã được làm sample trong khoảng 20 bài hát khác.

Các phương tiện truyền thông Hàn Quốc đưa tin về cuộc tranh cãi này đã được rút lại. Các bình luận trên mạng bao gồm từ dự đoán về một bản phát hành và tuyên bố chính thức cho đến sự thất vọng về việc giải thích sai luật lấy sample làm nhạc:

 • Bài hát ‘Bubble Gum’ thậm chí còn không được phát hành trên các nền tảng âm nhạc
 • Không biết đây có phải là cách công ty cố gắng hạ bệ Min Hee Jin hơn nữa không
 • Tôi rất bức xúc vì một khi đã xóa mẫu thì không cần phải ghi công cho chủ sở hữu bản quyền gốc nữa phải không?
 • Vậy nó giống như một bản làm lại à?
 • Nó quá giống nhau, ADOR có thể sẽ đưa ra tuyên bố phải không? Thông thường, ADOR khá rõ ràng về quan điểm của họ đối với những vấn đề như vậy. Nhưng nếu đó chỉ là tài liệu tham khảo thì sẽ hơi nực cười vì các nhóm khác sẽ bị chỉ trích nặng nề vì sử dụng tài liệu tham khảo
 • Tôi đoán một số người vẫn không hiểu sự khác biệt giữa làm sample và đạo nhạc lol
 • Lucky Girl Syndrome của ILLIT cũng bắt nguồn từ việc lấy sample…
Knet tranh cãi về việc NEWJEANS có đạo nhạc hay không (Ảnh: Internet)
Knet tranh cãi về việc NEWJEANS có đạo nhạc hay không (Ảnh: Internet)

Sau vụ xóa sổ không rõ nguyên nhân trên mạng, Sports Chosun và phóng viên Lee Yoo Na đằng sau bài báo hiện đã bị xóa đang phải đối mặt với cáo buộc ủng hộ HYBE trong nỗ lực phá hoại ADOR và NewJeans của HYBE .

Liệt kê các bài báo trước đây của nhà báo viết bài báo trên đã nêu bật Min Hee Jin dưới góc độ tiêu cực trong suốt mối thù, Knet cho rằng cáo buộc đạo văn chắc chắn là nỗ lực thao túng truyền thông của HYBE khi NewJeans tiếp tục thăng hoa với sự trở lại mới nhất của họ.

Một số thông tin khác:

Xem thêm

"Loạn nhịp" trước vẻ đẹp điên đảo chúng sinh từ các Top visual của NCT

SM Entertainment từ trước đến nay vốn nổi tiếng với việc sở hữu những "gà" có nhan sắc đỉnh cao, thuộc Top đầu của KPOP. Và đến "út ít" NCT thì các fans hay đùa rằng có vẻ như công ty dồn mọi tinh hoa nhan sắc, những gương mặt tuyệt trần để "gom" vào một nhóm. Khi mà ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận