Ngành công nghiệp bơ đậu phộng đã phát triển mạnh trong nhiều thập kỷ, đánh cắp trái tim và dạ dày của nhiều nền văn hóa – đặc biệt là ở Hoa Kỳ. Cùng BlogAnChoi tìm hiểu 10 sự thật không phải ai cũng biết về loại thực phẩm này nhé.

10. Ngày của bơ đậu phộng

Bạn có thích bơ đậu phộng không? (Ảnh: Internet)
Bạn có thích bơ đậu phộng không? (Ảnh: Internet)

Ngày bơ đậu phộng được tổ chức hàng năm vào ngày 24 tháng 1. Ngày 1 tháng 3 hàng năm được gọi là ngày của người yêu bơ đậu phộng.

Mặc dù việc tôn vinh những người ăn bơ đậu phộng có vẻ nực cười nhưng nó có một số fan nổi tiếng bao gồm cả Elvis Presley và Madonna.

9. Lịch sử của bơ đậu phộng

Bạn có thích bơ đậu phộng không? (Ảnh: Internet)

Bạn có thích bơ đậu phộng không? (Ảnh: Internet)Đậu phộng là cây họ đậu, có họ hàng gần gũi hơn với đậu Hà Lan và các loại đậu hơn là các loại hạt. Có nguồn gốc từ Nam Phi, đậu phộng đến châu Á và châu Phi thông qua các nhà thám hiểm Tây Ban Nha. Vào đầu những năm 1700, đậu phộngđược người châu Phi mang đến Bắc Mỹ.

Có bằng chứng cho thấy người Inca là những người đầu tiên làm bơ đậu phộng bằng cách nghiền các loại đậu. Tuy nhiên, Tiến sĩ John Harvey Kellogg có thể là người đầu tiên phát minh ra bơ đậu phộng mà chúng ta biết và yêu thích ngày nay.

Ông và anh trai mình, WK Kellogg, thậm chí còn được cấp bằng sáng chế cho quy trình làm bơ đậu phộng. Một người Mỹ khác được ghi nhận với phát minh này là một bác sĩ ở St. Louis.

Bơ đậu phộng được giới thiệu chính thức lần đầu tiên tại Hội chợ Thế giới St. Louis vào năm 1904.

8. Tiêu chuẩn của bơ đậu phộng

Bạn có thích bơ đậu phộng không? (Ảnh: Internet)
Bạn có thích bơ đậu phộng không? (Ảnh: Internet)

Sự phổ biến ngày càng tăng của bơ đậu phộng vào những năm 1950 đã dẫn đến nhiều sản phẩm kém chất lượng. Để cắt giảm chi phí, các công ty đã sử dụng dầu hydro hóa thay vì dầu đậu phộng đắt tiền hơn, glycerin cũng trở thành chất làm ngọt phổ biến.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) phát hiện ra rằng một số sản phẩm được dán nhãn “bơ đậu phộng” chỉ chứa 75% đậu phộng. Họ đề xuất tiêu chuẩn 95% đậu phộng vào năm 1959 nhưng bị các nhà sản xuất phản đối bằng cách tuyên bố rằng khách hàng thích sản phẩm ngọt hơn và dễ phết hơn.

Những bất đồng về tính nhất quán đã trở thành “Vụ án bơ đậu phộng” nổi tiếng kéo dài 12 năm. Sau nhiều lần tranh cãi, các nhà sản xuất đã thuyết phục được FDA hạ tiêu chuẩn của họ xuống 90%.

Ngày nay, một lọ bơ đậu phộng trung bình chứa khoảng 540 hạt đậu phộng.

7. Bùng phát vi khuẩn chết người Salmonella

Bạn có thích bơ đậu phộng không? (Ảnh: Internet)
Bạn có thích bơ đậu phộng không? (Ảnh: Internet)

Stewart Parnell, cựu Giám đốc điều hành của Peanut Corporation of America (PCA), đã bị kết án 28 năm tù vào năm 2015. Người đàn ông 61 tuổi này bị buộc tội 72 tội lừa đảo, bao gồm cả việc cố ý vận chuyển thực phẩm bị nhiễm độc qua các bang.

PCA đã bị đóng cửa vĩnh viễn khi một trong những đợt bùng phát vi khuẩn Salmonella lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ bắt nguồn từ các sản phẩm bơ đậu phộng của họ. Vụ dịch bắt đầu vào cuối năm 2008, giết chết 9 người và làm ít nhất 714 người khác mắc bệnh.

Đây là bản án hình sự khắc nghiệt nhất từng xảy ra trong một vụ án về an toàn thực phẩm, dẫn đến đợt thu hồi thực phẩm quy mô lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ, với hơn 3.900 sản phẩm khác nhau được sản xuất bằng nguyên liệu PCA.

Theo các nhân viên cũ của công ty, các nhà máy PCA rất bẩn thỉu. Các thanh tra liên bang đã tìm thấy bụi bẩn, nấm mốc, dầu mỡ tích tụ, gián, chuột, phân chim và mái nhà bị dột. Động vật và nước trong cơ sở chế biến đậu phộng là mối nguy hiểm lớn cho sức khỏe.

Michael Parnell, anh trai của giám đốc điều hành và nhà môi giới thực phẩm, nhận bản án 20 năm. Và bản án 5 năm đã được trao cho người quản lý đảm bảo chất lượng của công ty. [4

6. Kỷ lục thế giới

Bạn có thích bơ đậu phộng không? (Ảnh: Internet)
Bạn có thích bơ đậu phộng không? (Ảnh: Internet)

Vào tháng 9 năm 2016, một nhóm khoảng 1.350 tình nguyện viên đã làm 49.100 chiếc bánh mì kẹp bơ đậu phộng và thạch trong một giờ – phá vỡ kỷ lục trước đó là 39.303 chiếc.

Tình nguyện viên chủ yếu bao gồm các sinh viên và giảng viên của Đại học Temple ở Philadelphia, sau đó chỗ bánh này được phân phối cho hơn 15 ngân hàng thực phẩm.

Patrick Bertoletti – người Mỹ – đang giữ kỷ lục thế giới về việc ăn nhiều bánh mì kẹp bơ đậu phộng và thạch nhất trong một phút vào năm 2012 khi ăn sáu chiếc một lúc. Một kỷ lục ăn bơ đậu phộng khác đã được Andre Ortolf – người Đức – đạt được vào năm 2017 khi ăn 378 gram bơ đậu phộng trong một phút.

5. Lợi ích sức khỏe

Bạn có thích bơ đậu phộng không? (Ảnh: Internet)
Bạn có thích bơ đậu phộng không? (Ảnh: Internet)

Nhờ hàm lượng đậu phộng cao nên bơ đậu phộng được coi là thực phẩm lành mạnh khi tiêu thụ ở mức độ vừa phải.

Nó là nguồn mangan phong phú, kích hoạt các enzyme được sử dụng để loại bỏ amoniac độc hại khỏi cơ thể bạn, bảo vệ tế bào khỏi căng thẳng sinh lý, phá vỡ các chất dinh dưỡng và góp phần phát triển mô. Bơ đậu phộng cũng chứa niacin, hỗ trợ quá trình trao đổi chất với sự phân hủy các chất dinh dưỡng và thúc đẩy sự phát triển của tế bào khỏe mạnh.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng bơ đậu phộng, dầu đậu phộng và đậu phộng cũng hỗ trợ ngăn ngừa các bệnh mãn tính như tiểu đường, bệnh tim và ung thư. Những sản phẩm này có tác dụng hạ lipid giúp giảm viêm.

Tuy nhiên, mọi thứ đều trở nên không tốt cho sức khỏe khi tiêu thụ quá mức và bơ đậu phộng cũng không ngoại lệ. Là một loại thực phẩm giàu năng lượng, nó cung cấp nhiều calo trong một khẩu phần nhỏ nên chúng ta cần tránh ăn chúng quá nhiều, đặc biệt là bơ đậu phộng đã qua chế biến có chứa thêm đường và muối.

4. Nguy hiểm với chó

Bạn có thích bơ đậu phộng không? (Ảnh: Internet)
Bạn có thích bơ đậu phộng không? (Ảnh: Internet)

Hầu hết các loại bơ đậu phộng đều tốt cho sức khỏe của chó với liều lượng nhỏ, ngoại trừ một số thương hiệu sử dụng xylitol, chất thay thế đường ngày càng phổ biến. Mặc dù tương đối vô hại với con người nhưng nó lại cực kỳ độc đối với chó.

Hàng ngàn con chó bị đầu độc bởi xylitol mỗi năm. Chất làm ngọt này độc hại hơn sô cô la khoảng 22 lần. Chỉ cần 1,37 gam xylitol đã khiến một con chó nặng 14 kg bị mất phương hướng, loạng choạng, suy sụp và co giật. Ở liều cao hơn, nó có thể dẫn đến phá hủy tế bào gan gây tử vong.

Xylitol cũng được sử dụng trong một số loại bạc hà, sốt cà chua, đồ nướng, kem, bơ đậu phộng và nhiều loại khác. Các sản phẩm “hoàn toàn tự nhiên” cũng không nhất thiết phải an toàn cho chó vì xylitol là chất làm ngọt tự nhiên. Mức độ phổ biến của nó có thể sẽ tiếp tục tăng do lợi ích nha khoa và sự phù hợp cho người mắc bệnh tiểu đường.

Các loại thực phẩm khác có thể gây hại cho chó bao gồm thịt sống, hạt mắc ca, nho, nho khô, nho, hành, tỏi, hẹ, hạt táo, thực phẩm chiên rán, thực phẩm bị mốc và một đồ ăn nhẹ có vị mặn.

3. Món ăn của phi hành gia

Sự phổ biến của bơ đậu phộng đã vượt ra ngoài Trái Đất và được tiêu thụ trong không gian.

Bánh mì bị ôi nhanh hơn trong môi trường này nên món thường được ăn kèm bơ đậu phộng trong các tàu vũ trụ là bánh ngô.

2. Chứng sợ bơ đậu phộng

Bạn có thích bơ đậu phộng không? (Ảnh: Internet)
Bạn có thích bơ đậu phộng không? (Ảnh: Internet)

Arachibutyrophobia là một nỗi sợ kỳ lạ – sợ bị bơ đậu phộng dính vào vòm miệng. Thông thường, nỗi ám ảnh này bắt nguồn từ nỗi sợ hãi chung về việc bị nghẹn, sợ kết cấu dính hoặc nhìn thấy ai đó bị dị ứng bơ đậu phộng.

Mức độ nghiêm trọng của chứng này khác nhau tùy theo từng người. Một số người mắc chứng arachibutyrophobia vẫn có thể một lượng nhỏ bơ đậu phộng, những người khác lại không thể. Trong một số trường hợp, nỗi sợ này còn lan sang các sản phẩm đậu phộng khác, chẳng hạn như nước sốt đậu phộng và kem bơ đậu phộng.

Các triệu chứng của chứng arachibutyrophobia bao gồm khó thở, đổ mồ hôi, buồn nôn, nhịp tim không đều, khô miệng, run rẩy, lo lắng tột độ, hoảng sợ, không thể nói rõ từ ngữ. Nỗi sợ này có thể được điều trị bằng liệu pháp tâm lý, tư vấn, lập trình ngôn ngữ thần kinh và thôi miên.

1. Kim cương bơ đậu phộng

Bạn có thích bơ đậu phộng không? (Ảnh: Internet)
Bạn có thích bơ đậu phộng không? (Ảnh: Internet)

Nhà khoa học Dan Frost tại Viện địa lý Bayerisches, Đức đã cố gắng tìm hiểu cách Trái Đất được hình thành, bắt đầu từ việc hành tinh này được tạo thành từ đâu. Ông giả thuyết đá đã hút carbon dioxide từ đại dương từ lâu. Áp suất cao buộc CO2 rời khỏi đá khi chúng bị hút vào lớp phủ dưới lòng Trái Đất, CO2 giải phóng bị sắt loại bỏ oxy và để lại carbon trần, biến thành kim cương dưới nhiệt độ và áp suất cao.

Sự nghi ngờ của Frost đã được xác nhận khi ông biến bơ đậu phộng giàu carbon thành kim cương bằng cách tái tạo lại quy trình bằng máy ép của mình. Tuy nhiên, viên kim cương đã bị phá hủy do giải phóng hydro liên kết với carbon của bơ đậu phộng.

Một máy ép ép các mẫu tinh thể nhỏ ở áp suất lên tới 280.000 lần áp suất khí quyển trong khi chúng được nấu bằng lò nung. Điều này sắp xếp lại các nguyên tử thành các cấu trúc dày đặc hơn. Máy ép thứ hai nghiền nát các khoáng chất mới và từ từ ép chúng bằng hai viên kim cương thật nhỏ với kết quả gấp 1,3 triệu lần áp suất khí quyển.

Đáng buồn là khám phá này khó có thể kiếm được nhiều tiền. Frost cho biết sẽ mất vài tuần để một viên kim cương 2 mm đượ hình thành và kim cương thật phải được sử dụng trong quá trình này.

Bạn có thể đọc thêm:

Xem thêm

Knet đặt ra nghi vấn Han So Hee và Ryu Jun Yeol tự vung tiền thuê Dispatch tung ảnh hẹn hò ở Hawaii

Chuyện tình giữa Han So Hee và Ryu Jun Yeol vẫn chưa dịu xuống khi một lần nữa, cư dân mạng lại soi ra được chi tiết cho rằng Han So Hee đã tự vung tiền để Dispatch tung ảnh hẹn hò.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận